Bộ Y tế hình thành 3 – 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Bạn đang xem: Bộ Y tế thành lập 3 – 6 trung tâm thiếu thuốc tại bangtuanhoan.edu.vn

Bộ Y tế đang gấp rút thành lập 3-6 trung tâm thuốc hiếm trên cả nước.

Theo ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM (ngày 21/5) và Bệnh viện Chợ Rẫy (tháng 5). 23). 5), Bộ đã liên hệ với các nhà cung cấp thuốc trong và ngoài nước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xử lý khẩn cấp.

Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận thuốc, Bộ Y tế khẩn trương liên hệ với WHO đề nghị hỗ trợ nghiên cứu kho thuốc trong khu vực và quốc tế để đáp ứng thuốc trong nước. Lúc đầu.

Đồng thời, WHO thông báo có 6 ống thuốc tại kho quốc tế ở Thụy Sĩ và lập tức cử máy bay chuyển thuốc về Việt Nam trong cùng ngày.

Ngày 24/5, thuốc được chuyển về Việt Nam và được Bộ Y tế chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân.

Nói về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm của Bộ Y tế, ông Lê Việt Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang triển khai nhanh việc thiết kế các bệnh viện. Cửa hàng thuốc hiếm, thuốc ít dự kiến ​​có từ 3-6 địa điểm trên cả nước.

“Số lượng thuốc trong danh mục này có khoảng 15-20 loại và botulinum là một trong những thuốc nằm trong danh mục này”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết.

Theo ông Dũng, Cục Quản lý Dược cũng đang họp với WHO để nghiên cứu cách thức bảo quản của WHO, để từ đó có sự liên thông giữa việc bảo quản thuốc đang cần thuốc và thuốc không có đủ thực phẩm tại Việt Nam. các nước khác trong khu vực. . khu vực, cũng như tài liệu lưu trữ của WHO.

“Hiện nay, thuốc hiếm chưa được duyệt nên Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu các bệnh viện, phòng khám trong cả nước chuẩn bị sẵn sàng nhu cầu thuốc hiếm, tiên lượng dịch, dự trù số lượng cần thiết và mua. thuốc đáp ứng nhu cầu y tế, đặc biệt là thuốc quý hiếm”, ông Lê Việt Dũng nói.

Trước đó, trong năm 2020-2021, nhiều tỉnh, thành phố đã bùng phát độc tố botulinum được xác định xuất phát từ pate Minh Chay. Trong khi đó, ngành y tế Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu thuốc. Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã phải vận chuyển những lọ thuốc giải cuối cùng đến bệnh viện của bệnh nhân.

Trong thời gian này, WHO cũng đã hỗ trợ 2 đợt khám với 12 lọ thuốc giải độc botulinum. Đây là loại thuốc cực hiếm, giá từ 6.000 – 8.000 USD/lọ.

Giữa tháng 3/2023, tại Quảng Nam ghi nhận 3 nhóm ngộ độc botulinum khiến 10 người nhập viện đột ngột do ăn cá trắm chua trong thời gian dài. Kết quả xét nghiệm mẫu nước mắm ủ chua của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, trong đĩa có chứa vi khuẩn thuộc loại Clostridium E. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chở những chai thuốc cuối cùng ra Quảng Nam để cứu họ. thuốc độc. Và hiện tại, Việt Nam đã có 2 lọ thuốc giải độc botulinum cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Hải Phòng: Đào vườn đắt khách, đào rừng ế ẩm

Ngày 13/5, TP.HCM ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc botulinum, trong đó 5 người (3 trẻ em, 2 người lớn) ăn bánh mì, xúc xích mua ở gánh hàng rong và một người ăn cháo cá vào bữa tối. năm (mất). Hai lọ Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) cuối cùng được đưa từ Quảng Nam vào TP.HCM để cứu ba em nhỏ. Hiện 1 bệnh nhi đã bình phục, 2 em khác đang trong quá trình tập tăng cơ đã tự thở được, 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy còn rất khó khăn do thuốc. .

Nhớ copy bài này: Bộ Y tế lập 3 – 6 điểm lưu trữ thuốc hiếm trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#khoa #khoa #hình thức #hình thức #trung tâm #dự trữ #quý hiếm #thuốc

Xem thêm chi tiết về Bộ Y tế hình thành 3 – 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm ở đây:

Nhớ để nguồn: Bộ Y tế hình thành 3 – 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận