Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng

Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng

Ảnh về: Cảm nhận của em về bài hát “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng

Video về: Cảm nghĩ của em về bài hát “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng

Wiki về Cảm nhận của em về bài hát “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng

Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng -

Cảm nhận của em về bài hát “Còn đâu nỗi buồn” của Vũ Bằng.

HOA ĐANG Ở ĐÂU?

Khoảng cuối tháng 3, những cây sầu riêng ở miền quê Bắc Bộ bung nở, người ta thấy hoa nở như cười. Hoa nhỏ, điểm xuyết những chấm đen, nở thành chùm, đung đưa như chiếc võng trước gió. Mỗi độ tháng ba, khi nghĩ đến sầu đâu, tôi lại thấy thoang thoảng một mùi hương tươi mát, dịu dàng, thơm hơn cau, nhưng thoảng dịu hơn hương hoa mộc. Mùi thơm huyền diệu quyện với mùi đất cày, mùi đậu già được người nông dân hái về phơi nắng, mùi măng non vừa chớm xanh, mùi sắn, mùi rau cần trong xói mòn. đồng ruộng. nước đưa lên… Biết bao điều, biết bao tình yêu, làm lòng người ngất ngây như say một thứ men nào đó.

Theo Vũ Bằng

PHÂN BỔ

Vũ Bằng là một nhà văn nổi tiếng tài hoa. Đoạn văn “Hoa sầu đâu” được trích từ tác phẩm “Mười hai thương em”, một kiệt tác văn học của ông.

Non sông chia cắt, anh ở Nam nhớ Bắc, nhớ Hà Nội; Tháng ba anh nhớ đâu hoa sầu đâu trên miền quê Việt Bắc với một tình yêu quê hương thiết tha.

Cách quan sát và miêu tả hoa sầu đâu của tác giả rất tinh tế và biểu cảm.

Hoa sầu đâu hay còn gọi là hoa xoan. Hơn 700 năm trước, Nguyễn Trãi đã nói:

“Trong tiếng gọi cuối xuân,

Sân đầy bụi và hoa nở trong mưa.”

(Thơ dịch)

Tiếng cuốc kêu là khi mùa xuân đã “già”, hết xuân, hết tháng ba, tiếng cuốc gọi hè.. Chỉ khi đó hoa mới nở. Tác giả cho rằng “hoa sầu nở nở như nụ cười”, dáng hoa “nhỏ nhắn”, màu hoa “nhuộm chấm đen”. Hoa sầu đâu mọc thành chùm, khi gió thổi qua “đu đưa như chiếc võng”. Hai hình ảnh so sánh: “hoa sầu nở như cười”, chùm hoa sầu “đu đưa như đưa võng” gợi vẻ đẹp duyên dáng, yêu kiều của hoa sầu đâu.

Vậy dưa gang có hương vị như thế nào? Vũ Bằng đã dùng những từ: “thoáng”, “mát lạnh”, “dịu dàng” để miêu tả mùi hương của hoa sầu đâu. Ông còn so sánh và ca ngợi mùi hương của hoa mướp “dịu dàng”, có khi còn hơn cả mùi hoa mộc, đó là “mùi hương huyền diệu nhưng giản dị, dân dã, thân quen của người thôn quê”. Bởi hương thơm của mướp hòa quyện với” mùi đồng ruộng, mùi đậu già, mùi đọt non, mùi sắn, mùi cần sa… Những hương vị ấy là hương quê.. Hương hoa sầu đâu, hương vị đồng quê đã làm ta “thơm”, “ngây ngất”, “như say một thứ men nào đó”. Và đó chính là tình yêu quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  Bỏ túi bí quyết rửa sạch rau củ, trái cây chỉ với loại bột làm bánh

Vũ Bằng miêu tả hoa sầu đâu với sự rung cảm tài hoa. Trang thơ đã làm ta say hương hoa sầu, như đây đó…

[rule_{ruleNumber}]

#Cảm xúc #của #về #bài hát #Hoa #chua #đâu #của #Vũ #Bằng

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận của em về bài “Hoa sầu đâu” của Vũ Bằng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận