Cá bống bớp, giấc mơ xuất khẩu chính ngạch

Bạn xem: Cá bống tượng mơ xuất khẩu trên bangtuanhoan.edu.vn

Dù đã xây dựng được chuỗi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng việc đưa cá bớp ra bờ biển lớn vẫn chỉ là giấc mơ của người dân xứ phù sa.

ước mơ chính đáng

Cũng như bao gia đình vùng biển khác, ông Nguyễn Văn Sơn – “vua cá bống tượng”, chủ cơ sở nuôi cá bống bớp Sơn Nguyệt (thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) – ngày đêm trở về. Đưa cá kèo “hợp pháp” qua biên giới theo đường chính ngạch sau khi xây dựng chuỗi nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP

Theo thông tin từ Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Nghĩa Hưng, cá bớp được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 70% tổng sản lượng sản xuất, trong khi tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 30%. Cá bớp Nghĩa Hưng giàu dinh dưỡng và to hơn cá tự nhiên nên giá cao hơn.

“Thị trường Trung Quốc rất chuộng loại cá này nên khi cá bống bớp sắp đến vụ thu hoạch, thương lái Trung Quốc đến tận nơi đặt hàng, tôi chỉ việc lấy của các gia đình để xem và đóng gói”. ông Sơn cho biết. nói chuyện. Nói.

Theo ông Sơn, cá bớp là loại cá biển có nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho kinh tế. Sản lượng bình quân hàng năm 2.000 – 2.500 tấn, giá xuất khẩu sang Trung Quốc 320.000 đồng/kg, mỗi ha nuôi cá bớp, nông dân thu lãi khoảng 400 – 500 triệu đồng/năm.

Cá bớp Nghĩa Hưng là loại cá to, tròn, mặn, trọng lượng 10-12 con/kg, thịt trắng, ngọt thơm, nhiều dinh dưỡng, chất lượng tốt, thích hợp nuôi làm cảnh. Tuy giá cao hơn so với cá kèo truyền thống nhưng nhiều người dân phía Bắc và người dân Nghĩa Hưng không thích dùng. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng. Với loại cá này, 25 năm trước chúng ta đã bán những tấn cá đầu tiên cho Trung Quốc thông qua ngành. Đến nay, hàng xuất đi khắp nơi, cung không đủ cầu”, ông Sơn nói.

Với tự nhiên, da của cá bớp khi được đánh bắt nhả ra bùn đất khiến loài cá này dễ thích nghi với môi trường hơn các loài cá khác. Do đó, chúng không cần phải được làm lạnh hoặc đông lạnh và có thể được vận chuyển tươi từ cá để vận chuyển đến Trung Quốc và Hồng Kông.

Dù được ưa chuộng và muốn có, nhiều tổ chức liên kết theo chuỗi khép kín từ con giống đến sản phẩm như trạm Sơn Nguyệt, Hiệp hội NTTS Nghĩa Hưng nhưng quá trình xuất khẩu của chính phủ vẫn gặp nhiều khó khăn. gai.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cơ quan chức năng Trung Quốc xem xét đưa các mặt hàng thủy sản sang khu vực này. thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu.

Trước yêu cầu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản trả lời kiến ​​nghị của huyện Nam Định. Vì vậy, đối với tất cả các sản phẩm thủy sản được xuất khẩu, cần phải tuân thủ ba yêu cầu. Bao gồm: Sản phẩm phải được sản xuất ban đầu hoặc đang trong quá trình chế biến các mặt hàng thuộc danh mục thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Phụ trang và nhãn phải đủ thông tin để có thể tìm kiếm. Sản phẩm cũng phải kèm theo giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan hữu quan của Việt Nam cấp.

Mặt khác, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang rà soát, biên soạn và ban hành Danh mục sản phẩm, chế biến thủy sản và nguyên liệu được phép xuất khẩu qua cửa khẩu Việt Nam. – Ở giữa. Vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản của Nam Định phải được kiểm tra, chứng nhận ATTP theo quy định của Việt Nam và Trung Quốc.

Nỗi lo đất nông nghiệp

Năm 2019, diện tích trồng điều bị bệnh giảm rõ rệt. Theo thông tin từ Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Nghĩa Hưng, nguyên nhân là do người dân vẫn chăn nuôi theo phương thức truyền thống còn nhiều yếu kém.

Cá bớp vẫn được nuôi bằng thức ăn tươi sống là cá đã qua chế biến. Mặc dù ao không được cải tạo, nhưng không có đường vòng để lấy nước. Các hồ bơi dành cho gia đình hầu như được sử dụng để hỗ trợ và đầu ra nguồn nước. Nên khi ô nhiễm, dịch bệnh phát sinh thì cả vùng nông nghiệp phải lãnh hậu quả.

Theo ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch Hội NTTS Nghĩa Hưng, nguyên nhân chính là do quy hoạch. Khi chưa có quy hoạch trực tiếp cho toàn bộ diện tích nông nghiệp lúc bấy giờ, nhiều gia đình nhỏ, nông dân bỗng dưng thành công nhờ xây được nhà, nhà bị bệnh tật, mất mát phải bán nhà trả nợ. .

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, thời kỳ thị trường giảm do dịch bệnh cho phép người dân nhìn nhận và học hỏi nhiều hơn từ nghề nuôi cá bớp nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung. Nhiều gia đình ở xã Cồn Xanh – vùng nuôi cá bống tượng lớn đã đầu tư, dày công đắp đập, rào tạo mạch nước, có đường ra vào.

Mặt khác, trong năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang phối hợp với các vùng triển khai 21 dự án khuyến ngư. Làm thế nào để triển khai dự án xây dựng một số loại hình nuôi cá bớp và thức ăn công nghiệp. Dự án này không chỉ mang lại kỹ năng nông nghiệp, giảm bệnh tật và thức ăn tự nhiên, tăng thu nhập cho nông dân mà còn giúp nông dân cải thiện kỹ năng nông nghiệp và nâng cao trình độ máy móc. hoá học.

Xem thêm bài viết hay:  Bản người Dao đẹp như resort 5 sao trên dãy Phja Bjoóc

Đó là một kết quả rất đáng mừng, khi tỷ lệ sống của cá bớp nuôi bằng thức ăn công nghiệp đạt 81%, vượt 1,25% so với yêu cầu. Kích cỡ cá thu hoạch đạt 90,2 gam/con, cao hơn 0,2 gam/con so với yêu cầu; năng suất bình quân đạt 7,3 tấn/ha, vượt 0,1 tấn/ha so với yêu cầu. Mô hình này đã được nhiều hộ nông dân trong vùng đến tham quan, học hỏi và nhân rộng.

Tuy nhiên, đến nay trước sự phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định, nhiều gia đình nuôi cá bớp và đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đang rất lo lắng. Khi khu vực nông nghiệp được phát triển dần dần, nó thu hẹp lại và cho phép công nghiệp nặng phát triển.

Theo ông Sơn, trước đây, vùng nuôi cá bớp chủ yếu ở Ô Đồng và Cồn Xanh thuộc xã Nam Điền. Tuy nhiên, khu vực Ô Đồng phải vào khu công nghiệp Rạng Đông nên toàn bộ diện tích nông nghiệp chỉ còn lại Cồn Xanh. Nay khu vực này sắp nhường đất cho dự án Thép Xanh Xuân Thiện.

Vì vậy, ông Sơn và nhiều hộ dân vùng sông nước ven biển Nghĩa Hưng mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện để chuẩn bị diện tích đất sản xuất nông nghiệp phù hợp vì đây là nơi giữa sông. Sông Ninh Cơ và sông Đáy có đá vôi rất thích hợp cho sự phát triển của nhiều loài sinh vật biển và cá bớp Nghĩa Hưng.

Nhớ copy bài này: Cá bống tượng, ước mơ chính thức của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cá #cá bống #bop #mơ #mơ #xuất #chính ngạch #hạn ngạch

Xem thêm chi tiết về Cá bống bớp, giấc mơ xuất khẩu chính ngạch ở đây:

Nhớ để nguồn: Cá bống bớp, giấc mơ xuất khẩu chính ngạch tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận