Ấp ủ xây dựng Trung tâm ươm nuôi hải sâm tại Nam Trung bộ

Bạn đang xem: Mở rộng và xây dựng trang trại nuôi hải sâm tại Nam Trung Bộ tại bangtuanhoan.edu.vn

Với nhiều ưu điểm như phù hợp với môi trường, ít bệnh tật, giá thành cao, hải sâm là sản phẩm có thể nuôi ở vùng biển Nam Trung Bộ.

Phát triển ương, nuôi hải sâm thương phẩm

Có khoảng 1.400 loài hải sâm nhưng chỉ có 40 loài ăn được. Trong đó, hải sâm cát là loại khỏe nhất trong các loài hải sâm. Hải sâm từng có nhiều ở vùng biển Việt Nam nhưng do bị khai thác quá mức nên đã tuyệt chủng. Nhiều loài hải sâm đang bị đe dọa tuyệt chủng hoặc tuyệt chủng đã được đưa vào danh mục cần bảo vệ (Sách đỏ Việt Nam, 2003).

Nghề nuôi hải sâm thương phẩm mới xuất hiện cách đây vài năm nhưng bước đầu mang lại cuộc sống cho người nuôi, giảm dần việc sử dụng cá và góp phần bảo vệ môi trường. phù hợp với xu hướng nông nghiệp tuần hoàn hiện nay.

Ở Việt Nam, phương pháp kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm hải sâm cát đã được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (Viện 3) nghiên cứu thông qua hai đề tài cấp Bộ giai đoạn 2003 – 2004 và một đề tài nghiên cứu. “Tìm hiểu phát triển kỹ thuật sản xuất giống dưa chuột cát hiện đại tại Nha Trang – Khánh Hòa”; với đề tài “Thăm dò và triển khai nuôi hải sâm cát thương phẩm quy mô sản xuất trong ao tại một số vùng biển Nam Trung Bộ” giai đoạn 2008-2009.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2018 – 2023, TS. Nguyễn Đình Quang Duy, Trung tâm Quốc gia giống thủy sản miền Trung, Viện 3 đã phối hợp với Đại học Sunshine Coast (Úc) thực hiện dự án “Nâng cao trình độ chuyên môn ở Việt Nam”. Hỗ trợ nông dân nuôi hải sâm ở Việt Nam và Philippines” với sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).

Kết quả của các hoạt động này là dự án đã và đang tạo ra một hướng đi mới để phát triển kinh tế nghề nuôi hải sâm ở nhiều vùng trên cả nước và giúp cải thiện phương pháp nuôi đảm bảo tốt và hiệu quả. nâng cao năng lực sản xuất hải sâm.

Phát hành là chìa khóa

tiến sĩ Nguyễn Đình Quang Duy cho biết, đến nay Viện 3 đã làm chủ được nghệ thuật sản xuất giống và thương phẩm nông nghiệp trong sản xuất. Năm 2019, loài hải sâm vú tiếp tục được Viện 3 nghiên cứu kỹ lưỡng để nhân giống và nuôi thương phẩm.

Trong khu bảo tồn hải sản rộng khoảng 40 ha, Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Trung dành 4 ha để nuôi thử nghiệm 3 loại hải sâm (hải sâm biển, hải sâm cát và hải sâm vú). Tại đây, các ao nuôi được chia thành nhiều khu vực trong và ngoài phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của hải sâm.

Theo TS. Duy, ấu trùng mới hình thành rất nhạy cảm với ánh sáng nên phải nuôi từ 3 tuần – 1 tháng trên giá thể gỗ phù hợp (khoảng 500 con/đĩa) trong bể trong nhà. , rồi mang ra bể bơi ngoài trời để lắp đặt. Khó nhất trong nuôi hải sâm là khâu đẻ trứng và ấu trùng – đây là hai khâu đòi hỏi phải sử dụng công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, ở cấp độ ao nuôi, hải sâm bố mẹ được khuyến khích và cho ăn đầy đủ nên chúng có thể sinh sản liên tục trong 3-4 năm. Đây là một trong những lợi thế của việc nuôi hải sâm. Đặc biệt, dự án ACIAR kết hợp nuôi hải sâm với nghêu và cá chim, thời gian nuôi từ 8-10 tháng, lợi nhuận lên đến hơn 70%.

“Vấn đề năng suất rất quan trọng đối với sự bền vững của nông nghiệp và cũng là vấn đề người dân trăn trở khi bắt tay vào lai tạo một giống mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp và người dân đã thực hiện một số kết nối. Nhiệm vụ của Viện và các nhà nghiên cứu là hoàn thiện quy trình kỹ thuật, khuyến khích nông dân đúng phương thức và chất lượng sản phẩm. Những doanh nghiệp như Công ty Hải sâm Việt Nam sẽ lo việc sử dụng sản phẩm, hợp tác với người dân trên tinh thần bao hàng, ký kết giúp người dân yên tâm sản xuất, hạch toán thu chi. . Đó là bước đầu tiên đã hoàn thành về liên kết ba”, ông Duy nói.

Do đó, nhà máy có thể sản xuất khoảng 2,5 triệu hạt giống/năm và có kế hoạch mở rộng, nhưng vẫn cần xem xét số lượng và chất lượng hạt giống. Theo đại diện Viện 3, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia thành công nhất trong sản xuất giống và thương phẩm hải sâm, có uy tín về khoa học và kinh doanh. Với những kết quả khả quan có được, Dr. Nguyễn Đình Quang Duy mong muốn tạo ra một mô hình làm trung tâm trồng dưa leo Việt Nam ở Nam Trung Bộ.

Dự kiến ​​mua 3 triệu con hải sâm

Ông Đỗ Phước Kha, Giám đốc Phòng Phát triển vùng nguyên liệu – Công ty Sâm biển Việt Nam, cho biết giá sản phẩm đã qua chế biến đã được công ty công bố với người dân là 200.000 đồng/kg. Để đảm bảo có lãi, công ty còn ký hợp đồng mua và cung ứng giống.

Theo ông Kha, sản lượng khai thác hải sâm hàng năm ở vùng Vạn Ninh, Khánh Hòa lên đến 8 tấn/năm. Tuy nhiên, con số này còn thấp so với nhu cầu của thị trường.

“Năm nay, công ty dự kiến ​​thu mua 3 triệu con cá thương phẩm, bằng 200% so với năm ngoái. “Những năm tới, lượng mua sẽ tăng lên 6-9 triệu con”, ông Kha nói.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Vũ Mạnh Hà giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

Định hướng hiện nay là sản xuất các sản phẩm ẩm thực, tuy nhiên để nâng cao giá trị hải sâm, công ty sẽ tập trung xây dựng nhà máy sản xuất collagen, viên nang, thực phẩm chức năng và nghiên cứu chuyên sâu các sản phẩm này. sản phẩm thô.

Ông Phan Văn Tiến ở thôn Tân Dân, xã Vạn Thắng, Vạn Ninh, Khánh Hòa có khoảng 15 năm trong nghề nuôi hải sâm cho biết, thức ăn chính của hải sâm là các sinh vật phù du và sinh vật sống trong nước biển. Vì vậy, anh được so sánh với máy lọc nước làm sạch môi trường. Ngoài ra, hải sâm cát còn có thể nuôi kết hợp với ốc hương, cá nục, cá các loại; nuôi luân canh với nhóm, sú, thẻ chân trắng.

“Nhiều năm nuôi hải sâm cát, tôi thấy đây là sản phẩm dễ nuôi, không cần đầu tư thức ăn, ít dịch bệnh, đặc biệt là diện tích ao nuôi rất sạch”, anh Tiến cho biết. Với diện tích 20ha ao nối liền với 8 công trình khác và khoảng 2,5ha do họ quản lý, họ đã nuôi khoảng 20.000 con giống/ha, sau 6-8 tháng nuôi sẽ cho thu hoạch. Với giá bán khoảng 200.000 đồng/kg (mổ bụng), sau khi trừ chi phí, mỗi năm họ lãi khoảng 360 triệu đồng.

Nhớ thả bài: Mở rộng và xây dựng trang trại nuôi hải sâm ở phía Nam trên website bangtuanhoan.edu.vn nhé.

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Ươm tạo #ươm tạo #xây dựng #Trung tâm #vườn ươm #nhân giống #biển #sâm #miền Nam #miền Trung #bộ

Xem thêm chi tiết về Ấp ủ xây dựng Trung tâm ươm nuôi hải sâm tại Nam Trung bộ ở đây:

Nhớ để nguồn: Ấp ủ xây dựng Trung tâm ươm nuôi hải sâm tại Nam Trung bộ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận