20/11 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Bạn đang xem: 20/11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 Trong bangtuanhoan.edu.vn

Tổng hợp thông tin về nguồn gốc lịch sử, sự ra đời, ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Cùng tìm hiểu về 20/11 mà không phải ai cũng biết

Những ngày đầu tháng 11, giáo viên các trường trên cả nước lại náo nức với các phong trào, hội thi, hoạt động dạy giỏi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng là ngày tôn vinh các nhà giáo. Thế hệ học trò nhớ ơn thầy cô đã dạy dỗ chúng ta nên người. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin nhắc lại ý nghĩa và lịch sử của ngày này. Ngày 20-11 từ lâu đã được coi là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh những người thầy, người cô hàng ngày đứng trên bục giảng truyền đạt những kiến ​​thức quý báu và cách sống tốt đẹp. mang lại lợi ích cho xã hội cho các thế hệ học sinh. Đây cũng là dịp để thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến những người “đưa đò thầm lặng” trên dòng sông cuộc đời.

Xem thêm:

20/11 là ngày gì? Nguồn gốc ngày 20 tháng 11

Ngày 20-11 là dịp để các thế hệ học trò thể hiện lòng biết ơn của mình đối với các thầy cô giáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra ở đâu.

Tìm hiểu về sinh nhật ngày 20 tháng 11

Ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, là ngày lễ của dân tộc nhằm tôn vinh những công lao, đóng góp không mệt mỏi của các thầy cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Được coi là ngày hội truyền thống của ngành giáo dục, ngày 20-11 mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Ngoài ra, nó còn khẳng định sự quan tâm, coi trọng của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục.

Lịch sử 20/11

Tháng 1 năm 1946, một tổ chức quốc tế của những nhà giáo tiến bộ được thành lập tại Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseicy – Liên đoàn các Công đoàn Giáo dục Quốc tế).

Năm 1949, tại Hội nghị Quốc tế Warszawa (Varsovie – thủ đô Ba Lan), FISE đã tổ chức bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Nội dung chủ yếu là cuộc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ lợi ích vật chất và ý thức chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục tiêu tranh thủ các diễn đàn quốc tế và tố cáo những thủ đoạn thâm độc của bọn xâm lược đối với nhân dân. cũng như các thầy cô giáo và các em học sinh.

Đồng thời, giới thiệu những thành tựu của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, một đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đã tham gia hội nghị quan trọng kết nạp công đoàn giáo dục một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (thủ đô Áo). , trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn Giáo dục Việt Nam được kết nạp là thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30-8-1957, tại Warszawa, Hội nghị FISE với sự tham gia của 57 nước, trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20-11 là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. . .

Lần đầu tiên “Ngày Quốc tế Nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20-11-1958.

Những năm sau đó, ngày 20-11 cũng được tổ chức ở các vùng giải phóng miền Nam.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm lịch sử 20-11, tiểu ban giáo dục thường xuất bản và phát hành một số tạp chí đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của cán bộ giáo viên, nhân viên vùng tạm chiếm nói riêng, khích lệ tinh thần chịu thương, chịu khó của các em. và các chị, các cô giáo kháng chiến nói chung.

Xét đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – hoạt động sư phạm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có quy định lấy ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20-11-1982, Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể trên đất nước ta. Từ đó, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục nhằm tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11

Từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được mọi người coi trọng và yêu mến. Với truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học của dân tộc và dưới sự lãnh đạo của Đảng, giáo dục và đào tạo nước ta từng bước được khẳng định và lớn mạnh, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân. , tăng trưởng quốc gia. Những thành tích mà ngành GD & ĐT đạt được là nhờ các thế hệ thầy, cô giáo luôn tận tâm, tận lực với nghề đã tạo nên truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam cho chúng ta mãi mãi. học tập và phát huy như: Nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân; những nhà giáo Việt Nam chân chính đầy lòng nhân ái, vị tha, cống hiến hết mình vì sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của đất nước; Những nhà giáo chân chính của Việt Nam luôn là những người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng kiên cường, luôn sống giản dị, trong sáng, mẫu mực; Những giáo viên Việt Nam chân chính luôn cần mẫn và thông minh trong giảng dạy…

Lịch sử giáo dục cách mạng Việt Nam đã ghi nhận một lớp nhà giáo ngày đêm tận tụy với nghề, thông minh, quên mình, nhiều nhà giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân để mang ánh sáng văn hóa đến với đồng bào vùng cao. . vùng sâu, vùng xa. Họ là những anh hùng thầm lặng.

Tìm hiểu và học hỏi những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, nhằm giúp các thầy cô giáo tiếp tục phát huy truyền thống nhà giáo, không ngừng nâng cao phẩm chất và năng lực, để mỗi thầy cô giáo là một tấm gương. đức độ, tự học và thông minh, đáng được tin yêu. tin tưởng, kính yêu Đảng, nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ. phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C5 trang 53 Vật Lý 11 Bài 9Bài 9: Định luật Ôm đối với toàn mạch Câu hỏi C5 trang 53 Vật Lý 11 Bài 9 Từ công thức : Hãy chứn…

Ôn lại truyền thống nhà giáo Việt Nam giúp mỗi thầy cô giáo củng cố thêm tâm huyết với nghề dạy học, thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các thầy: cô giáo, các em học sinh, cán bộ. cũng như giáo viên. Người cán bộ phải thật sự yêu nghề, thật thà yêu trường; Không có gì vẻ vang hơn là đào tạo ra những thế hệ hăng say cống hiến vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giỏi – người thầy xứng đáng là người thầy – là người vẻ vang nhất… Những người thầy giỏi là những anh hùng vô danh và mãi mãi là niềm tự hào về truyền thống của nền giáo dục Việt Nam.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tương tự, chúng ta đã được tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bạn xem bài 20/11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về 20/11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung
# là # ngày # tháng

Bạn thấy bài viết 20/11 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về 20/11 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: 20/11 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận