Cách đóng bàn đạp trong chạy ngắn, trong xuất phát thấp, phổ thông

Bạn đang xem: Cách đóng bàn đạp trong thời gian ngắn, xuất phát thấp, phổ thông Trong bangtuanhoan.edu.vn

Trong chạy cự ly ngắn, kỹ thuật đạp thấp giúp tận dụng lực đạp sau giúp cơ thể chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn có biết có bao nhiêu cách để đóng bàn đạp? cách đóng bàn đạp khi chạy ngắn, cách đóng bàn đạp khi xuất phát thấp? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những thông tin chi tiết và cụ thể dưới đây.

Hỏi có bao nhiêu cách đóng bàn đạp?

Có nhiều cách đóng bàn đạp khác nhau như cách thông thường, cách dài hoặc cách gần. Hãy cùng tìm hiểu các thuật ngữ trên.

Cách đóng bàn đạp “phổ thông”

  • Bàn đạp phía trước có được đặt cách vạch xuất phát 1-1,5 feet không?
  • Bàn đạp sau cách bàn đạp trước khoảng một bước chân. Điều này phù hợp với những người mới tập chạy cự ly ngắn

Cách đóng bàn đạp “Xa”

  • Còn được gọi là kéo dài hoặc kéo dài. Bàn đạp được đặt xa hơn so với vạch xuất phát
  • Bàn đạp phía trước nằm cách vạch xuất phát gần 2 feet
  • Bàn đạp sau cách bàn đạp trước 1 foot hoặc gần hơn
  • Cách đóng bàn đạp xa phù hợp với người cao lớn, sức chân và tay phổ thông. Đóng bàn đạp theo cách này, đường chạy dài hơn 2 feet so với đường đua.

Cách đóng bàn đạp “Gần”

  • Còn được gọi là phương pháp tiệm cận
  • Cả hai bàn đạp đều nằm gần vạch xuất phát hơn – bàn đạp trước cách vạch xuất phát 1 foot (hoặc ngắn hơn).
  • Bàn đạp sau nằm cách bàn đạp trước 1-1,5 feet. Tương tự, bạn sẽ tận dụng được sức mạnh của đôi chân khi bắt đầu. Tuy nhiên, nó thường phù hợp với người lùn, chân tay chắc khỏe.

* Ghi chú:

– Bất kể bàn đạp được đóng như thế nào, trục dọc của hai bàn đạp phải song song với trục dọc của đường đua.

– Khoảng cách giữa 2 bàn đạp theo chiều ngang thường là 10-15cm để hoạt động của 2 đùi không cản trở nhau (do 2 bàn đạp quá gần nhau).

– Bàn đạp đặt trước cho chân thuận (chân mạnh hơn).

– Góc của mặt đạp: Góc giữa mặt đạp trước và mặt đường phía sau từ 45 – 50 độ, mặt đạp sau là 60 – 80 độ.

– Cần nắm quy tắc đạp, càng xa vạch xuất phát, thể lực người chạy càng kém, góc đạp càng thấp (nếu ngược lại, người chạy dễ xuất phát sớm, dễ phạm luật).

Bắt đầu thấp với bàn đạp

Trong thời gian duyệt và thi đấu, sau khi đóng bàn đạp và thử xuất phát, các vận động viên trở về vị trí chờ hiệu lệnh xuất phát. Có 3 lệnh bạn cần nhớ: “Get in”, “Sẵn sàng”, “Run” được thực hiện như sau.

Với lệnh “Enter”

– Sau khi có tín hiệu “Vào”, người đó bỏ chạy hoặc chạy nhẹ trước bàn đạp của mình. Ngồi xuống và đặt tay trên đường đua (phía trước vạch xuất phát).

– Tiếp theo, bạn đặt chân phải lên bàn đạp trước rồi đặt chân còn lại lên bàn đạp sau. Cả hai ngón chân phải chạm vào đường chạy.

– Nên đung đưa cả hai chân trên bàn đạp để kiểm tra xem bàn đạp có vững không để điều chỉnh kịp thời.

– Sau đó, khuỵu gối xuống đường chạy, đưa hai tay ra sau vạch xuất phát, tựa các ngón tay như gang. Khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai.

– Kết thúc thân người ở tư thế khuỵu gối (đùi đó vuông góc với mặt chạy), lưng thẳng tự nhiên, đầu thẳng, mắt nhìn về phía trước vào một điểm trên đường chạy cách đường chạy khoảng 3-5m vạch xuất phát. Lúc này, trọng lượng cơ thể dồn lên cánh tay, chân trước và đầu gối sau. Người chạy chú ý đến lệnh tiếp theo.

Với lệnh “Sẵn sàng”

– Người chạy từ từ tiến về phía trước, đồng thời từ từ nâng mông cao hơn vai (từ 10cm trở lên tùy theo khả năng của mỗi người).

– Đầu gối sau rời khỏi mặt đường và tạo thành một góc 115 độ – 138 độ trong khi góc này ở chân trước nhỏ hơn 92 độ – 105 độ. Hai chân gần như song song với nhau. Vai có thể nhô về phía trước so với vạch xuất phát từ 5 đến 10cm tùy theo khả năng chịu đựng của cơ thể.

– Cân nhắc: Bạn có 4 điểm trên đường chạy, đó là 2 tay và 2 chân. Giữ nguyên vị trí đó và lao ra ngay khi nghe hiệu xuất phát.

Với lệnh “Chạy”

– Sau khi có hiệu lệnh “Chạy” hoặc có tiếng súng nổ, trẻ khởi động ngay bằng giậm chân, bỏ tay ra khỏi đường chạy, chân lắc lư. Việc này vừa để giữ thăng bằng, vừa để hỗ trợ cho việc đạp sau của hai chân.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Cáo chết ba năm quay đầu về núi’ – câu thành ngữ mang triết lý sống của những người con xa nhà

– Chân sau không đạp hết mà nhanh chóng đưa về phía trước để hoàn thành bước đầu tiên.

– Chân trước phải đạp cho duỗi thẳng hết các khớp rồi rời bàn đạp, nhanh chóng đưa về phía trước để thực hiện và hoàn thành lượt chạy đầu tiên. Các ngón chân không bị móc xuống để tránh vấp ngã.

cách đóng 3 .  bàn đạp

->> Xem thêm: Cách vẽ xe tăng hoạt hình, cách vẽ xe tăng quái vật đơn giản nhất

Kết thúc

Tương tự như vậy, bạn đã hoàn thành cách đóng bàn đạp cũng như cách khởi động bằng bàn đạp. Sự hỗ trợ đắc lực của bàn đạp giúp phân phối lực đến các vị trí chính xác để chạy hiệu quả hơn.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Cách đóng bàn đạp trong thời gian ngắn, xuất phát thấp, phổ thông của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Cách #đóng #đạp #in #short #run #in #start #low #universal #start

Xem thêm chi tiết về Cách đóng bàn đạp trong chạy ngắn, trong xuất phát thấp, phổ thông ở đây:

Bạn thấy bài viết Cách đóng bàn đạp trong chạy ngắn, trong xuất phát thấp, phổ thông có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách đóng bàn đạp trong chạy ngắn, trong xuất phát thấp, phổ thông bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cách đóng bàn đạp trong chạy ngắn, trong xuất phát thấp, phổ thông tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận