Bỏ việc nghìn đô về làm trưởng thôn để ‘hồi sinh’ ruộng đồng

Bạn đang xem: Bỏ công việc nghìn đô để làm trưởng thôn ‘vực dậy’ trang trại tại bangtuanhoan.edu.vn

HẢI PHÒNG ‘Ruộng cấy bao đời nay nay bỏ hoang. “Nhìn cánh đồng kim ngân rộng hàng trăm ha mọc um tùm mà xót xa lắm”, ông Sơn ngậm ngùi nói.

Quyết tâm “hồi sinh” sa mạc

Chẳng phải ông Bùi Xuân Sơn, sinh năm 1962, trú tại xóm 3, xã Bắc Sơn, dân nghèo huyện An Dương (Hải Phòng) cố gắng từ bỏ nhu cầu, miếng ăn, tiền của. đầu tư vào đất nông nghiệp, và nông nghiệp, để giải quyết vấn đề đất bỏ hoang.

Là trụ cột trong gia đình có 6 thành viên, ông Sơn làm trưởng thôn 15 năm rồi nghỉ hưu và làm giám đốc chi nhánh cho một doanh nghiệp với mức lương 40 triệu đồng. Thời điểm ông Sơn nghỉ làm trưởng thôn cũng là lúc trang trại của họ bỏ hoang, có khi lên đến hàng trăm ha.

Sau khi anh “bị” về làm trưởng thôn và được cử làm Bí thư chi bộ, công cuộc cải tạo trang trại bỏ hoang ở xã Bắc Sơn bắt đầu có tiến triển.

“Trăm dâu đổ tằm”, một ngày sau khi nhận chức trưởng thôn, ông Sơn nhận được chỉ đạo của UBND xã Bắc Sơn về việc cải tạo khu ruộng bỏ hoang, cũng là ý tưởng của ông. Đảng ủy xã. Hoa hồng trong một thời gian dài. nhưng cài đặt thì rối như tơ vò.

Có tiếng và có tâm với ruộng đồng, ông Sơn gác lại mọi thứ, kể cả gia đình để tập trung truyền bá, vận động bà con quay lại khai hoang trồng lúa.

“Công cuộc chinh phục vùng đất bỏ hoang ở thôn 3, xã Bắc Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Cả thôn có khoảng 35 ha đất nông nghiệp, thời điểm đó chỉ có hơn 3 ha chuyển sang trồng rau màu, cây ăn quả, làm đẹp. cây trồng, số còn lại bỏ hoang từ năm 2017”, ông Sơn nhớ lại.

Theo ông Sơn, nguyên nhân chính khiến người dân bỏ ruộng là do một số vùng ven núi là ruộng trũng hay bị ngập úng vào mùa mưa, ruộng xa khu dân cư, chi phí canh tác cao. lợi nhuận càng thấp.

Các khu, cụm công nghiệp với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động đã tạo ra nhiều việc làm, thu hút hàng nghìn lao động với mức thu nhập cố định 5-7 triệu đồng/tháng, trong khi thu nhập từ sản xuất lúa rất ít, nếu được thì tốt. khoảng 200.000 đ/sào.

Mặt khác, các trang trại nhỏ lẻ còn nhiều yếu kém liên quan đến cơ sở hạ tầng hiện đại, nuôi trồng khó khăn, chi phí sản xuất, lao động thấp, bất cẩn, phụ thuộc vào thời tiết… nên nông dân không còn mặn mà. nhưng nó là hành động.

Nhận ra “căn bệnh” này, ông Sơn xây dựng phương án dồn điền, đổi thửa để có điều kiện vận dụng khoa học công nghệ, phối hợp các ngành sản xuất. Cả thôn 3 lúc đó có 285 gia đình có trang trại, ông Sơn đến từng nhà bàn bạc và gửi phiếu lấy ý kiến ​​từng gia đình. Không có gì ngạc nhiên khi ban đầu 95% các gia đình không trồng lúa có mong muốn thuê hoặc thuê đất của họ để trồng lúa.

“Cày ruộng hay trồng lúa là chủ yếu vì ruộng đất nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả không lớn và là nguyên nhân chính khiến nông dân phải bỏ ruộng”, ông Sơn nói.

Không ngại thử thách, anh Sơn tiếp tục tham gia các buổi hội thảo giáo dục chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp để cải thiện sản xuất và có chút “vốn liếng” để nói trước công chúng.

Ban ngày làm việc, buổi tối anh đi từng nhà tuyên truyền, vận động bà con cải tạo đất bỏ hoang để trồng lúa. Ông Sơn đến từng gia đình bày tỏ nguyện vọng được thuê lô đất. Các nhà lãnh đạo cộng đồng rất đồng ý, và người dân cũng vậy. Mọi hình thức cho thuê, cho thuê đất đều do chính quyền và người dân kiểm soát.

Đưa nông dân đến với cây lúa

Sau khi thuê 26ha, ông Sơn bắt đầu cải tạo. Do vườn bị bỏ hoang nhiều năm nên việc phá dỡ vườn, san lấp mặt bằng, tưới nước, diệt cỏ, cơ giới hóa, duy tu, quản lý phải tốn rất nhiều kinh phí. sâu bệnh.

Dù không tập hợp được hết các gia đình tham gia nhưng anh Sơn vẫn quyết tâm chinh phục 26ha ruộng bỏ hoang bằng cách gom số gia đình có nhu cầu trồng lại để đóng tiền chăm sóc vườn, làm cỏ, đào mương. , vân vân. làm ruộng tốt. con đường giữa.

Vài tháng trở lại đây, người dân thị trấn chứng kiến ​​những cánh đồng được rào lại, lát đá, hơn 5.000m đường mương bị đào lấp. Ông Sơn đã bỏ ra khoảng 400 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo đồng ruộng và hệ thống đường giao thông, kênh mương phục vụ tưới tiêu. Tổng diện tích đất hoang được khai hoang đã lên tới hơn 70 mẫu Anh.

“Sau nhiều tháng chiến đấu với cỏ dại, tôi đã thực sự hoàn thành việc cải tạo, làm đẹp khu vườn và trồng 70 giạ lúa. Toàn bộ diện tích trên tôi và các gia đình khác đều trồng lúa Đài Loan thơm 8. Đây là loại gạo trắng hạt, ngon, năng suất loại 1 đạt 1,6 tạ/sào”, anh Sơn cho biết.

Vụ đầu tiên cho năng suất khá, anh Sơn mạnh dạn đầu tư cải tạo thêm 10 công ruộng hoang để trồng lúa. Với phương châm “lấy ít nuôi dài”, những vụ đầu tiên, toàn bộ số lúa thu hoạch được bán lấy tiền trả lương cho người lao động dồn điền, san lấp mặt bằng, mua máy sấy lúa, điện năng. 5 tấn/tổ là máy cày thuê, gieo trồng, thu hoạch phục vụ trồng trọt.

Đến nay, sau hơn một năm mở rộng diện tích và xây dựng mô hình, anh Sơn có mảnh ruộng 80 sào, trồng lúa 2 vụ/năm. Tất cả các khâu từ gieo trồng, gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật đến thu hoạch, vận chuyển đều được thực hiện bằng máy móc.

Xem thêm bài viết hay:  500 năm tinh hoa kết tinh trong tranh thêu Phương Thảo

Nhờ đưa cơ giới hóa vào sản xuất và sử dụng tiến bộ KHKT trong nông nghiệp nên diện tích lúa cho năng suất cao, khá, thu nhập hàng năm hơn 800 triệu đồng, ngoài ra còn tạo việc làm thời vụ. cho nhiều lao động địa phương.

Nếu như năm 2020 thôn chỉ có 3 gia đình tham gia thì đến năm 2022 có 11 cây lúa và 31 ha ruộng được khôi phục. Nhiều gia đình khác cũng đã tình nguyện đăng ký tham gia sản xuất.

Trên cơ sở thành công của việc dồn điền đổi thửa, cải tạo đất nông nghiệp, UBND xã Bắc Sơn đã quyết định thành lập Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bắc Sơn để hỗ trợ người dân trong lĩnh vực nông nghiệp. Anh Sơn được cử làm giám đốc HTX, từ đó công việc, trách nhiệm ngày càng nhiều nhưng anh thấy vui vì giúp được nhiều.

“Là người ủng hộ cải tạo cây trồng, tôi nhận thấy nông nghiệp bền vững và phát triển bền vững là chủ trương đúng đắn như hiện nay, để giải quyết vấn đề ruộng bỏ hoang, tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân, tạo ra nhiều thứ có lợi cho người dân hơn”, ông nói. anh Sơn.

Nhớ copy bài này: Từ bỏ công việc ngàn đô để làm trưởng thôn để ‘hồi sinh’ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bỏ việc #công việc #nghìn đô #đô la #làm #trưởng thôn #để #hồi sinh #hồi sinh #vườn #vườn

Xem thêm chi tiết về Bỏ việc nghìn đô về làm trưởng thôn để ‘hồi sinh’ ruộng đồng ở đây:

Nhớ để nguồn: Bỏ việc nghìn đô về làm trưởng thôn để ‘hồi sinh’ ruộng đồng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận