4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

4 nhà khoa học vĩ đại 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

Image about: 4 nhà khoa học vĩ đại 2 lần đoạt giải Nobel?

Video về: 4 nhà khoa học vĩ đại 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

Wiki về 4 nhà khoa học vĩ đại 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

4 nhà khoa học lớn lao từng 2 lần đoạt giải Nobel là người nào? -

Tính đến nay, mới chỉ có 4 nhà khoa học từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel danh giá: Frederick Sanger, Linus Pauling, John Bardeen và Marie Curie.

Nhận giải thưởng Nobel là sự công nhận cao nhất đối với bất kỳ nhà khoa học nào.

Vì vậy, việc hai lần được Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển vinh danh là một vinh dự lớn lao, thể hiện sự đóng góp mang tính bước ngoặt mà các nhà khoa học này đã mang lại cho nhân loại.

Marie Curie (Pháp-Ba Lan)

Người đầu tiên trong lịch sử hai lần đoạt giải Nobel (Vật lý và Hóa học) là Marie Skłodowska Curie.

Ban đầu, bà Curie không được đề cử cho giải Nobel Vật lý năm 1903. Khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp chỉ đề cử hai ứng cử viên là chồng bà – Pierre Curie và Henri Becquerel.

“Nếu bạn muốn coi tôi là một giải thưởng Nobel, hãy xem xét công lao của vợ tôi đối với nghiên cứu của chúng tôi về các vật thể phóng xạ. Bà ấy cũng có công rất lớn trong việc xác định trọng lượng nguyên tử của radium,” Pierre Curie viết.

Nhà Curie đã cống hiến cuộc đời mình cho khoa học.

Marie đã được thêm vào danh sách các ứng cử viên. Và vào tháng 12 năm 1903, ba nhà khoa học (Becquerel và vợ chồng Curie) đã được trao giải Nobel Hóa học danh giá.

Giải thưởng thứ hai của Marie Curie đến vào ngày 10 tháng 12 năm 1911, năm năm sau khi bà qua đời trong một tai nạn giao thông.

Cô đã được trao giải “vì những đóng góp của cô cho sự tiến bộ của hóa học với việc phát hiện ra radium và polonium”, hai nguyên tố phóng xạ hơn nhiều so với uranium (nguyên tố phóng xạ đầu tiên được biết đến). . .

Linus Pauling (Mỹ)

Người duy nhất hai lần đoạt giải Nobel không chia sẻ với ai là Linus Pauling. Giải nhất, giải Nobel Hóa học năm 1954, đã xác nhận công trình của ông về bản chất của các liên kết hóa học.

Tám năm sau, chủ nghĩa hòa bình phản chiến của ông chủ yếu tập trung vào việc phản đối vũ khí hạt nhân, thứ đã mang lại cho ông giải Nobel Hòa bình (1962).

Nhà khoa học Linus Pauling đoạt giải Nobel Hóa học và Hòa bình.Nhà khoa học Linus Pauling đoạt giải Nobel Hóa học và Hòa bình.

Là một nhân vật nổi bật trong ngành hóa học thế kỷ 20, nhà khoa học người Mỹ này đã cách mạng hóa cách nhìn nhận các phân tử bằng cách áp dụng cơ học lượng tử vào hóa học.

Ngoài ra, Pauling đã nghiên cứu kỹ lưỡng các liên kết hydro, protein và sự gấp nếp của chúng, cũng như đi sâu vào cấu trúc và tính năng của huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ máu.

Vào cuối những năm 1940, lo sợ về viễn cảnh một cuộc chiến tranh hạt nhân đối với nhân loại, ông đã soạn thảo lời kêu gọi hoàn thành các vụ thử bom nguyên tử, lập luận rằng bức xạ từ mỗi vụ thử dưới lòng đất sẽ khiến hàng nghìn người chết và mắc bệnh ung thư.

Pauling đã thu thập được chữ ký của hơn 8.000 nhà khoa học từ 49 quốc gia khác nhau. Chiến dịch của ông đã được chú ý khi Hiệp ước cấm thử nghiệm một phần được ký kết vào năm 1963.

John Bardee (Mỹ)

Nhờ John Bardeen, mọi người có thể nghe nhạc trên radio, xem TV, nói chuyện trên điện thoại di động hoặc thoải mái lướt Internet bằng máy tính và máy tính bảng.

John Bardeen hai lần đoạt giải Nobel Vật lýJohn Bardeen hai lần đoạt giải Nobel Vật lý.

Bardeen là một kỹ sư điện và có bằng Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Princeton. Ở đó, ông đã nghiên cứu cấu trúc nguyên tử và tính chất của chất bán dẫn. Vài năm sau, ông và nhà vật lý Walter Brattain đã phát triển bóng bán dẫn, thay thế ống chân không trong nhiều thiết bị điện tử, từ máy trợ thính đến tivi.

Phát minh này đã mang về cho ông giải Nobel Vật lý năm 1956. Từ chất bán dẫn, Bardeen đã có bước nhảy vọt trong nghiên cứu chất siêu dẫn, vật liệu dẫn điện nhưng không có điện trở hay mất năng lượng.

Và chính mô hình lý thuyết về tính siêu dẫn của ông đã mang lại cho ông giải Nobel thứ hai vào năm 1972.

Xem thêm bài viết hay:  Hình Nền Naruto Cực Đẹp Và Dễ Thương

Frederick Sanger (Anh)

Người thứ tư và cũng là người cuối cùng gia nhập “câu lạc bộ” hai giải Nobel là Frederick Sanger.

Ông được ghi nhận là một người đam mê hóa sinh và được chú ý vì đã xác định trình tự axit amin của protein.

Frederick Sanger hai lần đoạt giải Nobel Hóa học.Frederick Sanger hai lần đoạt giải Nobel Hóa học.

Sanger đã nghiên cứu vai trò của insulin và hormone trong việc điều hòa chuyển hóa glucose. Vì điều này, ông đã đoạt giải Nobel Hóa học năm 1958.

Mô tả cụ thể của ông về các liên kết tạo nên chuỗi hóa học của insulin khiến nó trở thành loại protein đầu tiên được tổng hợp trong phòng thí nghiệm vào năm 1963. Bệnh nhân tiểu đường sẽ mãi mãi mang ơn ông.

Năm 1980, Sanger lặp lại giải thưởng ở cùng hạng mục vì đã phát triển phương pháp đọc DNA, đặt liên kết đầu tiên vào nghiên cứu bộ gen người.

Trên thực tế, chính ông là người đã xác định trình tự cơ bản của axit nucleic (adenine, guanine, uracil và cytosine).

[rule_{ruleNumber}]

#nhà khoa học #tuyệt vời #tuyệt vời #ever #winner #Nobel #is

Xem thêm chi tiết về 4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai? ở đây:

Bạn thấy bài viết 4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về 4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: 4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận