Bán ô tô, máy xúc để nuôi thành công lợn đen bản địa

Bạn đang xem: Bán xe máy xúc thành công nuôi lợn đen tại bangtuanhoan.edu.vn

BẮC KẠN Không ngại thay đổi, bố của Nùng bỏ buôn bán nhỏ lẻ, buôn bán đại gia súc. Thay vì làm giàu cho bản thân, anh đã giúp nhiều gia đình đủ sống hơn.

Vươn lên từ thất bại

Trần Phú là xã thuần nông của huyện Na Rì (Bắc Kạn), người dân quanh năm sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, đời sống còn nhiều khó khăn.

Trong vòng luẩn quẩn đó, bao nhiêu năm nay, anh Phan Văn Tuấn, thanh niên dân tộc Nùng ở thôn Nà Đâu (xã Trần Phú) chỉ có ruộng nương, ruộng chạy, không khá giả hơn những gia đình xung quanh là mấy. .

Không biết bao nhiêu đêm Tuấn trằn trọc với câu hỏi làm thế nào để thoát nghèo, làm sao để tìm cho mình một hướng đi mới tốt đẹp hơn.

Tuấn bắt đầu thay đổi bằng việc bán nông sản, người ta mua được gì thì chở xuống các huyện vùng trũng đổi chút đỉnh.

Sau khi gửi thêm thông tin, anh “dắt” vốn khác, Tuấn đổi lấy buôn rừng. Lúc đó Tuấn mới thành danh, lần nào cũng được vài triệu đồng.

Nhưng công việc tiếp thị tự do cũng gặp nhiều khó khăn. Sau một thời gian, thị trường đi xuống, công việc kinh doanh rừng cũng khó khăn nên Tuấn quyết định phải làm gì đó lâu dài ở nước ngoài. Đổi mới là một quá trình lâu dài.

Nghĩ là làm, Tuấn thay đổi, mở trang trại nuôi gà. Chỗ rộng nhưng không có đường nên anh Tuấn thuê xe máy đi mở đường. Nuôi gà trên núi hết nước, Tuấn tiếp tục đào giếng tìm nguồn nước.

Sau một thời gian ngắn, một trang trại lớn đã được thành lập. Tuấn bận bịu cả ngày với mấy nghìn con gà. Họ không nuôi gà thả vườn như dân làng mà chọn nuôi gà sạch, tuy vất vả nhưng lợi ích rất lớn. Cứ thế, mỗi lứa gà xuất chuồng, anh Tuấn lãi cả triệu đồng, cuộc sống bắt đầu khấm khá.

Những tưởng con gà sẽ giúp Tuấn gây dựng cơ nghiệp thì lại gặp khó khăn. Năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát, gà rớt giá không ai mua, anh Tuấn thua lỗ nhiều, khánh kiệt vốn liếng.

Không đánh mất giấc mộng làm giàu, cuối năm 2020, Tuấn vay vốn chuyển đổi nuôi lợn. Nhưng bi kịch vẫn ập đến với ông bố người Nùng này, đến năm 2021, lợn châu Phi bùng phát, lợn bán không được, Tuấn lỗ hàng tỷ đồng. Lúc này đã bỏ cuộc và về con số 0, anh Tuấn rất lo lắng nên quyết định bán ô tô, máy xúc để tiếp tục bán lấy tiền.

Nhưng anh Tuấn không nuôi giống lợn cũ nữa mà thay đổi, bắt đầu nuôi lợn đen với diện tích một nửa. Đây là loại lợn có sức đề kháng tốt, thức ăn rẻ, lợi nhuận cao. Sau một thời gian ngắn, chăn nuôi khấm khá, Tuấn gây dựng cơ nghiệp, dần dần có của ăn, của để.

“Nghĩ lại thì, tôi đã tự đặt mình vào nguy hiểm.” Máy kéo, máy xúc đang làm giúp tôi có tiền làm ruộng cả đời, giờ tôi phải bán, nếu không thành công là hết việc. Nhưng tôi cũng biết ơn vì suy nghĩ dũng cảm đó đã giúp tôi có được ngày hôm nay,” Tuấn nhớ lại.

Đồng hành cùng bà con làm giàu

Sau nhiều năm trở lại thăm trang trại của anh Tuấn, đường vào trang trại đã được trải nhựa, ô tô vào tận khuôn viên.

Chuồng trại ngày xưa nhỏ nay đã to, rộng hơn trước rất nhiều, khu vực chăn nuôi nào cũng được chuẩn bị chu đáo.

Sau khi nuôi lợn, anh Tuấn cho biết, cách đây 2 năm mọi thứ còn lộn xộn, giờ mọi thứ đã ổn, khoảng 2 năm nay việc chăn nuôi rất dễ dàng. Anh Tuấn cho biết, hiện trang trại có 50 con heo giống và hơn 100 con heo thương phẩm. Trang trại chủ yếu bán lợn thuần hóa cho nông dân địa phương.

“Nuôi lợn đen có ưu điểm là ít dịch bệnh, thức ăn tận dụng ngay tại địa phương như rau, bã đậu, bã rượu nên chi phí thấp hơn nên lợi nhiều hơn so với nuôi thả rông. lợn lai trắng”, anh Tuấn nói.

Lợn mẹ một năm đẻ 2 lít, mỗi lứa khoảng tám con. Hiện mỗi con heo xuất chuồng có giá từ 1 – 1,2 triệu đồng, thu nhập từ xuất bán heo con thấp nhất là 800 triệu đồng/năm. Nếu nuôi lợn con thành lợn thương phẩm, sau 8 tháng, mỗi con lãi ít nhất 800.000 đồng.

“Khác với nuôi lợn trắng, giá bán lợn đen luôn ở mức cao. Trong khi giá heo trắng xuống chỉ còn 40.000 đồng/kg thì heo đen vẫn ở mức trên 80.000 đồng/kg, dịp Tết giá có thể lên tới 120.000 đồng/kg. Vì vậy, nuôi lợn đen không lo tốn kém”, anh Tuấn cho biết thêm.

Về thị trường thực phẩm, lợn đen loại này chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, lò mổ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Thái Nguyên. Trong khi đó, anh Tuấn cũng đã xây dựng lò mổ để lấy hàng cho bạn hàng. Sản phẩm thịt lợn của nó cũng có sẵn trong các siêu thị.

Không chỉ gây dựng trang trại, đến nay anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Trần Phúc với 9 xã viên có tiếng trong chăn nuôi và làm dịch vụ cho người dân. Hiện trang trại của anh Tuấn không chăn nuôi nhiều mà chủ yếu nuôi lợn thịt để cung cấp lợn giống cho các gia đình tham gia.

Xem thêm bài viết hay:  Đom đóm bay vào nhà là điềm gì? Đánh con gì may mắn?

Trong khi đó, HTX Trần Phú do Tuấn làm giám đốc đã liên kết với nông dân các xã Dương Sơn, Quang Phong, Kim Hỷ, Lương Thượng, Vân Vũ (Na Rì) chăn nuôi lợn đen. Số lượng thành viên tham gia HTX hơn 300 hộ, ngoài ra HTX Trần Phú còn liên kết với 3 tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Tham gia HTX, người chăn nuôi được cung cấp lợn giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, mọi chi phí do HTX Trần Phú đài thọ.

Để xem tiến độ thực hiện dự án, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Tuyên, thôn Khuổi A, xã Trần Phú (Na Rì).

Anh Tuyên cho biết, trước đây gia đình chỉ nuôi vài con lợn để sử dụng, còn lại thu nhập từ chăn nuôi ít. Từ khi HTX Trần Phú thành lập tổ chức, ông Tuyên mua được con giống và các trang thiết bị đầu tiên, bằng cách bán heo thương phẩm, HTX tập hợp những người đứng đầu có tố chất để phát huy hơn.

“Tham gia nhóm, tôi nuôi được 2 lứa, ban đầu họ xuất hơn 20 triệu đồng, hiện gia đình nuôi khoảng 20 con, muốn tăng thêm vì nuôi kiểu này an toàn, lại đỡ tốn tiền mua thức ăn nên lợi nhuận cao”, anh Tuyên nói.

Nhớ copy bài này: Bán ô tô, máy xúc nuôi lợn đen thành công tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bán #đĩa #đào #để #tăng #thànhcông #lợn #đen #tựnhiên

Xem thêm chi tiết về Bán ô tô, máy xúc để nuôi thành công lợn đen bản địa ở đây:

Nhớ để nguồn: Bán ô tô, máy xúc để nuôi thành công lợn đen bản địa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận