Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất)

Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng

(hay nhất)

Video về: Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng

(hay nhất)

Wiki về Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng

(hay nhất)

Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng

(hay nhất) –

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Bài thơ Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau, nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ ko phải nỗi buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ những bài văn hay, hay của các em học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Bài thơ Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau, nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ ko phải nỗi buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên

Quang Dũng là một thi sĩ đa tài với tấm lòng tri ân. Có nhẽ vì thế nhưng mà lúc phải chuyển tới đơn vị công việc mới, rời xa đồng chí, anh ko khỏi động lòng. Những tâm tư, tình cảm và nỗi nhớ da diết của thi sĩ đối với những người đồng chí cũ đã thôi thúc trái tim ông, để trong phút giây xúc động đấy, ông đã đặt bút viết nên bài thơ “Tây Tiến”. Trong tác phẩm phảng phất nét buồn, nét đau, nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ ko phải nỗi buồn bi quan.

Con người dù mạnh mẽ tới đâu cũng có lúc lòng cảm thấy trống vắng, lẻ loi. Làm sao người nào trên đời ko một phút ngùi ngùi, luyến tiếc lúc phải rời xa những thứ thân thuộc đã gắn bó từng ngày. Quả thực, ko có gì đớn đau hơn lúc phải rời xa những người đồng chí đã từng gắn bó, ăn ngủ, cùng tranh đấu với mình. Họ cùng cười, cùng khóc và dường như thân thiết như anh em trong nhà. Nhưng giờ đây đã xa rồi, mối quan hệ đấy bỗng bị cách trở bởi khoảng cách địa lý. Nhưng dù có cách xa tới đâu thì trái tim họ vẫn luôn hướng về nhau, tình yêu là thứ có thể phá vỡ mọi giới hạn của vũ trụ, ko gì có thể ngăn cản được tình cảm của những người đồng chí dành cho nhau. Bài thơ “Tây Tiến” như một dòng xúc cảm mãnh liệt chảy trong trái tim nồng nhiệt của tác giả. Và đó chính là hồi ức về những tháng ngày gắn bó bên nhau, gian truân, khó khăn nhưng rất hào hùng của những người lính. Những dòng thơ như dòng xúc cảm tuôn trào đưa Quang Dũng sống lại những phút giây gắn bó với đồng chí.

Nỗi nhớ của người nghệ sĩ diễn ra từ nỗi nhớ núi rừng, những cảnh vật đã gắn bó trong khoảng thời gian dài với ông:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ núi nhớ chơi vơi”

Phải lưu luyến biết bao nhiêu, phải mến thương biết bao nhiêu thì tác giả mới có thể tả cảnh một cách cụ thể tương tự. Nỗi nhớ đấy như bao trùm lên cảnh vật. Và đó cũng là những tháng ngày khó khăn, gian truân lúc “Sài mong sương che đoàn quân mỏi”. Đó là sự mỏi mệt, khó khăn nhưng mà hàng ngày những người lính vẫn phải đương đầu nhưng ko hiểu sao họ vẫn kiên cường, quật cường. Ko gì cản được bước chân hành quân của người lính.

Ko có gì trong cuộc sống là dễ dàng. Quả thực, tự nhiên ko ngừng ngáng đường, làm khó những người lính trẻ:

“Dạo lên một khúc cua dốc đứng

Lợn hút rượu, súng ngửi trời

Một nghìn thước lên, một nghìn thước xuống.”

Đó là những con dốc ngòng ngoèo nguy hiểm, những chặng đường mỏi mệt ko có điểm ngừng. Tự nhiên rộng lớn, hùng vĩ là vậy nhưng luôn ẩn chứa những nguy hiểm túc trực và để thắng lợi được con thú hung tợn đó, người lính phải ko ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân và thuần hóa được con thú dữ. .

Nhưng cái khó ko chỉ là thực chất hung tợn. Dù là người hùng nhưng họ cũng là những người phổ biến, cũng có lúc ốm đau, bệnh tật. Hành quân nơi rừng thiêng nước độc đã thấm mệt, vậy nhưng mà giờ đây họ vẫn đang phải đương đầu với bệnh tật. “Đoàn quân Tây Tiến ko mọc tóc”, “Quân xanh” tưởng chừng là một hình ảnh đẹp, nhưng ẩn sâu trong đó là nỗi đau bệnh tật của người lính đương đầu với những cơn sốt rét. Mọi người. Tuy nhiên, dù ốm đau, bệnh tật thì hình ảnh người lính vẫn “kinh khủng”, luôn đẹp tươi, hiển hách nhưng mà ko hề bị bệnh tật làm phiền.

Nhiệm vụ bảo vệ biên giới luôn gắn với những trở ngại, mất mát. Có những người lính trẻ đã ra đi mãi mãi trong sự tiếc thương của đồng chí. Nỗi túng thiếu tột độ lúc “áo thay, anh về với đất”. Người lính ra đi ko theo nghi tiết nào, chỉ có chiếc áo và đồng chí tiễn anh lên đường. Đám tang của đồng chí ko có chiếu nên còn thiếu thốn nhưng Quang Dũng coi chiếc áo cho đồng chí là chiếc cỗ áo chỉ dành cho bậc đế vương. Sự ra đi của ông ko theo một nghi lễ thông thường nào, nhưng mang tầm vóc của đất trời. Sự mất mát đấy cũng làm núi rừng ngậm ngùi, để rồi “Sông Mã đi một mình một mình”.

Ko người nào đoán trước được tương lai của một người lính. Có những người đã hy sinh trên đường hành quân, nhưng dù đã ra đi nhưng vong linh của họ vẫn theo đồng chí. Dẫu biết rằng “Đường lên đỉnh thăm thẳm, bước chân người lính vẫn hành quân ngày ngày, mỏi mệt nhưng vẫn sáng sủa tiến bước.

Cuộc đời người lính luôn đầy khó khăn, gian truân bởi nguy hiểm, bệnh tật, quân địch luôn rình rập. Tuy nhiên, tâm hồn người lính luôn sáng sủa, yêu đời. Họ ko khô khan, chai lì nhưng mà còn biết thưởng thức cảnh đẹp của đất trời, sự lãng mạn hiếm có giữa núi rừng hiểm trở “Đêm Mường Lát hoa về”. Và lúc đứng trên đỉnh núi cao cheo leo nhìn xuống đã vô tình bắt gặp quang cảnh lãng mạn hiếm có “Nhà người nào Pha Luông mưa xa”. Mọi thứ dường như càng khiến anh thêm yêu quê hương và tự răn lòng phải nhất mực bảo vệ nơi thân yêu này.

Trong cuộc hành quân đấy, người lính còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân miền sơn cước, họ cũng hòa mình vào để tận hưởng ko khí đầm ấm, rộn ràng:

“Doanh trại được thắp sáng với đuốc và hoa

Này, cậu mặc áo từ lúc nào vậy?

Ám ảnh trước giọng điệu nam tính của cô gái

Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”

Và hơn thế, trái tim người lính cũng biết yêu, biết rung động. Ở nơi xa xôi nguy hiểm đấy nhưng tình yêu của chàng dành cho người yêu ko bao giờ phai nhạt. Đoạn thơ “mắt gửi mộng qua biên giới” là một cách sử dụng tiếng nói đắt giá. Tình yêu của người lính có thể vượt qua cả bom đạn quân địch, dù ngày mai có ra sao nhưng trong tim anh vẫn luôn tràn đầy tình yêu dành cho người phụ nữ của mình. Tôi đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để đầu súng để đổi lấy hòa bình cho quê hương nơi bạn đang sống, đó là một tình yêu lớn lao và cao cả, thật lớn lao và cảm động.

Cảnh hành quân ko phải lúc nào cũng tàn khốc, tàn khốc nhưng mà cũng nên thơ, lãng mạn:

“Người về Châu Mộc chiều sương

Có thấy hồn lau bờ bến ko?

Bạn có nhớ con số trên cột

Nước trôi hoa lay động”

Cảnh người và thuyền chúng tôi đã nhiều lần nhìn thấy, nhưng lần này đẹp lạ lùng. Phải chăng đây là bản tình khúc dang dở chờ người trở về để viết tiếp? Phải chăng đó là nét phảng phất buồn của một tình yêu đẹp, của một tâm hồn trong sáng đầy tình cảm ngước nhìn người yêu hay đó cũng là ánh mắt buồn của người thiếu nữ tiễn người yêu ra trận?

Thật vậy, cuộc đời người lính tuy có nhiều đau thương mất mát nhưng tâm hồn họ luôn tràn đầy nghị lực và tình mến thương cao cả. Họ quật cường, quả cảm kiên cường, ko khó khăn nào có thể ngăn cản họ, kể cả cái chết. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng mà họ phải chịu đựng thật mỏi mệt, đớn đau nhưng ở họ toát lên vẻ uy phong, quả cảm của một ý thức tuổi xanh quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Chiến tranh đã khiến con người phải trả giá quá đắt. Nhiều người đã dành cả tuổi thanh xuân để đổi lấy sự bình yên, cuộc sống hạnh phúc cho con cháu. Đứng nơi đầu sóng, cuối nước đầy nguy hiểm như thế nhưng vẫn có những người coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ sống hết mình, sáng sủa và say mê tranh đấu. Họ là những người lính trẻ, những người hùng liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng là một tượng đài bất hủ về hình ảnh bi tráng của người lính hết lòng vì dân vì nước, một giai thoại về người lính sẽ còn được các thế hệ ngày mai ghi nhớ. Những con người nhỏ nhỏ nhưng có sức mạnh tầm cỡ vũ trụ.

Vì thế bangtuanhoan.edu.vn Đã hoàn thành bài văn mẫu Bài thơ Tây Tiến phảng phất nét buồn, nét đau, nhưng đó là nỗi buồn bi tráng chứ ko phải nỗi buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và nghiên cứu với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên
Quang Dũng là một thi sĩ đa tài với trái tim tình nghĩa. Có nhẽ cũng vì tương tự nhưng mà lúc phải chuyển đơn vị công việc mới và rời xa đồng chí của mình ông đã ko kiềm được lòng mình. Bao tâm tư, tình cảm cùng những nỗi nhớ dạt dào của thi sĩ dành cho những người đồng chí cũ đã thôi thúc trái tim ông để rồi trong phút giây xúc động đấy ông đã đặt bút viết lên bài thơ “Tây Tiến”. Trong tác phẩm có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan.
Con người dù có mạnh mẽ tới đâu cũng có lúc trong lòng thấy trống vắng, lẻ loi. Làm gì có người nào trên đời ko một phút thấy đau buồn, nhung nhớ lúc phải xa vắng những thứ thân thuộc đã gắn bó từng ngày. Thật vậy, còn gì đau buồn hơn lúc phải xa vắng những người đồng chí từng gắn bó, từng ăn ngủ và tranh đấu với mình. Họ đã cười cùng nhau, khóc cùng nhau và dường như mối quan hệ đấy thân thiết gắn bó như những người anh em trong nhà. Vậy nhưng mà giờ đây nói xa là xa, thoắt một cái mối quan hệ đấy bỗng bị cách trở bởi khoảng cách địa lý. Nhưng dù có xa xôi tới mấy thì trái tim họ vẫn luôn hướng về nhau, tình cảm là thứ có thể bức phá mọi giới hạn của vũ trụ, ko gì có thể cản ngăn được nỗi niềm những người đồng chí dành cho nhau. Bài thơ “Tây Tiến” như là dòng xúc cảm mãnh liệt đang chảy cuồn cuộn trong trái tim nồng ấm của tác giả. Và đó là sự hồi ức lại những tháng ngày gắn bó bên nhau, những trở ngại, gian truân nhưng rất quả cảm của người lính. Những dòng thơ như những dòng xúc cảm cuồn cuộn chảy đưa Quang Dũng trở lại những phút giây gắn bó cùng đồng chí.
Nỗi nhớ của người nghệ sĩ đấy được mở đầu bằng nỗi nhớ về rừng núi, nhớ về những cảnh vật gắn bó cùng ông suốt một quãng thời kì dài:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”

Phải gắn bó, phải dành tình cảm nhiều tới mức nào thì tác giả mới có thể tả lại cảnh vật cụ thể tới thế. Nỗi nhớ đấy cứ phảng phất bao trùm lấy cảnh vật. Và đó cũng là những tháng ngày khó khăn và đầy gian truân lúc “Sài khao sương lấp đoàn quân mỏi”. Đó là sự mỏi mệt, khó khăn nhưng mà người lính hàng ngày vẫn gặp phải, nhưng bằng cách nào đó họ vẫn kiên cường quật cường vượt qua. Ko gì có thể cản phá được đôi bàn chân hành quân của người lính.
Cuộc sống đâu có chuyện gì là dễ dàng. Thật vậy, tự nhiên vẫn ko ngừng cản trở, gây khó khăn cho những người lính trẻ:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống”
Đó là những con dốc ngòng ngoèo hiểm trở, là những đoạn hành trình mỏi mệt đi mãi ko điểm ngừng. Tự nhiên rộng lớn hùng vĩ như thế nhưng luôn ẩn chứa những nguy hiểm ko ngừng và để đoạt được được con thú hung tợn đấy người lính phải ko ngừng nỗ lực để bứt phá được giới hạn bản thân và thuần hóa được con thú dưc đấy.
Nhưng khó khăn đâu chỉ có là tự nhiên hung tợn. Tuy họ là những người hùng nhưng cũng là người phổ biến và cũng có lúc ốm đau, bị bệnh tật hành tội. Hành quân nơi rừng thiêng nước độc khiến họ đã mỏi mệt nay lại còn vật vã với bệnh tật. “Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc”, “Quân xanh màu lá” tưởng dường như là một hình ảnh thật đẹp thế nhưng ẩn sâu trong đó lại là những cơn đau ốm, quằn quại của người lính chống lại những cơn sốt rét điếng người. Thế nhưng dù đau ốm, bệnh tật nhưng hình tượng của người lính vẫn “dữ oai hùm” , lúc nào cũng đẹp, oanh liệt nhưng mà ko hề khốn đốn bởi bệnh tật.
Sứ mệnh bảo vệ nơi biên giới luôn gắn liền với những trở ngại, mất mát. Có những người lính trẻ đã ra đi mãi mãi trong sự tiếc thương của đồng chí. Sự thiếu thốn tới tột cùng lúc “áo bào thay chiếu, anh về đất”. Sự ra đi của người lính đấy chẳng theo một nghi lễ nào cả, chỉ có manh áo cùng đồng chí tiễn đưa anh lên đường. Lễ tang của anh chẳng có lấy một manh chiếu, thiếu thốn là thế nhưng Quang Dũng lại coi manh áo khoác cho người đồng chí của mình là áo bào, thứ nhưng mà chỉ dành cho vị vua cao quý. Sự ra đi của anh ko theo một nghi tiết thông thường nào cả nhưng mà nó mang tầm vóc đất trời. Sự mất mát đấy cũng khiến núi rừng thương xót để rồi “Sông Mã gồng lên khúc độc hành”.
Chẳng người nào có thể nói trước được tương lai của người lính. Có những người thiệt mạng trên đường hành quân nhưng dù đã ra đi thì tâm hồn họ vẫn hướng theo những đồng chí của mình. Dẫu biết “Đường lên thăm thẳm một chia phôi” thế nhưng bước chân người lính vẫn cứ hành quân ngày qua ngày, dù mỏi mệt nhưng họ vẫn sáng sủa tiến về phía trước.
Cuộc đời người lính luôn tiềm tàng những trở ngại, gian truân bởi nguy hiểm rình rập, bị bệnh tật, quân địch rình rập. Thế nhưng tâm hồn người lính vẫn luôn sáng sủa, yêu đời. Họ ko hề khô khan, chai sạn nhưng mà cũng biết thưởng thức cảnh đẹp đất trời, sự lãng mạn hiếm có nơi rừng núi hiểm trở “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Và lúc đứng trên cao của ngọn núi hiểm trở nhìn xuống anh lại vô tình bắt gặp cảnh tượng lãng mạn hiếm có “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Tất cả như khiến anh càng thêm yêu quê hương, tổ quốc và tự răn kiên cố phải bảo vệ chốn thân yêu này.
Trong cuộc hành quân đấy, người lính cũng được trải nghiệm cuộc sống của những người dân miền núi, họ cũng hòa mình vào để tận hưởng cái bầu ko khí êm ấm rộn ràng đấy:
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”
Và hơn thế, trái tim người lính cũng biết mến thương, rung động. Ở nơi xa xôi nguy hiểm đấy nhưng ko lúc nào tình yêu của anh dành cho người yêu của mình vơi đi. Câu thơ “mắt trừng gửi mộng qua biên giới” thật là một cách sử dụng ngôn từ đắt. Tình yêu của người lính có thể vượt qua cả bom đạn, quân thù, bất kể ngày mai có ra sao nhưng trong tim anh luôn nồng nàn tình yêu dành cho người phụ nữ của mình. Anh dành tuổi xuân nơi đầu súng để đổi lấy yên bình cho quê hương nơi em ở, đó là một tình yêu thật lớn lao và cao cả, thật lớn lao và xúc động.
Ko phải cảnh vật trên đường hành quân lúc nào cũng tàn bạo, hung tợn nhưng mà nó cũng nên thơ, lãng mạn:
“Người đi Châu Mộc chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa”
Cảnh tượng người và thuyền ta đã bắt gặp nhiều lần nhưng lần này lại thấy đẹp tới lạ. Phải chăng đây là một bản tình khúc còn đang dang dở đợi người trở về viết tiếp? Đó là nét phảng phất buồn của một tình yêu đẹp, một tâm hồn trong sáng ngập tràn tình cảm đang ngước theo người yêu hay phải chăng đó cũng là đôi mắt đượm buồn của người thiếu nữ tiễn ý trung nhân lên đường đánh trận?
Thật vậy, cuộc đời người lính mặc dù có nhiều khổ đau, mất mát thế nhưng tâm hồn họ luôn tràn trề nghị lực và tình yêu cao cả. Họ quật cường, quả cảm ko chịu khuất phục, ko có khó khăn nào có thể khiến họ ngừng lại ngày kể cả cái chết. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng mà họ phải chịu thật mỏi mệt, đớn đau thế nhưng ở họ lại toát lên vẻ oai hùng, quả cảm của một ý thức tuổi xanh quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Chiến tranh đã khiến con người phải trả một cái giá quá đắt. Nhiều người đã dành cả thanh xuân của mình để đổi lại hòa bình, cuộc sống yên vui cho con trẻ. Đứng nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tận cùng của tổ quốc đầy nguy hiểm như thế nhưng vẫn có những con người coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ sống hết mình, sáng sủa và hăng say tranh đấu. Đó là những người lính trẻ, những vị người hùng quả cảm hy sinh quên mình vì dân tộc. Tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng là một bức tượng đài bất hủ về hình tượng bi tráng của người chiến sĩ hết lòng vì dân vì nước, giai thoại về người lính sẽ còn được ghi nhớ tới muôn vạn đời sau về những con người nhỏ nhỏ nhưng sức mạnh mang tầm vóc vũ trụ.
Tương tự bangtuanhoan.edu.vn đã trình diễn xong bài văn mẫu Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Bài #thơ #Tây #Tiến #có #phảng #phất #những #nét #buồn #những #nét #đau #nhưng #đó #là #cái #buồn #đau #tráng #hay #nhất

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên
Quang Dũng là một thi sĩ đa tài với trái tim tình nghĩa. Có nhẽ cũng vì tương tự nhưng mà lúc phải chuyển đơn vị công việc mới và rời xa đồng chí của mình ông đã ko kiềm được lòng mình. Bao tâm tư, tình cảm cùng những nỗi nhớ dạt dào của thi sĩ dành cho những người đồng chí cũ đã thôi thúc trái tim ông để rồi trong phút giây xúc động đấy ông đã đặt bút viết lên bài thơ “Tây Tiến”. Trong tác phẩm có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan.
Con người dù có mạnh mẽ tới đâu cũng có lúc trong lòng thấy trống vắng, lẻ loi. Làm gì có người nào trên đời ko một phút thấy đau buồn, nhung nhớ lúc phải xa vắng những thứ thân thuộc đã gắn bó từng ngày. Thật vậy, còn gì đau buồn hơn lúc phải xa vắng những người đồng chí từng gắn bó, từng ăn ngủ và tranh đấu với mình. Họ đã cười cùng nhau, khóc cùng nhau và dường như mối quan hệ đấy thân thiết gắn bó như những người anh em trong nhà. Vậy nhưng mà giờ đây nói xa là xa, thoắt một cái mối quan hệ đấy bỗng bị cách trở bởi khoảng cách địa lý. Nhưng dù có xa xôi tới mấy thì trái tim họ vẫn luôn hướng về nhau, tình cảm là thứ có thể bức phá mọi giới hạn của vũ trụ, ko gì có thể cản ngăn được nỗi niềm những người đồng chí dành cho nhau. Bài thơ “Tây Tiến” như là dòng xúc cảm mãnh liệt đang chảy cuồn cuộn trong trái tim nồng ấm của tác giả. Và đó là sự hồi ức lại những tháng ngày gắn bó bên nhau, những trở ngại, gian truân nhưng rất quả cảm của người lính. Những dòng thơ như những dòng xúc cảm cuồn cuộn chảy đưa Quang Dũng trở lại những phút giây gắn bó cùng đồng chí.
Nỗi nhớ của người nghệ sĩ đấy được mở đầu bằng nỗi nhớ về rừng núi, nhớ về những cảnh vật gắn bó cùng ông suốt một quãng thời kì dài:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”

Xem thêm bài viết hay:  Cơ chế lý hóa và công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì

Phải gắn bó, phải dành tình cảm nhiều tới mức nào thì tác giả mới có thể tả lại cảnh vật cụ thể tới thế. Nỗi nhớ đấy cứ phảng phất bao trùm lấy cảnh vật. Và đó cũng là những tháng ngày khó khăn và đầy gian truân lúc “Sài khao sương lấp đoàn quân mỏi”. Đó là sự mỏi mệt, khó khăn nhưng mà người lính hàng ngày vẫn gặp phải, nhưng bằng cách nào đó họ vẫn kiên cường quật cường vượt qua. Ko gì có thể cản phá được đôi bàn chân hành quân của người lính.
Cuộc sống đâu có chuyện gì là dễ dàng. Thật vậy, tự nhiên vẫn ko ngừng cản trở, gây khó khăn cho những người lính trẻ:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống”
Đó là những con dốc ngòng ngoèo hiểm trở, là những đoạn hành trình mỏi mệt đi mãi ko điểm ngừng. Tự nhiên rộng lớn hùng vĩ như thế nhưng luôn ẩn chứa những nguy hiểm ko ngừng và để đoạt được được con thú hung tợn đấy người lính phải ko ngừng nỗ lực để bứt phá được giới hạn bản thân và thuần hóa được con thú dưc đấy.
Nhưng khó khăn đâu chỉ có là tự nhiên hung tợn. Tuy họ là những người hùng nhưng cũng là người phổ biến và cũng có lúc ốm đau, bị bệnh tật hành tội. Hành quân nơi rừng thiêng nước độc khiến họ đã mỏi mệt nay lại còn vật vã với bệnh tật. “Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc”, “Quân xanh màu lá” tưởng dường như là một hình ảnh thật đẹp thế nhưng ẩn sâu trong đó lại là những cơn đau ốm, quằn quại của người lính chống lại những cơn sốt rét điếng người. Thế nhưng dù đau ốm, bệnh tật nhưng hình tượng của người lính vẫn “dữ oai hùm” , lúc nào cũng đẹp, oanh liệt nhưng mà ko hề khốn đốn bởi bệnh tật.
Sứ mệnh bảo vệ nơi biên giới luôn gắn liền với những trở ngại, mất mát. Có những người lính trẻ đã ra đi mãi mãi trong sự tiếc thương của đồng chí. Sự thiếu thốn tới tột cùng lúc “áo bào thay chiếu, anh về đất”. Sự ra đi của người lính đấy chẳng theo một nghi lễ nào cả, chỉ có manh áo cùng đồng chí tiễn đưa anh lên đường. Lễ tang của anh chẳng có lấy một manh chiếu, thiếu thốn là thế nhưng Quang Dũng lại coi manh áo khoác cho người đồng chí của mình là áo bào, thứ nhưng mà chỉ dành cho vị vua cao quý. Sự ra đi của anh ko theo một nghi tiết thông thường nào cả nhưng mà nó mang tầm vóc đất trời. Sự mất mát đấy cũng khiến núi rừng thương xót để rồi “Sông Mã gồng lên khúc độc hành”.
Chẳng người nào có thể nói trước được tương lai của người lính. Có những người thiệt mạng trên đường hành quân nhưng dù đã ra đi thì tâm hồn họ vẫn hướng theo những đồng chí của mình. Dẫu biết “Đường lên thăm thẳm một chia phôi” thế nhưng bước chân người lính vẫn cứ hành quân ngày qua ngày, dù mỏi mệt nhưng họ vẫn sáng sủa tiến về phía trước.
Cuộc đời người lính luôn tiềm tàng những trở ngại, gian truân bởi nguy hiểm rình rập, bị bệnh tật, quân địch rình rập. Thế nhưng tâm hồn người lính vẫn luôn sáng sủa, yêu đời. Họ ko hề khô khan, chai sạn nhưng mà cũng biết thưởng thức cảnh đẹp đất trời, sự lãng mạn hiếm có nơi rừng núi hiểm trở “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Và lúc đứng trên cao của ngọn núi hiểm trở nhìn xuống anh lại vô tình bắt gặp cảnh tượng lãng mạn hiếm có “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Tất cả như khiến anh càng thêm yêu quê hương, tổ quốc và tự răn kiên cố phải bảo vệ chốn thân yêu này.
Trong cuộc hành quân đấy, người lính cũng được trải nghiệm cuộc sống của những người dân miền núi, họ cũng hòa mình vào để tận hưởng cái bầu ko khí êm ấm rộn ràng đấy:
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”
Và hơn thế, trái tim người lính cũng biết mến thương, rung động. Ở nơi xa xôi nguy hiểm đấy nhưng ko lúc nào tình yêu của anh dành cho người yêu của mình vơi đi. Câu thơ “mắt trừng gửi mộng qua biên giới” thật là một cách sử dụng ngôn từ đắt. Tình yêu của người lính có thể vượt qua cả bom đạn, quân thù, bất kể ngày mai có ra sao nhưng trong tim anh luôn nồng nàn tình yêu dành cho người phụ nữ của mình. Anh dành tuổi xuân nơi đầu súng để đổi lấy yên bình cho quê hương nơi em ở, đó là một tình yêu thật lớn lao và cao cả, thật lớn lao và xúc động.
Ko phải cảnh vật trên đường hành quân lúc nào cũng tàn bạo, hung tợn nhưng mà nó cũng nên thơ, lãng mạn:
“Người đi Châu Mộc chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa”
Cảnh tượng người và thuyền ta đã bắt gặp nhiều lần nhưng lần này lại thấy đẹp tới lạ. Phải chăng đây là một bản tình khúc còn đang dang dở đợi người trở về viết tiếp? Đó là nét phảng phất buồn của một tình yêu đẹp, một tâm hồn trong sáng ngập tràn tình cảm đang ngước theo người yêu hay phải chăng đó cũng là đôi mắt đượm buồn của người thiếu nữ tiễn ý trung nhân lên đường đánh trận?
Thật vậy, cuộc đời người lính mặc dù có nhiều khổ đau, mất mát thế nhưng tâm hồn họ luôn tràn trề nghị lực và tình yêu cao cả. Họ quật cường, quả cảm ko chịu khuất phục, ko có khó khăn nào có thể khiến họ ngừng lại ngày kể cả cái chết. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng mà họ phải chịu thật mỏi mệt, đớn đau thế nhưng ở họ lại toát lên vẻ oai hùng, quả cảm của một ý thức tuổi xanh quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Chiến tranh đã khiến con người phải trả một cái giá quá đắt. Nhiều người đã dành cả thanh xuân của mình để đổi lại hòa bình, cuộc sống yên vui cho con trẻ. Đứng nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tận cùng của tổ quốc đầy nguy hiểm như thế nhưng vẫn có những con người coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ sống hết mình, sáng sủa và hăng say tranh đấu. Đó là những người lính trẻ, những vị người hùng quả cảm hy sinh quên mình vì dân tộc. Tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng là một bức tượng đài bất hủ về hình tượng bi tráng của người chiến sĩ hết lòng vì dân vì nước, giai thoại về người lính sẽ còn được ghi nhớ tới muôn vạn đời sau về những con người nhỏ nhỏ nhưng sức mạnh mang tầm vóc vũ trụ.
Tương tự bangtuanhoan.edu.vn đã trình diễn xong bài văn mẫu Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái đau buồn bi tráng, chứ ko phải là cái đau buồn bi quan. Chứng minh nhận xét trên. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất) ở đây:

Bạn thấy bài viết Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Bài thơ Tây Tiến có phảng phất những nét buồn, những nét đau, nhưng đó là cái buồn đau bi tráng (hay nhất) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận