Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành (hay nhất)

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(hay nhất)

Video về: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(hay nhất)

Wiki về Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(hay nhất)

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(hay nhất) –

Lựa chọn bài luận Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến: “Nhớ ơi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”.. Với bài văn mẫu hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm tài liệu hữu ích, cũng như tăng thêm vốn từ vựng để học tốt môn Tiếng Anh. Cùng tham khảo nhé!

Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến: “Nhớ ơi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”.

Chín năm kháng chiến chống Pháp với bao gian truân, hy sinh, mất mát nhưng đã để lại dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Chín năm kháng chiến đấy đã tạo nên nhiều trị giá bất hủ và cũng là nguồn cảm hứng lớn cho thơ ca. Nhiều bài thơ ra đời trong những ngày đầu kháng chiến đi suốt chặng đường đánh giặc, tạo nên sức mạnh cho người lính đi tới thắng lợi cuối cùng. Một trong những bài thơ rực rỡ đó là bài Tây Tiến của Quang Dũng.

Bài thơ giàu chất hiện thực nhưng đầy cảm hứng lãng mạn. Hình ảnh người lính hiện lên trong bài thơ vừa hào hùng vừa hiên ngang như nhiều người đã nhận xét. Bài thơ sau đây dù chỉ là một đoạn trích nhưng đã trình bày rất rõ những nét rực rỡ này của bài thơ:

Nhớ Tây Tiến cơm cháy

Mai Châu mùa bạn dẻo thơm.

Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại đất

Sông Mã gầm lên khúc độc tấu.

Bài thơ Tây Tiến có thể phân thành 4 đoạn. Đoạn trích trên gồm đoạn 2 và đoạn 3. Đây là những đoạn thơ tái tạo hình ảnh con người Tây Bắc trong gian truân, hy sinh nhưng mà vẫn hào hoa, xinh xắn một cách hào hoa, phong nhã.

Từ “Nhớ ơi Tây Tiến cơm cháy tới“ Nước trôi hoa đung đưa ”là một bức tranh tuyệt đẹp về cảnh vật và con người Tây Bắc. Đoạn tiếp theo, những câu còn lại khắc họa người lính Tây Tiến với giọng văn hào hùng, bi tráng.

Mới đọc phần đầu của đoạn trích này, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào một toàn cầu khác: toàn cầu yên bình, vùng đất nhưng mà cảnh và người vừa đẹp vừa thơ mộng như một bức tranh thuốc tươi. Cảm giác no ấm, bình yên gợi lên trong ta trước hết là do làn khói lam chiều và hương thơm quyến rũ của xôi nếp nương. Mai Châu, nơi đấy dù ta chưa từng đặt chân tới nhưng đã trở thành quá thân thuộc nhờ câu “xôi thơm” và nỗi nhớ của Quang Dũng ko thể ko thốt lên: “nhớ Tây Tiến…”. Tiếp theo, người đọc như lạc vào một toàn cầu của ánh sáng, vũ điệu và âm thanh; một toàn cầu vừa thực vừa hư, đầy mộng mơ và thơ mộng.

Trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa

Này, bạn mặc áo sơ mi lúc nào vậy?

Bị ám ảnh bởi giọng điệu nam tính của cô gái

Nhạc về Viêng Chăn xây nên hồn thơ

Có một cái gì đó lãng mạn và nồng nàn trong tâm hồn Quang Dũng lúc anh viết những dòng này. Trong ánh đuốc của đêm hội, hình ảnh nàng xiêm y e ấp trong chiếc áo xiêm lộng lẫy cùng tiếng khèn rộn ràng đã làm cho thi sĩ thực sự say sưa, ngỡ ngàng. Hai giờ, bạn tiết lộ tất cả những điều bất thần; ngạc nhiên và hạnh phúc. “Cô đây rồi ..” cậu nhỏ giống như một tiếng kêu vui sướng. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng dường như được chắp cánh trước vẻ đẹp của con người và cảnh vật nơi đây. Một vẻ đẹp vừa mới lạ, vừa huyền ảo, xa xôi, có phần kì bí của cảnh vật nơi xứ lạ, xa xăm… Những từ si, man, khèn, hồn thơ gợi lên trong ta bao nỗi niềm.

Nếu bốn câu trên tràn trề ánh sáng, âm thanh và vũ điệu thì bốn câu tiếp theo lại giàu chất thơ và chất hội họa. Một chiếc xuồng với hình dáng mềm mại in trên nền “lũ hoa đung đưa”. Những bông lau ven biển bỗng trở thành có hồn và gợi nhớ tới da diết. Tất cả đều nhấp nhoáng, mờ ảo trong sương chiều Châu Mộc. Người xưa nói “thơ trung hiếu”. Bốn câu thơ của Quang Dũng thực sự là một bức tranh lụa với nét vẽ tài hoa, tinh tế, mềm mại tới ngạc nhiên: cảnh vật ở xứ lạ, nơi phương xa … Những từ si, điệu, khèn, hồn thơ gợi lên trong tôi bao xúc cảm.

Người đi Mộc Châu chiều sương mù

Bạn có thể nhìn thấy tâm hồn đang thu dọn bờ bến?

Bạn có nhớ hình vẽ trên cột điện ko

Nước nổi, hoa đung đưa

Trên nền nhạc đẹp, hào sảng, mềm mại và rất thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, thi sĩ đã dựng lên một tượng đài người lính Tây Tiến nhưng mà vẻ đẹp của người lính Tây Tiến thật là người hùng và bi tráng:

Đoàn quân Tây Tiến ko mọc tóc

Quân xanh hùng dũng và thảm khốc

Thi sĩ đã ko giấu giếm những gian truân, hy sinh của người lính Tây Tiến. Chỉ những gian truân, mất mát, hy sinh đấy mới được trình bày bằng một phong cách lãng mạn. Qua góc nhìn của thi sĩ, cái Bi bỗng trở thành cái Hùng, tạo cho hình tượng người lính Tây Tiến một vẻ đẹp riêng. Sự thực tàn khốc nhưng mà những người lính Tây Tiến phải chịu đựng: đầu trọc, da xanh vì sốt rét, qua con mắt của thi sĩ bỗng trở thành dữ dội, dữ dội. Vẻ ngoài đấy cùng với “đôi mắt mơ mòng” tạo nên hình tượng người lính Tây Tiến, vừa phản chiếu dung mạo của những trang hào hùng năm xưa, vừa như lòng căm thù giặc sơ khai, chất phác của lớp trẻ “chinh chiến”. “Đi ko tiếc đời xanh” trong chiến tranh chống Pháp, cũng như sự tàn phá của núi rừng nơi rừng thiêng những người lính đã đi qua. (Nguyễn Đình Thi – Tây Tiến, đường lên quyến rũ, nỗi nhớ chơi vơi – Tiếng tri kỉ, T2, NXB Từ 1996)

Vẻ đẹp quả cảm, bi tráng của người lính Tây Tiến còn được thi sĩ ghi lại bằng những dòng trang trọng lúc kể về những hy sinh, mất mát:

Tản mạn biên giới của miền đất xa xôi

Ra chiến trường ko tiếc đời xanh.

Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại trái đất

Sông Mã gầm lên khúc độc tấu.

Người lính Tây Tiến ngã xuống ko có chiếu để che thân nhưng trong tâm hồn thi sĩ như được bao bọc bởi những tấm áo choàng chói lọi. Những ngôi mộ chiến sĩ nằm tản mạn nơi biên thuỳ hoang vu bỗng chốc trở thành mồ thiêng nhờ những từ Hán Việt cổ trang trọng: biên thuỳ, xa xôi… Câu thơ kết thúc bằng tiếng gầm dữ dội và đầy uất hận của dòng sông Mã. Đó cũng là khúc ca hào hùng của núi rừng Tây Bắc như lời tiễn biệt kẻ ko hứa ước từ thuở thanh xuân đấy vẫn còn vang vọng tới tận hiện thời. Đó cũng là tiếng nói của những người lính Tây Tiến sống thề trả thù cho đồng chí. “Tiếng gầm” đấy đã tạo nên sức mạnh phi thường, vang mãi trong tâm trí chiến sĩ, thôi thúc họ tranh đấu cho tới ngày toàn thắng. Và mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc một đoàn quân Tây Tiến người hùng, mãi mãi trong lòng người đọc là người lính Tây Tiến hào hùng, quả cảm.

Ở trên Trường bangtuanhoan.edu.vn đã giới thiệu bài báo Nhận xét về đoạn thơ sau trong bài thơ Tây Tiến: “Nhớ ơi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”. Các bạn hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học, liên kết với cách viết của mình để làm nên một bài viết của riêng mình. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất phục vụ cho việc học văn của nhỏ. Chúc các bạn luôn vui vẻ và học tập tốt!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

Tuyển chọn bài văn Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”. Với bài văn mẫu hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích, cũng như tăng thêm vốn từ vựng để học tốt môn Ngữ Văn. Cùng tham khảo nhé!

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Chín năm kháng chiến chống Pháp với bao gian truân, hi sinh, mất mát nhưng đã để lại một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Chín năm kháng chiến đấy tạo ra nhiều trị giá bất hủ và cũng tạo ra nguồn chạm màn hình lớn cho thi ca. Nhiều bài thơ ra đời ngay từ những ngày đầu kháng chiến và đi suốt hành trình đánh giặc, tạo nên sức mạnh cho người lính đi tới thắng lợi cuối cùng. Một trong những bài thơ rực rỡ đó là Tây Tiến của Quang Dũng.
Bài thơ giàu chất hiện thực nhưng lại dạt dào cảm hứng lãng mạn. Hình ảnh người chiến sĩ hiện lên trong bài thơ vừa hào hùng vừa hào hoa như nhiều người đã nhận xét. Đoạn thơ sau dù chỉ là trích đoạn, cũng cho thấy rất rõ những nét rực rỡ đấy của bài thơ:
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Bài thơ Tây Tiến có thể chia làm 4 đoạn. Trích đoạn trên bao gồm đoạn 2 và đoạn 3. Đó là những đoạn thơ tái tạo lại hình tượng những con người Tây Bắc trong gian truân hi sinh vẫn hiên ngang và đẹp một cách hào hoa, thanh lịch.
Từ “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khóỉ tới “Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa” là bức tranh tuyệt vời mĩ lệ về cảnh và người Tây Bắc. Đoạn sau, những câu còn lại, dựng chân dung người lính Tây Tiến với giọng thơ trầm hùng, bi tráng.
Nếụ chỉ đọc phần đầu của đoạn trích này ta như lạc vào một toàn cầu khác: một toàn cầu bình yên, một xứ sở nhưng mà cảnh vật và con người đều xinh xắn, mộng mơ như một bức tranh thuốc nước tươi mát. Cái cảm giác no ấm, yên bình gợi lên trong ta trước hết do làn khói lam chiều và mùi hương nếp xôi nồng nàn quyến rũ. Mai Châu, cái địa danh đấy dù ta chưa một lần đặt chân tới, nhưng trờ nên thân thiết biết bao nhờ câu “thơm nếp xôi” và nỗi nhớ ko thể ko cất lên thành lời của Quang Dũng: “nhớ ôi Tây Tiến…”. Tiếp theo, người đọc lại như lạc vào một toàn cầu của ánh sáng, vũ điệu và âm thanh; một toàn cầu vừa thực vừa hư, đầy mộng và thơ.
Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
Có một cái gì đó thật lãng mạn và say đắm trong tâm hồn Quang Dũng lúc ông viết những dòng thơ này. Trong ánh lửa đuốc của đêm liên hoan, hình ảnh nàng e ấp trong áo xiêm lộng lẫy và tiếng khèn man điệu khiến thi sĩ thực sự say sưa và ngạc nhiên. Hai tiếng kìa em bộc lộ tất cả cái gì ngỡ ngàng; ngỡ ngàng và vui sướng. “Kìa em..” cậu thơ như một tiếng reo vui. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng như được chắp cánh bởi vẻ đẹp của con người và cảnh vật nơi đây. Một vẻ đẹp vừa mới lạ vừa huyền ảo, xa xôi và có gi đó kín đáo của một quang cảnh nơi đất lạ, trời xa…Những chữ xiêm áo, man điệu, khèn, hồn thơ gợi lên trong ta cảm giác đấy.
Nếu như bốn câu thơ trên tràn trề ánh sáng, âm thanh và vũ điệu thì bốn câu thơ tiếp theo lại giàu chất thơ và chất hoạ. Một chiếc thuyền độc mộc với dáng người mềm mại in trên nền “dòng nước lũ hoa đu đưa”. Những bông lau ven bờ bỗng trở thành có hồn và gợi nhớ da diết. Tất cả đều nhấp nhoáng, mờ ảo trong chiều sương Châu Mộc. Người xưa nói “thi trung hữu họa”. Bốn câu thơ của Quang Dũng quả là một bức tranh lụa với những nét vẽ tài hoa, tinh tế và mềm mại lạ thường: quang cảnh nơi đất lạ, trời xa… Những chữ xiêm áo, man điệu, khèn, hồn thơ gợi lên trong ta cảm giác đấy.
Người đi Mộc Châu chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa
Trên cái nền diễm lệ, hào hoa, mềm mại và rất đỗi nên thơ, nên nhạc của núi rừng Tây Bắc, thi sĩ dựng lên tượng đài của người chiến sĩ Tây Tiến có vẻ đẹp thật là bi tráng, bi tráng:
Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Thi sĩ ko che giấu những gian truân hi sinh của người lính Tây Tiến. Chỉ có điều những gian truân khó khăn, những mất mát hi sinh đấy được trình bày bằng một văn pháp lãng mạn. Qua cách nhìn của thi sĩ, cái Bi bỗng trờ nên cái Hùng, mang tới cho hình ảnh người lính Tây Tiến một vẻ đẹp riêng. Cái sự thực tàn khốc nhưng mà đoàn lính Tây Tiến phải chịu đựng: tóc trụi, da xanh ngắt màu lá rừng vì sốt rét, qua con mắt thi sĩ bỗng trở thành lẫm liệt “dữ oai hùm”. Cái dáng vẻ đấy cùng với đôi “mắt trừng gửi mộng” tạo nên hình ảnh người lính Tây Tiến vừa phảng phất gương mặt những trang người hùng hào kiệt ngày xưa vừa như nét hận cửu sơ khai, phú bẩm của lớp trẻ trai “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” thời đánh Pháp, lại vừa như hạn vết tàn phá của thuỷ tận sơn cùng nơi rừng thiêng nước độc nhưng mà người chiến sĩ đã từng qua. (Nguyễn Đình Thi – Tây Tiến, đường lên hẻo lánh, nỗi nhớ chơi vơi – Tiếng nói tri kỉ, T2, NXB Trẻ 1996)
Cái đẹp hào hùng, bi tráng của người chiến sĩ Tây Tiến còn được thi sĩ ghi lại bằng những dòng thơ thật trang trọng lúc nói về những mất mát hi sinh:
Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành.
Người lính Tây Tiến ngã xuống ko một manh chiếu bọc thân, nhưng trong tâm hồn thi sĩ, các anh lại được bọc trong những chiếc áo bào chói lọi. Những nấm mồ người lính nằm tản mạn biên thuỳ, nơi rừng hoang biên giới bỗng trở thành những nấm mồ tôn nghiêm nhờ những từ Hán Việt cổ xưa trang trọng: biên thuỳ, viễn xứ… Đoạn thơ kết thúc bằng tiếng gầm dữ dội và đầy uất hận của dòng sông Mã. Đó cũng là khúc nhạc bi tráng của núi rừng Tây Bắc như nói lời vĩnh biệt tiễn đưa những người ko hứa ước từ mùa xuân năm đấy còn vọng mãi tới hiện thời. Cũng chính là tiếng lòng của những người lính Tây Tiến còn sống nguyện trả thù cho đồng chí mình. Tiếng “gầm” đấy đã tạo nên sức mạnh phi thường, vang lên trong tiềm thức người lính, thôi thúc họ tranh đấu tới ngày toàn thắng. Và còn mãi trong lịch sử dân tộc một binh đoàn Tây Tiến người hùng, còn mãi trong lòng người đọc người lính Tây Tiến hào hoa nhưng mà quả cảm tuyệt vời.
Trên đây bangtuanhoan.edu.vn đã giới thiệu bài văn Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành” , các em hãy vận dụng tri thức đã học, liên kết với cách hành văn của mình để làm thành một bài viết cho riêng mình nhé. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất phục vụ việc học văn của các em. Chúc các em luôn học vui và học tốt!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Bình #giảng #đoạn #thơ #sau #trong #bài #Tây #Tiến #Nhớ #ôi #Tây #Tiến #Sông #Mã #gầm #lên #khúc #độc #hành #hay #nhất

Tuyển chọn bài văn Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”. Với bài văn mẫu hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích, cũng như tăng thêm vốn từ vựng để học tốt môn Ngữ Văn. Cùng tham khảo nhé!

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Chín năm kháng chiến chống Pháp với bao gian truân, hi sinh, mất mát nhưng đã để lại một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Chín năm kháng chiến đấy tạo ra nhiều trị giá bất hủ và cũng tạo ra nguồn chạm màn hình lớn cho thi ca. Nhiều bài thơ ra đời ngay từ những ngày đầu kháng chiến và đi suốt hành trình đánh giặc, tạo nên sức mạnh cho người lính đi tới thắng lợi cuối cùng. Một trong những bài thơ rực rỡ đó là Tây Tiến của Quang Dũng.
Bài thơ giàu chất hiện thực nhưng lại dạt dào cảm hứng lãng mạn. Hình ảnh người chiến sĩ hiện lên trong bài thơ vừa hào hùng vừa hào hoa như nhiều người đã nhận xét. Đoạn thơ sau dù chỉ là trích đoạn, cũng cho thấy rất rõ những nét rực rỡ đấy của bài thơ:
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Bài thơ Tây Tiến có thể chia làm 4 đoạn. Trích đoạn trên bao gồm đoạn 2 và đoạn 3. Đó là những đoạn thơ tái tạo lại hình tượng những con người Tây Bắc trong gian truân hi sinh vẫn hiên ngang và đẹp một cách hào hoa, thanh lịch.
Từ “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khóỉ tới “Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa” là bức tranh tuyệt vời mĩ lệ về cảnh và người Tây Bắc. Đoạn sau, những câu còn lại, dựng chân dung người lính Tây Tiến với giọng thơ trầm hùng, bi tráng.
Nếụ chỉ đọc phần đầu của đoạn trích này ta như lạc vào một toàn cầu khác: một toàn cầu bình yên, một xứ sở nhưng mà cảnh vật và con người đều xinh xắn, mộng mơ như một bức tranh thuốc nước tươi mát. Cái cảm giác no ấm, yên bình gợi lên trong ta trước hết do làn khói lam chiều và mùi hương nếp xôi nồng nàn quyến rũ. Mai Châu, cái địa danh đấy dù ta chưa một lần đặt chân tới, nhưng trờ nên thân thiết biết bao nhờ câu “thơm nếp xôi” và nỗi nhớ ko thể ko cất lên thành lời của Quang Dũng: “nhớ ôi Tây Tiến…”. Tiếp theo, người đọc lại như lạc vào một toàn cầu của ánh sáng, vũ điệu và âm thanh; một toàn cầu vừa thực vừa hư, đầy mộng và thơ.
Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
Có một cái gì đó thật lãng mạn và say đắm trong tâm hồn Quang Dũng lúc ông viết những dòng thơ này. Trong ánh lửa đuốc của đêm liên hoan, hình ảnh nàng e ấp trong áo xiêm lộng lẫy và tiếng khèn man điệu khiến thi sĩ thực sự say sưa và ngạc nhiên. Hai tiếng kìa em bộc lộ tất cả cái gì ngỡ ngàng; ngỡ ngàng và vui sướng. “Kìa em..” cậu thơ như một tiếng reo vui. Hồn thơ lãng mạn của Quang Dũng như được chắp cánh bởi vẻ đẹp của con người và cảnh vật nơi đây. Một vẻ đẹp vừa mới lạ vừa huyền ảo, xa xôi và có gi đó kín đáo của một quang cảnh nơi đất lạ, trời xa…Những chữ xiêm áo, man điệu, khèn, hồn thơ gợi lên trong ta cảm giác đấy.
Nếu như bốn câu thơ trên tràn trề ánh sáng, âm thanh và vũ điệu thì bốn câu thơ tiếp theo lại giàu chất thơ và chất hoạ. Một chiếc thuyền độc mộc với dáng người mềm mại in trên nền “dòng nước lũ hoa đu đưa”. Những bông lau ven bờ bỗng trở thành có hồn và gợi nhớ da diết. Tất cả đều nhấp nhoáng, mờ ảo trong chiều sương Châu Mộc. Người xưa nói “thi trung hữu họa”. Bốn câu thơ của Quang Dũng quả là một bức tranh lụa với những nét vẽ tài hoa, tinh tế và mềm mại lạ thường: quang cảnh nơi đất lạ, trời xa… Những chữ xiêm áo, man điệu, khèn, hồn thơ gợi lên trong ta cảm giác đấy.
Người đi Mộc Châu chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đu đưa
Trên cái nền diễm lệ, hào hoa, mềm mại và rất đỗi nên thơ, nên nhạc của núi rừng Tây Bắc, thi sĩ dựng lên tượng đài của người chiến sĩ Tây Tiến có vẻ đẹp thật là bi tráng, bi tráng:
Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Thi sĩ ko che giấu những gian truân hi sinh của người lính Tây Tiến. Chỉ có điều những gian truân khó khăn, những mất mát hi sinh đấy được trình bày bằng một văn pháp lãng mạn. Qua cách nhìn của thi sĩ, cái Bi bỗng trờ nên cái Hùng, mang tới cho hình ảnh người lính Tây Tiến một vẻ đẹp riêng. Cái sự thực tàn khốc nhưng mà đoàn lính Tây Tiến phải chịu đựng: tóc trụi, da xanh ngắt màu lá rừng vì sốt rét, qua con mắt thi sĩ bỗng trở thành lẫm liệt “dữ oai hùm”. Cái dáng vẻ đấy cùng với đôi “mắt trừng gửi mộng” tạo nên hình ảnh người lính Tây Tiến vừa phảng phất gương mặt những trang người hùng hào kiệt ngày xưa vừa như nét hận cửu sơ khai, phú bẩm của lớp trẻ trai “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” thời đánh Pháp, lại vừa như hạn vết tàn phá của thuỷ tận sơn cùng nơi rừng thiêng nước độc nhưng mà người chiến sĩ đã từng qua. (Nguyễn Đình Thi – Tây Tiến, đường lên hẻo lánh, nỗi nhớ chơi vơi – Tiếng nói tri kỉ, T2, NXB Trẻ 1996)
Cái đẹp hào hùng, bi tráng của người chiến sĩ Tây Tiến còn được thi sĩ ghi lại bằng những dòng thơ thật trang trọng lúc nói về những mất mát hi sinh:
Tản mạn biên thuỳ mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành.
Người lính Tây Tiến ngã xuống ko một manh chiếu bọc thân, nhưng trong tâm hồn thi sĩ, các anh lại được bọc trong những chiếc áo bào chói lọi. Những nấm mồ người lính nằm tản mạn biên thuỳ, nơi rừng hoang biên giới bỗng trở thành những nấm mồ tôn nghiêm nhờ những từ Hán Việt cổ xưa trang trọng: biên thuỳ, viễn xứ… Đoạn thơ kết thúc bằng tiếng gầm dữ dội và đầy uất hận của dòng sông Mã. Đó cũng là khúc nhạc bi tráng của núi rừng Tây Bắc như nói lời vĩnh biệt tiễn đưa những người ko hứa ước từ mùa xuân năm đấy còn vọng mãi tới hiện thời. Cũng chính là tiếng lòng của những người lính Tây Tiến còn sống nguyện trả thù cho đồng chí mình. Tiếng “gầm” đấy đã tạo nên sức mạnh phi thường, vang lên trong tiềm thức người lính, thôi thúc họ tranh đấu tới ngày toàn thắng. Và còn mãi trong lịch sử dân tộc một binh đoàn Tây Tiến người hùng, còn mãi trong lòng người đọc người lính Tây Tiến hào hoa nhưng mà quả cảm tuyệt vời.
Trên đây bangtuanhoan.edu.vn đã giới thiệu bài văn Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: “Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành” , các em hãy vận dụng tri thức đã học, liên kết với cách hành văn của mình để làm thành một bài viết cho riêng mình nhé. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất phục vụ việc học văn của các em. Chúc các em luôn học vui và học tốt!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành (hay nhất) ở đây:

Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành (hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành (hay nhất) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tây Tiến: Nhớ ôi Tây Tiến… Sông Mã gầm lên khúc độc hành (hay nhất) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận