Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bạn đang xem: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trong bangtuanhoan.edu.vn

Qua bài Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ thấy được vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều – nhân vật chính trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào họ Nguyễn. Du. Đồng thời ta cũng thấy được lối viết miêu tả tài hoa của thi hào Nguyễn Du và cảm hứng nhân đạo mà ông muốn gửi gắm.

Chủ đề: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài:

Nguyễn Du là nhà thơ tài hoa, bậc thầy về ngôn luận.
– Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Truyện Kiều.
– Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời của nàng Kiều tài sắc vẹn toàn. Vẻ đẹp và tài năng của nàng được thể hiện qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

2. Thân bài:

một. Tổng quan đoạn trích:

– Vị trí: mở đầu bài “Gặp nhau gắn bó”, giới thiệu về gia đạo của Kiều.
– Nội dung: Tả vẻ đẹp của chị em Thuý Kiều, Thuý Vân.

b. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:

* Vẻ đẹp thẩm mỹ:

– Nguyễn Du đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của Vân trước hết là đòn bẩy, nhấn mạnh vẻ đẹp của Kiều “Kiều càng thêm sắc sảo mặn mà”.
+ Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng, ​​lấy vẻ đẹp của thiên nhiên “mùa thu”, “bức tranh xuân”, “hoa”, “liễu” để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều.
+ Nguyễn Du chú ý miêu tả đôi mắt “Thu Thủy, Xuân Sơn” của Kiều để gợi lên cả vẻ đẹp của nàng: Đôi mắt đẹp, trong veo như nước mùa thu, lông mày như núi xuân. điểm nhãn).

– Vẻ đẹp của Kiều vượt ra khỏi những chuẩn mực thông thường:
+ Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hóa “hoa ghen”, “liễu hờn” và thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ vẻ đẹp của nàng Kiều – một vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị.
+ Việc miêu tả vẻ đẹp của Kiều vượt ra ngoài quy luật của tự nhiên: gợi lên một số phận khó khăn, vất vả.

* Người đẹp tài năng:

– Bà được trời phú cho phẩm chất “thông minh” với tài cầm quân, thi cử, hội họa: tài sắc vẹn toàn.
– Kiều cũng “hát ngũ âm” cũng như “ăn đàn”: nàng biết hết thang âm cổ nhạc và thành thạo bài Tỳ bà cổ.
– Không chỉ vậy, Kiều còn thể hiện tài năng sáng tác của mình với ca khúc Duyên phận mà mỗi lần cất lên đều khiến người nghe không khỏi ngậm ngùi, ngậm ngùi.
– Tài năng của nàng, đặc biệt là bài “Bạc mệnh”: điềm báo về số phận khó khăn, “hồng nhan bạc phận” của Kiều.

c. Đặc điểm nghệ thuật:

– Nghệ thuật ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều thật lạ mắt.
– Giọng văn và hình ảnh rất gợi.
– Nghệ thuật đòn bẩy, nhãn mác, cá nhân hóa, … đều được sử dụng rất tài tình.

3. Kết luận:

– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều đều đẹp nhưng đó cũng là điềm báo cho số phận khó khăn của nàng.
– Trình bày tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du: trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ xưa.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

Nguyễn Du là một nhà thơ tài hoa, một bậc thầy về nghệ thuật sử dụng thoại. Tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông để lại cho hậu thế là kiệt tác Truyện Kiều. Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời của nàng Kiều tài sắc vẹn toàn với 15 năm trôi dạt, lênh đênh giữa dòng đời. Vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều được Nguyễn Du thể hiện rõ nét qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nằm ở phần đầu của phần “Gặp gỡ và đính ước” của “Truyện Kiều”. Đây là phần tác giả Nguyễn Du tập trung giới thiệu nàng Kiều. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” miêu tả chi tiết vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân, đặc biệt là vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Nếu đoạn trích có 24 câu thơ thì Nguyễn Du dành tới 12 câu thơ để tả vẻ đẹp của nàng Kiều, điều đó chứng tỏ sự ưu ái của ông dành cho nàng. Không những thế, Kiều tuy là em gái của Thúy Vân nhưng ông lại dồn hết tâm huyết vào việc tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước khi tả vẻ đẹp của Kiều. Để rồi khi chuyển sang miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều, Nguyễn Du đã nhấn mạnh rằng:

“Kiều ngày càng sắc sảo, mặn mà
Bên cạnh tranh là mặt sau tài năng hơn ”.

Đây là nghệ thuật đòn bẩy, khơi gợi trong lòng người đọc niềm khao khát được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng Kiều. Và Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung tuyệt đẹp về vẻ đẹp của nàng Kiều như sau:

Mùa thu nước, mùa xuân sơn,
Hoa ghen thua liễu xanh.
Một hoặc hai đường nghiêng,
Đã yêu cầu một nhân viên tài nguyên đồ họa sắc nét, hai. “

Nguyễn Du đã dùng nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để đo vẻ đẹp của con người. Những hình ảnh như mùa thu, mùa xuân, hoa lá, liễu rủ … được ông sử dụng để thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ. Nếu như ở Thúy Vân, Nguyễn Du tập trung miêu tả cụ thể từng khuôn mặt, lông mày, màu da, màu tóc,… thì ở Thúy Kiều, ông chỉ chú trọng miêu tả đôi mắt. Bởi đối với một người, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, chứa đựng mọi tâm tư, tình cảm của người đó. Đối với Kiều, đôi mắt ấy như “suối nước”, đôi lông mày như “núi xuân”. Đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu và đôi lông mày thanh tú như núi mùa xuân, một vẻ đẹp không bút mực nào có thể diễn tả được! Đây là lối viết táo bạo được Nguyễn Du sử dụng, chỉ là một nét gạch ngang nhưng gợi lên vẻ đẹp của một con người. Nguyễn Du chỉ vẽ Kiều qua đôi mắt nhưng ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp thanh tao tuyệt vời của nàng. Vậy đó, ngòi bút của Nguyễn Du thật xuất sắc! Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn so sánh vẻ đẹp của Kiều với “hoa”, với “liễu”, vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng của thiên nhiên đã được khẳng định. Người xưa thường ví sắc đẹp như hoa và ngọc. Tuy nhiên, vẻ đẹp của nàng Kiều vượt qua vẻ đẹp của thiên nhiên, vượt qua mọi giới hạn của vẻ đẹp tự nhiên khiến “hoa ghen thua thắm, liễu kém xanh”, thậm chí “nghiêng nước nghiêng thành”. . Pháo đài ”. Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa“ hoa ghen ”,“ liễu hờn ”và thành ngữ“ nghiêng nước nghiêng thành ”chỉ để miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều. Vẻ đẹp của nàng đẹp đến nao lòng, khiến thiên nhiên phải ghen tị. khi tả vẻ đẹp của nàng, Nguyễn Du như linh cảm về số phận của Kiều, về cuộc đời chìm nổi sau này.Vì vẻ đẹp của nàng đã vượt qua mọi ranh giới, gợi lên những xung đột, bất hoà với thiên nhiên nên chắc chắn cuộc đời nàng cũng sẽ đầy trắc trở và quả thật tương tự!

Người đẹp Thúy Kiều không chỉ có sắc đẹp “chim sa cá lặn”, nàng còn là một cô gái có tài cầm bút, hội họa: “Tay nghề đòi một, tài vẽ phải hai”. Ở Thúy Vân, Nguyễn Du chỉ tập trung miêu tả vẻ đẹp của nàng, nhưng với Thúy Kiều, ông chỉ dành một phần để tả vẻ đẹp của nàng, phần còn lại, ông dành hết tâm sức để miêu tả tài năng của nàng, rằng:

“Trí thông minh vốn dĩ là thần thánh,
Xen lẫn với nghệ thuật hội họa đầy mùi ca dao.
Cung và tình yêu là năm âm tiết,
Các ngành nghề tư nhân nên được thực hiện và nắm giữ.
Bài hát được chọn lọc thủ công của chương,
Một Silver Heaven, với nhiều bộ não hơn nữa. ”

Thúy Kiều, nàng không chỉ là hiện thân của sắc đẹp mà còn là hiện thân của tài năng. Trời phú cho cô “trí thông minh” bẩm sinh, đồng thời cũng ban cho cô cả “thi pháp” và “ngâm thơ”. Tất cả tài năng của cô đều đạt đến mức điêu luyện, lý tưởng, đặc biệt là khả năng chơi đàn tính. Phụ nữ xưa nay chỉ cần biết cầm, nắm, thi cử, thi tài, vẽ vời một chút là có thể thành tài nữ, nhưng Thúy Kiều có thể “ngũ âm” cũng như không. nhạc cụ “hu zi”. Nhạc cụ của người Hồ rất khó học. Không chỉ chơi đàn nguyệt giỏi, cô còn có thể sáng tác nhạc hay, đặc biệt là Thiên “Bắc Mạt”. Tiếng đàn của cô “Bắc mạt” vang lên khiến người nghe xúc động, xót xa, thương tâm. Điều đó đã chứng tỏ tài năng thơ ca xuất sắc của Kiều, nhưng đó cũng là một biểu hiện, một tín hiệu cho số phận “đen tối” của nàng. Vì bài hát, bài hát mang tâm tư của người viết nhạc, một bài hát buồn như thế chứng tỏ một trái tim đa cảm, đa cảm, đồng thời cũng là lời dự báo về một kiếp người “hồng nhan bạc mệnh”. , đầy xui xẻo.

Xem thêm bài viết hay:  Tử vi tháng 7 năm 2016 của 12 Cung Hoàng Đạo

Có thể nói, Nguyễn Du đã vô cùng thành công khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều. Nghệ thuật ước lệ tượng trưng, ​​những đòn bẩy được ông sử dụng rất tinh tế để làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều so với người em Thúy Vân. Cùng với đó là nghệ thuật nhấn chính diện, nghệ thuật nhân hóa, nhân hóa… đều được Nguyễn Du sử dụng tài tình khi miêu tả vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều. Không chỉ vậy, những từ ngữ miêu tả rất lạ mắt, những hình ảnh thiên nhiên có sức gợi cao, giúp ta hình dung được vẻ đẹp và tài năng tuyệt vời của người con gái Vương Thúy Kiều.

Chỉ bằng những câu thơ của mình, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức chân dung Thúy Kiều vô cùng đẹp đẽ, không chỉ về nhan sắc mà còn cả tài năng. Nhưng qua những câu thơ miêu tả đầy ngợi ca ấy cũng bộc lộ những linh cảm về cuộc đời đầy trắc trở của nàng Kiều. Từ đó có thể thấy một trong những cảm hứng nhân đạo mà Nguyễn Du cho rằng, đó là trân trọng vẻ đẹp và tài năng của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội xưa.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-dep-cua-thuy-kieu-trong-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69344n
Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những đoạn trích Truyện Kiều hay nhất. Xem các bài viết khác như: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy KiềuCảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích Chị em Thúy KiềuPhân tích chân dung Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều, chúng ta sẽ cảm nhận và hiểu hơn về nhân vật Thuý Kiều trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Cảm thấy # Vẻ đẹp # của #Thuy #Kieu #in #paragraph #quote #Sister #Thuy #Kieu

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận