Bất cập giá thủy lợi: Đơn vị quản lý ‘đói’ kinh phí sửa chữa công trình

Bạn có thể xem: Bất cập tưới tiêu: Ban quản trị đói kinh phí duy tu bảo dưỡng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chi phí tưới tiêu hiện nay không đủ để ban quản lý cân đối chi phí duy tu, bảo dưỡng, bảo trì công trình thủy lợi.

Thủy lợi phí không còn phù hợp

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH KT-TTLT Bình Định, đơn vị này được UBND tỉnh giao quản lý, vận hành 63 kho chứa lớn nhỏ; đập dâng Vân Phong và 26 luồng chính trên sông; nhiều đập nhỏ 1 cửa 2 cửa; Các tuyến kênh chính, kênh cấp 1, cấp 2 dài tới 1.300km và hơn 5.000 công trình trên kênh…

Khối lượng và tài sản của các dịch vụ do Công ty TNHH KTC-TTLT Bình Định quản lý là rất lớn. Công trình thủy lợi không chỉ làm nhiệm vụ tưới tiêu mà quan trọng hơn nó có nhiệm vụ quản lý nguồn nước lũ trong mùa mưa lũ.

Công trình quan trọng nhất ngoài đập, hồ chứa còn có thiết bị điện, thiết bị cơ khí, xi lanh thủy lực, hạng mục thủy lực… Hàng năm, chi phí duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các công trình đường đi, phá dỡ kênh mương tăng cao. họ muốn có nhiều tiền hơn. hơn 40 tỷ. Chưa kể đến một cuộc đại tu lớn.

Theo ông Phú, hiện nay nguồn thu hoạt động của công ty là tiền do Bộ Tài chính cấp, gọi là thủy lợi phí. Cách đây 5 năm, với số tiền thu được từ thủy lợi phí, công ty xoay xở được, mỗi năm phải chi khoảng 30 tỷ đồng để sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng công trình và đào kênh. làm khô.

Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, tiền thủy lợi phí chỉ đủ mua sắm trang thiết bị, chưa đủ để quản lý duy tu bảo dưỡng.

“Ví dụ năm 2023, Bộ Tài chính sẽ cấp cho công ty khoảng 65 tỷ đồng, sau khi tính toán chi phí nhân công để đảm bảo thiết bị và các chi phí khác, công ty sẽ chỉ còn 4 tỷ đồng là số tiền mà công ty đã sử dụng. để khoan kênh tưới tiêu.

Phá dỡ kênh mương với chi phí 4 tỷ đồng là hình thức “thắt lưng buộc bụng”, nhưng nếu làm thành công cũng phải tốn 7-8 tỷ đồng. Vì vậy, chi phí duy tu, bảo dưỡng, bảo trì dự án đến năm 2023 coi như không có lãi”, ông Nguyễn Văn Phú nói.

Ông Phú cũng giải thích thêm: Tuy tên gọi khác nhau nhưng giá công tưới hôm nay và giá công tưới hơn 10 năm trước là như nhau. Trong khoảng thời gian hơn 10 năm đó, lương của cán bộ, công nhân hàng năm đều tăng, chi phí vật tư thiết bị giảm đáng kể nên chi phí cho công tác duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng phải không đổi. chúng sẽ khô héo.

“Luật thứ 96 của Chính phủ quy định về giá thủy lợi có từ năm 2018, chúng tôi làm đến nay đã 5 năm. Bảng giá này đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt gửi Bộ NN-PTNT Phát triển và Bộ Tài chính nhưng chưa thực hiện mà vẫn sử dụng phí năm 2013.

Nếu thực hiện chi thủy lợi theo Nghị định 96, mức phân bổ hàng năm của Bộ Tài chính sẽ tăng khoảng 1,7 lần so với mức cấp thủy lợi năm 2013. Như vậy, ngành sẽ thu được nhiều hơn. Chi duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các công trình thủy lợi, đào kênh, mương. Trong thời tiết mưa bão sẽ không còn lo lắng về sự an toàn của cơ sở hạ tầng”, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH KTTC-TTLT Bình Định khẳng định.

Rủi ro rình rập công trình thủy lợi

Theo phân tích của ông Phú, công trình thủy lợi không chỉ giới hạn ở bê tông, tôn xây, đá hộc… mà điện ở các công trình lớn có thể mất bất cứ lúc nào. Tương tự, các dụng cụ đo lượng nước, đo lượng mưa cũng có thể “tắt” bất cứ lúc nào. Nếu thiết bị không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì hư hỏng ảnh hưởng đến an toàn công trình, nhất là vào mùa mưa bão.

Ông Phú khoe: Hồ Định Bình có 6 cửa xả lũ và 6 cửa xả lũ, mỗi cửa nặng đến 20 tấn, cửa thoát đáy nặng khoảng 15 tấn, đó là chưa kể áp lực nước. Đội ngũ quản lý không có tiền, trang thiết bị không được bảo trì, bảo dưỡng mọi lúc; hoặc nếu không khắc phục, sửa chữa những hư hỏng thì việc mở cửa xả lũ để kiểm soát lũ có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Theo lý giải của ông Phú, một cửa xả lũ nặng chục tấn phải vận hành bằng hệ thống thủy lực; bao gồm dầu thủy lực, hệ thống đường ống dẫn dầu thủy lực, xi lanh thủy lực. Nếu việc bảo trì thiết bị tốn kém hơn, hàng năm cửa xả tràn được thay dầu thủy lực để đảm bảo hoạt động. Đối với hồ Định Bình, mỗi năm phải thay không dưới 1 tỷ đồng.

Trước tình trạng “đói khát” tài chính, hiện nay, hàng năm, Công ty TNHH KTC TTL Bình Định phải lấy mẫu dầu gửi cơ quan chuyên môn tại Đà Nẵng để kiểm tra các chỉ tiêu cơ lý như độ nhớt. , dầu và chất béo. … Nếu cơ quan kiểm định trả lời “dầu này tốt” thì cán bộ kiểm định “bấm nút” dùng tiếp, không thay thì… không lấy tiền. Tuy nhiên, thuật ngữ “tạm ứng” nghe rất mơ hồ, nếu người mổ kéo cửa mà đổ thì hậu quả rất lớn, nhất là trong việc chống lũ.

Ông Phú giải thích: Băn khoăn mới nhất của Công ty TNHH Cơ giới kiến ​​trúc Bình Định. hiện nay do thiếu kinh phí nên chưa thể chuẩn bị đủ các dự án lớn để thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, công trình chứa nước mới của công ty được UBND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ giám sát. Không có người quản lý trong vai trò lãnh đạo. Vào mùa mưa, trong quá trình làm việc, công nhân phải mặc áo mưa cả ngày lẫn đêm để làm việc nhưng không có nơi trú ẩn.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà ở xã hội không đến đúng đối tượng thụ hưởng

“Ngay cả khi tòa nhà bị hư hại, công ty cũng không có tiền để sửa chữa. Đơn cử như đập Lại Giang ở phường Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn) được làm hoàn toàn bằng thép nay đã hoen gỉ. Dây công tác bị đứt, anh em phải lấy dây ra sửa một lúc; Bậc đóng mở đập bị hỏng, công ty không có tiền sửa chữa. Năm 2013, công ty đã phải xin Ủy ban tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng hồ chứa mới để tiếp nhận và cải tạo lại vỏ Lại Giang để đảm bảo an toàn cho công trình”, ông Nguyễn Văn Phú bộc bạch.

Chưa hết, theo Luật 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, trách nhiệm của đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi nhiều hơn, tối thiểu 10 công việc. Chẳng hạn, cần lập biển báo xác định khu vực an toàn lao động; phải có giấy phép sử dụng nước mặt; Lắp đặt camera cho các công trình lớn, kiểm tra an toàn kho bãi, rà soát quy trình làm việc… Nhưng làm những công việc cao cấp này cần rất nhiều tiền.

Nhớ truy cập bài viết: Bất cập suất tưới: Quản lý ‘đói’ kinh phí duy tu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bất cập #giá #thủy lợi #lợi nhuận #Đơn vị #quản lý #đói kém #kinh phí #sửa chữa #sửa chữa #dự án

Xem thêm chi tiết về Bất cập giá thủy lợi: Đơn vị quản lý ‘đói’ kinh phí sửa chữa công trình ở đây:

Nhớ để nguồn: Bất cập giá thủy lợi: Đơn vị quản lý ‘đói’ kinh phí sửa chữa công trình tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận