Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới

Bạn đang xem: Âm lịch và các ngày lễ trong tháng 3 của Việt Nam và thế giới TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Những ngày của tháng ba là gì? Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 3 dương lịch và các ngày lễ quốc tế trong tháng 3.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tháng 3 có bao nhiêu ngày lễ dương lịch và âm lịch chưa? Nếu có, hãy cùng điểm qua những ngày lễ trong tháng 3 dương lịch và âm lịch ở Việt Nam và trên thế giới nhé!

Ngày lễ tháng ba của Việt Nam

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3)

Ngày 17-6-2003, tại Kỳ họp thứ 3, Chính phủ đã thông qua Luật Biên giới quốc gia và quyết định lấy ngày 3-3 hàng năm là Ngày Biên phòng toàn dân để tôn vinh bộ đội biên phòng, đồng thời củng cố tư tưởng, phát huy sức mạnh của lực lượng bộ đội biên phòng. trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 – 03/3/2022) và 63 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (03/3). tháng 3 năm 1959 – ngày 3 tháng 3 năm 2022).

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3)

Ngày 26-3-1931, dưới sự chủ trì của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, được sự cho phép của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc. Đảng cộng sản Việt Nam ra đời. giữ. 3 đã thống nhất lấy ngày 26 tháng 3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn.

Ngày lễ: Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Từ đó, ngày 26/3 hàng năm trở thành ngày tổng kết một năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang. của thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của đất nước.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Ngày thể thao Việt Nam (27/3)

Ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Ban Thể dục Thanh niên trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. Đây được coi là chương trình đầu tiên ghi nhận sự ra đời của ngành thể thao Việt Nam trong cơ chế mới.

Ngày lễ tháng 3: Ngày thể thao Việt NamNgày lễ tháng 3: Ngày thể thao Việt Nam

Vì vậy, ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ký ban hành quyết định chọn ngày 27/3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện sức khỏe. .

Xem thêm: Tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày Thể thao Việt Nam

Ngày thành lập Dân quân tự vệ (28/3)

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất ở Ma Cao (Trung Quốc) ngày 28-3-1935, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về Đội tự vệ.

Ngày lễ tháng 3: Ngày thành lập dân quân tự vệNgày lễ tháng 3: Ngày thành lập dân quân tự vệ

Vì vậy, ngày ban hành Nghị quyết này cũng được coi là Ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và Ngày truyền thống của Dân quân tự vệ Việt Nam.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ (28/3/1935 – 28/3/2022).

2 ngày lễ trong tháng 3 âm lịch của Việt Nam

Tết Hàn Thực (03/03 âm lịch)

Tết Hàn Thực là một trong những ngày lễ lớn của người Việt Nam. Ngày lễ này là dịp để mọi người tưởng nhớ, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Ngày lễ tháng ba: Tết Hàn ThựcNgày lễ tháng ba: Tết Hàn Thực

Vào ngày lễ này, các gia đình Việt Nam lại tất bật chuẩn bị mâm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Bởi bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp dẻo thơm, là thành quả lao động cần cù để dâng lên tổ tiên, đồng thời thể hiện nền văn hóa lúa nước lâu đời của người Việt.

Tết Hàn thực 2022 (03/03 Âm lịch) sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 03/04/2022 Dương lịch.

Tết Thanh Minh (5/3 âm lịch)

Tết Thanh minh năm 2022 diễn ra vào ngày 5 tháng 4 dương lịch (tức ngày 5 tháng 3 âm lịch). Đây là ngày lễ để con cháu tưởng nhớ về cội nguồn, thăm viếng mồ mả ông bà, tổ tiên.

Vào ngày này, con cháu thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, đồng thời quét dọn mồ mả ông bà, tổ tiên cho sạch sẽ, mát mẻ hơn.

Tham khảo: Tiết Thanh Minh là gì? Khi nào là Lễ hội Qingming vào năm 2022?

Tết Thanh Minh (5/3 âm lịch)Tết Thanh Minh (5/3 âm lịch)

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch)

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là ngày để cả dân tộc tưởng nhớ, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Để tỏ lòng thành kính, vào ngày này, nhân dân cả nước thường đến tham gia lễ rước kiệu và dâng hương tại đền Thượng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Ngày lễ tháng 3: Giỗ Tổ Hùng VươngNgày lễ tháng 3: Giỗ Tổ Hùng Vương

Do Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ được quy định trong Bộ luật Lao động nên người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương.

Năm 2022, Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) sẽ rơi vào Chủ Nhật ngày 10/4/2022 nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ Hai tuần sau (11/4/2022).

Xem thêm: 4 ngôi đền Hùng Vương lớn nhất TP.HCM

3 ngày lễ quốc tế trong tháng 3

Ngày quốc tế không phân biệt đối xử (01/03)

Với mong muốn thúc đẩy bình đẳng xã hội, Liên hợp quốc đã nhất trí chọn ngày 1/3 hàng năm là Ngày không phân biệt đối xử.

Ngày lễ tháng 3: Ngày quốc tế không phân biệt đối xửNgày lễ tháng 3: Ngày quốc tế không phân biệt đối xử

Đây là ngày tôn vinh quyền sống, quyền bình đẳng và phẩm giá con người. Từ đó, hướng tới sự đoàn kết toàn cầu, chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

Ngày Động vật Hoang dã Toàn cầu (ngày 3 tháng 3)

Ngày lễ: Ngày động vật hoang dã thế giớiNgày lễ: Ngày động vật hoang dã toàn cầu

Ngày Động vật hoang dã Toàn cầu là ngày được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn để nâng cao nhận thức về động vật hoang dã trên toàn cầu và khẳng định vai trò và đóng góp của động vật hoang dã. Động vật hoang dã trong hệ sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế, v.v.

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Quyền Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế (International Women’s Day) được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 8/3 hàng năm và bắt đầu được chính thức hóa từ năm 1977.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữNgày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữ

Từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ trở thành ngày tôn vinh vẻ đẹp và sự hy sinh của những người phụ nữ, một nửa thế giới. Đây cũng là một ngày lễ lớn ở nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, ​​hai nữ anh hùng của dân tộc.

Ngày lễ tình nhân trắng (14/3)

White Day là ngày lễ bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó dần lan rộng ra châu Á và toàn cầu.

Ngày lễ: Valentine trắngNgày lễ: Valentine trắng

Valentine Trắng được coi là ngày mà các chàng trai sẽ đưa ra câu trả lời, câu trả lời cho cô gái đã thổ lộ tình cảm với mình vào ngày Valentine Đỏ trước đó một tháng.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3)

Ngày 20/6/2012, Liên hợp quốc và 193 quốc gia thành viên đã thông qua nghị quyết A/RES/66/281 quyết định chọn ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. .

Ngày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Hạnh phúcNgày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Đây là ngày lễ quốc tế nhằm lan tỏa những thông điệp tích cực về hạnh phúc, đồng thời tôn vinh, vun đắp và phát triển hơn nữa hạnh phúc cho nhân loại trên toàn cầu.

Ngày thơ toàn cầu (21 tháng 3)

Ngày lễ tháng 3: Ngày thơ thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày thơ toàn cầu

Ngày 15 tháng 11 năm 1999, UNESCO đã quyết định chọn ngày 21 tháng 3 hàng năm là Ngày thơ toàn cầu nhằm nhấn mạnh giá trị và vai trò của thơ ca trong xã hội, khuyến khích mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn.

Ngày hội chứng Down toàn cầu (21 tháng 3)

Ngày Hội chứng Down toàn cầu được Liên hợp quốc công nhận là ngày lễ quốc tế trong Nghị quyết A/RES/66/149.

Ngày lễ: Ngày hội chứng Down thế giớiNgày lễ: Ngày hội chứng Down toàn cầu

Ngày Hội chứng Down toàn cầu được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày mà các tổ chức hội chứng Down trên toàn thế giới sẽ tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện khác nhau để thúc đẩy và nâng cao nhận thức tập thể về hội chứng Down.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn đăng nhập và đổi mật khẩu trên SMAS

Ngày Quốc tế về Rừng (21 tháng 3)

Ngày Quốc tế về Rừng đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua theo Nghị quyết A/RES/67/200.

Ngày lễ: Ngày Rừng Quốc tếNgày lễ: Ngày Rừng Quốc tế

Ngày Quốc tế về Rừng đầu tiên được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 2013. Vào ngày này, nhiều hoạt động và sự kiện sẽ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống trên toàn thế giới. cầu.

Ngày Nước toàn cầu (22 tháng 3)

Ngày Nước toàn cầu hay Global Water Day được Liên Hiệp Quốc chọn để kỷ niệm vào ngày 22 tháng 3 hàng năm.

Ngày lễ tháng 3: Ngày nước thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày nước toàn cầu

Đây là ngày Liên hợp quốc và tất cả các quốc gia thành viên sẽ thực hiện các khuyến nghị của Liên hợp quốc và tổ chức các hoạt động, sự kiện cụ thể tại quốc gia liên quan đến bảo vệ nguồn nước.

Ngày bệnh lao toàn cầu (24 tháng 3)

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao được Liên Hợp Quốc xác nhận theo khuyến nghị của WHO.

Ngày lễ: Ngày thế giới phòng chống laoNgày lễ: Ngày bệnh lao toàn cầu

Ngày này là một lời nhắc nhở tập thể về sự nguy hiểm của bệnh lao và để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

giờ Trái đất

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do tổ chức Nature Conservancy International tổ chức nhằm khuyến cáo các gia đình và doanh nghiệp tắt đèn và các thiết bị gia dụng. Không ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày trong vòng 60 phút (từ 8h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm).

Mục tiêu của sự kiện này là thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, từ đó hạn chế phát thải khí CO2, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời khơi dậy sự quan tâm của mọi người đối với việc bảo vệ môi trường.

giờ Trái đấtgiờ Trái đất

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức và thông tin về ngày rằm tháng 3 âm lịch ở Việt Nam và trên thế giới!

Mua khẩu trang tại THPT Trần Hưng Đạo Để bảo vệ sức khỏe mùa dịch

THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Âm lịch và các ngày lễ trong tháng 3 của Việt Nam và thế giới của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

#Các #ngày lễ #dương lịch #lịch #âm lịch #tháng #của #Việt Nam #Việt Nam #và #thế giới

Xem thêm chi tiết về Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới ở đây:

Bạn thấy bài viết Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận