Bình Định: Lúa đông xuân đạt năng suất kỷ lục, gần 72 tạ/ha

Bạn đang xem: Bình Định: Lúa mùa đạt năng suất khoảng 72 tạ/ha tại bangtuanhoan.edu.vn

Vụ đông xuân 2022-2023 giá lúa ở mức cao nhất tại Bình Định, lúa trúng giá nên nông dân rất vui…

Thu hoạch lúa lớn

Vụ đông 2022-2023, Bình Định gieo cấy khoảng 47.000 ha lúa, giảm cùng kỳ 722 ha do luân canh trên đất lúa. Năng suất vụ đông năm nay đạt 71,8 tạ/ha, tăng 2,1 tạ/ha so với vụ đông năm trước, cao nhất từ ​​trước đến nay. Cây trồng cạn cũng tăng ở tất cả các vùng về năng suất và sản lượng.

Vụ mùa này, Bình Định đã hình thành 204 cánh đồng lớn lúa và màu với tổng diện tích 7.749ha. Theo đó, có 196 trang trại lớn trồng lúa với diện tích khoảng 7.400 ha và 8 trang trại trồng lạc lớn với diện tích 352 ha.

Giá bán các loại nông sản năm nay cũng cao hơn các năm trước nên bà con rất phấn khởi.

“Đầu vụ đông xuân năm nay, mặc dù thời tiết không tốt nhưng do được tham mưu kịp thời, phối hợp tốt nên tổ chức gieo trồng đạt kết quả tốt. Các loại sâu bệnh cũng được kiểm soát tốt nên năng suất cây trồng ổn định và tăng ngay. Thành công của vụ đông xuân là dư địa để ngành nông nghiệp Bình Định chuẩn bị tốt cho vụ hè thu và vụ mùa năm 2023”, ông Kiều Văn Cang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Định, cho biết. .thông báo cho tôi.

Hồ đầy nước nhưng vụ hè thu không thay đổi

Vụ hè thu 2023, Bình Định gieo trồng hơn 42.000 ha lúa, 9.100 ha cây trồng cạn và khoảng 5.200 ha rau màu các loại. Vụ này, Bình Định đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đất đai trên 1.300 ha, chủ yếu chuyển lúa, sắn (sắn), mía năng suất thấp sang trồng các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao; đồng thời chuyển đổi khoảng 1.500 ha lúa từ 3 vụ/năm sang 2 vụ/năm.

Mối lo lớn nhất trong vụ hè thu ở Bình Định là nước tưới, nhưng năm nay tỉnh dự báo sẽ có nhiều nước.

Dù phục vụ tưới vụ đông xuân nhưng 164 hồ chứa lớn, hồ chứa vừa ở Bình Định vẫn đạt 94% dung tích thiết kế, đảm bảo đủ nước tưới cho các vùng sản xuất vụ hè thu 2023. Sau khi hoàn thành vụ đông xuân mùa màng. mùa gặt. Vụ xuân, vùng trồng vụ hè thu tận dụng lượng nước còn lại trên ruộng, vùng vụ thu nông dân cho đất nghỉ. trồng trước 20/5.

Theo bà. Bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, mặc dù nguồn nước ở các hồ đập còn dồi dào nhưng cho rằng thời tiết năm nay nắng nóng rất gay gắt nên có nguy cơ xảy ra hạn hán trong một năm. khu vực . diện tích nếu không thể cải thiện tưới tiêu ngay từ đầu. Nắng nóng cũng làm xuất hiện các loại sâu bệnh khác và phá hại lúa hè thu.

“Vì vậy, Sở NN-PTNT yêu cầu Chi cục NN-BVTV phối hợp với người dân lập kế hoạch tiết kiệm nước, phòng trừ sâu bệnh tốt hơn. Trung tâm Khuyến nông tỉnh trong xây dựng các mô hình nông nghiệp đã bám sát nhu cầu của cộng đồng, xem xét các mô hình đổi mới cây trồng, sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thử nghiệm bổ sung các biện pháp nông nghiệp. kỹ năng sản xuất; để trồng thử giống mới…”, bà Nguyễn Thị Tố Trân yêu cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ tịch LĐBĐ Malaysia tuyên bố đánh bại U22 Việt Nam và U22 Thái Lan

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bình Định đang tiến triển tốt nhưng còn nhiều thách thức trong việc xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Nông nghiệp. Hiệp định cần thống nhất lợi ích của nhiều nhóm và nên bao gồm cả doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp.

Nhớ copy bài này: Bình Định: Lúa đông xuân năng suất cao, khoảng 72 tạ/ha website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bình #Định #Lúa #đông #xuân #tăng #năngsuất #kỷlục #gần #hết

Xem thêm chi tiết về Bình Định: Lúa đông xuân đạt năng suất kỷ lục, gần 72 tạ/ha ở đây:

Nhớ để nguồn: Bình Định: Lúa đông xuân đạt năng suất kỷ lục, gần 72 tạ/ha tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận