Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương tại bangtuanhoan.edu.vn

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tài liệu về giáo dục, học tập khác tại đây => Giáo dục, học tập

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

2. Thân thể

một. Xuất xứ
– “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.

b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.
– Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.
– Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.
– Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.
– Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.
– Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.

c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”

– Trị giá thực:
+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa
+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.

– Trị giá nhân đạo:
+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ
+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.
+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.

d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm
– Tình huống truyện lạ mắt, bất thần
– Kể chuyện thu hút
– Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo
– Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm

3. Kết luận

– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.

“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.

Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.

Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.

Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.

Xem thêm:   Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.

Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.

——————CHẤM DỨT——————

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx
Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay

.


Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Hình Ảnh về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Video về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Wiki về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương -

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

2. Thân thể

một. Xuất xứ
– “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.

b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.
– Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.
– Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.
– Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.
– Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.
– Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.

c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”

– Trị giá thực:
+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa
+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.

– Trị giá nhân đạo:
+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ
+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.
+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.

d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm
– Tình huống truyện lạ mắt, bất thần
– Kể chuyện thu hút
– Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo
– Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm

3. Kết luận

– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.

“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.

Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.

Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.

Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.

“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.

Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.

——————CHẤM DỨT——————

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx
Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay

.

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tài liệu về giáo dục, học tập khác tại đây => Giáo dục, học tập

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
1. Mở bài
– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”
2. Thân thể
một. Xuất xứ– “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.
b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”– Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.– Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.– Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.– Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.– Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.– Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.
c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Trị giá thực:+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.
– Trị giá nhân đạo:+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.
d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm– Tình huống truyện lạ mắt, bất thần– Kể chuyện thu hút– Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo– Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm
3. Kết luận
– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.
“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.
Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.
Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.
Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.
.ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid #1ABC9C!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:active, .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 .ctaText { font-weight:bold; color:#16A085; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 .postTitle { color:#1ABC9C; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem thêm:   Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.
Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.
——————CHẤM DỨT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Các từ khóa liên quan:
Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay
.

Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Hình Ảnh về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Video về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Wiki về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương –

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
1. Mở bài
– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”
2. Thân thể
một. Xuất xứ- “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.
b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”- Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.- Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.- Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.- Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.- Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.- Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.
c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Trị giá thực:+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.
– Trị giá nhân đạo:+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.
d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm- Tình huống truyện lạ mắt, bất thần- Kể chuyện thu hút- Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo- Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm
3. Kết luận
– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.
“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.
Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.
Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.
Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.
“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.
Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.
——————CHẤM DỨT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Các từ khóa liên quan:
Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay
.
[rule_{ruleNumber}]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_3_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_1_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_2_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_2_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_3_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_1_plain]

Xem thông tin cụ thể
Nguồn:bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Giáo dục
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

[rule_2_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

[rule_3_plain]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tài liệu về giáo dục, học tập khác tại đây => Giáo dục, học tập

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
1. Mở bài
– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”
2. Thân thể
một. Xuất xứ– “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.
b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”– Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.– Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.– Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.– Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.– Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.– Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.
c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Trị giá thực:+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.
– Trị giá nhân đạo:+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.
d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm– Tình huống truyện lạ mắt, bất thần– Kể chuyện thu hút– Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo– Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm
3. Kết luận
– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.
“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.
Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.
Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.
Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.
.ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid #1ABC9C!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:active, .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 .ctaText { font-weight:bold; color:#16A085; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28 .postTitle { color:#1ABC9C; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ufb292afd0c52e8c683f84932109fce28:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem thêm:   Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.
Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.
——————CHẤM DỨT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Xem thêm bài viết hay:  Sáng kiến kinh nghiệm: Một số kỹ năng tổ chức dạy học theo nhóm mô hình trường học mới VNEN

Các từ khóa liên quan:
Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay
.

Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Hình Ảnh về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Video về: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Wiki về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương –

Là một tác gia nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, Nguyễn Du luôn được nhiều thế hệ độc giả nhớ tới qua tác phẩm Chuyện người con gái Xương Khúc (Trích Truyền kì mạn lục). Phần thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương dưới đây sẽ hỗ trợ cho các em học trò những kiến ​​thức hữu dụng, giúp các em tiến bộ hơn trong môn Ngữ văn.

Chủ đề: Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
I. Dàn ý Thuyết minh tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
1. Mở bài
– Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”
2. Thân thể
một. Xuất xứ- “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của bộ “Truyền kì mạn lục”.
b. Tình tiết “Chuyện người con gái Nam Xương”- Nhân vật chính trong truyện là Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, thùy mị, nết na.- Vũ Nương được gả cho Trương Sinh làm vợ. Trong thời kì Trương Sinh đi lính, Vũ Nương hết lòng chăm sóc mẹ già, con thơ, thủy chung chờ ngày chồng trở về.- Vì ko có bóng cha nên Vũ Nương thường chỉ vào bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản.- Trương Sinh trở về, sinh lòng nghi ngờ, đuổi nàng đi.- Vũ Nương gieo mình xuống sông tự tử và được Linh Phi cứu ở thủy cung.- Trương Sinh hiểu ra sự thực thì đã quá muộn. Chàng dựng kèn cho Vũ Nương ở bến Hoàng Giang, Vũ Nương xuất hiện trong bóng mờ mờ ảo rồi khuất núi.
c. Trị giá hiện thực và nhân đạo của “Chuyện người con gái Nam Xương”
– Trị giá thực:+ Tác phẩm đã tái tạo số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.+ Tố cáo chiến tranh phi nghĩa+ Tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy bất công.
– Trị giá nhân đạo:+ Ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ+ Lên tiếng đòi quyền được đối xử công bình, quyền được hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa.+ Trình diễn sự thương cảm đối với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái.
d. Trị giá nghệ thuật của tác phẩm- Tình huống truyện lạ mắt, bất thần- Kể chuyện thu hút- Có nhiều yếu tố thần thoại, kỳ ảo- Xây dựng thành người lao động vật, từ đó trình diễn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm
3. Kết luận
– Nói chung về sức vạn thọ vô cương bền của tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)
Nếu kể tên những tác gia nổi tiếng với thể loại huyền thoại trong thời kì văn học trung đại thì ko thể ko nhắc tới Nguyễn Du. Ông là người có học vấn, tài cao, là một trong những tác gia tiêu biểu của văn học trung đại với tác phẩm Truyền Kỳ Mạn Lục. Một trong những truyện góp phần làm nên thành công rực rỡ của “Truyền kì mạn lục” là “Chuyện người con gái Nam Xương”.
“Truyền Kỳ Mạn Lục” là tác phẩm viết bằng chữ Hán, có sử dụng nhiều tình tiết kỳ lạ, hoang đường. Tác phẩm này là sự ghi chép tản mạn về những câu chuyện kỳ ​​lạ được lưu truyền trên toàn cầu. Nguyễn Du đã và thông minh thêm để tác phẩm ngày càng thu hút. Nhân vật chính trong tác phẩm thường là một người phụ nữ có số phận xấu số. Ở họ có những đức tính tốt nhưng lại rơi vào cảnh khốn cùng, oan trái. Ko những thế, “Truyền Kỳ Mạn Lục” còn có những nhân vật trí thức giàu tâm huyết nhưng bất mãn với cuộc đời và thời cuộc. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện của tác phẩm nổi tiếng này.
Truyện kể về nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, thùy mị nết na, được Trương Sinh gả cho làm vợ. Ko lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con nhỏ, một lòng một dạ kì vọng ngày chồng trở về. Tưởng rằng hai vợ chồng sẽ sum họp sau bao ngày xa cách, nhưng lúc Trương Sinh trở về thì thảm kịch của Vũ Nương mở đầu. Ngày thường, ở một mình, vì thiếu vắng bóng chồng, bà thường đùa với các con, chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói rằng đó là bố Dần. Với bản tính ghen tuông tuông tuông, đa nghi, lại nghe lời con cái, Trương Sinh “nhất mực phải làm vợ xấu”, ko tin lời giảng giải của vợ nên đã đuổi nàng đi. Vũ Nương tới bến Hoàng Giang gieo mình xuống sông tự vẫn. Cô được Linh Phi cứu ở thủy cung. Ở đó, Vũ Nương gặp một người dân làng là Phan Lang. Nàng yêu cầu Phan Lang quay lại thưa chuyện với Trương Sinh, nếu còn tình cũ, nàng sẽ lập bãi bồi ở bến sông rồi nàng sẽ trở về. Trương Sinh biết mình đã kết tội oan cho vợ nên lập đàn tẩy oan cho nàng, nhưng bóng nàng “mờ mịt, mờ ảo rồi mất tích”. Vũ Nương ko được trở lại nhân gian nữa.
Trải qua nhiều thế kỷ, “Chuyện người con gái Nam Xương” vẫn có sức thu hút mạnh mẽ với nhiều thế hệ độc giả nhờ trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo thâm thúy. Nguyễn Du đã trình diễn số phận bi thương, đầy trớ trêu của người phụ nữ trong xã hội xưa, tiêu biểu là nhân vật Vũ Nương. Nàng vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng cuối cùng nàng cũng chọn cái chết để giữ gìn và bảo vệ danh phận của mình. Lúc Trương Sinh đi lính, nàng đã chăm sóc, dạy dỗ các con thơ dại và tận tình phụng dưỡng mẹ chồng, lo ma chay. Một người con dâu hiếu thảo, một người vợ ngoan ngoãn, một người mẹ hết lòng vì con cái đã phải nhận một kết cuộc bi thương tương tự. Tác giả cũng tố cáo trận đấu tranh phi nghĩa và sự đối xử bất công của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ. Nếu chiến tranh ko xảy ra và Trương Sinh ko đi lính thì có nhẽ Vũ Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con. Với bản tính đa nghi, “đối với vợ thì ngừa quá”, lại thêm quãng thời kì 3 năm xa cách khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ về sự thủy chung của vợ. Chỉ vì lời nói thơ ngây của đứa trẻ nhưng Trương Sinh đã vội nghi ngờ vợ mình. Ngay cả lúc người thân lên tiếng bênh vực Vũ Nương, Trương Sinh vẫn nhiếc mắng, đá xéo vợ “ly hương ba năm mới có một kỳ”. Nếu Trương Sinh ko phải là người thất học, đa nghi thì có nhẽ số phận của Vũ Nương đã khác. Nếu ko vì thành kiến ​​trọng nam khinh nữ trong xã hội đương thời, Trương Sinh ko có quyền xúc phạm, giày xéo danh dự, phẩm giá của một người vợ hiền, dâu thảo.
Kế bên việc lên tiếng phản đối chiến tranh phi nghĩa, bất công trong xã hội phong kiến, Nguyễn Du còn ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ. Ở Vũ Nương tụ hội đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp của cô tuyệt vời từ ngoại hình tới tính cách. Là người con dâu, bà tận tình chăm sóc, “làm thuốc thờ thiên tử, khuyên bảo bằng lời ngon tiếng ngọt” và “hết lòng thương người, trong việc ma chay, cúng tế, đối với người. cha mẹ đẻ”. Làm vợ, nàng “biệt ly ba năm gác một lớp, trang tô điểm son phấn, ngõ trúc liễu hoa chưa từng gót”. Ko chỉ vậy, Vũ Nương còn là một người mẹ rất mực mến thương con cái, chăm sóc và dạy dỗ chúng chu đáo. Thông qua nhân vật Vũ Nương, tác giả cũng đã nói lên quyền được đối xử công bình, quyền hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngoài ra, anh cũng bộc bạch sự thông cảm với những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh xấu số, oan trái. Chẳng thế nhưng chàng lại tẩy oan cho Vũ Nương và cho nàng “ngồi trên kiệu đứng giữa dòng, theo sau là năm mươi cỗ xe cờ, võng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn, lúc hiện” để nói. với Trương Sinh: “Cảm ơn tình yêu của chàng, ta ko thể trở lại nhân gian được nữa”.
“Chuyện người con gái Nam Xương” thu hút người đọc ko chỉ bởi tình huống truyện lạ mắt, bất thần, cách kể chuyện sinh động, thu hút nhưng còn thu hút người đọc bởi những yếu tố hoang đường, kì lạ. Nguyễn Du đã xây dựng thành công những nhân vật nhưng qua đó có thể gửi gắm những tư tưởng nhân văn của mình.
Có thể nói, dù lớp bụi thời kì đã phủ mờ đi mọi thứ nhưng “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ vẫn có sức sống dai sức cho tới ngày nay. Đây thực sự là một tác phẩm văn học tiêu biểu của thời kì trung đại của nền văn học Việt Nam, tiêu biểu cho tấm lòng nhân đạo của nhà văn Nguyễn Du.
——————CHẤM DỨT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-66203n.aspx Để có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về tác phẩm, kế bên bài bình luận về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn sau: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngPhân tích trị giá hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương.

Các từ khóa liên quan:
Tôi nghĩ thay đổi mọi người thành đàn ông và con gái là một ý kiến ​​hay
.
[rule_{ruleNumber}]

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_3_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_1_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_2_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_2_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_3_plain]
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương
[rule_1_plain]

Xem thông tin cụ thể
Nguồn:bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Giáo dục
#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

Xem thông tin cụ thể

Nguồn:bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Giáo dục

#Bài #văn #Thuyết #minh #về #tác #phẩm #Chuyện #người #con #gái #Nam #Xương

Bạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Hỏi đáp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương ở đây:

Bạn thấy bài viết Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Bài văn Thuyết minh về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận