Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn đang xem: Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích Trong bangtuanhoan.edu.vn

Bài văn mẫu “Cảm nhận về 8 câu thơ cuối truyện Kiều” ở lầu Ngưng Bích sẽ giúp các em cảm nhận được tâm trạng đáng thương, đáng thương của nàng Kiều khi bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích. Qua đó, ta cũng thấy được giá trị nhân đạo sâu sắc của người phụ nữ mà Nguyễn Du muốn gửi gắm.

Chủ đề: Nêu cảm nghĩ về 8 câu thơ cuối Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Nêu cảm nghĩ về 8 câu thơ cuối Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích

I. Lập dàn ý Cảm nhận về 8 câu thơ cuối Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về tác phẩm, tác giả, đoạn trích và 8 câu thơ cuối bài.

2. Thân bài:

một. Câu lục bát thứ nhất: “Buồn trông cửa bể / Thuyền ai thấp thoáng xa xa”.

– Không gian: nơi “cửa bể” rộng lớn.
– Thời gian: “xế chiều” là lúc bóng tối dần bao trùm, đây là khoảng thời gian yên tĩnh nên dễ khơi dậy những cảm xúc buồn.
– Cảnh vật: “Chiếc thuyền nan” càng làm cho không gian thêm hiu quạnh, mênh mông.
– Nghệ thuật: đảo ngữ “chập chờn” đứng trước, điệp từ “xa vắng”: gợi cảm giác nhớ thuyền.

b. Cặp lục bát thứ hai: “Buồn trông nước mới / Hoa trôi chẳng biết về đâu”.

– Hình ảnh “hoa nổi”: ẩn dụ cho kiếp người trôi nổi, vô định, “bảy nổi ba chìm”.
– Hai từ “đi về đâu”: gợi cảm giác về tương lai đầy bất trắc của Thúy Kiều.

c. Cặp lục bát thứ ba: “Buồn trông cỏ non / Chân trời xanh biếc”.

– “Melancholy”: biểu thị sự u ám, ảm đạm
– “lục”: trời đất như một màu, nối tiếp một dải, không thấy sự sống của con người.
→ Đoạn thơ thể hiện sự chán chường, mệt mỏi và vô vọng của Kiều.

d. Cặp lục bát thứ tư: “Buồn nhìn gió thổi mặt / Tiếng sóng vỗ rì rào quanh ghế”.

– Tiếng sóng “ầm ầm”: gợi sự dữ dội, ẩn dụ về những thăng trầm của cuộc đời Kiều.
– Trình bày những nỗi sợ hãi, những điềm xấu về số phận tương lai của chính mình.

d. Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật:

– Nội dung: Bộc lộ tình cảm cô đơn, lạc lõng, tăm tối của Thúy Kiều về tương lai.

– Mỹ thuật:
+ Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình vô cùng rực rỡ.
+ Điệp khúc “Dáng buồn”: điệp khúc tám câu, thể hiện nỗi buồn
+ Hệ thống điệp ngữ được sử dụng khéo léo để diễn tả tâm trạng cô đơn của Kiều.
+ Nhịp thơ linh hoạt, giọng điệu, hình ảnh phong phú.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của tám câu thơ cuối và đoạn trích.

II. Bài văn mẫu Nhận xét 8 câu thơ cuối Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

Đại thi hào Nguyễn Du là một bậc thầy trong việc sử dụng giọng văn cũng như sử dụng những nét nghệ thuật để tả cảnh, tả người, đặc biệt là miêu tả nội tâm của nhân vật. Một trong những đoạn trích miêu tả nội tâm nhân vật hay nhất của Nguyễn Du là đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích. Qua 8 câu thơ cuối đoạn văn, ta thấy được nỗi đau, nỗi buồn, nỗi cô đơn của nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích và tài năng nghệ thuật kiệt xuất của đại thi hào.

Tám dòng cuối của đoạn trích Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích có thể coi là đỉnh cao của nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn ngụ ngôn của đại thi hào Nguyễn Du. Bốn cặp thơ lục bát không chỉ thể hiện nỗi đau đớn, cô đơn tột cùng của Thúy Kiều khi bị giam giữ trong lầu Ngưng Bích mà còn mang những điềm báo về một tương lai đầy sóng gió, bất trắc.

Mở đầu mỗi bức ảnh tâm trạng là điệp khúc “buồn trông”. “Dáng buồn” được lặp lại bốn lần tạo thành một điệp khúc sầu muộn, bộc lộ nội tâm của nhân vật với nỗi buồn dâng lên từng tầng, tràn ngập trong tâm hồn. Cảnh lầu Ngưng Bích như thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau của Thúy Kiều nên mỗi hình ảnh nàng nhìn vào đều thấm đẫm một nỗi buồn da diết.

“Chiều hôm thấy cửa nát nhà mình buồn lắm.
Thuyền buồm nhấp nháy phía xa “

Bức tranh tâm trạng của Thúy Kiều được mở đầu bằng hình ảnh bóng chiều tà. Hoàng hôn như nhuộm đỏ cả bức tranh cả không gian và thời gian. Qua đôi mắt của Kiều, bóng chiều ấy thật buồn, u uất như những tầng tầng lớp lớp nỗi buồn dâng lên trong tâm hồn nàng. “Chiều” là lúc bóng tối dần bao trùm, đây là khoảng thời gian tĩnh lặng nên dễ khơi dậy những cảm xúc trong tâm hồn con người. Không gian bao la của buổi chiều tà càng làm cho Thúy Kiều cảm nhận rõ hơn sự cô đơn, nhỏ bé và hoàn cảnh trớ trêu của mình trong ngôi nhà kho thóc “ổ khóa xuân” này. Không gian cộng hưởng khiến tâm hồn người con gái xa quê thêm buồn, cô đơn và đáng thương. Giữa sóng gió cô đơn, Kiều khao khát một chút ấm áp, một cuộc đời xuất hiện để xoa dịu nỗi cô đơn. Và bóng “con thuyền chênh vênh” là biểu tượng của kiếp người. Nhưng đó chỉ là con thuyền không tên, huyễn hoặc, “vượt biển” ở một nơi “xa”. Nguyễn Du đã đưa vào các từ “xa”, “xa” cùng với nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh sự nhỏ bé, xa xôi, ảo mộng của con thuyền nơi cửa hồ. Con thuyền lênh đênh trong cảnh “tan cửa nát nhà” trong mơ hồ, không bến, không bờ, vô định như chính cuộc đời hiện tại của Kiều. Nhìn con thuyền – biểu tượng của kiếp người, tưởng chừng sẽ mang lại cho Kiều một chút ấm áp, nhưng ngược lại, nó gợi lên nỗi cô đơn, gợi nỗi buồn vô bờ bến, lạc lõng trong tâm hồn lạc lõng. Kiều.

Nhìn xa xăm về phía “cửa bồn rửa mặt” mà không tìm được chút ấm áp sẻ chia, Kiều đành đưa mắt nhìn về nơi tụ thủy gần mình:

“Buồn khi thấy nước mới
Những bông hoa đi đâu? “

Giữa dòng nước cuốn trôi dưới chân Kiều, những cánh hoa đang quay cuồng bị cuốn trôi. Những cánh hoa mỏng manh ấy là ẩn dụ cho số phận người con gái lênh đênh giữa dòng đời, gợi cho Kiều nhớ về số phận chìm nổi của đời mình. Những cánh hoa ấy lênh đênh “bảy nổi ba chìm” như số phận nàng Kiều hôm nay. Câu hỏi tu từ “Hoa đi về đâu?” như xoáy vào tâm trí người đọc những lo lắng, buồn phiền cho cuộc đời mong manh của một gương mặt mong manh, phải lang thang ở một nơi xa xăm, lạc lõng, cô đơn và vô vọng. Hai chữ “đi đâu về đâu” ở cuối câu thơ với hai thanh bằng nhau tạo cảm giác xót xa như hoàn cảnh hiện tại của bà. Ngồi một mình nơi vắng lặng, Kiều muốn về với thiên nhiên để vơi đi nỗi đau, nỗi buồn, nỗi cô đơn nhưng càng nhìn Kiều càng buồn, lòng càng trĩu nặng. ngày càng hoang mang.

Nhìn nước, nhìn cái miệng nát bét, không tìm được sự thân mật hay an ủi, Kiều quay lại bãi cỏ xanh hai bên:

“Nhìn thấy cỏ mà buồn quá.
Đường chân trời trên mặt nước một màu xanh tươi “

Những bãi cỏ xanh mướt tưởng như giúp cô vơi đi phần nào nỗi muộn phiền, nhưng tất cả đều nhuốm màu u ám, u ám của “sầu riêng”. Không còn là “cỏ xanh tận chân trời” như những ngày Kiều còn “lặng lẽ”, tự do trong “bức màn”, giờ đây cỏ non xanh mướt cũng nhuộm một tâm trạng của kiếp người. . nổi. Từ xa đến gần, từ “chân trời” đến “mặt nước”, cả không gian đều nhuốm một màu “xanh” rùng rợn. Đoạn thơ đã bộc lộ tâm trạng hụt hẫng, u ám, buồn bã của Kiều. Nỗi buồn của cô cũng ngấm vào cảnh vật, vào không gian. Vốn dĩ là một không gian rộng lớn, với màu xanh của cỏ non và chân trời nhưng qua con mắt của Kiều lại trở nên cô đơn đến rợn người. Không một tiếng động, không một âm thanh, chỉ có một sự im lặng thê lương bao trùm lên cảnh và người. Nguyễn Du đã sử dụng tài tình nghệ thuật tả cảnh ngụ tình ở đây để làm nổi bật tâm trạng uất hận của Thúy Kiều.

Trong sự im lặng đến lạ lùng ấy, Kiều muốn nghe tiếng người đối đáp để mình cảm thấy được vỗ về, để không cảm thấy nỗi cô đơn, vô vọng trong lòng mà đáp lại nàng chỉ nghe tiếng sóng, tiếng gió, tiếng đàn. quốc gia. của tự nhiên:

“Thật buồn khi thấy gió thổi vào mặt
Tiếng sóng xung quanh chỗ ngồi ”

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 hình nền Doremon đẹp và dễ thương đáng yêu nhất

Tất cả cảnh vật xung quanh: gió, nước, sóng đều gợi lên số phận chìm nổi của Kiều. “Sóng” cứ “ầm ầm” xung quanh khiến Kiều sợ hãi. Bởi tiếng sóng như một điềm báo, một điềm báo về số phận tương lai đầy sóng gió của Kiều. “Sóng” “ầm ầm” “quanh ghế” ấy cũng khắc sâu tâm trạng đau đớn của Kiều. Bởi xung quanh cô chỉ có sự tĩnh lặng đến choáng ngợp của thiên nhiên chứ không hề có hơi ấm của tình người.

Qua 8 câu thơ ta thấy được phong cách sáng tác thơ tài hoa của Nguyễn Du. Đoạn điệp khúc “buồn trông” cũng tạo nên giai điệu cho nỗi sầu muộn, là điệp khúc mở đầu cho tám câu thơ. Cùng với đó, Nguyễn Du còn khéo léo sử dụng hệ thống truyện ngụ ngôn để tạo nên bức tranh rực rỡ về tâm trạng của nàng Kiều. Nhịp điệu thay đổi linh hoạt và giọng thơ giàu sức gợi đã góp phần làm nên thành công cho bức tranh tâm trạng của nàng Kiều.

Tám câu thơ cuối trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích cho ta thấy tâm trạng của Kiều khi đi đày qua lối viết nội tâm khác lạ của đại thi hào Nguyễn Du. Đồng thời qua đó cũng cho ta thấy được sự xót thương, thấu hiểu cho số phận của những người con gái tài sắc vẹn toàn. Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một trong những đoạn trích hay nhất trong kiệt tác Truyện Kiều.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-8-cau-tho-cuoi-cua-bai-kieu-o-lau-ngung-bich-69351n
Để hiểu hơn về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích rực rỡ, mời các bạn tham khảo các bài viết như: Phân tích 8 câu thơ giữa đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích.Nhận xét về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Phân tích nghệ thuật miêu tả cảnh ân ái của Kiều ở lầu Ngưng Bích.Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Cảm nhận # nơi # chân trời # nơi # cuối cùng # của #song # Kiêu # trên # sàn #Nung #Bich

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận