Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy

Bạn đang xem: Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy tại bangtuanhoan.edu.vn
Bạn đang xem: Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy – Bài làm 1

Chúng ta ko chi biết tới Nguyễn Duy qua tác phẩm ánh trăng nhưng mà ta còn biết tới ông qua tác phẩm đò lèn. Nếu Bằng Việt có bài thơ đầy xúc cảm về người bà của mình thì Nguyễn Duy cũng vậy. người bà của Nguyễn Duy ko hiện lên với hình ảnh bếp lửa ấp ưu nồng đượm nhưng mà hiện lên với ngành gánh hàng rong với những nét khốn cùng của người phụ nữ. Bài thơ như nói lên chính những tâm trạng và xúc cảm nhưng mà thi sĩ Nguyễn Duy nhớ về bà.

Mở đầu bài thơ tác giả còn vẽ lên trước mắt người đọc hình dáng  một cậu nhỏ tinh nghịch với những thú chơi của trẻ nhỏ:

“Thuở nhỏ tôi ra cống Na câu cá 
níu váy bà đi chợ Bình Lâm 
bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật 
và thỉnh thoảng ăn trộm nhãn chùa Trần”

Cậu nhỏ đấy chính là thi sĩ Nguyễn Duy, hình ảnh thi sĩ hồi nhỏ hiện lên thật nghộ nghĩnh lúc bắt cá, lúc níu áy bà đi chợ. Ko những thế trong tâm tưởng của cậu nhỏ đấy còn ko biết đên sự uy nghiêm của nơi Phật tại vậy nên với dẫn tới những trò chơi nhưng mà ko sợ bị đức Phật quở trách. Đó chính là hành động bắt chim sẻ trên vành tai Phật Tổ và ăn trộm nhãn chùa Trần. chính sự thơ ngây đã cho cậu nhỏ Nguyễn Duy của chúng ta ko biết sợ và qua đó ta thấy Nguyễn Duy có một tuổi thơ giống như những cậu nhỏ thôn quê, tinh nghịch thật đấy nhưng đối với trẻ em quê thì hành động vặt trộm nhãn chùa Trần ko phải xấu xa như cái tên ăn trộm nhưng mà cơ bản đó chỉ là một trò tinh nghịch của trẻ em làng quê.

Hình ảnh của cậu nhỏ Duy tinh nghịch lúc đi lễ phật với bà. Cậu hiếu động tinh nghịch và cậu vẫn rất còn nhỏ để hiểu rõ sự tôn nghiêm nơi cửa Phật:

“Thuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thị 
chân đất đi đêm xem lễ đền Sòng 
mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắm 
điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng”

Đó là những kí ức đẹp của thi sĩ với người bà của mình, cái tuổi thơ đấy êm đềm hơn lúc có bà kế bên. Bà đi đâu cũng mang theo thi sĩ theo, chính vì thế có thể nói rằng tuổi thơ của thi sĩ gắn chặt với hình ảnh người bà. Nếu thi sĩ Bằng Việt có tuổi thơ gắn liền với bà và những hình ảnh thân yêu của bếp lửa thì Nguyễn Duy lại có những kỉ niệm thật đẹp bên bà và những lần cùng bà đi lễ phật đi chợ chơi. Đó là những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ tuổi cậu còn nhỏ quá, nhỏ tới mức cậu vẫn đi chân đất đi xem lễ Đền Sòng. Có thể thấy tuổi thơ ko gắn chặt với những hình ảnh cánh đồng thơm mát, những cánh diều mong ước được thả trên nền trời xanh kia nhưng mà đó chính là những khoảnh khắc tinh nghịch của cậu nhỏ đấy ở những lễ đền và chùa. Cậu tinh nghịch trên ko gian uy nghi đấy và nghịch trong chính những hương thơm của hương trầm. Và một điệu hát văn với hình dáng lảo đảo của cô đồng đã mang ghi dấu trong tâm trí non nớt của cậu nhỏ đấy.

Và chính sự thơ ngây đấy đã làm cho cậu nhỏ chưa hiểu được sự khốn cùng vất vả của bà. Ngay tới cả sự uy nghi của cửa Phật cậu còn ko biết huống chi những nỗi vất vả của bà. Như thế mới nói trẻ em tâm hồn chúng như những tờ giấy trắng vậy, sự trong sáng thơ ngây của chúng lại trở thành sự vô tâm với những người thân yêu của mình. Nhưng điều đó chỉ xét trong trường hợp lúc sau này chính những đứa trẻ đấy ngẫm lại chứ ko phải là trách chúng vì vốn dĩ như thế mới được gọi là một đứa trẻ:

“Tôi đâu biết bà tôi khốn cùng thế 
bà mò cua xúc tép ở đồng Quan 
bà đi gánh chè xanh Ba Trại 
Quán Cháo, Đồng Giao thập thững những đêm hàn”

Tác giả nói “tôi đâu biết bà tôi khốn cùng thế” như một lời tường thuật nói về những gì nhưng mà bà đã phải trải qua nhưng tâm hồn của thi sĩ lúc đó ko thể hiểu được vất vả khốn cùng là gì. Tâm hồn đấy chỉ dành cho những thú vui những trò chơi nhưng mà thôi. Bà ko những phải mò cua bắt tép nhưng mà bà còn phải gánh chè xanh đi bán nữa. Có thể nói ở cái tuổi của bà nhưng mà lại phải vất vả khốn cùng như thế. Tới hiện thời thi sĩ nghĩ lại bỗng như nhìn thấy những gì thơ ơ của mình. Những địa danh kia được nêu tên thật cụ thể như chứng nhân xác nhận cho những hi sinh vất vả của bà vì đứa cháu yêu. Bà ko chỉ làm ngày nhưng mà còn làm đêm nữa, những đêm lạnh bà cũng đi Quán Cháo, Đồng Giao. Có thể nói hai chữ “thập thững” đã lột tả tất cả những sự khó khăn và nguy hiểm đối với tuổi tác cũng như sự già yếu của bà. Thế nhưng ngày nào cũng như ngày nào bà làm mướn việc đấy để vì đứa cháu yêu.

Xem thêm:  Bình luận câu “Trở bao nhiêu đạo thuyền ko thẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

Tuổi thơ của Nguyễn Duy còn phải trải qua những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chính cái tuổi thơ đấy đã thấm thía những gì là nghèo khổ trong Nguyễn Duy. Hình ảnh củ rong giếng luộc sượng đã cho thấy sự nghèo khổ về khắp tổ quốc. Thế nhưng người bà tảo tần kia ko chỉ là một người bà nhưng mà còn giống như một người cha, người mẹ vẫn ngày đêm cực khổ kiếm từng đồng một để nuôi cậu nhỏ Nguyễn Duy. Chính vì thế nhưng mà thi sĩ ko phân biệt được người bà của mình với nhưng nhân vật siêu tự nhiên kia. Bà giống như tiên như phật vậy:

“Tôi trong suốt giữa hai bờ hư – thực 
giữa bà tôi và tiên phật, thánh thần 
cái năm đói củ dong riềng luộc sượng 
cứ nghe thơm mùi huệ trắng hương trầm”

thế rồi ko những cảnh đói nhưng mà tuổi thơ bên người bà mến yêu đấy của thi sĩ còn phải trải qua những năm tháng vô cùng tàn khốc với bom đạn của chiến tranh:

“Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất 
đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền 
thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết 
bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn”

Đó là những tháng ngày khó khăn trong cuộc đời tác giả và người bà của mình. Hình ảnh nhà bà bay cũng như những tới Sòng, chùa chiền bay, thánh với phật rủ nhau đi đâu hết đã lột tả hết sự gian ác khốc liệt của trận đấu tranh đấy. Bà lại phải đổi nghề khác đó chính là bán trứng ở ga Lèn. Những hình ảnh kia như nói lên được sự kinh khủng của chiến tranh nó ko chỉ phá mất nhà của hai bà cháu nhưng mà ngay cả chỗ linh thiêng như chùa chiền cũng bị bom đạn làm cho mất tích tàn trụi.

Và giờ đây lúc người cháu đấy đã lớn khôn hiểu ra những nỗi vất vả khốn cùng của bà thì đã quá muộn bà đã ra đi và tới bên toàn cầu bên kia. Nhưng sự ra đi của bà ko làm cho bà mất đi trên cõi đời này vì bà luôn còn sống mai trong chính tâm tưởng tình cảm của người cháu thân yêu:

“Tôi đi lính, lâu ko về quê ngoại 
dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi 
lúc tôi biết thương bà thì đã muộn 
bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi!”

Dù cho tác giả đã đi lính nhưng thời kì thì cứ trôi dòng sông thì vẫn ngày đêm bên lở bên bồi, và bà ngoại thì cũng cứ già thế nên lúc tác giả nhìn thấy những tình cảm và sự khốn cùng của bà thì đã quá muộn. hiện thời bà chỉ còn một nấm cỏ khô nhưng mà thôi.

Tới đây ta thấy được tình cảm thân yêu và những hi sinh của người bà dành cho người cháu ko kém gì tình cha tình mẹ cả. bà chấp nhận những khốn cùng để nuôi cháu mình. Nhưng khốn nỗi cậu nhỏ Duy kia ko đủ lớn để nhìn thấy những trắc trở nhưng mà bà đã phải trải qua và chính vì thế lúc nhìn thấy thì bà đã mất đi rồi. Tuy nhiên người bà đấy vẫn còn mãi trong lòng thi sĩ. Chính vì thế nhưng mà những xúc cảm về bà và những khốn cùng đã giúp Nguyên Duy cất lên những lời thơ này.

Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy – Bài làm 2

Nguyễn Duy là một thi sĩ có nhiều đóng góp trong nền thơ ca Việt Nam, bản thân tác giả là một người sớm mồ côi cha mẹ nên xúc cảm của ông về tuổi thơ của mình thật thân thiện và nó gắn bó trong quãng đời của ông, chính vì vậy những xúc cảm đó đã tạo cho ông những nguồn cảm hứng để sáng tác lên bài Đò Lèn.

Trong một lần về thăm lại quê hương những xúc cảm của quê hương lại vọng lại trong kí ức của tác giả, ông nhớ lại những kí ức xưa bên bếp lửa và những hình ảnh khác lúc sống bên người bà của mình, những hình ảnh đó hiện lên trong con người của tác giả có lúc vui có lúc buồn nó đan xen và tạo nên những cung bậc đan xen và thầm kín sâu lắng. Mở đầu bài thơ tác giả đã nói về nỗi thương nhớ trong tâm hồn của tác giả và hình ảnh đó đã tạo nên những nỗi nhớ da diết và dâng trào trong trái tim của tác giả, hình ảnh đấy đã động lại trong tim tác giả một cách thâm thúy, hình ảnh trong những dòng thơ đầu thì cậu nhỏ Duy là một người tinh nghịch, với những trò chơi dân gian phổ thông, lúc thì đi bắt cá lúc thì đi bắt chim sẻ, những hình ảnh đó hiện lên thật sinh động trong con người của tác giả bởi hình ảnh đó hiện lên thật sinh động và ý nghĩa, thú vui của tác giả về kí ức tuổi thơ lúc được chơi những trò chơi đó. Trong kí ức về tuổi thơ có những hình ảnh về những mùi hoa huệ thơm ngạt ngào hòa vào cùng mùi hương bay nhấp nhoáng trong vòng ko gian ở chùa Trần, tác giả đã nói lên những nỗi nhớ về khoảng thời kì đã qua của mình, giờ đây lúc tác giả hồi ức lại thì đó chỉ còn là những nỗi thương nhớ, và xen vào các hình ảnh khác đó là một hình ảnh lắng động nhiều xúc cảm và những nỗi nhớ triền miên trong tình yêu tuổi thơ của mình:

Xem thêm:  Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng

Thuở nhỏ tôi ra cống Na câu cá 
níu váy bà đi chợ Bình Lâm 
bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật 
và thỉnh thoảng ăn trộm nhãn chùa Trần

Thuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thị 
chân đất đi đêm xem lễ đền Sòng 
mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắm 
điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng

Hình ảnh đó đã đan xen trong tâm hồn của tác giả sinh động và thật ngộ nghĩnh nó đang bao trùm lên một khoảng ko gian vô tận và cuốn hút vào những thú vui của dân gian bằng những câu chuyện hay và nó đem lại cho tác giả nhiều xúc cảm và những hương vị ngọt ngào về một tuổi thơ của mình, các hình ảnh khác cũng được hiện lên đó là những khoảng ko gian yên bình yên tĩnh nơi tác giả đã từng sống, thú vui của tác giả là được hòa nhập và tạo nên những nỗi thương nhớ trong tâm hồn của tác giả, những nỗi nhớ và hoài niệm đó đã làm cho tác giả nhớ mong và hồi ức lại kí ức tuổi thơ của mình, toàn thể những hình ảnh và kí ức của tuổi thơ đã được tác giả mô tả lại để qua đó nói lên những nhịp độ nhẹ nhõm và vô cùng tha thiết nó làm cho mỗi chúng ta đều cảm thấy thương nhớ trong kí ức của mình, hình ảnh về một con người tuổi thơ đã tràn trề trong tâm trí của tác giả, hàng loạt các hình ảnh khác cũng vô cùng thiêng liêng đã gắn bó với tác giả, sớm mồ côi cha mẹ nên tác giả phải ở cùng với bà ngoại hình ảnh gắn bó với người bà cũng đã hiện lên trong kí ức của tác giả:

Tôi đâu biết bà tôi khốn cùng thế 
bà mò cua xúc tép ở đồng Quan 
bà đi gánh chè xanh Ba Trại 
Quán Cháo, Đồng Giao thập thững những đêm hàn

Những hình ảnh trong kí ức của tác giả về người bà của mình đó là một người bà tảo tần chịu thương chịu thương chịu khó, cả cuộc đời của bà lam lẽ vất vả để kiếm tiền nuôi cháu. Dù cuộc sống của hai bà cháu vô cùng cực khổ vất vả nhưng người bà này vẫn lam lũ để có thể nuôi nấng người cháu của mình, hình ảnh đấy đã thấm đẫm trong ý thức của người bà, trong những ngày gió rét bà vẫn thập thững những bước đi để kiếm tiền nuôi cháu, có lúc mò cua bắt cá nuôi cháu từng ngày, kí ức về người bà làm cho tác giả nhớ tới những kỉ niệm của hai bà cháu, tác giả mong ước và đang hồi ức lại những thời kì bên bà, hình ảnh về người bà của mình đang lam lẽ vất cả từng ngày để kiếm sống nó đã làm cho tác giả có những cái nhìn thâm thúy hơn về chính cuộc đời của bà mình. Nhiều những cụ thể đã được trình bày thâm thúy qua bài viết qua đó nó trình bày những nỗi thương nhớ và bao cung bậc xúc cảm dâng trào trong tâm hồn của tác giả, tác giả đang nhớ mong và có hồi ức đẹp về người bà của mình, sự tảo tần đó làm giờ đây lúc tác giả thương nhớ lại tác giả có những cảm hứng về những niềm tin và mong ước được đền đáp công ơn nuôi nấng về người bà của mình.

Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Khoa học nhưng mà ko có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn ( Rabelais)

Trong những kí ức đẹp đấy tác giả đang nhớ mong và da diết trong tình cảm của mình đối với người bà, tác giả thương nhớ lại từ những hình ảnh thân thuộc và nó thân thiện trong tâm hồn của con người dường như tác giả đang cố nhớ lại những kí ức đó bởi kí ức đó thật đẹp và nó tạo nên nhiều ấn tượng thâm thúy trong tâm hồn của con người, nhiều hình ảnh đẹp gợi cảm và vô cùng mạnh mẽ nó đã thu hút nhiều sự chú ý và cũng vô cùng thâm thúy của tác giả, tác giả đang tạo nên những cung bậc khác nhạt nhòa và mang những dấu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn tác giả, vượt qua bao khó khăn và thử thách gian nao của cuộc sống người bà vẫn lặng lẽ và hy sinh cuộc đời của mình cho người cháu để làm nên những điều thật kì diệu, tác giả đã tưởng tượng nhiều hình ảnh khác cũng sinh động và thu hút hơn, nó mang đậm nét những yếu tố dịu kì và cũng mang đậm những nét tiêu biểu cho những thế hệ khác:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ Việt Bắc những đường Việt Bắc của ta(hay nhất)

Bom Mỹ dội, nhà bà tôi bay mất 
đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền 
thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết 
bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn

Tôi đi lính, lâu ko về quê ngoại 
dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi 
lúc tôi biết thương bà thì đã muộn 
bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi!

Xúc cảm của thi sĩ đã được trình bày chân thực và nó mang những dấu ấn trong tâm hồn của tác giả, ông dường như đang nói về những kí ức đó để hồi ức và thương nhớ có chút tiếc nuối về quãng thời kì đã qua của mình, hình ảnh xảy ra đã mang nhiều tiếc nuối trong tâm hồn của tác giả, ông đang rung động và có những nỗi thương nhớ thâm thúy về kí ức tuổi thơ của mình, hàng loạt những hình ảnh khác cũng sinh động và vô cùng thu hút nó tạo nên những cung bậc riêng và giàu xúc cảm trong lòng tác giả, một trong những nỗi thương nhớ thầm kín và thâm thúy đó là nỗi nhớ về một quãng thời kì đã qua chúng ta ko người nào ko từng có kí ức tuổi thơ, vậy nhưng mà tác giả đã vẽ lại để mỗi chúng ta có những khoảng thời kì riêng để nghĩ về những kí ức và nhiều kỉ niệm vui tới vậy. Hình ảnh về người bà và hàng loạt những hình ảnh gắn với tuổi thơ của tác giả đã được tác giả trình bày nó một cách cụ thể và sinh động hơn nó đã mang đậm và có những dấu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn của tác giả, những nỗi nhớ mong đó đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi người.

Những lời xám hối và tiếc nuối về những khoảng thời kì đã qua đã được trình bày thâm thúy trong tâm hồn của tác giả, ông dường như đang tiếc nuối về những khoảng thời kì đã qua, nhiều hình ảnh khác cũng trình bày được điều đó, những hình ảnh sinh động và hàng loạt những cụ thể gợi hình gợi cảm đã được trình bày thâm thúy trong bài thơ, mỗi chúng ta đều có quyền tự hào về kí ức của mình, nhưng chúng ta chắc hẳn cũng có những phút tiếc nuối về những gì đã qua đi, những điều tác giả đã tiếc nuối trong khổ thơ này đó là những gì đã qua nhưng mà tác giả ko làm được hình ảnh của những kí ức tuổi thơ đã vang vọng trong tâm hồn của người một cách mạnh mẽ nó đang cuốn hút và tạo nên nhiều khoảng ko gian riêng và bao trùm sâu lắng lên tâm hồn của người.

Những kí ức đó tác giả đang tiếc nuối vì chưa có dịp báo đáp công ơn nuôi dưỡng của bà, hình ảnh đó trình bày những thương nhớ, lúc giờ đây bà chỉ còn là nấm mồ tác giả đau xót và xám hối về lương tâm của mình, tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta hãy sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc ở phút giây hiện nay và sống với hiện thực và đó là những điều nhưng mà lúc qua đi chúng ta ko thấy tiếc nuối nữa.        

Tình bà cháu đã trình bày thâm thúy trong tác phẩm này đó là những lời ngọt ngào và sâu lắng từ trong trái tim của tác giả.

Bạn thấy bài viết Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn
Phân mục: Văn mẫu

#Bình #luận #bài #Đò #Lèn #của #Nguyễn #Duy

Bạn thấy bài viết Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn học
#Bình #luận #bài #Đò #Lèn #của #Nguyễn #Duy

Xem thêm chi tiết về Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy ở đây:

Bạn thấy bài viết Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Bình luận bài Đò Lèn của Nguyễn Duy tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận