Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp?

Bạn đang xem: Làm thế nào để vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây kim tự tháp? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Trong số những thành tựu văn minh tiêu biểu của thế giới cổ điển, kim tự tháp là công trình bí mật nhất. Hàng nghìn năm trôi qua, dù trình độ văn minh của nhân loại đã có những bước tiến vượt bậc, khi nghiên cứu các kim tự tháp, người ta có thể thấy được những gì mà người Ai Cập cổ đại để lại vẫn là điều bí ẩn. bí mật. Nhưng khoa học không dễ giải thích.

Trong số những thành tựu văn minh tiêu biểu của thế giới cổ điển, kim tự tháp là công trình bí mật nhất. Hàng nghìn năm trôi qua, dù trình độ văn minh của nhân loại đã có những bước tiến vượt bậc, khi nghiên cứu các kim tự tháp, người ta có thể thấy được những gì mà người Ai Cập cổ đại để lại vẫn là điều bí ẩn. bí mật. Nhưng khoa học không dễ giải thích.

Kim tự tháp là tên gọi chung của các công trình kiến ​​trúc hình chóp có đáy là hình vuông và bốn mặt là các tam giác đều. Ở Ai Cập cho đến nay người ta đã tìm thấy 138 kim tự tháp. Tất cả đều được xây dựng bên tả ngạn sông Nile, con sông dài nhất thế giới với hơn 6.000 km. Theo các nghiên cứu, hệ thống kim tự tháp còn là lăng mộ của các pharaoh (tước hiệu ám chỉ các vị vua của Ai Cập cổ điển). Không chỉ có xác ướp của các cơ quan quyền lực cao nhất thời bấy giờ mà còn có vàng bạc, thực phẩm, đồ lưu niệm, thậm chí có cả xác ướp của người thân, quan chức, linh mục. Nhiều nhà khảo cổ học cũng đã khẳng định, kim tự tháp chính là nơi các pharaoh… tiếp tục cuộc sống sau khi chết (theo quan niệm thời bấy giờ).

Kheops là một trong những kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập và trên toàn cầu. Đây là công trình xây dựng lăng mộ cho pharaoh Kheops, cùng với hai kim tự tháp nhỏ hơn là Khafre và Menkaura. Kheops là một trong Bảy kỳ quan thế giới và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Vật liệu xây dựng kim tự tháp

Các vật liệu được sử dụng trong Kim tự tháp Kheops chủ yếu được lấy từ các mỏ đá nằm cách Kim tự tháp không xa. Tuy nhiên, đá bao phủ kim tự tháp phải được đưa từ sông Tura đến địa điểm xây dựng kim tự tháp. Từng khối đá nặng khoảng 2,5 đến 8 tấn được vận chuyển qua sông, vượt hàng trăm cây số để đến địa điểm xây dựng. Đáng ngạc nhiên là quá trình này hoàn toàn do con người tạo ra. Ngoài ra, đá granit phải được lấy từ Aswan, một địa điểm cách địa điểm khoảng 935 km. Ước tính việc vận chuyển một khối băng mất khoảng 2 tháng.

Nghiên cứu cho thấy các kim tự tháp ở Ai Cập được xây dựng từ những khối đá tự nhiên nguyên khối, hoàn toàn không sử dụng vật liệu kết dính như cách chúng ta sử dụng xi măng trong công nghệ xây dựng hiện đại. Những khối đá khổng lồ, có khi nặng hàng chục tấn, được đẽo, ghép vô cùng chắc chắn, xuất sắc, kiên cường với thời gian và được liên kết với nhau hoàn toàn dựa trên sức nặng của chúng. Loại đá này không được lấy gần kim tự tháp mà trong một số trường hợp, phải vận chuyển từ những địa điểm cách xa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km. Và làm thế nào người Ai Cập cổ đại vận chuyển hàng tấn đá này đến các địa điểm chính xác để hoàn thành kim tự tháp vẫn còn là một bí ẩn.

Trước hết, phải nói rằng việc xây dựng thực sự của kim tự tháp vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải. Tất cả những điều sau đây chỉ là giả định, nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng hợp lý nhất về cách con người xây dựng chúng.

Đầu tiên, hãy nói về sự đồng thuận khoa học về cách con người xây dựng các Kim tự tháp. Những công trình vĩ đại này luôn được các Pharaoh khởi công ngay sau khi lên ngôi, và để hoàn thành một kim tự tháp phải mất hàng chục năm. Trong thời gian này, các vị vua Ai Cập sẽ huy động một lượng nhân lực khổng lồ để xây dựng lăng mộ của mình. Nhìn chung, số lượng công nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lương thực, thời tiết, chiến tranh… nhưng được cho là dao động từ khoảng 20.000 đến 100.000 người làm việc liên tục. Những công nhân này sẽ thường xuyên bị thay thế bởi việc xây dựng các kim tự tháp, vốn tốn nhiều công sức và làm cạn kiệt sức khỏe của những nô lệ này. Theo các tài liệu hiện có, trung bình một công nhân chỉ có thể phục vụ tối đa khoảng 3 năm.

Cách vận chuyển những tảng đá cực nặng lên cao để xây kim tự tháp

Trong suốt nhiều thế kỷ, con người luôn tò mò và đặt câu hỏi về cách người Ai Cập cổ đại xây dựng Kim tự tháp – một kỹ thuật xây dựng tiên tiến được thiết kế từ hơn bốn thiên niên kỷ trước. Làm thế nào mà người Ai Cập cổ đại có thể vận chuyển những tảng đá cực nặng lên cùng một độ cao?

Các nhà Ai Cập học đã có một khám phá đáng ngạc nhiên tại một mỏ đá cổ điển, cho thấy những người xây dựng kim tự tháp đã sử dụng một đoạn đường dốc khiến việc vận chuyển những khối đá khổng lồ trở nên khó khăn. trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Họ đã phát hiện ra một hệ thống đường dốc 4.500 năm tuổi được sử dụng để vận chuyển thạch cao tuyết hoa ra khỏi mỏ đá và một số người cho rằng điều này có thể cung cấp manh mối về cách người Ai Cập đã xây dựng nó. kim tự tháp.

Địa điểm khai quật là một mỏ đá cổ có tên Hatnub, nằm ẩn mình trong sa mạc Sahara phía đông sông Nile. Theo Live Science, thiết kế của con dốc này cho thấy nó từng được dùng để kéo những khối đá lớn lên dốc bằng các công cụ như xe kéo và dây thừng.

Gây tranh cãi về bí mật đằng sau những chiếc mặt nạ xác ướp dọc theo hệ thống này là hai cầu thang được gia cố bằng các lỗ trụ, điểm rất có thể được dùng để buộc dây và kéo những khối đá khổng lồ từ hàng ngàn năm trước. Thiết kế tương tự giúp giảm bớt phần nào sức nặng lên vai những người công nhân tại nhà máy đá khi họ phải vận chuyển đá để xây dựng các kim tự tháp.

Y Yisis Gourdon, người đồng lãnh đạo nhiệm vụ khai quật tại Hatnub, nói với Live Science: “Hệ thống bao gồm một đoạn đường nối trung tâm được đặt ở hai bên cầu thang với nhiều ủng. Sử dụng một chiếc xe trượt chở một khối đá và buộc bằng dây thừng vào những cột gỗ này, người Ai Cập Cổ điển đã có thể kéo những khối thạch cao ra khỏi mỏ đá trên những sườn núi rất dốc từ 20% trở lên. . lên (ít nhất 11%). Nhóm chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên họ tìm thấy hệ thống sườn núi dùng để vận chuyển đá, với dấu hiệu cho thấy nó có từ “ít nhất là dưới triều đại của pharaoh Khufu”, tức là vào khoảng thời kỳ này. nơi xây dựng Đại kim tự tháp Giza.

Kara Cooney, giáo sư về nghệ thuật và kiến ​​trúc Ai Cập tại Đại học California, LA, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Thật khó để phóng đại tầm quan trọng của phát hiện này.

Theo lý giải của Donald Redford – giáo sư chuyên nghiên cứu về các nền văn minh Địa Trung Hải cổ đại tại bang Pennsylvania, có thể người Ai Cập cổ điển đã chọn một thiết kế khác cho lăng mộ Pharaoh của họ vì họ tôn thờ Chúa. Mặt trời. . Thần mặt trời Ai Cập được coi là người tạo ra các pharaoh. Thần đã tạo ra chính mình từ một ngọn đồi nhỏ hình kim tự tháp trước khi tạo ra các vị thần khác. Hình dạng của kim tự tháp tượng trưng cho các tia sáng mặt trời. Theo giáo sư Redford, các pharaoh đều bắt đầu xây dựng kim tự tháp của riêng mình ngay khi lên ngôi. Đầu tiên, pharaoh phải thành lập một ủy ban xây dựng kim tự tháp bao gồm một quản đốc, một kỹ sư trưởng và một kiến ​​trúc sư. Thường thì các kim tự tháp được đặt ở bờ Tây sông Nile với niềm tin rằng linh hồn của các pharaoh sẽ hợp nhất với mặt trời khi nó lặn trước khi tiếp tục chu kỳ vĩnh cửu của nó với mặt trời. Giáo sư Redford cho biết thêm, hai yếu tố quyết định vị trí của các kim tự tháp là các kim tự tháp phải hướng về phía chân trời phía tây nơi mặt trời lặn và phải gần trung tâm đô thị Memphis của Ai Cập cổ đại. . .

Xem thêm bài viết hay:  yamete kudasai nghĩa là gì? Nghĩa của i cư kimochi Yamete trong tiếng Nhật?

Phần trung tâm của các kim tự tháp thường được xây dựng từ đá vôi thu được trong vùng. Đá vôi chất lượng tốt hơn được sử dụng để xây dựng các lớp bên ngoài của các kim tự tháp, tạo cho chúng một màu trắng lấp lánh có thể nhìn thấy từ xa hàng dặm. Đá trên cùng thường là đá granit, đá bazan hoặc bất kỳ loại đá cứng nào khác có thể được mạ vàng, bạc hoặc electrum – một hợp kim của vàng và bạc. Đặc điểm là những viên đá như vậy phải phản chiếu tốt ánh sáng mặt trời.

Hầu hết các nhà Ai Cập học tin rằng người Ai Cập đã sử dụng hệ thống đường dốc để xây dựng các kim tự tháp, nhưng cũng có những giả thuyết khác về phương tiện và hình thức sử dụng chúng.

Vì vậy, trong khi việc phát hiện ra các đường dốc trong các mỏ đá thạch cao tuyết hoa cho chúng ta biết điều gì đó về kiến ​​thức của người Ai Cập về công nghệ xây dựng, nó không trả lời các câu hỏi. quan trọng về cách họ xây dựng các tòa nhà. kim tự tháp. Và đó chính xác là cách mà người Ai Cập cổ đại mong muốn.

Giống như bất kỳ chế độ quân chủ nào khác, các pharaoh thường tìm cách giấu kín bí mật của họ càng lâu càng tốt; Theo Cooney, người Ai Cập đã cố tình không để lại bất kỳ ghi chép nào về sự tồn tại của họ. cách họ xây dựng các kim tự tháp.

Bạn xem bài Làm thế nào để vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây kim tự tháp? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Làm thế nào để vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây kim tự tháp? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Làm thế nào để #vận chuyển #khối đá #đá #cực đoan #nặng #lên #cao #để #xây dựng #kim tự tháp #kim tự tháp

Xem thêm chi tiết về Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp? ở đây:

Bạn thấy bài viết Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cách vận chuyển những khối đá cực nặng lên cao để xây dựng kim tự tháp? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận