Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến

Bạn đang xem: Các phương pháp xử lý chất thải rắn thông thường Trong bangtuanhoan.edu.vn

Xử lý chất thải rắn đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt trình tự để đảm bảo kiểm soát an toàn cũng như tiết kiệm chi phí. Tùy theo tính chất của chất thải rắn mà sử dụng các phương pháp xử lý khác nhau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp xử lý chất thải rắn được áp dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp xử lý chất thải rắn

1. Mục tiêu xử lý chất thải rắn

Việc thu gom và xử lý rác thải giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe con người. các phương pháp xử lý chất thải với các mục tiêu sau:

 • Giảm kích thước cũng như trọng lượng để thuận tiện cho việc vận chuyển, giảm diện tích bãi chôn lấp hay kho chờ đúng công nghệ.
 • Giảm độc tính trong chất thải để kiểm soát dễ dàng hơn.
 • Biến chất thải thành các sản phẩm hữu ích khác.
 • Hạn chế phát sinh ô nhiễm thứ cấp ảnh hưởng đến môi trường.

Quản lý chất thải rắn là rất quan trọng để thực hiện theo các bước nhằm vừa xử lý chất thải hiệu quả, hạn chế phát sinh chất thải, vừa tái sử dụng và tái chế chất thải một cách tối ưu. Trong quản lý chất thải rắn, thứ tự ưu tiên được sắp xếp như sau: Giảm phát thải → Tái sử dụng → Tái chế → Xử lý → Thải bỏ.

Đối với điều kiện nước ta hiện nay, biện pháp chôn lấp và thiêu đốt thường được sử dụng. Việc phân loại chất thải rắn tại nguồn chưa được thực hiện nghiêm túc nên việc tái sử dụng, tái chế chưa được chú trọng, gây thiệt hại về kinh tế.

II. Phương pháp xử lý chất thải rắn

Tùy vào công nghệ xử lý, cơ sở vận hành mà chi phí sử dụng sẽ không giống nhau. Sau đây là các phương pháp xử lý chất thải phổ biến:

1. Phương pháp chôn lấp chất thải hợp vệ sinh

Trong số các phương pháp xử lý chất thải rắn, chôn lấp có lẽ là cách đơn giản và ít tốn kém nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Chất thải rắn sau khi thu gom sẽ được chuyển đến bãi chôn lấp tập trung. Tại đây chúng sẽ được sơ chế, ép giảm thể tích sau đó chôn lấp và lấp đất. Bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ tận dụng quá trình phân hủy sinh học các chất rắn để tạo ra các sản phẩm cuối cùng là các hợp chất hữu cơ như amoni, nitơ, axit hữu cơ và một số khí như metan, cacbonic.

Phương pháp này được áp dụng cho các loại chất thải rắn sau:

 • Rác thải đô thị không tái chế được, tro, xỉ từ lò đốt, rác thải công nghiệp.
 • Chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ trong bãi chôn lấp được thiết kế dành riêng cho chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều nhược điểm như lãng phí đất, gây ô nhiễm đất, phát ra mùi hôi thối, rò rỉ nước thải từ bãi chôn lấp. Vì vậy, phương pháp này không thể áp dụng ở những quốc gia có nguồn tài nguyên đất đai hạn chế. Các bãi chôn lấp rác thải tập trung cũng được bố trí tại các vị trí xa khu dân cư để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Việc xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp tuy dễ thực hiện nhưng việc vận hành còn gặp nhiều khó khăn. Cần kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu về mùi, không khí cũng như rò rỉ nước từ bãi chôn lấp. Đã có nhiều khu xử lý được lắp đặt hệ thống thu gom khí từ quá trình phân hủy chất thải, nhưng quy mô không lớn, cần sự quan tâm đầu tư tài chính lớn và đơn vị quản lý.

phương pháp mai táng

2. Phương pháp đốt chất thải rắn

Thiêu đốt chất thải được coi là phương pháp phổ biến nhất trên toàn cầu để xử lý chất thải rắn nói chung. Phương pháp này sử dụng nhiệt để thực hiện quá trình oxy hóa với sự có mặt của oxy trong khí quyển. Chất thải được đưa vào lò đốt chuyên dụng với nhiệt độ cao từ 850 đến 1100 độ C. Nhiệt được hỗ trợ bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu như khí đốt, dầu diesel hoặc năng lượng điện. Sản phẩm thu được sau quá trình đốt cháy sẽ là hỗn hợp các chất và thành phần không cháy được tạo thành tro, xỉ. Các loại khí được xử lý trước khi thải ra môi trường và tro cốt được chôn cất.

Phương pháp này được áp dụng cho tất cả các loại chất thải rắn cháy được, đặc biệt đối với chất thải rắn nguy hại trong công nghiệp và chất thải y tế. Đây là công đoạn xử lý cuối cùng áp dụng cho một số loại chất thải mà các phương pháp khác không xử lý được…

Hiện nay, ở nước ta, chất thải rắn bệnh viện sẽ được xử lý trong các lò đốt công suất nhỏ được trang bị tại các bệnh viện. Các bệnh viện lớn tuyến trung ương hoặc tuyến tỉnh thì làm tốt nhưng tuyến dưới (quận, huyện, xã) khó trang bị lò đốt nên việc xử lý rác thải y tế gặp nhiều khó khăn. Đối với chất thải rắn công nghiệp, sử dụng lò đốt công suất lớn hơn. Không nhiều nhà máy tự trang bị lò đốt nên phần lớn lượng chất thải rắn này sẽ được xử lý thông qua các doanh nghiệp, đơn vị chuyên xử lý chất thải.

Ưu điểm của phương pháp đốt:

 • Xử lý gần như tất cả các chất thải dễ cháy. Giảm kích thước của chất thải đến mức tối thiểu để xử lý chôn lấp, giúp tiết kiệm đất.
 • Có thể được sử dụng ở nhiều quốc gia.
 • Năng lượng được tạo ra trong quá trình đốt rác có thể được sử dụng cho nồi hơi, lò nung hoặc các ngành công nghiệp cần nhiệt và phát điện.
 • Là phương pháp tối ưu hiện nay để xử lý triệt để chất thải công nghiệp nguy hại hoặc chất thải y tế lây nhiễm.

phuong-phap-dot-rac

Phương pháp đốt chất thải rắn

3. Phương pháp ủ sinh học

Ủ sinh học là hướng đi mới trong xử lý rác thải hướng tới bảo vệ môi trường. Phương pháp này có thể áp dụng cho các chất hữu cơ không độc hại. Chất thải sẽ được thu gom và đổ vào bể ủ sinh học. Tại đây quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ diễn ra trong môi trường hiếu khí được kiểm soát bởi độ ẩm, nhiệt độ và thông gió. Quá trình tự cấp nhiệt bằng quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ ổn định như lignin, cellulose, sợi, v.v.

Phương pháp này thường được áp dụng trong ngành chăn nuôi hoặc nông nghiệp với nguồn chất thải hữu cơ phong phú từ chất thải chăn nuôi, sau thu hoạch… Thực tế phương pháp này đã được áp dụng từ rất lâu ở nước ta vào thời ông cha ta. Ủ phân chuồng để bón cho lúa hoặc cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm đặc trưng cho xử lý chất thải rắn bằng phương pháp ủ sinh học.

Có rất nhiều ưu điểm của phương pháp này, chẳng hạn như:

 • Có thể áp dụng với quy mô nhỏ từ hộ gia đình, trang trại chăn nuôi, trồng trọt đến các nhà máy xử lý chất thải.
 • Thân thiện với môi trường đất, vi sinh vật tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Nguyên liệu phong phú, dễ kiếm. Gia công đơn giản, giảm chi phí sản xuất.
 • Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phân vô cơ thì không.

Đồng thời, phương pháp ủ sinh học cũng có nhiều hạn chế:

 • Nước ta chưa thực hiện phân loại rác tại nguồn nên rác hữu cơ lẫn với nhiều loại rác khác khiến việc thu gom, phân loại mất nhiều thời gian.
 • Quy mô công trình ủ sinh học thường nhỏ nên khả năng xử lý không cao.
 • Phân hữu cơ có tác dụng chậm hơn so với phân vô cơ nên gây lo ngại khi sử dụng.
 • Tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh.

Tuy còn nhiều nhược điểm nhưng với xu hướng người dân ưa chuộng sản phẩm hữu cơ như hiện nay, phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt bằng ủ sinh học ngày càng được chú trọng và đầu tư.

phuong-phap-u-sinh-hoc

Phương pháp ủ sinh học

4. Phương pháp tái chế chất thải rắn

Tái chế chất thải rắn nằm trong chiến dịch 3R (Reduce – Reuse – Recycle) nhằm giảm lượng chất thải thải ra môi trường. Đồng thời, việc tái chế rác thải còn giúp tiết kiệm tài nguyên cho dòng sông như cây xanh để làm giấy, tài nguyên quặng để sản xuất kim loại và linh kiện điện tử; xăng dầu để sản xuất polyme, vải,… Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Các loại rác thải có thể tái chế là quần áo cũ, kim loại, nhựa, giấy, bìa và rác thải điện tử. Thông qua quá trình tái chế, các vật liệu trên được chuyển sang các thành phần khác và được tái sử dụng. Nó được đưa ra một vòng đời mới. Ví dụ Giấy đã qua sử dụng sau khi thu hồi được đưa về nhà máy và có thể tái chế thành giấy bao bì, giấy lụa, giấy in báo. Rác thải điện tử là loại rác thải đang được tái chế rất nhiều tại Việt Nam. Máy tính, tivi, tủ lạnh, điện thoại sẽ bị lột linh kiện điện tử, vỏ kim loại và bán hoặc tu sửa. Phần còn lại chủ yếu được đốt hoặc nghiền nhỏ và trộn với hóa chất để tạo ra sản phẩm. Tái chế nhựa cũng là một ngành tiềm năng bởi đồ dùng nhựa mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống, mẫu mã đẹp, giá thành rẻ.

Thực tế, hoạt động tái chế đã diễn ra từ lâu ở Việt Nam thông qua việc thu gom phế liệu và chuyển đến các làng nghề tái chế. Tuy nhiên, quy mô tại các làng nghề này còn nhỏ, công nghệ thô sơ, lạc hậu nên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Với hình thức hoạt động tự phát, công tác quản lý chưa chặt chẽ, khó đưa ra chế tài đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, quy mô nhỏ khiến hiệu suất không cao, gây lãng phí tài nguyên rác.

Vì vậy, để công tác tái chế CTR đạt hiệu quả cao nhất, cần có sự đầu tư bài bản từ cơ sở sản xuất, xây dựng trình tự tái chế hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm tái chế an toàn. Các phương pháp tái chế chất thải rắn ở các nước phát triển đã được thực hiện tốt, nhưng ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì cần có thời gian để thử nghiệm và phát huy tác dụng.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức

Phuong-phap-tai-che

Phương pháp tái chế chất thải rắn

III. Tăng trưởng công nghệ xử lý chất thải rắn

Xử lý chất thải rắn đang là vấn đề cấp bách không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Hiện công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải trên cả nước còn nhiều bất cập. Mặc dù các phương pháp xử lý nước hiện đại tạo ra ít chất gây ô nhiễm, nhưng chúng rất đắt tiền; Đổi lại, phương pháp thủ công rẻ tiền không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Hiện nay nước ta đang trong quá trình hội nhập, học hỏi và chuyển giao công nghệ với nhiều nước trên thế giới. Nhờ đó, chúng tôi có nhiều cơ hội nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến trong xử lý chất thải rắn. Các giải pháp nghiên cứu điển hình bao gồm:

– Đối với chất thải rắn đô thị:

 • Nghiên cứu công nghệ cacbon hóa tạo thành các thành phần nhiên liệu và vật liệu xử lý ô nhiễm môi trường.
 • Nghiên cứu công nghệ đốt plasma tạo thành khí tổng hợp dùng để vận hành hệ thống xử lý chất thải.
 • Nghiên cứu công nghệ nhiệt phân tạo nhiên liệu sử dụng và vận hành hệ thống xử lý chất thải.
 • Nghiên cứu sản xuất xúc tác hiệu quả cho quá trình nhiệt phân thành nhiên liệu.

– Đối với chất thải của một số ngành công nghiệp:

 • Tái chế bùn đỏ, xỉ quặng thép, chất thải rắn đóng tàu.
 • Nghiên cứu tái chế đồng, vàng, kẽm và các kim loại khác từ rác thải điện tử.

– Đối với phế thải nông, lâm, thủy sản:

 • Nghiên cứu tái chế phế thải nông nghiệp để sản xuất cồn sinh học, dầu diesel sinh học.
 • Nghiên cứu tái chế thành vật liệu hấp phụ dùng trong công nghiệp hóa chất và môi trường.
 • Nghiên cứu tái chế phế thải lâm nghiệp thành vật liệu tấm sử dụng trong xây dựng.

– Đối với chất thải nguy hại khó phân hủy sinh học (POPs):

 • Nghiên cứu xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp cacbon hóa.
 • Nghiên cứu xúc tác phân hủy dioxin, furan trong môi trường đất, nước, không khí.

Tương tự, qua bài viết, bạn đọc có cái nhìn tổng quan về các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay. Để đạt được kết quả tốt nhất, công tác xử lý chất thải rắn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng theo trình tự hợp lý, đầu tư hiệu quả hợp lý với nền kinh tế quốc dân.

Bạn xem bài Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Phổ biến #phương pháp #xử lý #chất thải #rắn #phổ biến

Xem thêm chi tiết về Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến ở đây:

Bạn thấy bài viết Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Các phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận