25 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ

Bạn xem: 25 năm chờ sổ đỏ tại bangtuanhoan.edu.vn

Hàng chục năm di dời vào khu bảo tồn để nhường chỗ cho nhà máy lọc dầu, người dân Quảng Ngãi vẫn chưa nhận được giấy phép sử dụng đất.

Năm 1998, trong thời gian chuẩn bị quỹ đất xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hơn 300 hộ dân xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã chuyển đến định cư mới tại ấp Gò Đường. xã Bình Thành, tỉnh Bình Sơn). Đến nay, sau 25 năm, cuộc sống của những gia đình này đã dần ổn định. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở đây rất thất vọng vì không được cấp giấy phép sử dụng đất (sổ đỏ) cho mảnh đất mà họ đã lập nghiệp.

Ông Nguyễn Đại (74 tuổi, ngụ thôn An Vân, xã Bình Thạnh) cho biết, gia đình ông quê ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị. Năm 1998, ông hiến hơn 600m2 đất ở cho dự án Nhà máy lọc dầu và chuyển về địa điểm mới thành lập tại thôn An Vân. Tại đây, gia đình anh Đại được giao 400m2 mặt bằng sinh sống. Cách đây 5 năm, chính quyền yêu cầu các gia đình thành lập phải nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, khi đến nơi, anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy tên mình không có trong danh sách những người nhận.

“Thấy họ có tất cả còn mình thì không, tôi buồn lắm. Không chỉ nhà tôi mà nhiều gia đình khác cũng vậy. Đến nay, chúng tôi cũng đã nộp khoảng 4 triệu tiền sử dụng đất. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được sổ đỏ và cũng không biết hỏi ai. Việc không có sổ đỏ như vậy khiến chúng tôi gặp nhiều rắc rối. Con gái tôi cần tiền xây nhà nhưng không có sổ đỏ như thế chấp nên đành chấp nhận”, ông Đại nói.

Theo người dân xã Bình Thành, trước khi nghe tin Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng, khu vực này sẵn sàng nhường đất, góp phần phát triển kinh tế của huyện. Tuy nhiên, khi chuyển đến nơi ở mới, ông lại rơi vào tình trạng “ở ẩn” trên mảnh đất được Nhà nước cấp tái định cư. Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền lợi cơ bản của họ cũng bị ảnh hưởng, không có cách nào thuê, mượn tiền để làm ăn.

Bà Phạm Thị Nghĩa (71 tuổi, ngụ xã Bình Thạnh) cũng mòn mỏi chờ sổ đỏ sau nhiều lần đi làm thủ tục. Theo bà Nghĩa, cách đây 25 năm, gia đình bà khăn gói rời làng đi lập nghiệp, lập nghiệp. Vợ chồng chị được chia 1 thửa, bố mẹ đẻ chị được 1 thửa. Năm 2001, bố mẹ anh mất không có sổ đỏ. Cách đây khoảng 5-6 năm, theo danh sách, bà Nghĩa được cấp sổ đỏ nhưng đất của bố mẹ bà thì không thấy đâu.

“Tôi là con gái duy nhất, lẽ ra tôi phải là người thừa kế, nhưng khi hỏi thì chính quyền bắt tôi phải đi khám mộ ông bà để lập nhiều văn bản. Tôi đã già yếu mà quá trình làm việc khó khăn, mệt mỏi, cách đây 2 năm tôi đã nghỉ việc. Đất của bố mẹ tôi là của con trai cả, ngày tôi dọn về ở cùng thì nó còn độc thân, giờ đã có cháu ngoại nhưng đất không có giấy tờ sở hữu hợp pháp”, ông Nghĩa than thở.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Đông, phó chủ tịch UBND xã Bình Thành cho biết, trong số hơn 300 hộ dân thuộc diện di dời, nhường đất để xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, có 12 hộ đang ở. bên trái. . làm cho đến nay. nhận sổ đỏ. Nguyên nhân là do hồ sơ về tình hình định cư, lịch sử đền bù, quyết định giao đất của người dân không còn được lưu giữ trong các cơ quan.

Xem thêm bài viết hay:  Nhận định Bournemouth vs Man United: Một bước tới Champions League

“Hồ sơ đã bị mất, vấn đề chính là ở cơ quan chính phủ.” Giới chức thành phố cũng đã nhiều lần kêu gọi các gia đình tìm ra giải pháp hữu hiệu. Không có sổ đỏ, những gia đình này rất khó khăn trong việc tách thửa, chuyển đổi, cho thuê đất. “Trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình, chính phủ sẽ cố gắng làm hết sức mình để đảm bảo rằng người dân được hưởng các quyền của họ,” ông nói. Tôi đã đồng ý.

Nhớ copy bài này: 25 năm chờ sổ đỏ của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#năm #mòn #xách #chờ #sổ đỏ

Xem thêm chi tiết về 25 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ ở đây:

Nhớ để nguồn: 25 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận