Bản người Dao đẹp như resort 5 sao trên dãy Phja Bjoóc

Bạn xem: Bản người Dao đẹp như resort 5 sao giữa núi rừng Phja Bjooc tại bangtuanhoan.edu.vn

Từ độ cao 500m nhìn xuống, Phiêng Phăng trông như một khu nghỉ dưỡng sang trọng, tựa lưng vào đồi, nhìn xuống những khu vườn rộng lớn, những ngôi nhà sàn kiểu Bungalow.

Bản Phiêng Phan nằm giữa đỉnh Pù Lâu của dãy núi Phja Bjoóc, Bản Phiêng Phan có vài nếp nhà đều là người Dao, huyện Yên Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Để đến đây, bạn chỉ cần đi theo tỉnh lộ 258, từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể, khi đến chợ Yên Dương, hỏi đường đến Phiêng Phăng thì rẽ vào, đi lên núi khoảng 10km là đến. làng.

Từ trên cao nhìn xuống, những mái nhà của người Dao Quế Lâm nằm rải rác, mỗi mái nhà có lối đi riêng dẫn lối, hệt như những tòa nhà gỗ trong các khách sạn 5 sao ở các khu du lịch nổi tiếng. Chưa kể, khi dừng chân ở Phiêng Phan, du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh núi rừng tuyệt đẹp và khám phá những khu vườn uốn lượn theo sườn núi.

Cả bản Phiêng Phan có 42 dòng họ, 57 nhân khẩu, tất cả đều là người dân tộc Dao Quế Lâm, đã khai phá vùng đất này và định cư từ hàng trăm năm trước. Cả bản nằm ở trung tâm đỉnh Pu Lau, đây là đỉnh cao nhất của Phja Bjooc xanh tươi, yên bình. Khu vực này đủ cao để có thời tiết tốt quanh năm, nhưng cũng đủ thấp để người Dao ở Quế Lâm có đất bằng để canh tác.

Trước đây, Phiêng Phăn là một thôn vùng cao rất khó khăn của xã. Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân Quế Lâm Dao ở Phiêng Phăng đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm khi được tiếp cận với những điển hình về phát triển kinh tế, việc làm. giàu có, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Người Dao ở Phiêng Phan trước đây chỉ biết làm rẫy trồng lúa, ngô, sắn, ít của cải, nay đã biết sử dụng của cải tập thể. Phụ nữ và thanh niên đang tham gia vào việc tạo ra các dự án công nghiệp. Hiện nay, người dân đang tập trung vào việc trồng riềng và bột sắn để cung cấp công cụ cho hợp tác xã Yên Dương.

Đặc biệt, tuyến đường trung tâm Nà Pái – Phiêng Phăng được đầu tư mở rộng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đường lên Phiêng Phăng với những cánh đồng lúa chín vàng óng, bên dưới là dòng sông xanh uốn khúc, bên những dãy núi hiểm trở.

Bà Triệu Thị Mận, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Phăn, cho biết: “Bây giờ bà con đã biết làm du lịch cộng đồng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trồng lúa, ngô để nâng cao năng suất, cải thiện sản xuất. cuộc sống của họ.từ từ. . chuồng, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình nuôi cá tầm, cá lăng, trồng cam, quýt, chăn nuôi lợn…”.

Xem thêm bài viết hay:  Hơn 2.500 người về Cúc Phương tham gia ‘Chạy để bảo tồn’

Ngoài những điểm du lịch địa phương như bánh chưng đen, bánh trôi hay những danh lam thắng cảnh như vườn tược uốn lượn, Phiêng Phăng còn có rừng trúc tuyệt đẹp trên đỉnh núi Pu Lau. Đây là nơi người dân Dao Quế Lâm tận dụng các hoạt động du lịch trong đó có buôn bán tre trúc.

Có thể thấy, nếu phát triển du lịch vùng thì đời sống của người dân địa phương sẽ tốt hơn, truyền thống văn hóa sẽ được bảo tồn tốt hơn. Ruộng nương không chỉ sản xuất lúa, hạt bí mà còn là điểm tham quan du lịch quan trọng, mang lại giá trị cao cho người Dao trên Pù Lầu.

Nhớ đưa bài: Làng Dao đẹp như resort 5 sao trên giống Phja Bjooc trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Các #người #Đào #đẹp #như #resort #sao #trên #dãy ​​#Phja #Bjooc

Xem thêm chi tiết về Bản người Dao đẹp như resort 5 sao trên dãy Phja Bjoóc ở đây:

Nhớ để nguồn: Bản người Dao đẹp như resort 5 sao trên dãy Phja Bjoóc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận