Các giống lúa siêu xanh chống chịu thời tiết khắc nghiệt

Bạn đang xem: Các giống lúa xanh chịu được thời tiết xấu tại bangtuanhoan.edu.vn

Trung Quốc đang lai tạo các giống lúa xanh khác nhau có thể thích nghi với môi trường của bất kỳ quốc gia nào.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS) ở Bắc Kinh đang gấp rút điều tra và cải thiện chất lượng gạo, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nhân giống lúa xanh cao (GSR).

Đúng như tên gọi, loại gạo này cho năng suất cao nhưng vẫn thân thiện với môi trường.

Xu Jianlong, giáo sư nghiên cứu về chọn tạo giống lúa tại Viện CAAS cho biết: “Chúng tôi sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định loại hoặc chất lượng quan trọng của loại gạo này. .

Năm 2008, với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc và Quỹ Bill & Melinda Gates, phòng thí nghiệm của Viện CAAS bắt đầu phát triển các giống lúa có hàm lượng xanh cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở các khu vực kém phát triển của Trung Quốc. Châu Phi và Châu Á.

Ông Xu cho biết: “Chúng tôi đã lai tạo ra nhiều giống lúa xanh có thể thích nghi với môi trường của bất kỳ quốc gia nào. Ở Châu Phi, chúng tôi lai tạo các giống lúa có khả năng chịu hạn và nắng nóng, trong khi ở Đông Nam Á, nơi thường xuyên xảy ra bão, chúng tôi lai tạo các giống lúa có khả năng chống hạn và kháng bệnh như bệnh bạc lá.” .

Theo chuyên gia này, siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013 đã phá hủy toàn bộ diện tích lúa ở đảo Leyte. “Tuy nhiên, giống GRS8 mà chúng tôi thử nghiệm trong khu vực cho thấy khả năng chống chịu lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn, cho năng suất 1,2 tấn/ha.”

Chính phủ Philippines đã quyết định thúc đẩy việc sử dụng hạt giống GSR8 và giống lúa này đã nhanh chóng được trồng trên 430.000 ha vào năm 2014.

Tính đến năm 2018, các giống GSR đã được trồng ở Philippines trên 1,09 triệu ha, chiếm 22,64% diện tích trồng lúa của cả nước. Đến năm 2021, diện tích kết hợp của các loài GSR sẽ đạt 10,8 triệu ha ở Philippines.

Những câu chuyện thành công cũng xuất hiện ở các nước châu Á khác. Giống NIBGE-GSR1, được quảng bá ở Pakistan, có năng suất khoảng 9,5 tấn/ha, so với 7 tấn của giống địa phương. Cho đến nay, sáu mẫu GSR, bao gồm NIBGE-GSR1, 2, 3, 7, 8 và NIAB GSR39, đã được chứng nhận bởi chính quyền Pakistan, theo CAAS.

Đối với các chuyên gia CAAS, việc triển khai GRS gạo ở châu Phi rất khó khăn vì môi trường nông nghiệp ở đây rất kém. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ CAAS, Công ty Nông nghiệp Xanh Tây Phi và Tập đoàn Xây dựng CGCOC đã cùng nhau phát triển giống lúa xanh GAWAL R1 để giúp thúc đẩy sản xuất lúa gạo. Được xác nhận tại Nigeria vào năm 2017, GAWAL R1 cho năng suất cao hơn khoảng 30% so với giống Faro 44 lân cận. Vào năm 2022, năng suất lúa ở Nigeria đã tăng từ 1,98 tấn/ha năm 2019 lên 2,5 tấn.

Xem thêm bài viết hay:  Cần giải quyết dứt điểm nạn lấn chiếm đất rừng phòng hộ

“Chúng tôi sẽ cố gắng giúp các nước Tây Phi phát triển các phương pháp sản xuất gạo và đáp ứng nhu cầu hạn chế của họ”, Xu nói.

Theo CAAS, trong vài thập kỷ qua, các giống lúa GSR đã được nhóm dự án lúa xanh thử nghiệm, xác nhận và giới thiệu tại 18 quốc gia và khu vực ở Châu Phi và Châu Á, với nhiều địa điểm trồng. giúp hơn 1,6 triệu nông dân.

Theo kế hoạch tương lai, các chuyên gia cho rằng việc “dạy người dân cách rải gạo” quan trọng hơn là gặp gỡ và “cho họ gạo” càng sớm càng tốt.

Nhớ tham khảo bài viết: Các giống lúa xanh chống chịu thời tiết xấu từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giống lúa #siêu #xanh #kháng #thời tiết #khắc nghiệt #khắc nghiệt

Xem thêm chi tiết về Các giống lúa siêu xanh chống chịu thời tiết khắc nghiệt ở đây:

Nhớ để nguồn: Các giống lúa siêu xanh chống chịu thời tiết khắc nghiệt tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận