Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động

Bạn đang xem: Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động Trong bangtuanhoan.edu.vn

Biên độ dao động là gì? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh biên độ dao động trong vật lý mà chúng ta cần biết.

Các dạng biên độ dao động vật lí lớp 12

Biên độ của dao động vật chất là gì?

Biên độ là các đại lượng của một vật dao động điều hòa như tần số góc, chu kỳ dao động. Một thước đo độ dịch chuyển tối đa của một vật thể ở cả hai phía của vị trí trung bình của nó. Tức là nó cho ta biết vật dao động lệch bao nhiêu độ so với vị trí trung bình của nó trong quá trình dao động. Dao động đề cập đến chuyển động qua lại của một vật thể từ vị trí cân bằng hoặc vị trí trung bình của nó. Tất cả các dao động đều có ba đặc điểm chính: tần số, thời lượng và biên độ. Từ đây, ta có thể suy ra chuyển động qua lại quanh vị trí cân bằng và dời ra xa vị trí cân bằng nhất Được gọi là biên độ dao động.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu biên độ dao động bằng cách lấy ví dụ về con lắc đơn. Con lắc nghiêng một góc qua vị trí trung bình của nó ở khoảng cách lớn nhất so với giá trị trung bình. Khoảng cách cực đại hoặc cực đại của một vật dao động so với tâm hoặc vị trí trung bình của nó được gọi là độ dời cực đại của nó. Ngược lại, độ lớn của độ dịch chuyển cực đại của một vật dao động sang hai bên của vị trí trung bình được gọi là biên độ dao động của nó.

Từ đồ thị sin ta thấy biên độ của dao động chính là khoảng cách giữa các vị trí đỉnh, đáy và đường trung bình động. Do đó, biên độ dao động hay độ lớn của độ dời x cực đại cho bởi phương trình sóng hình sin là:

trong đó A là biên độ của dao động.

omega là vectơ vận tốc tức thời góc.

phi là chuyển pha.

Biên độ và tần số của dao động là bao nhiêu?

Vật lý biên độ là gì?

Biên độ là độ lớn của dao động thay đổi theo từng dao động trong một hệ dao động. Ví dụ, sóng âm thanh trong không khí là dao động trong áp suất khí quyển và biên độ của chúng tỷ lệ thuận với sự thay đổi áp suất trong quá trình dao động. Nếu một biến tạo dao động đều và đồ thị của hệ thống được vẽ với biến dao động là trục tung và chu kỳ là trục hoành, thì biên độ được biểu diễn trực quan bằng khoảng cách thẳng đứng giữa điểm cực trị của đường cong và giá trị cân bằng.

Biên độ đỉnh-đỉnh là sự thay đổi giữa đỉnh (giá trị biên độ cao nhất) và đáy (giá trị biên độ thấp nhất, có thể âm). Với mạch phù hợp, biên độ cực đại có thể được đo bằng mét hoặc bằng cách xem dạng sóng trên máy hiện sóng.

Tần suất là gì?

Tần số góc là số đo dao động trong một đơn vị thời gian. Bài viết nêu mối quan hệ giữa tần số góc và tần số. Tần số góc mô tả độ dịch chuyển góc của một vật trong một đơn vị thời gian. Trong một mối quan hệ, tần số mô tả số lần dao động của một vật thể trong một đơn vị thời gian. Tần số góc đo một thuộc tính tương tự như tần số và cả hai đại lượng đều là đại lượng vô hướng chỉ có độ lớn nhưng không có hướng.

Cơ thể rung động hoặc cơ thể rung động là cơ thể đang thực hiện chuyển động tuần hoàn bằng cách đi qua một khoảng thời gian; khi nó được vận chuyển qua một loạt các vị trí từ vị trí trung bình của nó và trở lại vị trí trung bình của nó một lần nữa.

Các đại lượng của một vật dao động, chẳng hạn như tần số góc được biểu thị bằng ký hiệu omega (ω) và tần số được biểu thị bằng (f), mô tả vận tốc mà vật dao động hoặc mức độ rung của vật. chuyển động của nó. từ vựng trung bình của nó. Nhưng những đại lượng này dựa trên các mẫu dao động. Khi dao động là tuyến tính, chúng tôi kiểm tra tần số của nó. Trong khi, khi nó là góc, chúng ta kiểm tra tần số góc của nó.

Vì tần số tính toán số lần dao động của toàn bộ vật thể trong một đơn vị thời gian, chính xác là tần số được biểu thị bằng số lần dao động trong một giây hoặc chính xác là các chu kỳ trong một giây. Đơn giản, đơn vị đo lường của nó là Hertz (Hz) bằng một chu kỳ trên giây.

Để xác định tần số của một dao động, trước tiên chúng ta cần tìm chu kỳ của nó. Thời gian cũng là một đại lượng của vật dao động biểu thị tổng thời gian vật thực hiện một dao động. So sánh các khái niệm về cả chu kỳ và tần số, các đại lượng dao động này là nghịch đảo với nhau.

Các dạng biên độ dao động vật lí lớp 12

Các dạng biên độ dao động vật lí lớp 12

Tùy thuộc vào biên độ và tần số, các dao động được phân thành ba loại riêng lẻ.

Dao động giảm xóc

Giả sử rằng vật dao động điều hòa với biên độ giảm dần vì sức cản của không khí và có một thời điểm vật đứng yên vì cả hai trọng lượng của nó đều tiêu tán. Trong trường hợp đó, nó được gọi là “dao động tắt dần”.

Dao động tự do

Giả sử vật dao động điều hòa với biên độ không đổi và tần số xác định vì không có lực ma sát. Trong trường hợp đó, nó được gọi là “dao động tự do” và tần số của nó được gọi là “tần số tự nhiên” của vật dao động.

Dao động cưỡng bức

Nó còn được gọi là dao động của một sợi dây kéo dài hoặc xích đu. Giả sử vật dao động với biên độ giảm dần do năng lượng cơ học của dao động và nó dừng lại vì thiếu cả hai đại lượng của nó. Trong trường hợp đó, nó được gọi là “dao động cưỡng bức”.

Trường hợp 1:

Nếu bạn giữ đều tay, quả bóng sẽ nảy lên và nảy xuống, trong đó có một độ giảm chấn nhất định (tức là có tác dụng của lực cản không khí).

Trường hợp 2:

Tăng tần số của quả bóng bằng cách di chuyển tay lên xuống, quả bóng cũng phản hồi với biên độ tăng dần. Nếu truyền quả cầu với tần số bằng tần số riêng của nó thì biên độ của nó tăng dần theo mỗi dao động. Hiện tượng một vật chuyển động với tần số bằng tần số riêng gọi là hiện tượng cộng hưởng. Trong khi đó, nhân vật biểu diễn ở tần số tự nhiên hoặc tần số cơ bản được cho là gây ra tiếng vang.

Trường hợp 3:

Nếu bạn tiếp tục tăng tần số của nó lên trên tần số của chính nó, thì biên độ của nó bắt đầu giảm cho đến khi các dao động gần như mất hẳn. Vì vậy, chuyển động tay của bạn không còn ảnh hưởng đến quả bóng.

Cách tính biên độ dao động

Biên độ của dao động được xác định khi chúng ta vẽ biểu đồ các biến của dao động, chẳng hạn như độ dịch chuyển theo thời gian. Các cực đại trong biểu đồ hình sin là biên độ của dao động được mô tả – khoảng cách mà vật thể dao động từ vị trí trung bình của nó ở hai bên.

Cách tính biên độ dao động

Trong bất kỳ hệ dao động nào, độ lớn thay đổi công năng của vật đối với mỗi dao động gọi là biên độ của dao động. Trong hầu hết các trường hợp, dao động là chuyển vị. Khi chúng ta vẽ đồ thị hàm sin với một biến dao động di chuyển dọc theo trục tung và thời gian dọc theo trục hoành, khoảng cách thẳng đứng giữa giá trị trung bình và điểm cực trị của đường cong minh họa biên độ của dao động.

Xem thêm bài viết hay:  Trứng khủng long mỏ vịt còn nguyên phôi thai được tìm thấy tại Trung Quốc

Trong đồ thị hàm số sin, trục x được coi là vị trí trung bình của vật dao động. Do đó, bất kể vị trí bắt đầu của vật thể, độ dịch chuyển được đo từ vị trí trung bình của nó. Vì đồ thị là một hàm sin minh họa các hiện tượng tuần hoàn, nên các cực đại trong đồ thị biểu thị các đại lượng của vật thể dao động như chu kỳ và biên độ.

Từ các cực đại, biên độ dao động được tính bằng một nửa độ chênh lệch giữa giá trị cực đại và cực tiểu. Do đó, độ lớn của biên độ dao động luôn dương.

Ta cũng có thể tìm được biên độ và chu kỳ dao động từ phương trình tổng quát của đồ thị sin như sau:

y = A⋅sin(B(x + C)) + D

Trong đó, chúng ta có thể tìm thấy số lượng cơ thể rung động như sau:

biên độ dao động:

Giai đoạn = Giai đoạn:

giai đoạn chuyển tiếp – Quãng đường vật đi được so với vị trí nằm ngang trung bình là: C.

dịch chuyển dọc – Vận chuyển thẳng đứng cách vị trí trung bình bao xa :D.

Trên đây là tổng hợp thông tin về biên độ dao động. Hy vọng bạn có thể hiểu qua bài viết này Biên độ dao động là gì? phép tính tương tự và các bài toán liên quan đến biên độ dao động.

Xem thêm: Acetaminophen là gì? Thông tin chung về thuốc Acetaminophen

Ngạc nhiên –

Bạn xem bài Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Nó là gì?
# biên độ # dao động # là gì # Cách tính # tính toán # biên độ # dao động #

Xem thêm chi tiết về Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động ở đây:

Bạn thấy bài viết Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Biên độ dao động là gì? Cách tính biên độ dao động tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận