3 cuốn sách của một nữ sĩ đoạt giải Nobel

Bạn đang xem: 3 cuốn sách của nhà văn đạt giải Nobel tại bangtuanhoan.edu.vn

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam có thể thưởng thức ba tác phẩm của tác giả Annie Ernaux, gồm “A Woman”, “Crazy” và “Shame”.

Tháng 10 năm 2022, Annie Ernaux được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel Văn học. Cô trở thành nhà văn nữ Pháp đầu tiên nhận giải thưởng văn học cao nhất. Ủy ban Nobel đã vinh danh Annie Ernaux “vì lòng dũng cảm và sự dũng cảm mà bà đã sử dụng để tiết lộ những nguồn gốc, mâu thuẫn và giới hạn của ký ức”.

Annie Ernaux sinh năm 1940 tại Lillebonne, lớn lên ở Yvetot, cả hai đều thuộc tỉnh Seine-Maritime, vùng Normandy, phía Tây Bắc nước Pháp. Ông học Văn học Hiện đại tại Đại học Rouen, sau đó làm giáo viên dạy văn ở Annecy, Pontoise và Trung tâm Giáo dục Từ xa Quốc gia. Ông có bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Cergy-Pontoise.

Năm 1974, bà xuất bản cuốn sách đầu tiên Les armoires vides (Những chiếc ngăn kéo trống) về việc phá thai bí mật của bà vào năm 1964. Năm 1983, bà xuất bản A Place in Life, kể về cuộc đời của cha bà. , là một cuốn sách đoạt giải Renaudot. Năm 2008, ông xuất bản Les années (Những năm tháng), đây được coi là sự hoàn thiện trong sáng tác của ông, cả về nội dung lẫn hình thức một cuốn hồi ký.

Tự khám phá bản thân, Annie Ernaux khám phá những ký ức và cuộc sống của mình thông qua hồi ký, một chủ đề được phổ biến bởi các tác giả như Marcel Proust và Patrick Modiano. Với văn phong “phẳng lì”, lạnh lùng, tưởng như dửng dưng, các tác phẩm của Annie Ernaux có một sức mạnh kỳ lạ trong việc khơi gợi sự đồng cảm nơi người đọc. Hầu hết trong số họ đã được giáo dục trong các trường học Pháp.

Trong mùa hè 2023, độc giả Việt Nam sẽ được thưởng thức ba tác phẩm của nữ tác giả Annie Ernaux, gồm “Đàn bà”, “Crazy” và “Shame”. Ba cuốn sách tiết lộ những kỷ niệm sâu sắc, từ thời thơ ấu cho đến những bí mật sâu kín nhất của tác giả mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để thổ lộ.

“Woman” là hình ảnh của phụ nữ. “Mẹ tôi qua đời vào thứ Hai, ngày 7 tháng 4 tại viện dưỡng lão Bệnh viện Pontoise.” Cuốn sách bắt đầu với thông báo về cái chết của mẹ tác giả và kết thúc với những suy nghĩ của Annie Ernaux khi cô nhận ra rằng mẹ mình không còn sống nữa: “Tôi sẽ không bao giờ nghe thấy giọng nói của bà nữa. Tôi đã mất đi sợi dây liên kết cuối cùng với thế giới mà tôi đến từ đó. “

Xuyên suốt cuốn sách, Annie Ernaux khám phá lại những gương mặt khác nhau của người phụ nữ, một người phụ nữ rất mạnh mẽ, quyết liệt, có tinh thần tự do đã qua đời sau một thời gian mắc bệnh Alzheimer. Thể hiện cuộc sống của một phụ nữ lao động, sau đó là một người bán tạp hóa lo lắng cho tình trạng của mình và không ngừng học hỏi, Annie Ernaux cũng cho chúng ta thấy cảm xúc và cảm xúc của một đứa trẻ. Một cô gái với mẹ: yêu, ghét, thương, tội và cuối cùng là sự gắn kết máu thịt với người phụ nữ lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ.

Xung đột tình cảm giữa mẹ và con là một phần của nhiều xung đột giữa các thế hệ và rộng hơn là xung đột giữa các nhóm. Trong một xã hội mà “hành vi của phụ nữ liên tục bị theo dõi và bình thường hóa, người ta chỉ có thể bị mắc kẹt giữa ham muốn ‘dùng tuổi thanh xuân’ và nỗi ám ảnh bị người khác ‘khoe'”. . , nơi “đối với phụ nữ, hôn nhân là sự sống hay cái chết”, mẹ của Annie Ernaux đã dành phần lớn tuổi trẻ của mình để “cố gắng thoát khỏi thảm họa có thể xảy ra nhất, nghèo đói là điều chắc chắn, rượu là điều có thể xảy ra” và “sự hiểu biết nổi loạn về nguồn gốc xã hội của bà. ” Sự đấu tranh đó còn được thể hiện trong phong cách nuôi dạy của bà: “Mong muốn lớn nhất của bà là có được tất cả những gì mà bà không có”, nhưng từ sự giáo dục đó, đứa con gái trong mắt bà dần trở thành một đại biểu của giai cấp mà ai cũng ghét bỏ và ghen tị – giai cấp tư sản .

“Đàn bà” là tình yêu chân thành và mãnh liệt của Annie Ernaux dành cho người mẹ quá cố mà qua ngòi bút lạnh lùng (cố ý) của bà, “không phải là một cuốn sách… lịch sử, không phải tiểu thuyết, có thể là một thứ gì đó xen giữa văn học, xã hội mà là lịch sử. người mẹ, người được sinh ra trong một nơi kiểm soát muốn thoát khỏi cô ấy, đã trở thành lịch sử, khiến tôi không còn đơn độc và sáng tạo trong một thế giới bị thống trị bởi ngôn từ và ý tưởng”.

“Crazy” là tình yêu trá hình. Xuất bản tại Pháp năm 1991, “Crazy” cho thấy sự khác biệt của nhà văn so với những tác phẩm trước đây của ông, khi ông sử dụng chủ đề tình dục mà ông có thể nói tới sau cái chết của mẹ tôi.

Trong một cuốn sách quá thưa thớt và khó phân loại, cô kể lại mối tình ngắn ngủi của mình với một nhà ngoại giao nước ngoài đã có gia đình, một mối tình ngắn ngủi nhưng đầy đam mê. . để lại cho anh rất nhiều đau đớn và chảy máu cam.

Vào thời điểm phát hành tại Pháp, “Crazy” nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều vì khi đó, một nữ thiên tài đã miêu tả một tình yêu mà người đàn ông là bên chính. chấp nhận được.

Tuy nhiên, Annie Ernaux viết về đề tài ngoại tình nhưng không bênh vực hay rao giảng, bà không nói tốt xấu mà chỉ nói về mối tình đơn phương và cảm xúc của mình trong mối tình đó, điều mà bà khẳng định: “Tôi không muốn bày tỏ quan điểm của mình. suy nghĩ. đạo đức giả, nghĩa là coi đó là lỗi lầm hay lỗi lầm cần được biện minh, mà chỉ giải thích cho nó. .

Cô gái Annie Ernaux trong cuốn sách này đã yêu cả thể xác và tâm hồn, “chỉ đặt ý chí, đam mê và một thứ lẽ ra là trí tuệ của một người vào những hành động liên quan đến một người đàn ông.” “Trong cuộc trò chuyện, chỉ những chủ đề liên quan đến người đàn ông này mới có thể làm phiền sự thờ ơ của tôi” và “Tôi không có tương lai nào ngoài một cuộc điện thoại sắp xếp một cuộc gặp.” để gặp. để được chọn. Khi biết đó không phải là bạn, tôi rất khó chịu và sợ hãi với người ở đầu dây bên kia. “

Đôi khi người đọc cũng bị cảm xúc của cô gái tác động và thấy mình trong đó: cảm xúc của một người đang yêu. “Khi mọi chuyện trở nên thực sự tồi tệ, tôi cảm thấy như mình đang đi xem bói, tôi cảm thấy như đó là điều duy nhất tôi có thể làm để sống… đối với tôi, bạn sẽ không quay trở lại.”

Một tình yêu được dự đoán là sẽ không bao giờ kết thúc, một tình yêu “hư không” như Annie Ernaux thừa nhận, tất cả đều mang đến cho câu chuyện này một vẻ chân thực và thành công: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, áo khoác lông, áo chẽn và biệt thự bên bờ biển. Sau này, tôi nghĩ mình đang sống trí thức, bây giờ mới thấy có vợ đủ chồng là điều đáng quý.

“Xấu hổ” bộc lộ những ẩn ức trong cuộc đời mỗi người. “Cha tôi đã lên kế hoạch giết mẹ tôi vào rạng sáng Chủ nhật của tháng Sáu.” Cuốn sách bắt đầu bằng một câu gây ngạc nhiên về nội dung và những tin tức ớn lạnh, điều này cũng khiến cô bé Annie Ernaux xấu hổ khi nghe về cha mẹ mình, về công việc của mình. và vị trí của họ.

Ai cũng có một nỗi xấu hổ, một nỗi xấu hổ thầm kín không thể diễn tả được. Người ta thường chạy trốn, che giấu và cố quên đi, nhưng Annie Ernaux, với lòng dũng cảm phi thường, đã tiết lộ tất cả. Cảnh người cha suýt giết mẹ là điều mà Annie Ernaux chưa bao giờ thử viết, “cho đến ngày nay, tôi vẫn thấy điều đó là không thể, ngay cả trong nhật ký của mình”. Nó giống như một hành động bị cấm sẽ bị trừng phạt vậy”, nhưng đó là cảnh tượng mà anh ấy không thể quên và tua đi tua lại trong tâm trí.

Xem thêm bài viết hay:  Hoa hậu Thùy Tiên và cuộc chinh phục bất ngờ trên Tik Tok

Câu chuyện vẫn tiếp tục, nhưng các sự kiện dường như không trôi chảy, hòa vào những sự kiện khác từ thời thơ ấu của anh, thành phố, ngôi trường Công giáo anh theo học… Xấu hổ, xấu hổ vì xấu hổ, nhiều người. các vấn đề của tầng lớp thấp hơn và sự phân phối đang trở nên tồi tệ hơn.

Kết hợp giữa ký ức và suy tư khi viết, Annie Ernaux giới thiệu đến người đọc bức tranh tuyệt đẹp về mùa hè đã thay đổi cuộc đời cô, khi một cô gái trẻ bắt đầu chú ý đến ánh mắt của người khác. Thái độ của anh ấy và cách anh ấy nhìn cha mẹ mình cũng đã thay đổi. Giống như tất cả các cuốn sách của Annie Ernaux, “Sự xấu hổ” được viết với rất nhiều sự nhầm lẫn, nhưng cũng rất nhiều sự thật.

Viophon: Trong suốt hành trình viết lách của mình, Annie Ernaux có những góc nhìn khác nhau về cuộc sống, giới tính và giai cấp. Thay vì cuốn người đọc vào những thăng trầm của cuộc đời hay những câu chuyện lớn lao, ông tập trung vào những sự kiện nhỏ, lạ nhưng có thật. Lịch sử của ông là một lịch sử nhỏ, nhưng một lịch sử nhỏ kết nối với một lịch sử lớn.

Ngắn gọn, rõ ràng, văn phong nhẹ nhàng và không hoa mỹ, tác phẩm của Annie Ernaux đôi khi bị chê là khô khan, nhưng chính sự lạnh lùng đó đã làm nên nét độc đáo và đẹp đẽ cho cuốn sách này. giúp họ chạm vào cuộc sống của người đọc, thể hiện cảm xúc mà không cần tô điểm. Như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói trong ngày Annie Ernaux nhận giải Nobel Văn học: “Trong 50 năm qua, Annie Ernaux đã viết một cuốn sách về ký ức chung và riêng của đất nước chúng ta. Những lời của bà là những lời về quyền của phụ nữ và những gì đã bị lãng quên trong nhiều năm của thế kỷ trước.”

Nhớ copy bài này: 3 cuốn sách của người phụ nữ đoạt giải Nobel viết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#cuốn sách #của #a #phụ nữ #người chiến thắng #giải nobel

Xem thêm chi tiết về 3 cuốn sách của một nữ sĩ đoạt giải Nobel ở đây:

Nhớ để nguồn: 3 cuốn sách của một nữ sĩ đoạt giải Nobel tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận