Bộ đôi giống lúa của Vinaseed ‘hớp hồn’ nông dân Tây Nguyên

Bạn xem: Hai giống lúa Vinaseed ‘được lòng’ nông dân Tây Nguyên tại bangtuanhoan.edu.vn

Vụ ĐX 2022-2023, nhiều giống lúa của Vinaseed đang chứng tỏ bản lĩnh trên đồng ruộng Tây Nguyên, cho năng suất vượt trội…

Nông dân mê VNR20

Vụ đông 2022 – 2023 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) Chi nhánh Tây Nguyên (Vinaseed Tây Nguyên) đã gieo cấy nhiều mẫu giống lúa VNR20 trên nhiều địa bàn. Khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kom Tum…

Tại Đắk Lắk, Chi nhánh Vinaseed Tây Nguyên đã lấy mẫu gửi TP Buôn Ma Thuột và các huyện Lắk, Krông Ana, Cư Mgar, EaKar, Krông Pắk, Ea Súp, Cư Kuin, Krông Bông. Tại Đắk Nông, mô hình được gửi đến huyện Cư Jút và Krông Nô. Tại Gia Lai gửi mẫu về các tỉnh Chư Sê, Phú Thiện, Ia Pa và tại Kon Tum gửi mẫu về tỉnh Đắk Hà.

Tại các vùng trên, giống lúa VNR20 đã chứng minh được tính ưu việt, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao về năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh thấp, chống đổ ngã tốt. Đặc biệt, trong vụ đông xuân muộn, do thời tiết nên nhiều loại lúa bị dập, hư hại nhưng giống VNR20 sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Năng suất lúa VNR20 ĐX 2022 – 2023 huyện Đắk Lắk đạt 9 – 10 tấn lúa khô/ha, huyện Kon Tum 8 – 9 tấn lúa khô/ha, huyện Gia Lai đạt 9 – 10 tấn lúa khô/ha. lúa khô/ha, trong khi ở Đắk Nông 9 tấn lúa khô/ha. Đến nay, hầu hết các giống lúa VNR20 ở Tây Nguyên đã cho thu hoạch, bà con nông dân tham gia gieo cấy đều đạt năng suất cao. Năng suất lúa VNR20 được nông dân đánh giá cao hơn các giống địa phương đã sử dụng trước đó.

Ông Phạm Văn Hân ở buôn Link 2, xã Buôn Tría (huyện Lắk, Đắk Lắk) tham gia sản xuất 2ha giống VNR20 vụ đông vừa qua. đã đưa ra giống VNR20 và nhận thấy giống này rất khỏe, không sâu bệnh, cứng cây. Năng suất đạt 14 tấn lúa tươi/ha, tăng hơn 20% so với các giống tôi làm trước đây, năng suất của giống VNR20 “làm tôi ấn tượng”.

Ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Cư Kty (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) sản xuất 1ha giống VNR20 vụ đông vừa qua cho biết: “Lúa VNR20 có thời gian bảo quản ngắn, từ 110 – 115 ngày, giống sạch sâu bệnh, cây trồng cứng cây nên khả năng chống đổ ngã tốt, đặc biệt giống VNR20 có tỷ lệ xay xát cao, khoảng 65%, cơm ngọt, mềm, thơm, phù hợp với nhu cầu địa phương, vườn nhà tôi VNR20 cho năng suất 11 tạ tấn/ha .

Ông Nguyễn Ngọc Tiệp ở xã Quảng Hiệp (huyện CưMgar, Đắk Lắk) thu hoạch 2ha lúa VNR20 vụ đông vừa qua với năng suất 10 tấn lúa/ha cho biết: “Trước đây tôi làm lúa HT1 và các loại lúa khác. màu sắc. giống OM, tuy nhiên các giống lúa này năng suất thấp hơn VNR20 khoảng 20-30%.

Tôi thấy giống VNR20 không những cho năng suất cao mà chất lượng gạo ngon nhất, cơm dẻo và thơm. Giống VNR20 cũng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, đặc biệt là lem lép hạt và đạo ôn. Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, tôi thấy giống lúa VNR20 sinh trưởng tốt, trổ đòng, bông đều, bông dày và dài nên cho năng suất tốt nhất.

Nông dân các huyện Đắk Nông, Gia Lai, Kom Tum sản xuất giống lúa VNR20 vụ đông vừa qua cũng chia sẻ phản hồi của nông dân huyện Đắk Lắk. Đơn cử như 1ha vườn VNR20 của bà Nguyễn Thị Út ở xã Cư Knia (huyện CưJút, Đắk Nông) cho năng suất hơn 11 tấn trái/ha. Hay như cánh đồng 1 ha mang giống VNR20 của ông Đinh Công Vẻ ở thôn 2, xã Ia Lốp (huyện Chư Sê, Gia Lai) vụ đông vừa qua, năng suất lúa cạn đạt hơn 9 tấn/ha. .

Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Chi nhánh Vinaseed Tây Nguyên cho biết, giống lúa VNR20 đang có trong tay Vinaseed là giống có thời gian sinh trưởng, thời vụ bắt đầu vụ ĐX từ 115 – 120 ngày; cây rẻ quạt (95 – 100cm), cây khỏe, chống đổ ngã tốt; kháng sâu bệnh, đặc biệt là lem lép hạt, đạo ôn, sâu đục thân; khả năng chống lạnh tốt; tiết kiệm chi phí chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật; trồng hiệu quả, trồng bền vững; Bông to, hạt khít nhau, số hạt trên bông có thể đạt 200 – 300 hạt, số hạt trơn ít nên năng suất cao hơn các loại lúa khác từ 15 – 20%; năng suất vụ đông xuân khoảng 9-10 tấn/ha.

Hương Châu 6 nổi tiếng trên thị trường

Cũng tại Tây Nguyên, vụ đông 2022 – 2023, Chi nhánh Vinaseed Tây Nguyên đã tung ra thị trường một số mẫu gạo trắng Hương Châu 6 tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kom Tum. Cũng như VNR20, Hương Châu 6 đã chứng tỏ khả năng thích ứng với khí hậu, thổ nhưỡng của toàn vùng.

Gạo Hương Châu 6 sinh trưởng tự nhiên, sinh trưởng phát triển tốt, kháng sâu bệnh tốt, đặc biệt năng suất của loại gạo này cao hơn nhiều so với các loại gạo được sản xuất đại trà. hướng dẫn.

Vụ đông năm nay, gia đình anh Bùi Văn Soạn ở thôn 6B, xã Cư EaLang (huyện EaKar, Đắk Lắk) trồng 1ha lúa Hương Châu 6 Vinaseed. Trong quá trình sản xuất lúa, anh Soạn phát hiện loại lúa mới này có nhiều ưu điểm hơn so với các loại lúa khác.

“Lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cứng cây, không đổ ngã, ổn định, ngon, dễ chăm sóc, cho nhiều trái. Sau 4 tháng chăm sóc, gia đình tôi thu hoạch khoảng 9 tấn/ha”, ông Soạn cho biết.

Xem thêm bài viết hay:  Phạt nặng nhiều đại lý kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Cũng như gia đình ông Soạn, vụ lúa thứ 5 năm nay, ông Nguyễn Hữu Tân ở xã Ea Hu (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) cũng đưa giống Hương Châu 6 vào sản xuất trên diện tích 1ha. Dù là vụ đầu tiên trồng loại lúa này nhưng ông Tân nhận thấy Hương Châu 6 đã bộc lộ nhiều ưu điểm.

“Hương Châu 6 chống đổ ngã và sâu bệnh tốt, trong suốt quá trình sinh trưởng của lúa tôi chỉ phun 1 lần thuốc trừ cỏ và 1 lần phòng bệnh khi lúa chuẩn bị trổ bông, còn các giống khác phải phun 3-4 lần mới hết. bảo vệ nên tôi nghĩ làm Hương Châu 6 khó hơn vì chi phí giảm đi rất nhiều”, ông Tấn nói.

Tại huyện Đắk Nông, Chi nhánh Vinaseed Tây Nguyên đã ươm giống Hương Châu 6 tại nhà nông dân Nguyễn Thị Tính ở xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) với diện tích 2ha. Cánh đồng Hương Châu 6 của ông có năng suất lên đến 10 tấn một ha.

Tại huyện Gia Lai, mô hình trình diễn Hương Châu 6 đã được lắp đặt tại nhà bà Nguyễn Thị Hoạch ở thôn Phố Hiến, xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) và hộ ông Ra Lah Thảo ở thôn Ia Pết. , xã Ia Pal. . (Huyện Chư Sê). lúa Hương Châu 6 ở các mẫu trên có khả năng sinh trưởng, phát triển rất tốt; hạt gạo chắc, chống đổ ngã, chống chịu sâu bệnh tốt; thời gian sinh trưởng Đông Xuân 115 – 120 ngày; năng suất đạt 85 – 90 tấn/ha; Cơm ngọt, dẻo, vị đậm và có mùi thơm đặc trưng.

Nhớ copy bài: Hai giống lúa Vinaseed làm nức lòng nông dân Tây Nguyên tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Vinaseed #cặp đôi #lúa #lúa #nuốt chửng #nông dân #Tây Nguyên

Xem thêm chi tiết về Bộ đôi giống lúa của Vinaseed ‘hớp hồn’ nông dân Tây Nguyên ở đây:

Nhớ để nguồn: Bộ đôi giống lúa của Vinaseed ‘hớp hồn’ nông dân Tây Nguyên tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận