Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng

Bạn đang xem: Cách dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng Trong bangtuanhoan.edu.vn

Việc lau dọn bàn thờ tổ tiên đêm giao thừa nên được thực hiện trước đêm giao thừa và sử dụng các dụng cụ riêng. Đó là một trong nhiều điều bạn cần quan tâm để lấy lộc, may mắn cho năm mới. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trong văn hóa Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn kính nhất, là nơi ngự của tổ tiên trong gia đình, thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Không gian thờ cúng vốn không linh thiêng nên việc giữ bàn thờ sạch sẽ thể hiện sự quan tâm, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Vì vậy, khi dọn dẹp bàn thờ Tết này, bạn phải hết sức cẩn thận để tránh phạm đến thần linh. Nếu làm không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và vận may trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu xem lau bàn thờ bằng nước gì và lau như thế nào cho đúng nhé!

Dọn dẹp bàn thờ tổ tiên khi nào?

Vào những ngày thường, các thành viên trong gia đình có thể lau dọn bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bẩn hoặc những ngày bình thường thì lau dọn trước một ngày.

Nhưng khi Tết đến, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa và làm việc này cẩn thận hơn và nó thường được gọi là Bảo Sái. Có hai thời khắc quan trọng: ngày đưa Đạo về trời và ngày đưa Thầy về. Và tuyệt đối phải dọn dẹp sạch sẽ trước giao thừa.

Bởi theo phong tục Việt Nam, đầu năm mới người ta ngại dọn dẹp. Ông bà sợ sẽ cuốn hết vận may ra khỏi nhà nên phải dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên trước giao thừa.

Ngoài ra, việc chọn ngày này còn bởi đây là thời điểm vắng Táo quân. Vì vậy, quá trình vận chuyển bàn thờ mới phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn và khi các đạo sĩ trở về, bàn thờ sẽ sạch sẽ để đón tiếp.

2 Cây lau nhà là ai?

Người lau dọn bàn thờ tổ tiên tốt nhất là người trong nhà

Người lau bàn thờ tổ tiên tốt nhất là người trong nhà (thường là gia chủ), người không bị thương, phụ nữ chưa có kinh. Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ trước khi dọn bàn thờ.

Lưu ý: Không nhờ người ngoài giúp dọn dẹp bàn thờ.

3 cách dọn bàn thờ ngày Tết

tắm sạch sẽ

Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, tránh để người bẩn thỉu, luộm thuộm tương tự không thể hiện được lòng thành.

Ngoài ra, trước khi đóng đồ cần dọn dẹp nhà cửa, mở các cửa trong nhà.

vật liệu sẵn sàng

Gia chủ cần chuẩn bị sẵn khăn sạch và các vật dụng lau dọn bàn thờ. Pha sẵn rượu trắng pha loãng với nước và gừng để lau bàn thờ. Nếu nhà có tượng Phật hay tượng Phật thì không được dùng cồn để lau mà chỉ được dùng nước ấm để lau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cần chuẩn bị sẵn thêm một chiếc bàn bên trên phủ vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có cả bài thần, bài tiên thì phải đặt riêng, không đặt chung. Khi hương cháy hết, quá trình làm sạch bắt đầu.

Thắp hương báo cáo tổ tiên

Trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, việc đầu tiên phải làm là chuẩn bị một đĩa trái cây đặt lên trên và thắp một nén nhang để báo cáo và xin phép tổ tiên.

Đồng thời, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn phủ vải đỏ hoặc giấy để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và các đồ trang trí trên bàn thờ. Đợi hương cháy hết mới bắt tay vào làm.

Những lưu ý khi dọn mâm cúng gia tiên ngày Tết nhất định phải biết

Các bước dọn bàn thờ

Bước 1

Trước hết, hạ thấp các mục bạn muốn làm sạch. Để bài vị, bàn thờ ngay ngắn trên bàn, không để lung tung.

Cân nhắc: Tuyệt đối không hạ, vận chuyển bát hương. Theo quan niệm dân gian, nếu di chuyển bát hương về hướng xấu thậm chí có thể khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo.

Dùng khăn sạch tẩm rượu gừng để lau đồ thờ. Sau đó lau sạch bằng khăn khô. Lau tuần tự từng món, không để bàn thờ lăn lóc mà phải sắp xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Lưu ý: Tuyệt đối không lau trực tiếp các đồ vật lên bàn thờ.

Bước 2

Dọn bàn xong là đến lúc lau bát hương. Rửa tay bằng rượu gừng, dùng một tay đỡ bát hương để bát hương không xê dịch. Lấy khăn khô và que khô quét hết bụi trên miệng và xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Dọn bàn thờ đón Tết

Ngày nay, hầu hết mọi người đều rút chân hương rồi lấy bát hương đổ hết tro ra ngoài nên dễ gây ra “tụ tài”. Cách bốc bát hương đúng là dùng thìa nhỏ xúc từng thìa tro rồi lau bát hương. Khi sử dụng xong tro mới đổ ngay vào với ý nghĩa “tiền vào như nước”.

Sau khi lau sạch, dùng hai tay tỉa từng chân hương cho đến số lẻ (1/3/5/7/9). Thông thường, bát hương thờ thần tài cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tụ). Một bát hương khác cho 3 chân hương (sanh). Bát hương được bốc và đặt trên bàn phủ giấy đỏ và vải.

Bước 3

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết

Cuối cùng, bạn dùng khăn khô lau sạch bụi trên bàn thờ. Dùng khăn sạch khác tẩm rượu lau toàn bộ bàn thờ, sau đó dùng khăn khô lau lại.

Xong xuôi, bạn đặt các đồ thờ cúng vào đúng vị trí, thay nước, thay hũ gạo mặn (nếu có), mời họ báo cáo đã làm xong.

Ngoài các bước trên, trong quá trình dọn dẹp bàn thờ, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau để tránh bị ô uế, bí bách, luôn giữ được tài lộc vào nhà. Tìm hiểu dưới đây!

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ ngày Tết đơn giản và những điều kiêng kỵ cần tránh

4 Văn khấn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Dọn dẹp bàn thờ ngày TếtVăn khấn dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy Cửu Phương Trời, Thập Phương Chư Phật, Thập Phương Chư Phật.

Con xin lạy Cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ Phương Ngũ Địa, Thổ Long Mạch, Thần Đồng Trụ Tử Mạnh Tạo Phù Thần Quân.

Người ủy thác của tôi là: ………….

Cư trú tại: …………………….

Con lạy vong linh bảy ông tổ, ông tổ các đời, ông cố, cô đỏ, con đỏ của……tại……(địa phương) ở quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … , con xin phép được dựng lại bàn thờ gia tiên cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới, thành kính cầu nguyện chư Phật linh thiêng, tổ tiên, ông bà cố tổ. . , đĩ ông nội, con đỏ, thằng đỏ… phê.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

5 Lưu ý khi dọn bàn thờ

dụng cụ lau dọn bàn thờ gia tiên

Vì là khu vực linh thiêng, trang trọng nên ngay cả những dụng cụ để lau dọn bàn thờ cũng rất kỹ lưỡng. Các vật dụng như khăn và gậy phải được sử dụng riêng trên bàn thờ. Ngày Tết, các gia đình Việt Nam thường sắm sửa những vật dụng mới này để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên.

Nước để lau bàn thờ cũng phải là nước sạch, có khi người ta thay bằng nước ấm hoặc rượu trắng.

Không đổ tro một lúc khi bốc bát hương

Trong quá trình lau bát hương, bạn không nên đổ một lúc mà chỉ nên dùng thìa múc từ từ. Sau đó bạn đổ ngay tro mới vào, tức là “thu nhỏ vào ra” tức là tốt cho đường tài lộc của gia chủ.

Nhang, hương cũ nên đốt thành tro rồi rắc xuống sông, hồ mát, tránh vương vãi nơi ô uế.

Bát hương là một trong những đồ vật quen thuộc có mặt trên bàn thờ của mỗi gia đình. Đây là nơi đặt bát hương và lưu giữ những giá trị tâm linh, những lời cầu nguyện, ước nguyện của con cháu dành cho những người đã khuất. Ở mỗi vùng, gia chủ có thể thờ từ 1 đến 3 bát hương tùy theo văn hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Tận dụng cơm nguội làm món cơm thập cẩm nhồi đậu phụ cực ngon

Những lưu ý khi dọn mâm cúng gia tiên ngày Tết nhất định phải biết

Tránh làm vỡ bàn thờ

Đồ linh thiêng, thờ cúng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt nên bạn cần hết sức cẩn thận với những đồ vật như lọ hoa, sứ hay thủy tinh, nên cất giữ ở nơi an toàn. an toàn, tránh làm rơi đồ lên bàn thờ.

Đồ vật bằng sứ hoặc thủy tinh

Đặc điểm của bát hương, người ta cho rằng bát hương là nơi dẫn hương, thần linh, tổ tiên chứng giám cho gia đình nên trong quá trình lau chùi không nên xê dịch bát hương quá nhiều.

Sau khi dọn dẹp, bạn cũng nên tiến hành bài trí bàn thờ ngày Tết 2022 để mang lại may mắn cho gia đình.

6Ngày tốt dọn bàn thờ Tết 2023 là ngày nào?

Từ ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng ông Táo, các gia đình nên dọn dẹp bàn thờ ngày Tết. Và việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên nên hoàn thành trước 12h đêm 30 Tết. Theo quan niệm của người phương Đông, đây là thời điểm “thần thánh vắng mặt”. Vì vậy, gia chủ nên tranh thủ sửa sang, trang hoàng nơi thờ cúng để đón Tết nhưng không làm mất lòng các bậc bề trên.

Theo quan niệm dân gian, thời điểm tốt nhất để vệ sinh trong ngày nên là từ 6h đến 23h55 hoặc từ 13h đến 17h55. Tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ ngày Tết khi đang có kinh nguyệt hoặc khi cơ thể không sạch sẽ, ngăn nắp.

Ngày tốt dọn bàn thờ Tết 2023 là ngày nào?Ngày nào tốt để dọn dẹp bàn thờ Tết Nguyên Đán 2023?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cúng tất niên đúng và cụ thể theo phong tục

Gần cuối năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên được các gia đình thực hiện rất cẩn thận. Điều này không chỉ làm cho bàn thờ sạch sẽ mà còn cầu mong tổ tiên, thần linh luôn phù hộ, che chở, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Kinh nghiệm tốt THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Cách dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

#Cách #lau #dọn dẹp #bàn thờ #bàn thờ #ngày #Tết #và #quantrọng #tiết kiệm

Xem thêm chi tiết về Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng ở đây:

Bạn thấy bài viết Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận