500 năm tinh hoa kết tinh trong tranh thêu Phương Thảo

Bạn đang xem: 500 năm kết tinh vải dệt Phương Thảo tại bangtuanhoan.edu.vn

Dựa trên những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, sản phẩm làng nghề ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện đại.

Trang phục truyền thống của xã Thắng Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) xuất hiện vào giữa thế kỷ 15 đã phải đối mặt với nhiều thử thách và lịch sử.

Làng nghề trang trí hiện nay không còn vẻ hấp dẫn như xưa, số lượng thợ thủ công và thợ lành nghề không cao. Nguyên nhân chủ yếu do sản xuất sản phẩm phức tạp, giá cao trong khi thị trường người mua lại hẹp.

Thu nhập của thợ dệt thấp trong khi công sức bỏ ra nhiều. Mặc dù các nghệ nhân trong làng và chính quyền địa phương đã thực hiện các bước để bảo vệ nghệ thuật này, nhưng nó không thể được bảo vệ khỏi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của thị trường.

Tại shop quần áo Phương Thảo do họa sĩ Nguyễn Thụy Đào làm chủ, anh cho biết: “Thời điểm khó khăn nhất của nghề thiết kế thời trang là trong đợt dịch Covid-19, mọi hoạt động sự kiện thời trang gần như bị “nguội”.

Nhưng trong khát khao tìm lại lối làm việc truyền thống, chúng tôi đã tìm ra nhiều cách làm mới, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, cơ sở tiếp tục giữ vững thế mạnh về thiết kế vẽ tay, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng để giữ vững uy tín. Đồng thời, chúng tôi cũng đang xúc tiến thị trường để tham gia vào các mặt hàng thời trang như áo dài, trang phục truyền thống…”.

Tầm quan trọng của đồ handmade thể hiện ở trình độ thủ công cao, ở sự gắn kết sâu sắc giữa bàn tay khéo léo của người thợ dệt và vẻ đẹp của những hình ảnh sống động về thiên nhiên, con người. . Nhờ đó mà những món ngon truyền thống của làng nghề đã đến được với nhiều thực khách trong và ngoài nước.

Lý giải về tác phẩm, nghệ nhân Nguyễn Thụy Đào cho biết: “Từ nhỏ, anh đã được gia đình dạy thêu thùa, năm 13 tuổi anh đã thành thạo 9 kỹ thuật thêu tay (gồm thêu, gấp, thêu chỉ, thêu bó, thêu vải, thêu vải). thêu vải, kết cườm, cắt ren, trang trí… Vì vậy, tôi sớm yêu thích công việc và có trách nhiệm sáng tạo ra nhiều đồ trang trí hơn, từ năm 1996, tôi thành lập xưởng Chỉ trang sức để mở rộng sản xuất”.

Cơ sở đã tham gia chương trình OCOP và được công nhận 2 sản phẩm OCOP 4 sao: in thời trang handmade (áo dài, khăn) và quà tặng handmade.

Tham gia chương trình OCOP giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, giá trị thương hiệu, có động lực hơn trong phát triển sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá, sản xuất sản phẩm thương hiệu Thắng Lợi. Ngoài ra, sản phẩm mang thương hiệu OCOP còn là thước đo niềm tin mua hàng của khách hàng.

Trong thời gian tới, trang web sẽ tiếp tục hoàn thiện mẫu mã sản phẩm, thương hiệu để tiếp cận khách quốc tế và khách hàng tiềm năng thông qua mạng xã hội và các kênh thương mại điện tử. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức các lớp học thủ công đặc biệt để khơi dậy sự quan tâm của giới trẻ đối với các nghề thủ công truyền thống. Bà Đào mong muốn khu vực này sẽ có trung tâm trưng bày hàng thủ công làng nghề riêng để thu hút khách du lịch, quảng bá và trưng bày các sản phẩm văn hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Cần Thơ có HTX đầu tiên kiểm tra trực tuyến mã số vùng trồng sầu riêng

Ông Bùi Công Thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, công cuộc phát triển làng nghề gỗ không phải bằng đâu cũng được; Nhiều cơ sở kinh doanh tại các làng nghề hoạt động với quy mô nhỏ lẻ nên khó tiêu thụ sản phẩm. Điều này đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các làng nghề truyền thống. Thường Tín chú trọng khuyến khích nghệ nhân địa phương tham gia Chương trình OCOP, giúp nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhớ copy bài: 500 năm kết tinh rèm Phương Thảo trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#ngũ #tinh túy #hoa #pha lê #pha lê #in #tranh #thêu #Phương #Thảo

Xem thêm chi tiết về 500 năm tinh hoa kết tinh trong tranh thêu Phương Thảo ở đây:

Nhớ để nguồn: 500 năm tinh hoa kết tinh trong tranh thêu Phương Thảo tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận