40% người bệnh phải cắt cụt chi do tắc hẹp động mạch

Bạn xem: 40% bệnh nhân phải cắt cụt chi do hẹp động mạch tại bangtuanhoan.edu.vn

Nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng, bệnh nhân bị hẹp các chi nhỏ và diễn biến xấu, trong đó khoảng 25% tử vong, 30-40% phải cắt cụt chi.

sự ốm yếu

Theo các chuyên gia, ngày nay đã có những tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị bệnh hẹp động mạch phổi, giúp phát hiện bệnh sớm và khó điều trị, mang lại phương pháp điều trị và phòng bệnh đầy đủ. . tránh những tình huống nguy hiểm.

Ông N.V.H (68 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trong tình trạng chân trái đau dữ dội, đi được 10-20m, bắp chân đau rất nặng. nhiều. , có sẹo. vết loét trên đầu ngón tay không lành.

Sau khi thăm khám, kiểm tra, bác sĩ xác nhận bệnh nhân anh H. đã được nong mạch và đặt stent để tái thông mạch máu. Sau can thiệp, các triệu chứng biến mất ngay, bệnh nhân có thể đi lại dễ dàng hơn 100m. Anh H. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

TS.BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hơn 75% trường hợp hẹp động mạch vành không có triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh.

“Nếu bệnh không được nhận biết và điều trị sớm, họ không nhận thức rõ về bệnh. Khoảng 25% bệnh nhân hẹp động mạch tứ chi tử vong, 30-40% còn lại phải cắt cụt chi”, bác sĩ Vỹ cho biết.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học đã mang đến cho người bệnh nhiều cách chẩn đoán hẹp động mạch tứ chi như đo áp lực động mạch phổi và tính chỉ số huyết áp tâm thu đầu gối, cánh tay. ABI), siêu âm, nam châm. Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA).

Như vậy, phát hiện bằng chỉ số cổ chân cánh tay với độ nhạy 79-95% và độ chắc chắn 96-100% được đánh giá là phương pháp phổ biến nhất. Những người không bị bệnh tắc mạch thường có huyết áp ở cùng một khu vực hoặc chênh lệch một chút. Do đó, nếu số đo đầu gối nhỏ hơn hoặc lớn hơn 1 được coi là kết quả bất thường, tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh chân.

Tuy nhiên, bệnh nhân nên lưu ý rằng không có cách nào để chẩn đoán tất cả các bệnh. Do đó, tùy từng đối tượng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chẩn đoán phù hợp.

Ví dụ, với chụp cắt lớp vi tính, bệnh nhân phải sử dụng chất cản quang ở giữa lần quét. Không phải ai cũng đủ sức khỏe để thực hiện thủ thuật này.

Ủng hộ

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học, các phương pháp điều trị hẹp động mạch vành luôn được cải tiến nhằm mang đến cho người bệnh phương pháp điều trị hiệu quả nhất nhưng tối giản nhất.

BSCKI Nguyễn Đức Chính, Khoa Tim mạch can thiệp – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết có 4 cách điều trị hẹp van tim, có thể thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp. Các lựa chọn tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bao gồm: điều trị nội khoa, thuốc, bắc cầu động mạch vành và điều trị can thiệp nội mạch. Trong đó, sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu là một trong những phương pháp chính điều trị hẹp động mạch chân.

Các kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật bắc cầu ngày nay đã tiến bộ về nhiều mặt. Để sửa chữa một động mạch bị hẹp, bác sĩ sẽ lấy một mạch máu khỏe mạnh khác ra khỏi cơ thể để tạo ra một cây cầu oxy bắc qua động mạch bị hẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy mẹ là điềm lành hay dữ? Đánh con gì để may mắn nhất?

Ngoài mạch máu tự thân, ngày nay mạch máu ghép cũng được nghiên cứu và ghép bằng vật liệu tương tự. Một số mạch máu cũng được đặt trên bề mặt để niêm phong nó đúng cách.

Những tiến bộ trong phẫu thuật nội mạch trong 20 năm qua đã được phản ánh trong các thiết bị giúp thủ thuật dễ dàng hơn, bao gồm ống đỡ động mạch, nong mạch bằng bóng và ống thông lớn hơn. nhỏ… Những công cụ này có thể giúp bác sĩ giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Đối với những tổn thương rất nhỏ, các bác sĩ cũng đã sử dụng thủ thuật để loại bỏ mảng xơ vữa bên trong lòng mạch, kết hợp với đặt stent hoặc nong bóng để giữ cho lòng mạch luôn thông thoáng. Từ đó, các tứ chi được cung cấp đầy đủ máu, giữ cho bệnh nhân trong tình trạng hồi phục.

Nhớ copy bài: 40% bệnh nhân cưa chân do hẹp động mạch trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#bệnh nhân #phải #cắt #chân #hẹp #tĩnh Mạch

Xem thêm chi tiết về 40% người bệnh phải cắt cụt chi do tắc hẹp động mạch ở đây:

Nhớ để nguồn: 40% người bệnh phải cắt cụt chi do tắc hẹp động mạch tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận