Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến

Bạn đang xem: Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến Trong bangtuanhoan.edu.vn

xử lý nước thải sinh hoạt Nó không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Hãy cùng VietChem tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nước thải sinh hoạt là gì? nguồn văn phòng phẩm

Nước thải sinh hoạt là nước thải từ các hoạt động, mục đích phục vụ đời sống sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh, nấu nướng, vệ sinh, giặt giũ… từ các cơ quan, bệnh viện, trường học, nhà dân. khu vực đa số.

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt chủ yếu được phân thành hai loại: nước thải ô nhiễm do rác thải sinh hoạt và nước thải do con người thải ra từ nhà vệ sinh.

 • Nước thải từ nhà vệ sinh: thường có mùi, màu và chứa nhiều chất như nước tiểu, phân, tạp chất, vi sinh vật, cặn bẩn lơ lửng, virus gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm chiếm tỷ lệ cao như COD, BOD5, nitơ, photpho. Khả năng ảnh hưởng đến hệ sinh thái hồ, làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí. Loại nước thải này sẽ được thu gom và phân hủy một phần tại bể tự hoại nhằm đưa nồng độ các chất hữu cơ về ngưỡng phù hợp để xử lý nước thải.

Nước thải vệ sinh chứa nhiều chất ô nhiễm như COD, BOD5, nitơ, photpho

 • Nước thải từ rác thải sinh hoạt: nước thải phát sinh từ quá trình người dân rửa xoong nồi, rửa bát, rửa rau,…xảy ra ở khu vực rửa và nấu ăn trong nhà bếp. Nước thải tại đây thường chứa nhiều dầu mỡ, rác thải, chất tẩy rửa, độ bẩn cao. Vì vậy, bạn cần tách dầu mỡ trước khi đưa vào hệ thống nước thải. Ngoài ra, nó có thể phát sinh từ khu vực vòi hoa sen trong phòng tắm. Tại đây, nước thải thường chứa một số thành phần hóa học tẩy rửa có trong sữa tắm, bột giặt, xà phòng… Với loại nước thải này, người dân cần có giải pháp xử lý riêng so với nước thải của khu vực. phòng vệ sinh.

Nước thải sinh hoạt có thể phát sinh từ các hoạt động như rửa rau, rửa xoong nồi…

Nước thải sinh hoạt có thể phát sinh từ các hoạt động như rửa rau, rửa xoong nồi…

Tại sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt?

– Tính chất nước thải sinh hoạt: chứa hàm lượng chất ô nhiễm nhỏ nhưng cũng đủ lớn để gây ô nhiễm môi trường. Một số chất gây ô nhiễm ở đây bao gồm:

 • Vi khuẩn và vi rút gây bệnh, có thể được loại bỏ bằng cách lắng, lọc trong cát hoặc đất
 • Các chất rắn lơ lửng có tỷ trọng lớn hơn nước được tách ra khỏi nước bằng bể lắng.
 • Dầu mỡ được xử lý bằng cách đưa qua bể hấp thụ hoặc sử dụng bể tuyển nổi
 • Nhu cầu oxy cao
 • Nhờ quá trình xử lý, các dung môi hữu cơ từ bột giặt được phân hủy hoặc loại bỏ
 • Các chất dinh dưỡng bao gồm nitơ và phốt pho thường gây ô nhiễm nước ngầm và nước mặt.
 • Có sự khác biệt giữa nước thải đô thị và nông thôn. Nước thải sinh hoạt khu vực đô thị: chứa hàm lượng BOD, COD, SS và các chất tẩy rửa có hại cho môi trường. Đối với nước thải sinh hoạt khu vực nông thôn, ngoài các thành phần như nước thải sinh hoạt đô thị, nó còn có nhiều loại nguồn nước thải khác nhau.

– Nước thải sinh hoạt thường được thải ra ao, hồ, sông, suối,… dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh cấp tính và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như viêm kết mạc, tiêu chảy, ung thư,… Do đó, cần có giải pháp xử lý nước thải sinh học. vật lý. sinh hoạt hộ gia đình.

Nước thải sinh hoạt thường được thải ra ao hồ gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải sinh hoạt thường được thải ra ao hồ gây ô nhiễm môi trường

Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản

Thông thường, các dòng nước thải có nguồn gốc khác nhau sẽ hòa chung với nước mưa và được thu gom đưa về trạm xử lý nước thải tập trung để xử lý. Trạm này bao gồm:

 • Xử lý sơ cấp: dùng các tấm chắn hoặc lưới để chặn nguyên liệu nhằm tránh cản trở dòng chảy, sau đó được lắng đọng.
 • Xử lý bậc hai: áp dụng phương pháp sinh học hoặc bùn hoạt tính và có bước khử trùng.
 • Sử dụng hệ thống đất ngập nước: cho phép nước thải chảy xuống dưới lớp đất mặt vài cm để ngăn chặn sự phát triển của muỗi, giảm mùi hôi và sự tiếp xúc với các loại nước khác.
 • Sử dụng các lớp đất: cho nước thải đi qua các lớp đất không bão hòa, chúng sẽ thấm qua các lớp đất và được làm sạch, sau đó chuyển sang giếng thu hồi.
 • Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình: thông thường nước thải đen sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc nhiều lớp đất, bao gồm một hộp chứa hỗn hợp các loại đất xen kẽ với các lớp khoáng chất zeolit. Hỗn hợp này nên có vụn, sắt viên. Tương tự, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có thể chia làm 2 vùng: hiếu khí và kị khí.

Một số hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt diện rộng

1. Sử dụng hệ thống bể xử lý kỵ khí và chế phẩm sinh học

Nhờ các vi sinh vật đặc hữu và các enzym mà các chất hữu cơ, protein và một số vi khuẩn có hại bị phân giải. Nước sau khi xử lý sẽ chảy sang bể lắng để ngưng tụ và tiếp tục phân hủy trước khi thải ra môi trường hoặc có thể tái sử dụng để tưới cây.

Với giải pháp này sẽ khắc phục hạn chế về chi phí đầu tư cao cho việc thu gom, xử lý tập trung. Tuy nhiên dễ áp ​​dụng với giá thành rẻ phù hợp với vùng nông thôn.

2. Công nghệ MET trong xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ MET có khả năng xử lý triệt để nguồn nước ô nhiễm ở nhiều cấp độ, phù hợp cho gia đình.

Hệ thống xử lý này hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Nước sẽ được dẫn vào hệ thống xử lý, khi đủ áp suất nước chảy tự do qua van hơi rồi đi vào khu vực tách. Tại đây, dòng nước thải được tách thành các tia nhỏ. Nước ở dạng phân tử được trộn với oxy trong khí quyển và kết tủa. Dạng oxit kim loại sẽ được lắng đọng trên bề mặt cát. Phần nước còn lại thấm qua vật liệu xuống đáy bể
 • Với phần nước không được đẩy ra ngoài sẽ tiếp tục được tách bụi nước để xử lý kỵ khí trong hệ thống.
 • Đối với phần nước thấm xuống đáy bể sẽ được hút trở lại hệ thống xử lý nhờ áp lực dòng chảy và áp lực nén tạo vòng xử lý tuần hoàn khép kín.
 • Bên cạnh nguyên lý cơ học, công nghệ này còn sử dụng hỗn hợp chuyên biệt được tính toán cho từng loại nước để xử lý nước thải một cách triệt để nhất.

Công nghệ này mang lại nhiều ưu điểm như: Chi phí vận hành thấp nhưng xử lý được tất cả các loại nước thải sinh hoạt hoặc doanh nghiệp, các thiết bị trong hệ thống có thể thay đổi dễ dàng. Do đó, không cần sử dụng nhiệt, điện hay hóa chất trong hệ thống, không tốn nhiều diện tích, cho công suất rất lớn,…

Xem thêm bài viết hay:  Giải quyết vấn đề container khi thông quan ở Tân Thanh dịp cuối năm

Sơ đồ cơ bản hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng MET. Công nghệ

Sơ đồ cơ bản hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng MET. Công nghệ

Xem thêm cách cải thiện chất lượng nước thải hộ gia đình

Để thuận lợi hơn trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, các hộ gia đình có thể thực hiện một số giải pháp như:

 • Tăng cường sử dụng các thiết bị xử lý chất thải để loại bỏ chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ vào hệ thống.
 • Không xả dầu mỡ, cặn thức ăn, giấy vào hệ thống thu gom nước thải chung
 • Không cho các chất độc hại như dung môi, dầu nhờn, sơn, chất khử trùng, thuốc trừ sâu,… vào nguồn nước.
 • Không làm sạch hệ thống bằng hóa chất độc hại vì chúng có thể cản trở hoạt động sinh học và làm tắc cống, ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt.

Dưới đây là một số thông tin về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt Hiện tại. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có thêm tư liệu để phục vụ tốt cho công việc và học tập của mình. Hãy để VietChem giải đáp nhiều vấn đề khác trong cuộc sống bằng các bài viết trên website vietchem.com.vn.

Bạn xem bài Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tổng hợp Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tổng hợp bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Các #hệ thống #xử lý #nước thải #cuộc sống #cuộc sống #gia đình #chung #

Xem thêm chi tiết về Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến ở đây:

Bạn thấy bài viết Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận