3 đề xuất của Hải quan Côn Minh, Trung Quốc gửi Việt Nam

Bạn đang xem: ba góc nhìn của hải quan Côn Minh, Trung Quốc về Việt Nam tại bangtuanhoan.edu.vn

Làm việc với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, lãnh đạo Hải quan Côn Minh đã đưa ra một số đề xuất giúp kiểm soát giá nông sản hai nước.

Ngày 1/6, tại Vân Nam – Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã trao đổi với Hải quan Côn Minh về một số biện pháp thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam.

3 suy nghĩ

“Chúng tôi hy vọng rằng các tổ chức liên quan của hai bên sẽ gặp nhau thường xuyên ít nhất mỗi năm một lần. Hải quan Côn Minh cho biết hai bên nên tăng cường lợi ích chung, thúc đẩy trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi và đôi bên cùng có lợi tinh thần. Mở rộng phạm vi và một phần của hiệp định”, ông Jin Yanyong, Cục trưởng Hải quan Côn Minh – Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết.

Đó là ý tưởng đầu tiên của Hải quan Côn Minh. Ông Thế khẳng định Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng”. Hải quan Trung Quốc và các cơ quan liên quan đang tích cực tìm cách cải thiện thương mại song phương về xuất nhập khẩu.

Vì vậy, ông Thể mong muốn Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các tổ chức liên quan của Việt Nam sớm tăng số lượng doanh nghiệp AEO (mô hình bán hàng kiểu mẫu).

Cuối cùng, thiết lập một kênh liên lạc duy nhất với hàng xuất khẩu, theo mô hình cấp cao đã được nhiều quốc gia và tổ chức tài chính trên thế giới công nhận.

Trao đổi với Hải quan Côn Minh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết rất đồng tình với ý kiến ​​trên. “Ba năm sau khi dịch bùng phát, chúng ta thấy cần phải gặp gỡ, trao đổi, phối hợp một số vấn đề với hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam. Phải ghi nhận những vấn đề mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hai nước đã kết luận vào năm ngoái. “

Đề cập đến tỉnh Vân Nam, Thứ trưởng Nam khẳng định Việt Nam coi đây là đối tác quan trọng, có nhiều lợi thế về nông nghiệp truyền thống, đồng thời Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản nhiệt đới.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh Vân Nam và Việt Nam có văn hóa hợp tác tốt đẹp, doanh nghiệp hai bên đã làm ăn với nhau từ nhiều năm nay. Vì vậy, những cuộc gặp gỡ giữa hai bên là cần thiết để tìm ra giải pháp thương mại.

“Tiềm năng hai bên còn nhiều, còn rất lớn. Tuy nhiên, việc trao đổi, xuất khẩu vẫn chưa đạt. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng hóa Việt Nam qua Vân Nam còn rất ít so với các cửa khẩu khác. Đây là một vấn đề cần được giải quyết.”

So với tiềm năng, Thứ trưởng Nam cho rằng con số 340 triệu USD xuất khẩu nông sản trong 5 tháng đầu năm giữa hai bên là không đồng đều.

giao dịch “đẩy”

Không chỉ về xuất khẩu sang Trung Quốc, Thứ trưởng Nam cho biết, với tiềm năng của Vân Nam, rau quả của Việt Nam là mặt hàng mà Việt Nam nên nhập khẩu. Phó Thủ tướng cho rằng cần có “cú hích” để thúc đẩy thương mại hàng hóa, thông qua việc thành lập các tổ chức công đoàn với các doanh nghiệp lớn song phương.

Đặc biệt, tại Diễn đàn kết nối giao thương nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Vân Nam) tổ chức tại thành phố Côn Minh ngày 31/5/2023, có 80 doanh nghiệp Vân Nam tham dự. Đây là một dấu hiệu tốt cho một quan hệ đối tác.

Việt Nam đã khởi công xây dựng đường cao tốc nối vùng biên giới Vân Nam và Hà Giang với vùng ngoại ô, được kỳ vọng sẽ trở thành một phần của ngành vận tải và phát triển du lịch. Sắp tới, Việt Nam cũng sẽ bắt đầu xây dựng một con đường từ Hòa Bình đến Điện Biên, nơi có chung đường biên giới với Vân Nam.

“Trong cuộc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Vân Nam, tôi nhấn mạnh doanh nghiệp hai nước cần tham gia xây dựng và vận hành dây chuyền lạnh kết nối hai bên.

Đây là một phần công việc Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ NN&PTNT tham gia xây dựng, quản lý các tuyến đường bộ nối liền cả nước và các vùng biên giới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Thứ trưởng Nam cũng cho biết, Hải quan Côn Minh sẽ sớm trình đề án liên quan đến cửa khẩu thông minh, hải quan thông minh, thông tin liên lạc thông minh, xuất nhập khẩu thống nhất để các cơ quan hành chính của Việt Nam nghiên cứu, triển khai. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan tham gia vào vấn đề này.

Cảnh giác với gian lận thương mại

Ngoài những khả năng có thể xảy ra, Thứ trưởng Nam cho rằng vẫn còn tình trạng gian lận thương mại diễn ra tại các cửa khẩu, nhất là gian lận số lượng, chứng từ. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định chỉ định một cơ quan đặc biệt của Bộ phối hợp với Hải quan Vân Nam để giám sát và chống gian lận thương mại một cách hiệu quả.

“Tháng 11 hàng năm, chúng tôi sẽ có cuộc họp giữa các cơ quan của Bộ, các cơ quan ở cửa khẩu và phía Trung Quốc để thảo luận. Đó sẽ là lúc chúng ta trao đổi công nghệ và giải quyết vấn đề. “

Trước nhu cầu XNK sau dịch Covid-19, Thứ trưởng Nam khuyến khích Hải quan Vân Nam mở rộng danh mục hải sản, tạo doanh nghiệp để tăng lượng và sản lượng của tỉnh Vân Nam. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu Vân Nam có phản hồi trong thời gian sớm nhất về việc xuất khẩu cá sống sang tỉnh này. “Chúng tôi đã điều tra rất kỹ, rất cẩn thận, mong Vân Nam sớm nhận được câu trả lời”.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà ở xã hội không đến đúng đối tượng thụ hưởng

Trước sự cân nhắc trên, ông Cấn Diên Dũng cho biết “tôi đồng ý” và sẽ xem xét, tháo gỡ. Hải quan Vân Nam cho biết tỉnh này đang xây dựng cầu nối giữa Bách Sắc và Hà Khẩu, hai khu vực có cửa khẩu với Việt Nam. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tắc nghẽn biên giới.

“Chúng tôi cũng tin rằng Vân Nam và các khu vực khác của Việt Nam sẽ mở rộng việc xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng công nghệ, cấp phép hàng hóa, xuất nhập khẩu và xuất nhập khẩu.”

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Côn Minh Hùng Tiến Quân cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến, đề xuất của phía Việt Nam. Ông Hùng cho biết, từ ngày 1/6, Hải quan Côn Minh và phía Việt Nam bắt đầu sử dụng phương thức trao đổi mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch và thông báo cho nhau. Trước mắt, sản phẩm chỉ giới hạn ở sầu riêng. Theo người đứng đầu Hải quan Côn Minh, thời gian tới, ngành sẽ sử dụng các biện pháp để giảm thời gian phê duyệt như khai báo y tế, hàng viện trợ, thanh toán qua QR Code…

“Mọi thứ sẽ được thực hiện từ xa, dễ dàng. Rất mong Thứ trưởng Nam và đoàn công tác dành thời gian đến tham quan mô hình”, ông Hùng nói.

Nhớ copy bài này: Ba ý kiến ​​từ hải quan Côn Minh, Trung Quốc về Việt Nam của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#đề xuất #của #Hải quan #Con #Minh #Trung Quốc #đến #Việt Nam #Việt Nam

Xem thêm chi tiết về 3 đề xuất của Hải quan Côn Minh, Trung Quốc gửi Việt Nam ở đây:

Nhớ để nguồn: 3 đề xuất của Hải quan Côn Minh, Trung Quốc gửi Việt Nam tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận