4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

Hình Ảnh về: 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

Video về: 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

Wiki về 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng

4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng -

Người Hy Lạp đã khôn khéo xây dựng những vị thần lớn lao của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên kế bên màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Thần thoại Hy Lạp là một hệ thống các truyện kể phong phú, xinh tươi được xếp vào hàng những câu chuyện hay nhất toàn cầu. Đó là cả một quá trình đoạt được tự nhiên kéo dài vô cùng chậm trễ từ lúc con người xuất hiện trên trái đất. Trước lúc có chữ viết, người Hy Lạp đã sáng tác ra những câu chuyện kì diệu để gửi vào đó nhận thức về toàn cầu, kinh nghiệm sống và ước mơ khát vọng của họ. Qua những câu chuyện, người Hy Lạp lấy mình làm thước đo vũ trụ, họ dùng trí tưởng tượng phong phong phú để giảng giải các hiện tượng tự nhiên và đoạt được tự nhiên cho thỏa ước vọng của mình. Người Hy Lạp đã khôn khéo xây dựng những vị thần lớn lao của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên kế bên màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của con người thời cổ. Đó là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Xem thêm

Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày

1. Giới thiệu chung về thần thoại Hy Lạp:

– Thần thoại Hy Lạp là những truyện thần thoại của người Hy Lạp, bao gồm các truyền thuyết về các vị thần và các vị người hùng của người Hy Lạp. Ban sơ, thần thoại Hy Lạp là những câu chuyện thơ truyền miệng qua nhiều thế hệ. Các câu chuyện đó tồn tại tới ngày nay là nhờ các ghi chép về các câu chuyện truyền mồm nói trên, thỉnh thoảng chúng được bổ sung thêm các lời giảng giải về các ý nghĩa biểu tượng hoặc các hàm ý khác có thể là hiện đại hoặc cổ điển. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là tìm ra những ý nghĩa ban sơ được ẩn giấu trên các hình vẽ trên các bình gốm sứ, các bức họa,… hoặc đằng sau những nghi lễ tôn giáo còn tồn tại tới ngày nay.

Xem thêm

Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày

– Trong các truyền thuyết, câu chuyện và trường ca, tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ điển đều được mô tả giống như hình dáng của con người, ngoại trừ một số sinh vật nửa người nửa thú như các nhân sư, số còn lại đều có xuất xứ từ vùng Cận Đông và vùng Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị thần Hy Lạp có thể sinh con nhưng trẻ mãi ko già, ko bị tổn thương, ko ốm đau, có thể trở thành tàng hình, có thể vận chuyển rất nhanh và có thể dùng người là phương tiện truyền đạt ý tưởng của họ nhưng người đó có thể biết hoặc ko biết. Mỗi vị thần có một hình dáng, một xuất xứ, một thị hiếu, một phong cách và một lĩnh vực chuyên môn nhưng họ quản lý; tuy nhiên, việc mô tả các thần thường xuất phát từ các dị bản không giống nhau nên ko phải lúc nào cũng ăn khớp với nhau. Lúc các vị thần được vinh danh trong thơ ca hoặc lúc nguyện cầu thì họ được coi như là một ý nghĩa tổng hợp gồm tên và trách nhiệm của các vị để phân biệt với các hình ảnh khác của các thần. Trách nhiệm của một vị thần có thể phản ánh một khía cạnh đặc thù về vai trò của vị thần đó, ví dụ, Apollo, vị thần thơ ca là tên dành cho thần Apollo, được coi là người bảo trợ cho nghệ thuật: thơ, ca, nhạc, họa; người cầm đầu các tiên nữ thơ ca muse. Nhưng trách nhiệm của một vị thần cũng có thể dùng để phân biệt một khía cạnh đặc thù nào đó của một vị thần.

– Trong các truyện thần thoại Hy Lạp, các vị thần được mô tả là những người thuộc cùng một gia đình đa thế hệ. Vị thần già nhất tạo ra toàn cầu, nhưng các vị thần trẻ hơn đã thay thế các vị thần già. Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là các vị thần thân thuộc nhất với tôn giáo Hy Lạp và nghệ thuật Hy Lạp và được mô tả trong các sử thi có hình dáng của con người trong “Thời đại của các người hùng”. Đó là các bài học nhưng tổ tiên người Hy Lạp phải học để có được các kỹ năng cần thiết, lòng kính sợ thần thánh, đề cao tiết hạnh và trừng trị tội tình. Các vị thần nửa người, nửa thần được gọi là các “người hùng” và cho tới lúc thiết lập được thiết chế dân chủ, các hậu duệ người Hy Lạp xây dựng trên cơ sở của tổ tiên.

– Thần thoại Hy Lạp được trình bày rõ ràng trong khổng lồ những truyện kể, và trong các tác phẩm nghệ thuật tượng trưng Hy Lạp, chẳng hạn các tranh vẽ trên bình gốm và các đồ tế lễ. Thần thoại Hy Lạp phấn đấu giảng giải xuất xứ của toàn cầu, và kể tỉ mỉ về cuộc đời và các cuộc phiêu lưu của một nhiều chủng loại những vị thần, nữ thần, người hùng và những sinh vật thần thoại. Những truyện kể này trước nhất được truyền mồm bằng thơ ca; ngày nay các thần thoại Hy Lạp chủ yếu được biết thông qua văn học Hy Lạp.

– Những tư liệu văn học Hy Lạp lâu đời nhất được biết, hai người hùng ca Iliad và Odýsseia của Hómēros, tập trung vào các sự kiện liên quan tới Trận chiến thành Troia. Hai trường ca của người gần như cùng thời với Hómēros là Hēsíodos, Thần phả và Công việc và Ngày, chứa những ghi chép về xuất xứ của toàn cầu, sự kế tục quyền lực của các vị thần, các thế hệ nhân loại, xuất xứ các tai họa của con người cũng như gốc tích của các nghi lễ hiến tế. Những truyện thần thoại cũng được bảo tồn trong các bài ca cùng thời Hómēros (Homeric Hymns), các đoạn của “Tập Người hùng ca” (Epikos Kyklos) liên quan tới chiến tranh Troia, các vở thảm kịch ở thế kỉ V trước CN, các bài viết và thơ của các học giả thời Hy Lạp hóa và cả các tài liệu trong thời đại đế quốc La Mã bởi các nhà văn như Plutarchus và Pausanias.

– Các phát hiện khảo cổ học là một nguồn cung ứng nữa về các cụ thể trong thần thoại Hy Lạp, với các thần và người hùng được mô tả nổi trội trong trang trí của nhiều đồ tạo tác. Các họa tiết trên đồ gốm của thế kỉ 8 trước CN mô tả những cảnh trong trận đánh thành Troia cũng như các kỳ công của Heracles, nhiều trong số đó có niên đại sớm hơn các tư liệu văn học trong cùng chủ đề. Thần thoại Hy Lạp đã có một tác động bao trùm trên văn hóa, văn học, nghệ thuật phương Tây và vẫn duy trì như một phần của di sản và tiếng nói phương Tây. Nhiều thi sĩ và nghệ sĩ từ các thời kỳ từ cổ điển tới hiện đại đã lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và khám phá những ý nghĩa và tính thích đáng đương thời trong những chủ đề thần thoại này.

– Thần thoại Hy Lạp được biết tới ngày nay chủ yếu từ văn học Hy Lạp và những trình bày trên các vật tạo tác có từ thời kỳ Kỷ hà (Geometric period) cuối Hy Lạp u tối trong nghệ thuật Hy Lạp, có từ sớm nhất là khoảng 800-900 năm trước CN. Trên thực tiễn, các nguồn tư liệu văn học và khảo cổ học, lúc thì bổ sung và lúc lại trái ngược nhau, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự tồn tại của những tập dữ liệu là một minh chứng kiên cố rằng nhiều yếu tố trong thần thoại Hy Lạp có xuất xứ thực tiễn và lịch sử rõ ràng.

– Các truyện kể thần thoại đóng một vai trò quan trọng trong hồ hết các thể loại của văn học cổ Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất cuốn sổ tay ghi chép tổng quát về thần thoại còn lại từ thời Hy Lạp cổ điển, đó là cuốn Bibliothēkē (“thư viện”) của Pseudo-Appollodorus. Dự án này nỗ lực giải hòa những câu truyện tranh chấp nhau của các thi sĩ đương thời và cung ứng một tóm tắt lớn về thần thoại Hy Lạp truyền thống và các truyền thuyết người hùng. Apollodorus xứ Athens sống trong vòng 180–120 tr.CN và viết nhiều bài về chủ đề này. Các bài viết của ông được cho là làm nên nền tảng của tuyển tập; tuy nhiên cuốn Thư viện này nói đến những sự kiện xảy ra lâu sau lúc ông từ trần, do đó được gọi là tác phẩm Pseudo-Apollodorus.

– Trong số các nguồn tư liệu văn học trước nhất có hai bản người hùng ca của Hómēros, Iliad và Odýsseia. Các thi sĩ khác tạo nên tuyển tập gọi là Tập người hùng ca (Epikos Kyklos), nhưng các trường ca ra đời sau và ngắn hơn này ngày nay đã thất lạc toàn thể. Ngoài ra còn có “Những bài ca Hómēros” (“Homeric Hymns”), tuy tên tương tự nhưng ko có mối liên hệ trực tiếp nào với Hómēros. Chúng là những bài hát hợp xướng trong thời đoạn đầu của một thời kì gọi là “Kỉ nguyên thơ trữ tình” (“lyric poetry”). Hēsíodos, một người có thể cùng thời với Hómēros, cung ứng trong Theogonía (Xuất xứ các vị thần) bản ghi chép đầy đủ nhất về các huyền thoại Hy Lạp trước nhất, liên quan tới sự thông minh toàn cầu; xuất xứ các vị thần, các Titan, và những người khổng lồ Gigantes; cũng như nhận định phả hệ, truyện dân gian, và các huyền thoại khởi thủy. Hēsíodos cũng là tác giả của Ἔργα καὶ Ἡμέραι, Erga kai Hēmerai (Công việc và Ngày), một trường ca có tính cách giáo dục về đời sống trồng trọt, và cũng bao gồm các thần thoại về Prometheus, Pandora, và Các Thời Đại Người. Thi sĩ đưa ra những lời khuyên về cách tốt nhất để thành công trong một toàn cầu ngặt nghèo, thậm chí còn bị làm cho ngặt nghèo hơn nữa bởi các vị thần.

– Các bài thơ trữ tình thường mượn chất liệu từ thần thoại, nhưng cách xử lí của nó ít mang tính tường thuật nhưng mang tính tượng trưng nhiều hơn. Các thi sĩ của trào lưu này bao gồm Pindar, Bacchylides, Simonides, các thi sĩ điền viên như Theocritus và Bion, liên quan tới các đoạn thần thoại riêng lẻ. Thêm nữa, huyền thoại đã là trung tâm của sân khấu Athena cổ điển. Các tác gia thảm kịch Aeschylus, Sophocles, và Euripides lấy hồ hết các tình tiết của họ từ thần thoại của thời đại người hùng và chiến tranh Troia. Nhiều câu chuyện thảm kịch lớn lao (ví dụ Agamemnon và lũ trẻ, Oedipus, Jason, Medea, vân vân) mang lấy hình thức kinh điển của chúng trong những vở thảm kịch này. Nhà hài kịch Aristophanes cũng sử dụng thần thoại, trong vở Những con chim và Những con ếch.

– Các nhà sử học Herodotos và Diodorus Siculus, cùng các nhà địa lí Pausanias và Strabo, những người đã du hành khắp trong toàn cầu Hy Lạp và ghi chép các câu chuyện họ nghe được, cung ứng rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết địa phương, cũng thường ghi lại những biến thể ít được biết tới. Đặc trưng Herodotos đã tìm kiếm những truyền thống không giống nhau nhưng ông giới thiệu và đã tìm thấy những xuất xứ thần thoại hay lịch sử trong sự đối chiếu giữa Hy Lạp và phương Đông và trên cơ sở đó, Herodotos phấn đấu hòa giải các xuất xứ và hỗn hợp các quan niệm văn hóa không giống nhau.

2. 4 mối tình đồng tính của thần thoại Hy Lạp:

2.1. Zeus và Ganymedes

Được mệnh danh là chàng trai đẹp nhất thế gian, Ganymedes sở hữu vẻ đẹp nhưng người nào nhìn thấy cũng phải động lòng. Lời đồn tới tay thần sấm Zeus. Từ đỉnh Olympus Zeus ngắm nhìn Ganymedes chơi đùa cùng bạn giữa đàn cừu, ko kìm lòng nổi trước nhan sắc của chàng, Zeus hoá mình thành một con đại bàng bắt giữ Ganymedes phục dịch cho mình trên đỉnh Olympus mãi mãi. Nhưng Hera luôn ghen tuông ghét chàng hầu rượu trần tục nên đã đem cơn giận trút lên thành Troy quê hương của chàng. Để xong xuôi cơn thịnh nộ của Hera, Zeus hoá Ganymedes thành chòm sao Bảo Bình tức là người mang nước kết thúc một câu chuyện hùng hậu.

2.2 Apollo và Hyacinth

Hyacinth được biết tới như chàng trai giữ lấy mối tình đồng tính thảm kịch và nhiều nỗi đau thương nhất cuộc đời thần mặt trời Apollo. Hyacinth đẹp tới nổi cả Apollo và Thần gió Tây Zephyrus đều đem lòng say đắm. Nhưng Hyacinth ko hề hay biết, chàng cứ vô thân thiết với cả hai vị thần. Điều này làm Zephyrus ngày một sinh lòng đố kị và ghen tuông tức. Trong một lần cùng Apollo chơi ném đĩa, Zephyrus đã thổi gió mạnh làm đĩa bay vào đầu của Hyacinth, cướp đi mạng sống của chàng trai hồn nhiên mãi mãi. Quá đau lòng trước cái chết của người yêu, Apollo đã ngồi khóc rất lêu bên xác Hyacinth sau đó biến chàng hoa dạ lan hương toả sắc mãi mãi.

2.3. Atermis và Callisto

Nữ thần săn bắn mang trong mình dòng máu đầy mạnh mẽ và kiên cường, Atermis hiện thân cho chủ nghĩa phụ nữ độc lập và biết yêu bản thân mình. Là em song sinh của nam thần Apollo, Atermis mang một vẻ đẹp thanh khiết tuyệt trần thế nhưng cô ko rơi vào vòng tay của bất kỳ vị nam thần nào khác. Các tuỳ nữ theo phục dịch cô đều ko được phép có chồng. Callisto vị tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần là một trong những nữ tuỳ đấy, trong một lần Atermis đi săn, Callisto đã rơi vào mắt xanh của thần Zeus và mang thai. Quá tức giận Atermis đã đuổi Callisto rời đi. Tới ngày nay giai thoại về Callisto và Atermis vẫn còn được nhắc tới trong các mối quan hệ đồng giới nữ, họ tôn thờ cô như  Atermis Orthia.

2.4. Achilles và Patrolus

Đàn ông của nữ thần Thetis, người hùng được mệnh danh trẻ đẹp và quả cảm nhất. Nhắc tới Achilles tuyệt nhiên ko thể ko  nói đến tới mối tình đồng tính của ông và người bạn quân ngũ Patrolus. Achilles có một sự ưu ái rất đặc thù lúc đối xử với người “bạn” của mình, chăm sóc tận tình lúc bị thương và tranh đấu xoá sổ quân thù chỉ vì “bạn”. Trong trận chiến thành Troy, lúc nghe tin Patroclus bị Hector làm thịt chết, Achilles đớn đau vô cùng. Chàng ôm hôn xác người yêu, than khóc suốt nhiều ngày, thậm chí còn định tự vẫn. Sau đó, chàng thề sẽ trả thù cho Patroclus. Achilles quay trở lại chiến trường, làm thịt chết Hector và xoá sổ rất nhiều quân địch, góp phần vào thắng lợi thành Troy. sau lúc Achilles chết bởi mũi tên tẩm độc của Paris, em trai Hector, người ta hỏa thiêu xác hai chàng, trộn chúng vào với nhau, đựng trong chiếc bình màu vàng của nữ thần biển Thetis và chôn trong cùng một ngôi mộ, như thế linh hồn hai vị thần có thể ở bên nhau mãi mãi.

3. 20 vị thần đồng tính nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp:

3.1. Achilles:

Người hùng Hy Lạp Achilles là chiến binh bất khả xâm phạm trừ điểm yếu tại gót chân nổi tiếng của mình. Trong lúc Homer ko bao giờ nhắc tới một cách rõ ràng mối quan hệ đồng tính giữa Achilles và người bạn tri kỉ Patroclus, nhiều học giả đọc được những cử chỉ lãng mạn giữa hai người. Việc Patroclus chết dưới tay của hoàng tử thành Troy Hector đã khiến Achilles thực sự tức giận, sau đó đã làm thịt chết Hector và kéo lê xác Hector đi khắp thành Troy. Một thần thoại khác cũng tiết lộ Achilles bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của Troilus, một hoàng tử thành Troy.

3.2.Zeus:

Là một người đàn ông nổi tiếng hay ve vãn đã sinh ra vô số những á thần với nhiều cô gái nông dân, Zeus thường xuyên chọn Ganymede để hầu rượu mình trên đỉnh Olympus. Các mối quan hệ dẫn tới nền tảng của hành vi đồng dâm nam, người đàn ông Hy Lạp vào thời khắc đó đã duy trì quan hệ tình ái với chàng trai vị thành niên.

3.3. Narcissus

Một nhân vật được biết tới với lòng tự kiêu đã ám ảnh ông, đàn ông của một nữ thần và một vị thần sông đã dành những ngày cuối cùng của cuộc đời để suy tư, nhưng người đàn ông trước nhất ông dành tình cảm cho ko phải là chính mình. Một huyền thoại bắt nguồn từ khu vực Boeotia nói đến tới mối quan hệ say mê giữa Narcissus và Ameinias, người nhưng Narcissus cuối cùng sẽ trở thành mỏi mệt trước lúc gửi cho anh một thanh kiếm như một nụ hôn kết thúc. Ameinias, vô vọng chán nản trong việc từ chối điều này, đã tự tử.

3.4. Apollo

Thần mặt trời, một trong những vị thần quan trọng nhất, cũng khá trụy lạc. Kế bên việc nhăng nhít với nhiều nữ thần, Apollo cũng có quan hệ tình cảm với hoàng tử Macedonian Hyakinthos. Pseudo-Apollodorus cũng nói Apollo đã cùng với thi sĩ Thracian Thamyris trong mối quan hệ đồng giới nam trước nhất trong lịch sử. Và đối với những người nghĩ rằng đám cưới đồng tính chỉ mới xuất hiện ở thế kỷ 21, Apollo cũng đã tồn tại một mối quan hệ với Hymen, vị thần hôn nhân.

3.5. Chrysippus

Euripedes viết rằng vị người hùng thần thánh Peloponnesian này đang cạnh tranh trong cuộc thi Nemean lúc đó người thầy Laius chạy cùng với anh ta và đã cưỡng bức anh ta.Vụ việc đã làm dấy lên một lời nguyền ở thị thành Thebes.

3.6. Hermes

Một biến thể của thần thoại Hyacinth, đó là người yêu của Hermes – Crocus người đã bị làm thịt bởi chiếc đĩa được ném bởi một vị thần trước lúc bị trở thành một bông hoa. Một số thần thoại cho thấy một mối quan hệ lãng mạn giữa Hermes và người người hùng Perseus. Và trong lúc một số câu chuyện của Daphnis, người thông minh thể loại thi ca đồng quê, và là đàn ông của Hermes, các nguồn khác cho rằng ông là vị thần của người thích thú vận tốc.

3.7. Pan

Tất nhiên, nhiều thần thoại và tác phẩm nghệ thuật kết nối Daphnis với thần rừng Pan, thần của âm nhạc. Pan thường được mô tả trong tác phẩm điêu khắc đuổi theo cả phụ nữ và nam giới với dương vật luôn cương cứng của mình và kích thước bìu quá khổ. Một nửa người nửa dê. Lưỡng tính.

3.8. Dionysus

Được biết tới như một vị thần Hy Lạp của rượu vang, Dionysus cũng là vị thần của giới tính và người chuyển giới. Những người yêu đồng tính bao gồm các thần rừng Ampelos và Adonis nổi tiếng đẹp trai. Ông cũng đã từng có được một cuộc hành trình tới với Hades và được hướng dẫn bởi các linh mục Prosymnus, người dẫn đường để đổi lấy thời cơ để làm tình với các vị thần cùng đi. Lúc Prosymnus chết trước lúc thỏa thuận đó sẽ được thực hiện, thần tạo ra một cái dương vật gỗ theo lễ thức là thực hiện lời hứa, theo nghiên cứu của một số nhà sử học Kitô giáo, trong đó có Hyginus và Arnobius.

3.9. Heracles

Vị người hùng nổi tiếng đã có một số người bạn nam đồng hành qua những chuyến đi của mình. Trong đó: Abderos, người giữ ngựa của Diomedes cho Heracles nhưng bị ăn thịt bởi những động vật; Hylas, người bạn đường của Heracles lúc đi thuyền trên Argo, người cuối cùng đã bị bắt cóc bởi những nữ thần Mysia; và Iolaus, người giúp đốt những chiếc đầu Hydra bị Heraces chặt đứt. Thật vậy, mối quan hệ với Iolaus được cất giữ ở Thebes, nơi nhưng các cặp đồng tính có thể tìm thấy “trao nhau lời thề và cam kết với yêu quý của họ tại ngôi mộ của ông”, theo nhà sử học Louis Crompton.

3.10. Poseidon

Theo thơ ca tụng “người Olympia trước nhất của Pindar”, Pelops , vua của Pisa, đã từng san sẻ “món quà ngọt ngào Aphrodite” với thần đại dương. Pelops trong một khoảng thời kì đã được đưa tới Olympus bởi Poseidon và được tập huấn lái xe ngựa thần thánh.

3.11. Orpheus

Thi sĩ đồng thời là nhạc sĩ huyền thoại này có thể được biết tới với những câu chuyện về cuộc hành trình của mình tới toàn cầu ngầm để tìm người vợ, Eurydice, ông đã thất bại bởi ko thể chịu nổi sự cám dỗ và nhìn cô trước lúc cả hai đã trở lại với toàn cầu của người sống. Theo Ovid, ông ko thể lấy một người phụ nữ nào khác sau đó – nhưng đã yêu một người đàn ông trẻ tuổi ở Thrace.

3.12. Hermaphroditus

Có nhẽ các tài liệu tham khảo văn học về người đồng tính ra đời sớm nhất liên quan tới người con này của Hermes và nữ thần tình yêu Aphrodite, một thanh niên đã gặp mặt nữ thần Salmacis, người đã phấn đấu dụ dỗ các thanh niên. Thường được mô tả trong nghệ thuật cổ điển như một nhân vật với bộ ngực nữ tính nhưng hình thức và cơ quan sinh dục là nam.

Xem thêm bài viết hay:  Lục Thập Hoa Giáp là gì, cách tính Lục Thập Hoa Giáp

3.13. Callisto

Nhân vật này đi theo nữ thần Artemis đã nguyện giữ mình đồng trinh và ko thể bị cám dỗ thậm chí bởi Zeus, ít nhất ở dạng nam. Nhưng lúc Zeus cải trang thành Artemis, cô bị thu hút vào vòng tay của nữ thần. Hesiod viết rằng sau lúc hò hẹn cô đã phát xuất hiện, Callisto đã được trở thành một con gấu trước lúc cô sinh đàn ông Arcas. Callisto và Arcas sau đó đã được được dùng để đặt tên cho các ngôi sao như các chòm sao Ursa Major và Ursa Minor.

3.14. Artemis

Là chị em sinh đôi với Apollo, nữ thần này theo nhiều sự giảng giải là một trinh nữ hay mối quan hệ đồng tính với các nữ thần khác, bao gồm Cyrene, Atalanta, và Anticleia cũng như nữ thần mặt trăng Dictynna. Theo một số ý kiến khác, cô là người yêu của Callisto trước lúc bị cưỡng bức bởi Zeus. Nhà nghiên cứu Johanna Hypatia-Cybelaia viết rằng tín đồ đồng tính nữ tôn thờ cô như Artemis Orthia, và rằng cổng lesbian Pamphilia gọi nữ thần trong bài thánh ca như Artemis Pergaea.

3.15. The Amazons

Những huyền thoại Amazon sống trong một xã hội tự do của con người, một nơi nhưng những người phụ nữ mạnh mẽ sẽ chỉ có quan hệ tình dục khác giới một lần hoặc hai lần một năm – chỉ với mục tiêu sinh sản – với nô lệ nam bị bắt cóc từ các làng phụ cận hoặc bị bắt làm tù binh trong trận đánh tranh, theo Strabo. Vậy còn những gì đã xảy ra với thời kì còn lại của năm? Vâng, nhiều học giả đưa ra ý tưởng về một nền văn hóa đồng tính nữ, dù có là nghệ thuật từ thời mô tả Amazon Nữ vương Penthesilia nhận một món quà tình yêu từ thợ săn nữ Thracian.

3.16. Teiresias

Nhà tiên tri mù của Apollo nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp được chuyển đổi từ một người đàn ông thành một người phụ nữ trong bảy năm. Trong những năm sống trong thể xác phụ nữ của mình, Teiresias trở thành một nữ tu sĩ của Hera, thành thân, và thậm chí đã có con, theo Hesiod. Sau lúc các vị thần đã chuyển đổi anh trở lại, Zeus hỏi người nào là người thích quan hệ tình dục nhiều hơn, người đàn ông hay phụ nữ. Teiresias tiết lộ những phụ nữ thích hơn so với những chàng trai.

3.17. Athena

Nữ thần trí tuệ và bảo trợ của Athens là một trinh nữ, nhưng lại có sức lôi cuốn lãng mạn đối với thiếu nữ trên gác mái Myrmex. Tuy nhiên, kết thúc khá buồn lúc Myrmex giả vờ đã phát minh ra cái cày, một trong những thông minh của Athena, và Athena đã biến cô gái này thành một con kiến.

3.18. Aphrodite

Thi sĩ Hy Lạp Sappho Lesbos kể nhiều câu chuyện của giới đồng tính và đặt tên Aphrodite là người bảo trợ lớn nhất cho đồng tính nữ và đồng tính luyến ái trong đền thờ Hy Lạp của các vị thần.

3.19. Eros

Trong lúc truyền thuyết nổi tiếng nhất của Eros mô tả đàn ông của Aphrodite như một vị thần sinh sản – Cupid trong thần thoại La Mã. Thần thoại Hy Lạp sau đó mô tả Eros là một trong nhiều thần tình ái có cánh được coi là bảo vệ cho văn hóa đồng tính, theo nghiên cứu trong cuốn sách học thuật.

3.20. Isis

Nữ thần Người nào Cập, cũng được thờ phụng bởi người Hy Lạp, được biết tới với việc khắc phục một vấn đề giới tính của ngày xưa. Iphis sinh ra là nữ nhưng lớn lên như là nam bởi mẹ mình, người đã che giấu sự thực bởi vì chồng cô muốn có đàn ông thừa tự. Cuối cùng, Iphis đã yêu Ianthe, một người phụ nữ, và đã đính ước với cô đấy. Trước đám cưới, Iphis nguyện cầu trong ngôi đền của Isis cho một giải pháp, và cô đấy đã trở thành một người đàn ông.

4. Thần thoại Hy Lạp có ý nghĩa như thế nào đối với ngày nay:

Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những giảng giải trước nhất về sự tạo nên toàn cầu bởi lúc khoa học kĩ thuật còn chưa tăng trưởng, con người có cảm giác mình đang độc thân tồn tại giữa vũ trụ, họ khát khao đi tìm lời lý giải cho xuất xứ của mình con người tin rằng có 1 lực lượng thần linh đang ngự trị trên đỉnh Olympus cai quản và tác động tới đời sống con người. 

Hy Lạp là cái nôi văn minh của toàn cầu nhân loại: Thần thoại Hy Lạp những huyền thoại, những vị thần, lý giải thực chất của toàn cầu: nơi ta sinh ra, phong tục tập quán, phong cách sinh hoạt và phong cách sống của con người.

5. Thần thoại Hy Lạp – những câu chuyện huyền thoại

những câu chuyện kể bằng thơ ca đã được truyền miệng từ đời này sang đời khác đã mang Thần Thoại Hy Lạp từ thời cổ điển lưu truyền được tới thời hiện đại. Mỗi một câu chuyện, mỗi một nhân vật người hùng đều gắn với những kì tích của số đông. 

Thần thoại Hy Lạp có tác động bao trùm rộng lớn trên các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật của phương Tây và cả toàn cầu. Vì thế đây được xem là một phần di sản và tiếng nói của người châu Âu. Từ thời cổ điển đến nay có rất nhiều thi sĩ, những nghệ sĩ đã khai thác Thần thoại Hy Lạp như một chất liệu cho những sáng tác của mình. Nhờ đó nhưng cho ra đời nhiều tác phẩm có trị giá, giúp con người khám phá và khẳng định ý nghĩa của thần thoại trong lịch sử tăng trưởng của nhân loại.

  

 

[rule_{ruleNumber}]

#mối #tính #đồng #tính #trong #lịch #sử #Lạp #và #Vị #thần #đồng #tính #nổi #tiếng

Xem thêm chi tiết về 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng ở đây:

Bạn thấy bài viết 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: 4 mối tính đồng tính trong lịch sử Hy Lạp và 20 Vị thần đồng tính nổi tiếng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận