Cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu hiệu quả

Bạn đang xem: Làm thế nào để xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Nước thải nhiễm dầu không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, vi sinh vật mà còn tác động xấu đến đời sống con người và tăng trưởng kinh tế – xã hội. Dưới đây VietChem sẽ gửi đến bạn một số Xử lý nước thải nhiễm dầu như thế nào?Cũng làm theo ngay.

Tổng hợp nước thải nhiễm dầu

1. Nước thải dầu mỡ là gì?

Nước thải nhiễm dầu là nước thải có chứa thành phần chính là dầu khoáng, ngoài ra còn có đất sét, cặn, rác và các chất hoạt động bề mặt…

Nước Thải Nhiễm Dầu Là Gì?

2. Sự tồn tại của dầu trong nước thải

  • Dạng tự do: ở dạng này dầu sẽ nổi lên bề mặt tạo thành váng dầu do trọng lượng riêng của nó thường nhỏ hơn so với nước.
  • Nhũ tương hóa học: dầu được tạo thành từ các tác nhân hóa học hoặc astaphene gây ra sự thay đổi sức căng bề mặt cũng như sự phân tán ổn định của hóa chất trong dầu.
  • Nhũ tương cơ học: Nhũ tương cơ học được phân thành 2 dnagj cơ bản dựa trên đường kính của giọt dầu, đó là dạng kém ổn định có đường kính vài chục micromet, còn lại là dạng bền hơn (như nhũ tương keo) với một đường kính nhỏ hơn đường kính.
  • Dạng hòa tan: các chất có phân tử hòa tan như chất thơm

3. Nước nhờn từ đâu mà có?

Có rất nhiều nguồn phát sinh nước thải nhiễm dầu như: từ các giàn khoan dầu, sự cố tràn dầu hay nước thải phát sinh từ các nhà máy lọc hóa dầu, từ hoạt động của các kho xăng dầu hay đơn giản là từ quá trình sản xuất dầu mỏ. mọi người sử dụng dầu mỗi ngày …

Nước thải nhiễm dầu có thể phát sinh từ sự cố tràn dầu

4. Một số nguồn nước thải nhiễm dầu

  • Nước rửa bể định kỳ tại kho xăng dầu nhằm đảm bảo chất lượng xăng dầu.
  • Xả đáy bồn sau khi kết thúc quá trình chiết rót.
  • Nước tẩy rửa công nghiệp định kỳ hoặc sau khi sửa chữa thiết bị công nghệ trong kho xăng dầu.
  • Nước mưa rơi xuống các khu vực sân bãi có khả năng nhiễm dầu tại các kho, trạm xăng dầu.
  • Nước lau sân hoặc rửa xe, bảo dưỡng xe.
  • Nước làm mát và nước thải từ các nhà máy cơ khí.

Tại sao phải xử lý nước thải dầu mỡ?

Dầu là một chất lỏng sáng, có mùi đặc trưng, ​​nhẹ hơn nước và có thời hạn sử dụng lên tới 50 năm. Do dung tích chậm, oxy không hòa tan nên việc xử lý chất thải dầu mỡ gặp nhiều khó khăn. Nó cũng tạo thành một lớp màng xung quanh chất rắn lơ lửng, ảnh hưởng đến quá trình lắng và nổi của chất rắn. Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái cũng như đời sống con người nên cần có một phương pháp xử lý nước nhiễm dầu hiệu quả.

1. Vì môi trường

Nồng độ oxy hấp thụ vào nước nhiễm dầu sẽ giảm, độ nhớt tăng dẫn đến tính chất lý hóa của môi trường nước bị thay đổi. Nó có thể gây ra quá trình chuyển hóa các hóa chất độc hại như phenol hay dẫn xuất clo của phenol,… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, DO giảm, pH không ổn định.

2. Đối với hệ vi sinh vật

Nước thải nhiễm dầu nếu không được xử lý thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ động thực vật. Chẳng hạn, nếu lông động vật bị nhiễm dầu sẽ làm giảm khả năng thích ứng với nhiệt độ môi trường thay đổi, gây giảm trao đổi chất, hạ thân nhiệt,… Không những vậy, khi nuốt phải nguồn nước này còn khiến thân nhiệt giảm. ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây mất nước…

Ngoài ra, khi nước thải có dầu mỡ nổi lên bề mặt sẽ làm giảm khả năng xuyên qua nước của ánh sáng mặt trời, gây khó khăn cho thực vật, động vật và vi sinh vật sống trong nước thực hiện quá trình quang hợp. Phù hợp. Lâu ngày quay trở lại có thể gây mất cân bằng sinh thái.

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài động thực vật

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài động thực vật

3. Đối với con người

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm giảm tuổi thọ, gây ra các bệnh về da, hô hấp, đường ruột và thậm chí là nan y như ung thư,… Ngoài ra còn tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. . hoạt động kinh tế và tăng trưởng xã hội.

Nước nhiễm dầu ảnh hưởng đến đời sống con người, vì vậy cần có cách xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả

Nước nhiễm dầu ảnh hưởng đến đời sống con người nên cần có cách xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả

Xử lý nước nhiễm dầu như thế nào?

1. Các phương pháp xử lý nước thải dầu mỡ phổ biến

Phương pháp keo tụ và tuyển nổi: Phương án này rẻ tiền, dễ thực hiện nhưng không khắc phục được triệt để vấn đề, do các phân tử dầu khoáng có kích thước cực nhỏ, khó thực hiện keo tụ hoặc tuyển nổi. hoàn toàn, sau khi xử lý thông thường nước vẫn nhờn.

Phương pháp màng lọc: Hiệu suất lọc xăng dầu trong nước thải bằng phương pháp này có thể đạt tới 90% hoặc cao hơn tùy thuộc vào vật liệu lọc. Tuy nhiên, chi phí cho nó thường rất cao, vật liệu lọc hầu như không thể tái sử dụng và nước sau xử lý vẫn có khả năng giữ lại mùi đặc trưng của xăng dầu.

Phương pháp hấp phụ vật liệu: cho hiệu quả lọc cao nhưng vật liệu nhanh bão hòa (vải thấm dầu) và dễ bị tắc nghẽn, đặc biệt đối với nước dầu có hàm lượng TSS cao thì chi phí xử lý cũng cao. .

2. Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

2.1 Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu là gì?

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu cơ bản

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu cơ bản

2.2. Trình tự xử lý nước thải dầu mỡ như thế nào?

Nước thải nhiễm dầu sẽ được thu gom, điều hòa lưu lượng và ổn định pH. Sau đó, sử dụng công nghệ cải tiến để tách dầu, nước bề mặt được tách ra khỏi nước bằng thiết bị, lúc này dầu được thu gom vào bể chứa dầu.

Xem thêm bài viết hay:  50+ Kiểu tóc ngắn đẹp nhất cho nữ 2022

Dầu thô biến tính được thiết kế với tấm vách nghiêng nhằm loại bỏ cặn thô, đồng thời cho phép các hạt dầu nổi lên bề mặt. Sử dụng tách dầu tự động, dầu sẽ được loại trừ. Dầu thô còn lại được đưa đến bể chứa dầu.

Nước tiếp tục được bơm vào bể phản ứng keo tụ, tạo bông để thực hiện các quá trình điều chỉnh pH và hóa chất keo tụ. Dưới tác dụng của hệ thống thổi khí, khả năng tiếp xúc tăng lên, khuấy trộn nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo bông cặn.

Sau các công đoạn, hầu hết dầu thô, BOD, COD, chất rắn… đã được loại bỏ khỏi nước, đạt tiêu chuẩn QCVN 29:2010/BTNMT.

Đây là một số thông tin về Làm thế nào để xử lý nước bị ô nhiễm? mà VietChem đã tổng hợp. Hi vọng với bài viết này bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi các tin tức khác trên website vietchem.com.vn để biết thêm nhiều điều thú vị.

Bạn xem bài Làm thế nào để xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Làm thế nào để xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Cách #xử lý #nước thải #nhiễm #dầu #hiệu quả

Xem thêm chi tiết về Cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu hiệu quả ở đây:

Bạn thấy bài viết Cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu hiệu quả có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu hiệu quả bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu hiệu quả tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận