[Bài cuối]: Gà lông màu sẽ là sinh kế chủ lực vùng trung du, miền núi

Bạn thấy: [Bài cuối]: Gà lông sặc sỡ sẽ trở thành nghề mưu sinh ở miền trung và miền núi tại bangtuanhoan.edu.vn

Gia cầm là một trong 3 giống vật nuôi chủ lực mà Bình Định quyết tâm mở rộng trong thời gian tới, nhất là khu vực miền Trung và miền núi.

Nuôi gà nhanh chất lượng cao

Ông Huỳnh Ngọc Điệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, giai đoạn 2020-2025, UBND tỉnh Bình Định giám sát việc chăn nuôi đảm bảo sản xuất gà lông màu, nhất là đối với gia cầm. của gà. chăn nuôi gà thả đồi ở miền Trung và miền núi của tỉnh.

Trong phát triển chăn nuôi gà đa loài, Bình Định còn có lợi thế lớn về chăn nuôi chất lượng cao, bởi trên địa bàn Bình Định có hai doanh nghiệp sản xuất gà nhiều con nổi tiếng cả nước là Gia Gia. Công ty TNHH MTV Giống gia cầm Minh Dư ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước) và Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát).

Theo ông Điệp, hiện Công ty TNHH MTV Giống gia cầm Minh Dư có ba loại gà MD1.BD, MD2.BD, đây là những loại gà hội tụ nhiều ưu điểm như nuôi lâu năm, sinh trưởng ổn định, thịt săn chắc. , mùi thơm. Thịt thơm ngon, kháng bệnh tốt nên được bà con nông dân cả nước ưa chuộng. Hiện công ty có toàn bộ tổ giống khoảng 1,3 triệu con giống đầu dòng gồm 3 thế hệ ông, bà, ông và bố, mẹ, có thể sản xuất hàng triệu con giống/năm. Công ty TNHH MTV Giống gia cầm Minh Dư là nhà cung cấp gia cầm giống hàng đầu Việt Nam với khoảng 28%.

Ngoài Minh Dư còn có Công ty TNHH MTV Chăn nuôi gia cầm Cao Khánh ở Bình Định cũng là doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm quy mô lớn, với 3 dòng gà thương phẩm CK1-BD, CK2-BD, CK3. -BD. Công ty TNHH MTV Giống gia cầm Minh Dư và Công ty TNHH MTV Giống gia cầm Cao Khánh đã được Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) công nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật.

“Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đến thăm Công ty TNHH MTV Chăn nuôi gia cầm Minh Dư. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Dự, Giám đốc Công ty cho biết, Công ty đã sản xuất thành công 2 loại gà đặc sản, hợp khẩu vị người tiêu dùng là gà Mía và gà Bến Tre. Huỳnh Ngọc Diệp cho biết.

Theo ông Điệp, đầu tháng 8/2022, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Nghị quyết số giai đoạn 2022-2026. Hệ thống chăn nuôi gia cầm đồi sẽ được triển khai tại 3 huyện miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và 2 huyện trung tâm Hoài Ân, Tây Sơn.

“Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định đang tìm đối tác kinh doanh để xây dựng mối liên kết với các hộ chăn nuôi phát triển nghề nuôi gà núi, đồng thời phối hợp với phòng NN-PTNT các huyện trên để lựa chọn. . chuồng gà. đủ điều kiện và đăng ký tham gia”, ông Điệp nói.

Một phương pháp nhân giống mới đáng tin cậy

Trong khi đó, đàn gà của Bình Định đã đạt 7,1 triệu con, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Chương trình hành động số Theo Chỉ thị 11/CTr-TU của Tỉnh ủy Bình Định về phát triển nông nghiệp chất lượng cao gắn với thúc đẩy hạ tầng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025, đến năm 2025, ngành chăn nuôi Bình Định phấn đấu tăng đàn gà. Tổng đàn gia súc trong vùng tăng lên 10 triệu con, đàn gà nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật tiên tiến đạt 35%.

Nhiều năm qua, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều biện pháp chăn nuôi gà thả rông, bảo vệ môi trường, đây là điều cần thiết để tỉnh phát triển chăn nuôi gà núi. Các tiểu thương vùng gò đồi còn được tư vấn về phương pháp chăn nuôi gia cầm, cách chăm sóc và phòng các bệnh thường gặp, cách sử dụng men vi sinh và thức ăn cho gà an toàn sinh học. .

Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Trung tâm huyện Hoài Hoài là khu vực có nhiều tiềm năng nâng cao sản lượng chăn nuôi gia cầm của miền núi bởi cơ hội của vườn núi và diện tích cây ăn trái lớn.

Những năm gần đây, người dân Hoài Ân rất chuộng nuôi gà thả vườn. Để phát huy phương pháp mới và đáng tin cậy này, tỉnh Hoài Ân đã kịp thời có kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích người dân làm theo.

“Tỉnh Hoài Ân đang rà soát, quy hoạch các vùng có điều kiện sản xuất chăn nuôi gà thả rông tại các khu vực: Ân Hữu, Ân Nghĩa, Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Đức, Ân Phong. Chính quyền đã khuyến khích người dân chăn nuôi các loại gà đáp ứng nhu cầu thị trường như gà ta, gà Mía, gà ri, gà tre, gà lai… Đẩy mạnh xây dựng chuồng trại để giảm chi phí cho người chăn nuôi, tạo lợi nhuận trên thị trường, tạo thương hiệu , ông Võ Duy Tín, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoài Hoài cho biết. , phần.

Kế hoạch thúc đẩy chăn nuôi gà thả vườn của Bình Định không chỉ hỗ trợ nông dân mà còn hỗ trợ các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp tham gia sản xuất, giết mổ, chế biến, bảo quản và sản xuất. quản lý và tiêu thụ gà thả rông trên địa bàn. Chính sách đã đưa ra nhiều hình thức hỗ trợ nông dân như: Hỗ trợ xây dựng công trình hợp vệ sinh, chuyển giao phương thức chăn nuôi; hỗ trợ phát triển khẩu phần ăn cho gà đồi…

Để đủ điều kiện, trang trại phải có ít nhất 3.000 con gà mái, việc xây dựng chuồng trại phải đảm bảo an ninh, có nhiều đồi núi để nuôi. 1.500m2, địa điểm xây dựng phải tuân theo Luật Chăn nuôi. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi phải cam kết chăn nuôi theo đúng phương án kỹ thuật, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường chăn nuôi để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Vũ Đức Đam thôi giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng

Để có kinh phí xây dựng và vận hành lò mổ, bảo dưỡng, bảo quản và cho gà núi ăn, chủ đầu tư đã có dự án xây dựng lò mổ như máy móc, chế biến thịt. Chế biến, nuôi nhốt và cho gà ăn thả rông trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ 60% tổng mức đầu tư hàng rào được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng không quá 2 tỷ đồng/công trình để xây dựng hệ thống điện, nước, hạ tầng khu công nghiệp, xử lý chất thải và mua sắm thiết bị.

Trường hợp dự án chưa có đường giao thông, điện, nước, hệ thống thoát nước đến hàng rào dự án thì được hỗ trợ 70% chi phí xây dựng thêm các hạng mục nêu trên, nhưng không quá 3 tỷ đồng/dự án. . Đồng thời, hỗ trợ 100% tỷ lệ đồng bào trong năm đầu tiên và 50% trong năm thứ hai kể từ khi thành lập.

Nhớ copy bài này: [Bài cuối]: Những con gà đen là những người đóng góp chính cho trung tâm và núi của trang web bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bài học cuối cùng #Gà #lông #màu sắc #sắp sinh #thành công #chính thống #vùng #trung tâm #núi

”Xem

Nhớ để nguồn: [Bài cuối]: Gà lông màu sẽ là sinh kế chủ lực vùng trung du, miền núi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận