Bảo vệ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Bạn đang xem: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại bangtuanhoan.edu.vn

UBND huyện Đắk Lắk đã tổ chức nhiều dự án, chương trình bảo vệ các di tích văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sau khi được UNESCO xác nhận.

Kể từ khi trung tâm văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền khẩu đặc sắc và đại diện là di sản văn hóa của dân tộc vào ngày 25/11/2005, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chương trình. và truyền bá văn hóa này.

Đặc biệt, Đắk Lắk đã mở nhiều lớp học, chương trình ngoại khóa đưa nhạc cụ dân tộc vào giảng dạy cho học sinh. Dự án này không chỉ khơi dậy niềm đam mê của giới trẻ mà còn bảo vệ di sản văn hóa của người dân.

Giữ sự riêng tư của bạn

Năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng tại 3 buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Krông Ana và huyện Lắk với sự giúp đỡ của khoảng 100 người từ khắp nơi trên thế giới. 6 đến 40 năm.

Lớp tập chiêng được tổ chức trong hai tháng, do các võ sư chiêng chuyên nghiệp hướng dẫn và giảng dạy. Trong khóa học, các học viên được học cách làm cồng chiêng.

Ngoài việc truyền dạy tại các buôn làng, nhiều năm qua, nhiều trường học ở Đắk Lắk cũng triển khai dạy cồng chiêng. Tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Long (TP. Buôn Ma Thuột) nhiều lớp dạy nhạc cụ dân tộc thu hút học sinh dân tộc thiểu số tham gia.

Được thể hiện và tham gia giảng dạy của NSUT Vũ Lân, một nhà nghiên cứu về truyền thuyết Tây Nguyên, đã làm tăng thêm hứng thú cho nhiều học sinh của trường.

Theo NSƯT Vũ Lân, cồng chiêng là loại nhạc cụ dân tộc đã gắn liền với văn hóa của các cộng đồng nhỏ ở Tây Nguyên từ hàng ngàn năm nay. Với nền văn hóa ngàn đời, người dân Tây Nguyên không mất lòng nhưng chính vì sự nhỏ nhen làm giảm đi khẩu vị của giới trẻ.

“Tôi muốn giúp khơi dậy sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh để các em cảm nhận, hiểu rõ hơn về văn hóa của mình thông qua các công cụ dân tộc. Tôi muốn các em tiếp cận và cẩn trọng hơn trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa của các dân tộc mình”, NSƯT chia sẻ Nghệ sĩ Vũ Lân.

Thầy Bùi Xuân Lễ, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng cho biết, trường có 65% học sinh là người dân tộc thiểu số trên 16 tuổi. Những năm qua, trường đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh để tổ chức thêm các lớp truyền dạy cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc để con em đồng bào các dân tộc tham gia.

“Qua các lớp học, dưới sự hướng dẫn của NSƯT Vũ Lân, đến nay nhiều học sinh của trường đã chơi được đàn tỳ bà và các loại nhạc cụ khác. Anh Cảnh đã thành lập một câu lạc bộ với đội cồng chiêng đã có nhiều năm kinh nghiệm, có thể sử dụng cho các lễ hội. Đội cồng chiêng là niềm tự hào của trường, là nơi thắp lên ngọn lửa đam mê, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc, thổi bùng ngọn lửa đam mê của các bạn trẻ”, thầy Lê nói.

Nhiều chức năng bảo vệ di sản

Kể từ khi khu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền khẩu đặc sắc và là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết về “Bảo tồn và phát huy tài nguyên”. “.

Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh đã lập dự toán kinh phí mua và cấp phát 154 bộ cồng chiêng tại các thôn, làng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. phân bổ. cồng chiêng, trang phục truyền thống 358 đội cồng chiêng, đội múa của thôn.

Xem thêm bài viết hay:  NetEase livestream cảnh phá hủy văn phòng Blizzard tại Trung Quốc

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện ủy Đắk Lắk đã tổ chức hàng trăm lớp truyền dạy cồng chiêng cho thanh niên, học sinh là con em bà con nông thôn. các trường học trên địa bàn huyện; phục dựng 136 nghi lễ, nghi lễ gắn với vàng; định kỳ hàng tháng tổ chức biểu diễn văn hóa cồng chiêng phục vụ nhân dân và du khách thập phương tại Trung tâm Văn hóa huyện… với tổng kinh phí hơn 12,7 tỷ đồng.

Theo kết quả công bố di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Đắk Lắk vào tháng 9/2020, toàn tỉnh hiện có 2.098 bộ cồng chiêng, 5.116 nghệ nhân đánh chiêng, 311 nghệ nhân đánh chiêng và 1.366 nghệ nhân. người biết chơi nhạc cụ dân tộc… Những nghệ nhân này chính là những người có ảnh hưởng lớn trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy văn hóa cồng chiêng ở các buôn làng Đắk Lắk.

Nhớ copy bài: Bảo vệ văn hóa cồng chiêng giữa núi rừng từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bảo vệ #văn hóa #cồng chiêng #cồng chiêng #Miền Tây #Tây Nguyên

Xem thêm chi tiết về Bảo vệ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở đây:

Nhớ để nguồn: Bảo vệ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận