Âu tàu – điểm tựa của ngư dân giữa trùng khơi

Bạn đang xem: Au tàu – số ngư giữa biển tại bangtuanhoan.edu.vn

Đảo Đá Tây được mệnh danh là “thành phố” đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, với âu tàu lớn giúp ngư dân tránh gió lớn khi ra khơi.

Hậu cần, bất cứ điều gì bạn cần

Đá Tây là một cụm đảo chìm, gồm 3 đảo là Đá Tây A, Đá Tây B và Đá Tây C. Khi tàu cá KN-491 neo đậu cách đảo vài km, từ xa đã nhìn thấy Đá Tây A. như con tàu bỏ neo giữa biển đông.

Đúng với chủ đề “phố” của đảo chìm, Đá Tây A luôn sôi động và tấp nập tàu thuyền, bởi nơi đây có Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây của Công ty TNHH MTV (MTV) nghề cá. ) để sử dụng ở Biển Đông. Cơ sở này đã đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2005, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng dịch vụ cho các tàu đánh cá Việt Nam.

Khi đến thăm đảo Đá Tây A, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là nhìn thấy một âu thuyền lớn, bao quanh là các bãi biển sâu và rạn san hô, được xây dựng kiên cố, có khả năng chứa hơn 200 tàu thuyền đánh cá vào tránh bão an toàn. Đồng thời, nơi đây cũng chịu trách nhiệm cung cấp mọi nhu cầu cần thiết cho ngư dân như nước ngọt, lương thực, nhiên liệu khi họ đi biển dài ngày.

Phát động đề án hay để ngư dân ra biển khơi với giá như ngoài biển, ông Trương Khắc Định, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây vui mừng cho biết: “Tàu ngày càng nhiều. Các con tàu được kêu gọi ngừng hoạt động để tiếp nhiên liệu hoặc tránh triều cường. Đặc biệt, Trung tâm còn thực hiện quy trình thu mua cá biển của ngư dân, vận hành, sử dụng nhà máy nước đá, kho lạnh, kho lạnh giúp ngư dân an toàn khi vươn khơi.

Theo ông Định, phụ thuộc vào thời tiết, ba tháng đầu năm trời yên biển lặng, tàu thuyền đi đánh bắt nhiều nên là thời gian cao điểm hoạt động của Trung tâm. Mọi người thường làm việc cả ngày lẫn đêm để đáp ứng nhu cầu của ngư dân. Trong khi đó, tại âu thuyền Đá Tây A cũng có một số tàu dừng đỗ chờ tiếp nhiên liệu và các dịch vụ khác.

Đã nhiều lần đưa tàu cá vào đảo Đá Tây A trú ẩn an toàn, anh Trần Quốc Mạnh, hoa tiêu tàu BĐ 96556-TS, luôn xem Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây là nơi an toàn. Thêm nhiên liệu, nước đá và tái chế là điều cần thiết.

Ông Thanh cho biết: “Tàu cá của tôi đã nhiều lần vào luồng tránh bão, có lần tàu vừa ra khỏi vùng đánh cá, chưa kịp thả lưới thì gặp liên tiếp 2 cơn bão số 15 và 16 vào bờ. Phải. ? . Cho thuyền chạy về nơi trú ẩn. Chờ bão tan rồi mới tiếp tục cho tàu ra hồ Trường Sa đánh cá.

Theo anh Thành, nếu không có âu thuyền, tàu của anh phải chạy 3 ngày mới đến nơi tránh bão, còn để vào gần hơn thì mất khoảng 1 ngày. Đặc biệt, khi cần đổ xăng, bạn không phải tấp vào bờ như trước mà có thể ghé vào âu thuyền mua bất cứ thứ gì, giá cũng ngang với bãi biển, rất tiện lợi.

Tương tự, anh Lê Xuân Dư, hoa tiêu tàu cá NT 90228 – TS cho biết, trung bình mỗi chuyến ra khơi mất 16 ngày (trừ khi tàu gặp sự cố). Mỗi chuyến đi thường được lên kế hoạch cẩn thận nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhất là khi gặp thời tiết xấu, họ cần nơi trú ẩn.

“Trước đây chưa có âu thuyền, mỗi khi nghe tin bão là ngư dân chúng tôi lại nhanh chóng trở vào bờ, vừa tốn kém lại thiệt hại. Bây giờ có âu thuyền nghiêng, được nghỉ ngơi thoải mái, còn công tác kỹ thuật, sửa chữa cũng sẵn sàng hỗ trợ miễn phí khi tàu hư hỏng, ngư dân chúng tôi yên tâm lắm. Vươn ra biển, bám biển”, ông Du nói.

“Siêu thị” giữa biển

Vừa đặt chân đến đảo, chúng tôi bất ngờ khi nghe cán bộ, chiến sĩ thông báo địa điểm mua nước giải khát, quà lưu niệm trên đảo Đá Tây A. “Siêu thị” là tên dân dã mà cán bộ, chiến sĩ và ngư dân gọi chợ cá. Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây (của Công ty TNHH MTV Dịch vụ khai thác Biển Đông – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên thu ngân của cửa hàng, cho biết: “Ở cửa hàng có những mặt hàng quan trọng giúp ngư dân bám biển lâu hơn, giá cũng ngang với nội thất”. Tại đây, chúng tôi luôn cung cấp đủ hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng. ” để mua nhu cầu của ngư dân.

Đồng thời, Trung tâm tiếp nhận, sửa chữa hư hỏng tàu biển, cứu hộ, cứu nạn trên biển; kết hợp với lực lượng hải quân sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền cho ngư dân vào âu thuyền Đá Tây A tránh bão; công tác bảo vệ hệ sinh thái biển, hệ sinh thái biển góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo ông Tân, Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật đảo Đá Tây đã phê duyệt dịch vụ cho vùng biển Trường Sa và Nhà giàn DK1. Hỗ trợ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho ngư dân theo đúng giá niêm yết trên bờ; đồng thời hỗ trợ nước sạch, thuốc men miễn phí, hỗ trợ chuẩn bị tàu thuyền, bố trí nơi ăn, ở cho ngư dân vào tránh bão.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ An: Mía đạt năng suất và giá bán cao nhất từ trước tới nay

Tuy không lớn lắm nhưng các kệ hàng trong “siêu thị” nằm khuất gió này được sắp xếp hợp lý không khác gì một cửa hàng nhỏ phía trên. Các mặt hàng được ưa chuộng gồm nước ngọt, nước mắm, muối, mỳ chính, dầu ăn và giày dép, mũ nón, đặc biệt là áo đỏ sao vàng và dòng chữ “Đảo Đá Tây – Trường Sa”.

Ông Trương Khắc Định, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hậu cần huyện đảo Đá Tây cho biết, trong năm qua, Trung tâm đã phối hợp với huyện đảo Đá Tây và biên giới khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân. mọi người quay lại. Ngư dân, sơ cứu ngư dân bị ngộ độc, bị thương khi đánh cá. Đồng thời, hỗ trợ lương thực, thực phẩm như gạo, mỳ tôm, nước đá, tư vấn, sửa chữa tàu thuyền miễn phí cho ngư dân.

“Họ luôn cấp nước ngọt miễn phí, sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân, giúp họ có những chuyến đi biển dài ngày. Đồng thời, sản xuất và bán nước đá cho ngư dân lùa cá, giúp bà con nuôi tôm cá tốt, nâng cao lợi nhuận chuyến biển. Những ngày bão, bà con vào nơi tránh bão an toàn, nơi đây hỗ trợ ăn, ở miễn phí giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cá vào đảo”, ông Trương Khắc Định cho biết thêm.

Nhớ lấy bài này: Ấu Tàu – số ngư ông giữa biển khơi từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Châu Âu #tàu #căn cứ #điểm tựa #của #ngư dân #giữa #đồng dư #biển

Xem thêm chi tiết về Âu tàu – điểm tựa của ngư dân giữa trùng khơi ở đây:

Nhớ để nguồn: Âu tàu – điểm tựa của ngư dân giữa trùng khơi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận