Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn đang xem: Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích Trong bangtuanhoan.edu.vn

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu “Cảm nhận 6 câu thơ đầu Truyện Kiều” ở lầu Ngưng Bích dưới đây để cảm nhận nỗi cô đơn tột cùng của nàng Kiều khi rơi vào nghịch cảnh và tài năng nghệ thuật của nàng. Nguyễn Du trong bài tả cảnh ngụ tình!

Chủ đề: Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

I. Lập dàn ý Cảm nhận về 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.
– Dẫn dắt vào 6 câu đầu của đoạn văn.

2. Cơ thể

– Câu thơ đầu nói lên hoàn cảnh nghèo khó, đơn chiếc của Kiều:
+ “Khóa thanh xuân”: khóa thanh xuân
+ Tả hoàn cảnh đáng thương của Thúy Kiều khi bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích.

– Thiên nhiên bao la, hoang vắng không một bóng người:
+ Nghệ thuật liệt kê, tương phản “trăng xa”, “trăng gần” mở ra không gian rộng lớn, rùng rợn của thiên nhiên.
+ Đảo ngữ của “phúc”: rộng lớn, bao la.
→ Con người trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên rộng lớn. Làm nổi bật tâm trạng cô đơn, lạc lõng.
+ “tầm nhìn xa”: ánh mắt mong đợi, trông chờ.
+ Từ trên tầng cao nhất không thấy một tin vui hay một tri kỷ, chỉ có núi xa, vài bụi trần, đôi cồn cát vàng bên sông.
=> Bản chất càng lớn thì con người càng độc thân. Kiều như cô đơn, lẻ loi giữa không gian rộng lớn, một màu hoang vắng ngập tràn cảnh vật.

– Tâm trạng đau đớn, đáng thương của Thúy Kiều:
+ Thành ngữ “Mây sớm khuya”: Tính tuần hoàn, lặp lại một cách vô nghĩa.
+ Tính từ “bẽ bàng” thể hiện sự ngán ngẩm, tủi nhục cho thân phận của mình.
+ “như chia đôi trái tim”: sự đồng điệu giữa cảnh sắc thiên nhiên và tâm trạng con người.
→ Cảnh vật như hòa làm một với con người nhưng lại mang đến nỗi buồn, sự trống trải, cô đơn.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của 6 câu thơ đầu đoạn văn.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những đoạn trích hay nhất thể hiện rõ tâm trạng cô đơn, buồn tủi, nhớ nhung của Kiều khi gặp nghịch cảnh. Trong đoạn trích, sáu câu đầu là bức tranh thiên nhiên về tâm trạng nhân vật.

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân.
Vẻ đẹp của trăng xa, trăng gần nhau.
Bốn bề xa xăm.
Đồi cát vàng, bụi trần ngàn dặm.

Hai chữ “Khóa xuân” diễn tả hoàn cảnh đáng thương của Thúy Kiều khi bị quản thúc, chôn vùi tuổi thanh xuân bên lầu Ngưng Bích. Tú Bà hứa hẹn với Kiều đủ thứ ngon ngọt để rồi giam nàng vào ngục. Không có gì đau đớn hơn khi đang ở tuổi thanh xuân, hương sắc của thanh xuân, tuổi mộng mơ, căng tràn nhựa sống mà lại phải chịu cảnh tù đày, thiếu tự do. Ba dòng tiếp theo của bài thơ miêu tả một bức tranh thiên nhiên rộng lớn nhưng hiu quạnh, vắng bóng người. Những sự vật “non”, “trăng”, “cát vàng”, “bụi trần”,… gắn với các tính từ “xa”, “gần” để gợi tả không gian rộng lớn nhưng hiu quạnh của cảnh. . Tất cả gợi lên vẻ hoang vắng, thê lương của thiên nhiên. Biện pháp liệt kê liên kết bằng bút pháp tương phản được sử dụng khôn khéo đã tái hiện thành công khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, rùng rợn nhưng buồn bã, vắng bóng một bóng người trước lầu Ngưng Bích.

Bản chất càng lớn thì con người càng độc thân. Kiều cô đơn, lẻ loi giữa không gian rộng lớn, một màu vắng vẻ trên cảnh, một màu buồn nhuốm màu thân xác. Từ trên tầng cao nhất nhìn ra xa, chẳng thấy một tin vui hay bóng người tri kỷ, chỉ có núi xa, bụi trần, đôi cồn cát vàng bên sông… Rõ ràng mọi chuyện vẫn ổn. . xa tầm tay, xa thực tế phũ phàng nhưng cô đang sống. Tìm một mảnh trăng gần bầu bạn, nghĩ xem Kiều có thể nguôi ngoai nỗi đau trong lòng. Nhưng rồi trăng vẫn chưa thấu! Trăng không hiểu lòng người?

“Xấu hổ vì những đám mây sáng sớm và đêm khuya,
Nửa tình nửa cảnh như những tấm lòng thủy chung.

Không buồn, thời gian luôn không ngừng trôi, trước sau ngày đêm cô vẫn một mình. Suốt ngày “ở quê một mình”, chẳng có lấy một ai để làm bạn, để tỏ tình. Cô chỉ còn cách làm bạn với đèn khuya và mây sớm trong “tủi nhục”. Tính từ “tủi nhục” được đặt ở đầu câu nhằm diễn tả sự ngán ngẩm, tủi nhục, xót xa cho thân phận của Kiều. Thành ngữ “Mây sớm khuya”: Tính tuần hoàn, lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa .. Cả thời gian và không gian như muốn níu chân con người lại, khiến tâm trạng con người ở Ngưng Bích không được vui. hạnh phúc ngay cả khi nó ít ỏi. Cô đang rơi vào bi kịch của cuộc sống độc thân tuyệt đối, nỗi nhớ ngày càng lớn và nỗi buồn ngày càng lớn.

Sáu câu thơ ngắn ở đầu đoạn trích đã khắc họa bức tranh tâm hồn nàng Kiều trong những ngày ở lầu Ngưng Bích. Kiều thật đáng thương biết bao! Một người con hiếu thảo, vị tha lẽ ra phải được sống trong hạnh phúc và bình yên, nhưng bà cũng đáng thương tương tự. “Tài năng và số phận” của tác giả có gắn liền với thân phận của Kiều không?

Xem thêm bài viết hay:  Hãy phân tích tác động hậu quả của biến đổi khí hậu đến tài nguyên đất, tài nguyên nước và tài nguyên sinh vật trên Trái Đất | Địa Lý 10

—CHẤM DỨT—

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-6-cau-tho-dau-doan-trich-kieu-o-lau-ngung-bich-66109n
Ngoài bài Cảm nhận 6 câu thơ đầu Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích, các em có thể tham khảo thêm những bài thơ hay sau đây để củng cố kiến ​​thức về tác phẩm và rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học: Nhận xét về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng BíchPhân tích 8 câu thơ cuối truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích, Phân tích nét đặc sắc về nghệ thuật trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng BíchPhân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Cảm nhận # tâm hồn # ngược # thử thách # đoạn đầu tiên # trích dẫn #Kiêu # nền # sàn #Nung #Bich

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận