8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết

Bạn đang xem: 8 mẫu khắc dưa hấu đẹp trang trí mâm cỗ Tết Trong bangtuanhoan.edu.vn

Để Tết thêm đẹp và ý nghĩa, ngoài các loại trái cây nhiều màu sắc, người ta còn tạo hình cho dưa hấu bằng cách khắc hình lên đó. Cùng tham khảo 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ Tết bạn nhé!

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều người thích thú, vỏ khá cứng nên bạn có thể điêu khắc thành những hình thù khác nhau để trang trí mâm cỗ ngày Tết. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, bài viết dưới đây xin chia sẻ 8 cách khắc dưa hấu vừa đẹp vừa đơn giản.

>> Tết thử trổ tài nặn dưa hấu bày mâm ngũ quả

Dưa hấu và ý nghĩa dưa hấu trong mâm cơm ngày Tết?

Thông thường dưa hấu có vụ hè thu nhưng do công nghệ nông nghiệp phát triển nên dưa hấu được trồng quanh năm với nhiều giống dưa hấu khác nhau. Vào dịp Tết, tùy từng vùng miền mà các gia đình chọn loại mâm cúng khác nhau nhưng chắc chắn vùng nào cũng có dưa hấu.

Quả dưa hấu trong mâm cơm ngày Tết mang nhiều ý nghĩa:

Chứa đựng ý chí tự chủ, kiên cường vì ai cũng biết quả dưa hấu gắn liền với sự tích dưa hấu Mai An Tiêm.

Còn thời Mai An Tiêm, dưa hấu là loại quả tiến vua. Vào ngày Tết, cúng dưa hấu cũng là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Dưa hấu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc cho gia chủ, ngoài ra dưa hấu còn là loại quả của sự sum họp, chứa đựng tình cảm của người thân, gia đình trong từng hương vị ngọt ngào.

>> Cách chọn mua dưa hấu đỏ ngọt cho ngày Tết

2 Hướng dẫn khắc dưa hấu bày mâm ngũ quả

Bộ dao khắc dưa hấu đã sẵn sàng

Bộ dao khắc dưa hấu

Trước khi bắt tay vào khắc, việc đầu tiên bạn cần làm là sắm cho mình một bộ dao tỉa đa năng tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ dùng nhà bếp, bởi chỉ có loại dao này mới giúp bạn tỉa các vật dụng nhà bếp. . được nhanh hơn, dễ dàng hơn. Mua một bộ dao mới cũng không hề lãng phí, bạn có thể mua về dùng và cất vào năm sau.

Chọn dưa hấu khắc nghệ thuật

Chọn dưa hấu khắc nghệ thuậtChọn dưa hấu khắc nghệ thuật

Để toàn bộ quả dưa hấu được khắc chữ nghệ thuật, bạn nên chọn quả dưa tròn trịa, da dưa căng mọng, cuống còn xanh, vỏ ngoài còn nguyên vẹn không trầy xước, nứt nẻ. Tùy sở thích, bạn có thể chọn dưa trơn màu xanh đậm hoặc dưa có hoa văn để khắc chữ.

Cách khắc dưa hấu nghệ thuật

Bước 1: Để đảm bảo hình khắc là thật, trước khi khắc lên dưa, bạn nên in thử trên giấy và điều chỉnh theo ý muốn.

Hãy thử vẽ một bức tranh trên giấy và điều chỉnh theo ý thích của bạnHãy thử vẽ một bức tranh trên giấy và điều chỉnh theo ý thích của bạn

Bước 2: Dùng khăn ướt lau bề mặt dưa và để khô một chút.

Bước 3: Dùng bút chì vẽ nhẹ lên bề mặt quả dưa. Tuy nhiên khi vẽ cần chú ý bố cục để không bị lệch. Mẹo nhỏ là bạn có thể vẽ một dấu với 2 dòng có độ dài bằng nhau làm tâm và bắt đầu vẽ họa tiết để hình đẹp hơn.

Dùng bút chì vẽ lên quả dưaDùng bút chì vẽ lên quả dưa

Bước 4: Sau khi vẽ xong, bạn cần quan sát lại xem có chỗ nào cần điều chỉnh không, nếu cần bạn có thể sửa lại. Sau khi ưng ý với hình vẽ, bạn bắt đầu dùng dao sắc khéo léo khắc theo đường đã vẽ.

Bước 5: Sau khi chạy tool đến hết đường vẽ, bạn lau sạch vết mực.

Làm khô vết mực trên dưaLàm khô vết mực trên dưa

Bước 6: Dùng dao tỉa sắc gọt bỏ phần vỏ dưa thừa đi, bạn sẽ thấy nét chữ của mình nổi bật hẳn lên.

Dùng dao khắc chữ lên dưa hấuDùng dao khắc chữ lên dưa hấu

Bước 7: Tiếp tục cạo nhẹ phần vỏ dưa hấu để tạo nên những nét vẽ thanh mảnh, đẹp tự nhiên.

Tạo nét thanh mảnh bằng mũi dao Tạo nét thanh mảnh bằng mũi dao

Bước 8: Dùng bút dạ hoặc bút chì vẽ các đường viền trên bề mặt dưa hấu tùy theo ý thích của bạn.

Sử dụng bút đánh dấu hoặc bút chì để vẽ đường viềnSử dụng bút đánh dấu hoặc bút chì để vẽ đường viền

Bước 9: Sau khi vẽ xong, dùng dao nhỏ cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của quả dưa, từ đó tạo thành đường viền xung quanh chữ thư pháp.

Dùng dao cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của dưa hấuDùng dao cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của dưa hấu

Bước 10: Dùng tay bóc nhẹ phần mép vừa cắt để lộ đường trang trí.

Bóc nhẹ phần viền khắc để lộ phần chữ trên quả dưa hấuBóc nhẹ phần viền khắc để lộ phần chữ trên quả dưa hấu

3 8 mẫu khắc dưa hấu đẹp

Dưa hấu khắc chữ Thọ

khắc dưa hấu Dưa hấu khắc chữ Thọ

Chia quả dưa thành 2 nửa, sau đó tạo khung trước bằng cách dùng bút chì vẽ khung rồi viết chữ Thọ hoặc chữ gì bạn muốn vào bên trong.

Tiếp theo, bạn dùng dao hoặc sủi nhẹ nhàng theo đường đã vẽ trước đó. Khi kẻ chữ xong bạn có thể đánh sủi khung ngoài, để đẹp hơn bạn có thể đánh sủi thành 2 đường song song.

Bạn có thể vẽ thêm họa tiết chiếc lá ở bên ngoài.

Tiếp tục dùng sủi các bạn cạo hết màu xanh của vỏ trên chữ thọ và giữ lại phần bên ngoài, phần viền cũng cạo bỏ màu xanh và để lại khung nền tạo sự đối lập. Cuối cùng, bạn rắc kim tuyến lên viền cho nổi bật là bạn đã có một quả dưa hấu được cắt tỉa đẹp mắt để bày trên bàn thờ ngày Tết.

Chú chó khắc dưa hấu

Chú chó khắc dưa hấuChú chó khắc dưa hấu

Bạn chuẩn bị một quả dưa hấu hình tròn, sau đó dùng dao gọt hoa quả để tạo hình con vật của năm, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ xanh ở khung bên ngoài và giữ lại con vật màu xanh để làm nổi bật hình. Mục tiêu

Để món dưa món phong phú và dễ nhìn hơn, bạn có thể tạo hình thêm cành đào cũng như một số chữ Tết, cũng cắt tỉa tương tự như tỉa phần con vật. Tương tự, bạn có lọ dưa Tết thật bắt mắt và ý nghĩa.

Dưa hấu khắc hình chuột

Dưa hấu khắc hình chuộtDưa hấu khắc hình chuột

Bạn chuẩn bị một quả dưa hấu hình tròn, sau đó dùng bút dạ vẽ hình con chuột, sau đó dùng miếng bọt biển tách vỏ dưa hấu theo hình con chuột vừa vẽ.

Bạn tiếp tục vẽ con chuột thứ 2 và thứ 3, mỗi con cách nhau khoảng 2-3cm. Khi vẽ xong một con chuột, bạn dùng sủi theo đường kẻ để vẽ con chuột đó.

Cuối cùng, bạn tạo khung cho quả dưa với các đường trang trí theo ý thích.

Dưa hấu khắc thần tài

Dưa hấu khắc thần tàiDưa hấu khắc thần tài

Đầu tiên bạn in hình thần tài, kích thước tương đương với nửa quả dưa, sau đó bạn dán hình thần tài lên quả dưa rồi dùng dao có mũi nhỏ khứa theo các đường thần tài tài lộc từ ngoài vào trong. sau đó từ từ gỡ giấy ra.

Tiếp theo, bạn sẽ dùng móc cạo nhẹ phần vỏ xanh của vỏ dưa, sao cho hình thần tài nổi lên. Vậy là bạn đã có một bức tranh thần tài bắt mắt để bày trên bàn thờ đêm giao thừa.

Dưa hấu khắc hình heo

Khắc dưa hấu hình con heoKhắc dưa hấu hình con heo

Bạn chuẩn bị 1 quả dưa hấu hình bầu dục, sau đó in hình chú heo và dán lên quả dưa hấu. Tiếp theo, bạn dùng dao sắc khéo léo khắc theo các đường có sẵn từ ngoài vào trong rồi từ từ bóc miếng dán ra.

Sau khi khắc xong là đến công đoạn tỉa dưa, bạn lấy dao tỉa để loại bỏ phần da xung quanh để làm nổi bật các hình vẽ cụ thể, cuối cùng là bạn tỉa viền.

Dưa hấu khắc hoa treo tường

Đầu tiên, bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ xanh bên ngoài của quả dưa hấu. Tiếp đến, bạn dùng dao tỉa viền theo hình tròn nhỏ, rồi tỉa nhụy hoa. Sau khi hoàn thành phần nhụy hoa, bạn sẽ tỉa một đường viền bên ngoài và chia thành 5 cánh hoa, tiếp tục tỉa các cánh hoa.

Sau khi hoàn thành bông hoa đầu tiên, bạn tiếp tục tỉa nhụy và làm bông hoa thứ hai theo cách tương tự như bông hoa thứ nhất.

Khắc dưa hấu hình con công

Bạn chọn một quả dưa hấu hình tròn, sau đó cắt bớt một chút phần đuôi để tạo bề mặt phẳng cho dễ tạo hình. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa trái tỉa hình con công từ phần đầu với chiếc mỏ nhọn đến cổ cho đến thân rồi tỉa trái hình con công.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những Khẩu Hiệu hay nhất – Khẩu Hiệu ngắn gọn và ý nghĩa

Dùng dao rạch những đường răng cưa để làm cánh và đuôi cho con công. Với dáng dưa hấu thẳng đứng, bạn lấy dao to hơn cắt ngang thân dưa hấu và khoét sâu, khi cắt đến 1/2 thân thì dừng lại. Tiếp tục cắt thêm một đường song song, có độ dài bằng nhau để làm quai giỏ hoa quả.

Ở mặt không có 2 con công, bạn dùng dao rạch một đường ngang, vuông góc với phần cán vừa cắt, sau đó bạn dùng dao tỉa từ từ phần thừa để lộ phần hình con công. con công.

Dùng thìa múc hết phần thịt dưa hấu, dùng dao nhỏ tỉa bớt phần răng cưa ở đầu công, đồng thời dùng dao khoét một lỗ nhỏ để nhét hạt tiêu vào mắt công. Tận dụng phần chóp đuôi dưa hấu đã cắt, khoét thành mào, cắt phần vỏ dưa còn lại để tạo hình lông cánh và dùng tăm tre cố định cánh vào thân.

Tương tự như vậy là bạn đã tỉa xong dòng dưa hấu rồi!

Dưa hấu khắc hình con cá

Bạn chọn quả dưa hấu dài, có đầu to và đầu nhỏ, phần đầu to làm đầu cá và phần nhỏ làm đuôi. Đầu tiên, bạn dùng tẩy vẽ phác con cá từ đầu đến mắt, sau đó vẽ ngược đuôi cá trên lưng.

Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ phần đuôi cá trước, sau đó tách phần vỏ xanh ở hai bên mình cá, chỉ để lại phần đuôi màu xanh. Dùng thìa tròn nạo lấy phần thịt đỏ bên trong quả dưa.

Sau đó bạn dùng dao khứa hai bên mình cá để tạo viền cho đẹp mắt, rồi bạn tiếp tục tỉa bớt phần miệng, mắt cá, đặc biệt là ở phần đầu và đuôi, thêm những đường rãnh nhỏ để mình cá thêm sinh động.

Trên đây là những mẫu khắc dưa hấu vừa đơn giản vừa đẹp mắt, chúc các bạn thực hiện thành công với những cách vừa chia sẻ!

xem thêm

>> Cách bổ dưa hấu nhanh và bắt mắt

>> Xếp dưa hấu thành hình chú chim đơn giản mà lạ mắt

>> Phân biệt và cách chọn dưa hấu

Kinh nghiệm tốt THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: 8 mẫu khắc dưa hấu đẹp trang trí mâm cỗ Tết của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

#hoa văn #khắc #dưa hấu #dưa hấu #cực #đẹp #để #trang trí #khay #đạp #ngày #Tết

Xem thêm chi tiết về 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết ở đây:

Bạn thấy bài viết 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: 8 mẫu khắc dưa hấu cực đẹp để trang trí mâm cỗ ngày Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận