Adagio Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Ý Trong Âm Nhạc

Bạn đang xem: Adagio là gì – Thuật ngữ tiếng Ý trong âm nhạc Trong bangtuanhoan.edu.vn

“Adagio in G minor” là một sáng tác tân Baroque do nhạc sĩ bậc thầy người Venice thế kỷ 18 Tomaso Albinoni sáng tác. Tuy nhiên, tác phẩm đã bị thất lạc cho đến năm 1945, khi nhà phê bình âm nhạc người Ý Remo Giazotto tìm thấy bản thảo cũ chưa hoàn thành của Albinoni trong Thư viện Bang Saxon ở Dresden, Đức.

Đang xem: Adagio là gì?

Câu chuyện về viên ngọc được tìm thấy trong chiến tranh thế giới thứ hai: Adagio the second sol

*

Tomaso Albinoni (1671-1750)

Trước đó là câu chuyện của nước Ý thế kỷ 17, 18. Tomaso Albinoni – nhà soạn nhạc thiên tài người Ý, là nhà soạn nhạc đầu tiên sáng tác các tác phẩm cho đàn oboe và sử dụng cấu trúc ba chương cho thể loại concerto. . Ông đã sáng tác 81 vở opera, 99 bản sonata, 59 bản concerto và 9 bản giao hưởng. Nhưng hầu hết các vở opera của ông đã bị mất hoặc không được xuất bản trong suốt cuộc đời của ông.

Chỉ có khoảng 28 vở opera được xuất bản trong khoảng thời gian từ năm 1723 đến năm 1740. Mặc dù vậy, ngày nay ông vẫn được biết đến với các tác phẩm nhạc cụ của mình.

Và Adagio in Sol thứ (Adagio in Sol thứ) là viên ngọc sáng, kiệt tác vượt thời gian của ông. Ta có thể cảm nhận rõ nét buồn đặc trưng trong giọng thứ mà nhiều nhạc sĩ thiên tài khác đã sáng tác ở giọng thứ này, nhưng chất liệu của Albinoni thì hoàn toàn xa lạ. Và nó chỉ được khám phá lại vào thế kỷ 20, như một món quà từ Chúa.

Đó là vào tháng 3 năm 1945, giữa khói lửa của liên quân Anh và Mỹ nhằm vào thành phố Dresden của Đức…

*

Phiên bản Adagio ở giọng sol thứ. Ảnh: Kimgasi.pw

Nhà phê bình âm nhạc người Ý Remo Giazotto (1910-1998) đã mô tả ngày ông tìm thấy một bản thảo cũ chưa hoàn thành của Albinoni trong Thư viện bang Saxon vào năm 1945 ở Dresden, Đức khi đang tìm kiếm tư liệu cho một cuốn tiểu thuyết. lịch sử của ông, nhà soạn nhạc thiên tài Tomaso Giovanni Albinoni.

Điều kỳ lạ là mặc dù thị trấn Dresden đã bị quân đội Anh và Mỹ san bằng; nhưng Thư viện bang Saxon yên bình và còn lưu giữ nhiều tác phẩm quý giá của thế giới, trong đó có một đoạn bản thảo âm nhạc của chính Albinoni.

Giazotto cho biết ông đã tìm thấy một bản thảo cũ rách nát có vẻ như là một chương chưa hoàn thành trong Sonata of Hymns in Sol thứ, được viết bởi Albinoni vào khoảng năm 1708…. Và vào năm 1958, Giazotto đã được cấp bằng sáng chế cho việc xuất bản Adagio in G thứ cho đàn dây và đàn organ, nhưng ông đã sắp xếp lại dựa trên bản thảo của Albinoni.

Khi Giazotto hoàn thành Adagio, ông đặt tên cho nó là Albinoni’s Adagio in G minor, do Giazotto biên đạo. ..Tác phẩm này ngay lập tức nổi tiếng khắp thế giới và được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của thời kỳ Baroque.

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có Giazotto có bất kỳ dấu vết nào về việc Albinoni đã viết bài hát.

Sức mạnh của âm nhạc thiên tài: sức mạnh nâng đỡ tâm hồn

*

Sức mạnh của âm nhạc thiên tài: sức mạnh nâng đỡ tâm hồn. Ảnh: VIB

Nhưng, điều đó không quá quan trọng, khi người đọc đã thực sự thưởng thức thứ âm thanh trong trẻo, trong trẻo tuyệt vời này… đang chìm đắm trong cảm giác yên bình, như muốn tách mình ra khỏi cuộc sống bộn bề. mặt hiện tại để bước vào một cõi hư ảo, bao la, vô tận. Toàn cầu. Không có xích mích, ghen tuông,… chỉ có niềm tin vào tình yêu mang tên Adagio, chỉ có sự thánh thiện và lòng bao dung, với một tình yêu bất tử….

Xem thêm: ” Áo Khoác Nam Hàng Hiệu Cao Cấp , Áo Gió , Áo Khoác Dạ Hội , Áo Khoác Nam Hàng Hiệu Cao Cấp

Để nghe mãi tiếng đàn organ réo rắt và tan chảy trong âm thanh huyền bí… nhìn thấy tiếng vĩ cầm và dây đàn chính… rồi đắm mình trong bản nhạc đó, và quên đi mọi lo âu, buồn phiền, thất vọng…. Niềm vui thực sự đã trở lại. Khả năng âm nhạc của thiên tài vốn đã giống nhau….như khả năng cứu người, nâng đỡ tâm hồn.

Và nỗi buồn ấy là một nỗi buồn lớn lao và siêu phàm

Nỗi buồn trong Adagio in minor đã để lại trong âm nhạc không chỉ thấm đẫm hình hài của một ý thức cao cả, mà còn đượm màu sắc vô cùng lãng mạn của một trái tim vĩ đại, để âm nhạc có thể vang danh khắp năm châu. , sưởi ấm hàng triệu trái tim độc thân lạnh giá, khuấy động những tâm hồn đồng cảm, thổi những yêu thương đẹp đẽ đến những trái tim độc thân khác vẫn đang chạy đua vô định. Tạm dừng để nghỉ ngơi và quan sát. Vẻ đẹp này luôn sẵn có, chỉ chờ người ta lột tả, cảm nhận và thấu hiểu.

Trong tác phẩm, có những đoạn dành cho cả một dàn nhạc dây, có chỗ chỉ miêu tả tiếng vĩ cầm, có chỗ chỉ có tiếng bass và tiếng orcgan. Đây là những điều cụ thể nhưng chúng ta cần chú ý khi thưởng thức tác phẩm, điều đó sẽ giúp chúng ta hiểu được cách xử lý tác phẩm của các nhạc trưởng khác nhau, từ đó có thể thưởng thức và đánh giá. tác phẩm của họ. Chúng tôi cũng có chiều sâu.

Một kỹ thuật nghệ thuật quan trọng trong Adagio nhỏ: độ tương phản

Mục tiêu của những chuyển đổi đó dựa trên sự tương phản mạnh mẽ, tinh tế và đơn giản, mô tả những thăng trầm của tâm hồn và tình yêu để tạo ra những nhận thức toàn cầu cao cả. ý kiến ​​khán giả.

Chúng tôi biết rằng sự tương phản là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất cho tất cả các lĩnh vực nghệ thuật. Ví dụ như khi chúng ta xem một bộ phim về người anh hùng thì trong bộ phim đó phải có sự xuất hiện của những kẻ xấu xa, thấp hèn… Bên cạnh những phân cảnh xúc động rơi nước mắt khi nhân vật chính có thể hi sinh vì người mình yêu luôn có sự ích kỉ. thủ thuật. hèn nhát hại người.

Hay bên cạnh những màn đấu súng nguy hiểm luôn có những nụ hôn cháy bỏng của tình yêu… Những tình tiết tương phản càng mạnh càng thể hiện đúng sự sang trọng của một con người. Chỉ huy ở mọi cấp độ. Tương tự như vậy, sự tương phản tinh tế trong âm nhạc sẽ thể hiện sự sang trọng của người nghệ sĩ…

Những phiên bản tuyệt vời của Adagio in Đô thứ: như một viên ngọc lấp lánh nhiều màu sắc

*

Các phiên bản của Adagio sol thứ trên các nhạc cụ khác nhau khiến Adagio giống như một viên ngọc lấp lánh nhiều màu. Ảnh: Cambridge.

Với kiệt tác này, chúng ta khám phá sự xuất sắc của từng giai điệu qua sự thể hiện của nhiều sắc thái và nhạc cụ khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp lý thuyết định luật bảo toàn năng lượng cần nhớ

Ban đầu được viết cho đàn organ và đàn dây, nhưng màn trình diễn của các vị vua và hoàng hậu của các nhạc cụ khác như sáo, kèn, saxophone hay những giọng nam cao cao quý thực sự là một trải nghiệm quý giá. thưởng thức. vẻ đẹp tiềm ẩn của viên hồng ngọc này.

Xem thêm: Hơn 13 Giống Chó Nhỏ Giá Rẻ Được Yêu Thích Nhất Việt Nam

Hãy tận hưởng đi nhé:

Nghệ sĩ Vadim Novikov cất cao tiếng kèn hùng tráng như tiếng kêu từ trên cao. Người nghe tan chảy tại cuộc gọi đó:

Tiếng sáo êm dịu nhẹ nhàng do nghệ sĩ Misao thể hiện:

Tiếng kèn Saxophone của nghệ sĩ Sandro Scuoppo với một nỗi buồn lặng lẽ nhưng vẫn mạnh mẽ nam tính và mượt mà bay bổng:

Phiên bản sâu lắng có sự thể hiện của các chàng trai Il Divo lịch lãm:

Nỗi buồn mang tên Adagio và điều đọng lại trong âm nhạc không chỉ thấm đẫm hình hài cao sang mà còn phủ lên màu sắc vô cùng lãng mạn của một trái tim rộng lớn, để rồi giờ đây âm nhạc vang vọng khắp năm châu. , ấm áp triệu người. của những trái tim độc thân lạnh lùng, lay động những tâm hồn đồng cảm và thắp lên tình yêu đẹp đẽ cho những trái tim độc thân khác vẫn đang đua đòi. Tôi không biết làm thế nào để dừng lại và xem. Vẻ đẹp này luôn sẵn có, chỉ chờ người ta miêu tả, cảm nhận và thấu hiểu….

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Adagio là gì – Thuật ngữ tiếng Ý trong âm nhạc Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Adagio là gì – Thuật ngữ tiếng Ý trong âm nhạc bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Adagio Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Ý Trong Âm Nhạc ở đây:

Bạn thấy bài viết Adagio Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Ý Trong Âm Nhạc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Adagio Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Ý Trong Âm Nhạc bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Adagio Là Gì – Thuật Ngữ Tiếng Ý Trong Âm Nhạc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận