Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến tại bangtuanhoan.edu.vn

Tham khảo bài cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến dưới đây sẽ giúp các em cảm thu được mạch xúc cảm xuyên suốt bài thơ, đó là nỗi nhớ dạt dào, da diết của thi sĩ Quang Dũng với rừng núi Tây Bắc và binh đoàn Tây Tiến.

Đề bài: Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài cảm nhận số 1
3. Bài cảm nhận số 2
4. Bài cảm nhận số 3
5. Bình giảng bài thơ Tây Tiến
6. Phân tích 8 câu thơ đầu Tây Tiến
7. Phân tích đoạn cuối bài thơ Tây Tiến
8. Cảm nhận bài Tây Tiến của Quang Dũng
9. Hình tượng người lính trong đoạn thơ thứ ba của bài Tây Tiến
10. Phân tích vẻ đẹp hào hùng, hào hoa, bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

3 bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến (Chuẩn)

1. Mở bài

– Tây Tiến được xem là đứa con đầu lòng tráng kiện và tài hoa của Quang Dũng và của cả nền thơ kháng chiến của văn học Việt Nam.
– Với khổ thơ đầu là nỗi nhớ tha thiết miền đất Tây Bắc và vẻ đẹp vượt vượt lên khó khăn gieo neo của người lính Tây Tiến.

2. Thân bài

* Tác giả:
– Quang Dũng quê ở Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), ông là một nghệ sĩ đa tài.
– Phong cách thơ ông gói gọn trong mấy từ: Phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa…(Còn tiếp)

>> Xem cụ thể Dàn ý Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến

1. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, mẫu số 1 (Chuẩn):

Tây Tiến được xem là đứa con đầu lòng tráng kiện và tài hoa của Quang Dũng và của cả nền thơ kháng chiến của văn học Việt Nam, đặc thù là của những năm đầu trong cuộc kháng chiến chống Pháp gieo neo. Những chàng thư sinh áo trắng, rời bỏ bút mực xanh lên đường đi tranh đấu vì lòng yêu Tổ quốc, quê hương tha thiết, vì nền hòa bình của dân tộc, họ đi với trái tim kiêu hùng, quả cảm nhưng vẫn mang những nét lãng mạn, hào hoa của lớp trẻ tri thức Hà Nội. Điều đấy đã được thi sĩ Quang Dũng tái tạo một các xuất sắc trong bài thơ Tây Tiến bằng ngòi bút phóng khoáng, hồn hậu và rất mực tài hoa lãng mạng. Với khổ thơ đầu, thi sĩ đã hướng về nội tâm của người lính chiến, cũng chính là bản thân tác giả với những nỗi nhớ tha thiết miền đất Tây Bắc và vẻ đẹp vượt vượt lên khó khăn gieo neo của người lính Tây Tiến.

Quang Dũng quê ở Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), ông là một nghệ sĩ đa tài, vừa là nhạc sĩ, vừa là họa sĩ chính vì thế thơ ông rất giàu chất nhạc và chất họa. Quang Dũng còn là một người lính ưu tú, tham gia nhiều chiến trường không giống nhau, nên những vần thơ của ông về người lính rất sống động và sống động, với sức truyền cảm mạnh mẽ, phong cách thơ ông gói gọn trong mấy từ: Phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa. Binh đoàn Tây Tiến được thành lập vào đầu năm 1947, thành phần chủ yếu là những thanh niên Hà thành, nhận nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào để bảo vệ biên giới Việt- Lào, đánh mất dần lực lượng quân đội Pháp. Địa bàn hoạt động trải rộng suốt từ vùng Sơn La, Hòa Bình, tới Sầm Nứa (Lào), rồi vòng về vùng phía tây Thanh Hóa, phải hành quân nhiều lần, điều kiện tranh đấu vô cùng gieo neo. Tây Tiến sáng tác cuối năm 1948, ở Phù Lưu Chanh, Quang Dũng hồi ức lại về những tháng ngày ở binh đoàn Tây Tiến. Thuở đầu có tên là Nhớ Tây Tiến, sau đổi thành Tây Tiến, một nhan đề súc tích, cô đọng, nhưng vẫn trình bày rõ ràng xúc cảm chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ. Cảm hứng bao trùm bài thơ là cảm hứng lãng mạn và ý thức bi tráng.

Nỗi nhớ về một Tây Bắc dữ dội, được trình bày trong 14 câu thơ đầu.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi
Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời!
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Hai câu thơ đầu “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!/”Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”, gợi lên những nỗi nhớ, nỗi thương dâng trào về một thời đã qua, về một vùng đất đã xa. Lời gọi “Tây Tiến ơi” rất tha thiết khắc khoải, Tây Tiến ko chỉ là một cái tên nhưng mà dường như nó đã trở thành người thân yêu ruột thịt. Quang Dũng gọi tên “sông Mã” ngay từ những dòng thơ đầu, địa danh đấy cũng là hiện thân tiêu biểu của vùng rừng núi Tây Bắc. Trên quãng đường hành quân, dòng sông đấy ko chỉ là một địa danh trên bản đồ địa lý nhưng mà đã trở thành người bạn, người tri kỷ, là chứng nhân lịch sử đã chứng kiến biết bao đau thương, gian lao, vui buồn của người lính chiến trong suốt cuộc trường chinh. Thế nên trong nỗi nhớ của Quang Dũng, trước hết là nhớ về binh đoàn Tây Tiến thân yêu, sau là về Tây Bắc với dòng sông Mã vương đầy kỷ niệm. Ko chỉ có tương tự, trong ấn tượng, trong nỗi nhớ của thi sĩ còn có hình ảnh của rừng núi, đó là nỗi nhớ “chơi vơi” lạ lùng! Bởi với người lính xuất thân từ phố thị, thì hình ảnh rừng núi Tây Bắc hết sức xa lạ, đã để lại những ấn tượng thâm thúy trong lòng người lính chiến. Quang Dũng hai lần nhắc chữ “nhớ”, nhằm nhấn mạnh nỗi nhớ đang khắc khoải trong tâm hồn, đặc thù “nhớ chơi vơi” lại là một cách diễn tả nỗi nhớ rất riêng của Quang Dũng. Đó là cảm giác, trơ trọi, hụt hẫng, chông chênh trong một nỗi hoài niệm xa xôi, bởi Tây Bắc đã xa lắm rồi, một Tây Bắc đầy sương mù, mây vờn quanh núi chơi vơi, hoang vắng, nhưng lắm oai hùng.

Nếu như 2 câu thơ đầu là nỗi nhớ bao trùm thì ở 12 câu thơ tiếp nỗi nhớ đấy đã được thi sĩ khắc sâu qua nhiều kỷ niệm ấn tượng. Trước hết là nỗi nhớ về Sài Khao, Mường Lát trong, “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/Mường Lát hoa về trong đêm hơi”. Hai địa danh đã gợi nhắc về những địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến, từ đó kéo ra các ko gian rộng lớn khác xuyên suốt cả bài thơ như Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu,… Hình như nỗi nhớ của thi sĩ dàn trải dài khắp chiều ko gian, mỗi nơi nhưng mà thi sĩ từng bước chân đi qua thì tâm hồn thi sĩ đều cảm thấy mến thương gắn bó, trích lời Chế Lan Viên “Nơi nao qua lòng lại chẳng mến thương”. Có thể nói mỗi một địa danh biểu tượng cho núi rừng Tây Bắc đều đã trở thành một kỷ niệm khắc sâu vào trong tâm tưởng của thi sĩ ko thể phai mờ, đó cũng là tình cảm thắm thiết sâu nặng, cũng trích lời Chế Lan Viên “Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở/Lúc ta đi đất đã hóa tâm hồn”. 

Hình ảnh “sương lấp đoàn quân mỏi” vốn gợi hình ảnh đoàn quân Tây Tiến trở về Mường Lát trong màn sương mờ mờ ảo của núi rừng Tây Bắc, gợi lên vẻ đẹp lãng mạn của tự nhiên núi rừng, đồng thời là vẻ đẹp đông đảo, kết đoàn của người lính chiến. Cảm giác “mỏi” hiện diện trong gân cốt người lính chiến, dường như vẫn còn như mới trong tâm hồn Quang Dũng, điều đấy càng chứng tỏ nỗi nhớ thâm thúy của tác giả, bởi kỷ niệm càng nhỏ bao nhiêu thì nỗi nhớ là càng to lớn bấy nhiêu, nhớ kỹ tới cả cái “mỏi” hành quân xa! “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”, hoa ở đây có thể hiểu là nghìn hoa của núi rừng, hiện thân cho vẻ đẹp của tự nhiên, nhưng có nhẽ xác thực hơn, thì hoa đấy là ánh sáng của ngọn đuốc bập bùng trong đêm tựa đóa hoa lửa trong những đêm hành quân mù mịt trở về Mường Lát. Hình ảnh ngọn hoa chúc vừa gợi lên nét lãng mạn, vừa hào hùng của một thời Tây Tiến…

Sau nỗi nhớ về Mường Lát về Sài Khao chính là kỷ niệm về những ngày hành quân tranh đấu đầy gieo neo, về vùng núi rừng Tây Bắc lắm hiểm trở, nguy nan.

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây, súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”

Điệp từ “dốc” gợi lên cảnh những đỉnh dốc tiếp nối nhau, hết đỉnh dốc này lại tới đỉnh dốc khác, chẳng biết bao giờ mới hết. Từ láy “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” gợi lên sự hiểm trở, vòng quanh, gồ ghề, thêm vào đó là sự cheo leo của núi rừng, bên là vách núi bên là vực thẳm, sự tun hút của cung đường. Cả câu thơ gợi mở một ko gian hành quân vừa cao lại vừa sâu rộng và người lính đang phải nỗ lực hết sức mình để vượt qua những chặng đường đầy nguy khó. Điệp ngữ “Nghìn thước” liên kết với nghệ thuật tương phản “lên cao-xuống”, cũng tiếp tục vừa gợi ra độ cao chót vót của đỉnh dốc, vừa gợi ra độ sâu thăm thẳm của đáy dốc. Lời thơ làm nổi trội được tính chất hùng vĩ, hiểm trở nổi trội của núi rừng Tây Bắc và nỗ lực vượt lên trên những trắc trở địa hình hành quân của người lính chiến lúc bấy giờ. Nhưng dẫu tự nhiên có hùng vĩ, trùng điệp, khúc khuỷu tới mấy thì cũng trở thành vô nghĩa dưới bước chân của binh đoàn Tây Tiến, người lính đã hiện lên với tầm vóc là một đối thủ xứng tầm của tự nhiên. Từ láy “hẻo lánh” trình bày sự hoang vắng, lạnh lẽo của núi rừng, nơi dường như chưa từng có bước chân người tới, chính vì người lính hành quân trên những ngọn núi cao chót vót, nên những “cồn mây” mới như đang quanh quẩn, như nô giỡn dưới chân, ngỡ rằng người chiến binh đang bước đi trên mây chứ chẳng phải núi rừng. 

Hình ảnh “súng ngửi trời” là một hình ảnh nhân hóa thú vị và đầy thông minh của Quang Dũng, vì người lính hành quân qua những đỉnh núi, nơi có thể chạm tới mây, thì những khẩu súng khoác trên vai, mũi súng dường như đang chọc thủng trời xanh kia, nói là “súng ngửi trời” đó là cách cảm nhận thật tinh nghịch của người lính trẻ lãng mạn, hí hước và hồn nhiên. Câu thơ cuối có âm điệu thật khác so với ba câu thơ trên, lời thơ nhẹ nhõm trầm xuống, tưởng tượng như người lính chiến từ trên đỉnh núi cao nhưng mà phóng tầm mắt xuống, thấy những cảnh vật mơ hồ ko sắc nét, nhưng đó là tín hiệu của sự sống, “mưa xa khơi” gợi cảm giác khoan khoái mát lạnh của làn mưa trắng xóa. Đó là nét đẹp lãng mạn của núi rừng Tây Bắc, đồng thời cũng gợi lên trong tâm hồn người lính những cảm giác yên bình, về một chốn ngừng chân, để tiếp thêm động lực cho những chặng đường trước mắt.

Sau những ngày hành quân gieo neo, thì hồi ức của Quang Dũng tiến về sự hi sinh của một người lính Tây Tiến.

“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời!”

Bài văn cảm nhận về đoạn thơ đầu trong bài Tây Tiến hay nhất 

Các gọi “anh bạn” trình bày tình cảm thân thiết trìu mến, cụm từ “ko bước nữa” và “quên mất đời” đều là cách nói tránh về cái chết, điều đó là giảm đi sự đau thương mất mát, đồng thời nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của người lính chiến. Tư thế hi sinh “gục lên súng mũ”, trình bày ý thức người lính chiến dẫu có hy sinh cũng ko hề rời đi trách nhiệm, trang bị gắn bó với đời lính, đó là một tư thế ngang tàng, gan góc, quả cảm của người lính. Có thể nói trong hai dòng thơ trên có sự đớn đau xót xa của thi sĩ với người đồng chí đồng thời cũng là tấm lòng cảm phục với sự hy sinh người hùng đấy. Lời thơ cũng cho thấy cái nhìn tỉnh táo và dũng cảm của Quang Dũng lúc viết về chiến tranh, nhưng ko hề giấu đi những nỗi đau mất mát.

Tiếp tới là nỗi nhớ về một thời gieo neo và lãng mạn, điều đấy được trình bày rõ ràng trong 4 dòng thơ sau:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Cấu trúc thơ tân kỳ lạ mắt, dùng động từ mạnh mẽ trong câu “Chiều chiều oai linh thác gầm thét” trình bày cái dữ dội, hùng vĩ hoang vu của vùng núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra, ko chỉ ngừng lại ở sự hoang vu hùng vĩ, nhưng mà núi rừng nơi đây còn ẩn chứa những mối hung hiểm khôn lường, Quang Dũng viết “Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”, nơi rừng thiêng nước độc, lại còn có sự hiện diện của dã thú. Mải chìm trong những ký ức nhưng thi sĩ bỗng sực tỉnh “Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói/Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, Tây Tiến đã xa, Tây Bắc cũng đã xa lắm rồi, chỉ còn lại kỷ niệm. Nỗi nhớ ở đây được bộc lộ một cách tha thiết, cồn cào, nhớ cả về những bát cơm, nhang khói lửa, nắm xôi ấm tình quân dân, đồng thời cũng gợi lên một thời kháng chiến vừa vất vả vừa lãng mạn, thi vị nên thơ.

Suốt 14 dòng thơ đầu xoay xung quanh nỗi nhớ khôn nguôi về tự nhiên núi rừng Tây Bắc, về vẻ đẹp vượt lên trên khó khăn gieo neo của người lính, sự hy sinh cao cả, nét lãng mạn trong tâm hồn người lính trẻ giữa những gieo neo chất chồng. Bằng ngòi bút hào hoa và lãng mạn Quang Dũng đã diễn tả một cách chân thực nhất những nỗi nhớ khắc khoải trong tâm hồn của người lính chiến về một thời kháng chiến đã đi qua với giọng điệu phóng khoáng, hình ảnh thơ giàu sức gợi, nhịp thơ chuyển đổi, tất cả đã tạo nên một âm hưởng riêng, một sở thích riêng của người lính Tây Tiến.

(Tác giả: Admin Taimienphi.vn – Vui lòng ghi nguồn bài viết lúc sử dụng lại bài văn này)

—————–HẾT BÀI 1——————

Tương tự chúng tôi đã gợi ý cho các em cách viết bài Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến. Tiếp theo, các em có thể tham khảo đề văn Phân tích tính chất bi tráng ở bài thơ Tây Tiến cùng với bài Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến để hỗ trợ tốt hơn cho việc học tập môn ngữ Văn lớp 12 của mình.

 

2. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, mẫu số 2:

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài làm thơ, vẽ tranh, viết văn, soạn nhạc nhưng thành công nhất là thơ. Ông là thi sĩ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp với một hồn thơ lãng mạn, tài hoa, thơ giàu chất nhạc, chất họa, được mệnh danh là thi sĩ của “Xứ Đoài mây trắng” với những tác phẩm nổi tiếng như: ” Mây đầu ô”, “Thơ văn Quang Dũng”…Trong đó tiêu biểu là bài thơ “Tây Tiến”. Bài thơ ko chỉ là nỗi nhớ của Quang Dũng về đoàn quân Tây Tiến nhưng mà còn khắc họa rõ nét cuộc hành quân gieo neo của đoàn quân Tây Tiến và quang cảnh tự nhiên miền Tây hùng vĩ, hoang vu, dữ dội qua đoạn thơ:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
…Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Bài thơ “Tây Tiến” ra đời trong hoàn cảnh đặc thù. Tây Tiến là một đơn vị quân đội được thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào, bảo vệ biên giới Việt -Lào, đồng thời đánh mất dần lực lượng địch. Chiến sĩ Tây Tiến phần đông là thanh niên, học trò, trí thức Hà Nội, tranh đấu trong những hoàn cảnh gieo neo nhưng họ sống rất sáng sủa và tranh đấu rất dũng cảm.Quang Dũng là đại đội trưởng ở đơn vị Tây Tiến, cuối năm 1948 lúc rời đơn vị cũ chưa bao lâu, tại Phù Lưu Chanh, Quang Dũng viết bài thơ Nhớ Tây Tiến. Lúc in lại, tác giả đổi tên bài thơ là “Tây Tiến”.

Mở đầu bài thơ bằng những dòng thơ chan chưa nỗi nhớ, lời thơ như chợt thốt lên đầy nhớ nhung và tiếc nuối:

” Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”

Dòng sông Mã như là điểm gợi để thi sĩ nhớ về đoàn quân Tây Tiến, với lời gọi tha thiết ngọt ngào. Thi sĩ đã rất tài tình lúc sử dụng từ láy “chơi vơi” liên kết với hiệp vần “ơi” mở ra một ko gian vời vợi của nỗi nhớ đồng thời diễn tả tinh tế một xúc cảm mơ hồ, khó định hình, cứ lâng lâng khó tả trong lòng người ra đi nhưng xúc cảm rất chân thực của một người đồng chí đã rời xa đơn vị để rồi nỗi nhớ như choán đầy cả ko gian ” Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”. Câu thơ có bảy từ thì có hai từ “nhớ”. Điệp từ “nhớ” như tô đậm xúc cảm toàn bài thơ, ko phải trùng hợp nhưng mà nhan đề thuở đầu của bài thơ tác giả đặt là ” Nhớ Tây Tiến”. Để rồi nỗi nhớ đấy cứ trở đi trở lại trong toàn bài thơ tạo nên giọng thơ hoài niệm sâu lắng, bổi hổi. Nỗi nhớ tha thiết, niềm thương da diết nhưng mà thi sĩ dành cho miền Tây, cho đồng chí cũ của mình, tất cả trở thành kỉ niệm ko thể nào quên.

Ko phải lúc tới với “Tây Tiến” người đọc mới cảm thu được nỗi nhớ nhưng mà ngay ở trong thơ ca Việt Nam lúc nói về nỗi nhớ cũng đã từng diễn tả:

“Nhớ người nào bổi hổi bổi hổi
Như đứng đống lửa như ngồi đống than”

Vậy nhưng tới với Quang Dũng nỗi nhớ thông minh hơn cả với nỗi nhớ “chơi vơi” là trạng thái trơ trọi giữa khoảng ko, ko thể bấu víu vào đâu, một mình với hoài niệm cứ lửng lơ, sâu lắng, bâng khuâng, tha thiết vọng vào lòng người đọc ko thể nào quên. Nỗi nhớ bao trùm cả khoảng ko gian và thời kì đấy Quang Dũng đã đưa người đọc tới với tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng thật êm đềm thơ mộng. Đó là những địa danh nhưng mà đoàn quân Tây Tiến đã đi qua, “Sài Khao”, “Mường Lát”, “Pha Luông”, “Mường Hịch”, “Mai Châu”. Những địa danh lúc đi vào thơ Quang Dũng nó ko còn mang màu sắc trung tính, vô hồn trên bản đồ nữa nhưng mà gợi lên trong lòng người đọc ko khí núi rừng xa xôi, xa lạ, hoang vu và bí mật.

Ko chỉ vậy những trục đường hành cũng đầy những nguy hiểm:

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Những trục đường hành quân gian nan vất vả, trên đỉnh Sài Khao sương dày “lấp” cả đoàn quân, Quang Dũng dùng chữ “mỏi” như tái tạo hình ảnh đoàn quân mệt rời rã tuy vậy họ vẫn đi trong ” sương lấp” thật hùng vĩ và tráng lệ. Đâu chỉ có thế, Mường Lát đêm về sương tỏa khắp ko gian. Tác giả ko nói “hoa nở” nhưng mà “hoa về” ko nói sương nhưng mà là “đêm hơi” như càng nhấn mạnh vẻ đẹp tâm hồn lãng mạn, hào hoa của những người lính Hà Thành.

Tuyến đường hành quân đấy còn vô cùng gồ ghề, hiểm trở, đầy sự nguy hiểm giữa một bên là núi cao với một bên là vực sâu thăm thẳm:

“Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao nghìn thước xuống”

Ko gian được mở ra ở nhiều chiều: chiều cao tới chiều sâu hút của những dốc núi, chiều sâu của vực thẳm, bề rộng của những thung lũng trải ra sau màn sương. Các từ láy giàu sức tạo hình khiến người đọc tưởng tượng những trục đường vòng quanh, dốc rồi lại dốc, những đỉnh đèo hoang vắng khuất vào mây trời. Cách ngắt nhịp 4/3 của câu thơ “Nghìn thước lên cao nghìn thước xuống” tạo thành một đường gấp khúc của dáng núi. Tương tự ba dòng thơ liên tục trong đoạn thơ đã sử dụng nhiều thanh trắc gợi sự vất vả nhọc nhằn của những người lính Tây Tiến trên trục đường hành quân.

Nếu như ba câu thơ trên gợi lên một cảm giác gồ ghề hiểm trở thì tới mới câu thơ tiếp theo như một phút lắng lòng của những người lính Tây Tiến bên những ngôi nhà nơi xóm núi như cánh buồm nhấp nhoáng trên mặt biển trong ko gian bình yên và êm đềm của mưa giăng đầy thung lũng thành ‘xa khơi”. Đọc câu thơ người đọc thấy bình yên tới kì lạ, phải chăng những phút giây hiếm hoi đấy như tiếp thêm sức mạnh cho người lính tranh đấu tiếp với quân thù cũng như tự nhiên khắc nghiệt nơi đây:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”

Quang Dũng nhớ tới âm thanh “gầm thét” của thác dữ, tiếng gầm gào của loài hổ dữ rình rập như muốn xơi tái người lính mỗi lúc chiều tới, đêm về. Thời kì buổi chiều, về đêm lại càng nhấn mạnh thêm cảm giác hoang vu của chốn “sơn lâm bóng cả cây già”. Những từ ngữ và hình ảnh nhân hóa, từ láy được thi sĩ sử dụng để tô đậm ấn tượng về một vùng núi hoang vu dữ dội nơi tự nhiên hoang dại đang ngự trị và chiếm vai trò chúa tể.

Chỉ bằng mấy dòng thơ đầu Quang Dũng đã tái tạo đầy đủ bức tranh của núi rừng miền Tây được vẽ bằng văn pháp vừa hiện thực, vừa lãng mạn, vừa giàu chất họa lại giàu chất nhạc. Nét vẽ vừa gân guốc, mạnh mẽ, dữ dội nhưng lại cũng rất mềm mại tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho bức tranh tự nhiên miền Tây hùng vĩ nhưng mà đoàn quân Tây Tiến đi qua. Đoạn thơ ko chỉ là nỗi nhớ về tự nhiên miền Tây nhưng mà trung tâm của nỗi nhớ đấy còn là những người lính, những đồng chí cũ được Quang Dũng trình bày bằng vẻ đẹp bi tráng trên chặng đường hành quân đầy hắc búa, nguy hiểm.

Ấn tượng trong lòng người đọc về người lính Tây Tiến có nhẽ bởi vẻ đẹp sáng sủa trong chặng đường hành quân gieo neo qua câu thơ đầy chất lính:

“Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời”

Đó là hình ảnh tếu táo, sáng sủa trong gieo neo với vẻ đẹp hồn nhiên qua cách nói hóm hỉnh “súng ngửi trời”. Nếu viết “súng chạm trời”, thi sĩ sẽ chỉ tả được độ cao của đỉnh dốc nhưng mà lúc đứng trên đó, mũi súng của người lính Tây Tiến như chạm cả vào nền trời. Còn ở đây, Quang Dũng đã gợi được “chất lính” trẻ trung, vẻ tươi mới, sức sống dạt dào trong tâm hồn của người lính Tây Tiến vốn xuất thân từ những thanh niên trí thức trẻ Hà Nội. Đồng thời còn mang tới người đọc sự mới lạ, hóm hỉnh đầy chất lính, mũi súng của người lính được nhân hóa thành hình ảnh “súng ngửi trời” tinh nghịch, đầy chất thơ, mang cảm hứng lãng mạn đồng thời khẳng định chí khí quyết tâm của người chiến sĩ chiếm lĩnh mọi tầm cao gợi cho người đọc tới với câu thơ của Tố Hữu:

“Rất đẹp hình anh lúc ráng chiều
Bóng dài trên đỉnh dốc cheo leo
Núi ko đè nổi vai vươn tới
Lá ngụy trang leo với gió đèo”

Và trên chặng đường hành quân đấy dù với cái nhìn lãng mạn, tinh nghịch thì người lính Tây Tiến ko thể tránh được sự thực đã có những người đồng chí:

“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời”

Lúc nói về trận đánh tranh khốc liệt đấy. Tác giả đã ko tránh né hiện thực của những mất mát đau thương trong trận đánh . Trong cuộc hành quân gieo neo đã có những người ngã xuống vì kiệt sức. vì mũi súng của quân thù. Nhưng Quang Dũng đã trình bày cách nói giảm, nói tránh về cái chết vừa xót xa ,vừa ngạo nghễ “ko bước nữa” để rồi “quên mất đời” như một sự tĩnh tâm, thản nhiên đón nhận cái chết, xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Nhớ những người đồng chí đã ngã xuống nhưng ko gợi cảm giác bi luỵ. Hơn thế nỗi mất mát, niềm cảm thương được nói bằng giọng thơ ngang tàng, tự hào “Gục lên súng mũ quên mất đời”.Đó là một tư thế chết trong tranh đấu, trong sự hiên ngang, quật cường.

cam nhan ve doan tho dau trong bai tay tien

Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Tây Tiến

Sau chặng đường hành quân đầy gieo neo , có những lúc đồng chí hi sinh, đoàn quân Tây Tiến đã có dịp ngừng lại một bản làng-Mai Châu

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

“Nhớ ôi”là một từ cảm thán mang tình cảm dạt dào, tiếng lòng của những người lính Tây Tiến. Câu thơ đặm đà tình quân dân, sự gắn kết tình nghĩa thủy chung giữa những người lính Tây Tiến và đồng bào Tây Bắc. Họ ngừng chân nơi xóm núi sau chặng đường dài vất vả, họ quây quần trong thú vui ấm áp, niềm hạnh phúc bên những nồi cơm còn thơm làn gạo mới.Nhớ mùi thơm “nếp xôi” hương vị của núi rừng Tây Bắc, của tình người thân yêu da diết, đượm đà, sự gắn kết tình nghĩa thủy chung, giữa những con người miền Tây Bắc của Tổ quốc với quân nhân kháng chiến. Tình cảm đấy mãi mãi ko thể phai mờ trong lòng những người lính Tây Tiến . Như Chế Lan Viên từng viết về tình quân dân đấy trong bài thơ “Tiếng hát con tàu”

“Anh nắm tay em cuối mùa chiến dịch
Vắt xôi nuôi quân em giấu giữa rừng
Đất Tây Bắc tháng ngày ko có lịch
Bữa xôi đầu còn tỏa nhớ mùi hương”

Qua đoạn thơ trên Quang Dũng ko chỉ trình bày thành công nỗi nhớ về tự nhiên và miền Tây hùng vĩ nhưng mà còn thành công với các giải pháp nghệ thuật như cảm hứng lãng mạn, bi trán. Sử dụng ngôn từ rực rỡ về địa danh, từ tượng hình, từ Hán Việt, liên kết hài hòa chất nhạc và họa thơ.

Đoạn thơ mở đầu trong bài thơ “Tây Tiến” dù chỉ mới là khúc dạo đầu của một bản tình khúc về nỗi nhớ, song cũng đã kịp ghi lại những vẻ đẹp rất riêng của tự nhiên núi rừng Tây Bắc trên nền của bức tranh tự nhiên dữ dội đấy, những người lính Tây Tiến hiện lên thật đẹp. Đồng thời trình bày sự gắn bó của thi sĩ với tự nhiên và con người nơi đấy là biểu lộ của một tấm lòng gắn bó với quê hương, non sông. Đồng thời là tấm lòng trĩu nặng mến thương với những người đồng chí, đồng chí của mình.

 

3. Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến, mẫu số 3:

Quang Dũng ( 1921-1988) là một nghệ sĩ đa tài với hồn thơ phóng khoáng , hồn hậu , lãng mạn và tài hoa . “Tây Tiến” là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ và trình bày thâm thúy phong cách thơ Quang Dũng . Có thể nói , tinh hoa của bài thơ được tụ hội lại trong khổ thơ trước nhất . Khổ thơ đã dựng lên bức tranh tự nhiên hùng vĩ , mĩ lệ của núi rừng miền Tây , nơi thi sĩ cũng đoàn quân Tây Tiến đã từng hoạt động , tranh đấu .

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây,súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi
Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời !
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.

1/ Giới thiệu chung

Bài thơ “Tây Tiến” được sáng tác năm 1948 tại làng Phù Lưu Chanh , lúc thi sĩ đã rời khỏi đơn vị cũ Tây Tiến , chuyển sang hoạt động tại một đơn vị khác . Tây Tiến là một đơn vị quân nhân chống Pháp được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào bảo vệ biên giới Việt Lào , mất dần sinh lực Pháp tại Thượng Lào và miền Tây Bắc Việt Nam . Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến rất rộng lớn trải dài từ Sơn la , Hòa Bình , miền tây Thanh Hóa tới Sầm Nưa ( Lào) – là những nơi hiểm trở , hoang vu , rừng thiêng nước độc . Chiến sĩ Tây Tiến phần đông là thanh niên Hà Nội , có nhiều học trò , sinh viên , trong đó có Quang Dũng . Họ sống và tranh đấu trong hoàn cảnh gieo neo , thiếu thốn , bệnh sốt rét hoành hành nhưng vẫn sáng sủa , quả cảm . Hoạt động được hơn một năm thì đơn vị Tây Tiến trở về Hòa Bình thành lập Trung đoàn 52 .

Bài thơ ra đời từ nỗi nhớ, kỉ niệm , hồi ức của Quang Dũng về đồng chí và địa bàn tranh đấu cũ . Tác phẩm sau lúc ra đời đã được bao thế hệ thanh niên và bạn yêu thơ truyền tay tìm đọc . Tới năm 1986, bài thơ được in trong tập thơ ” Mây đầu ô” ( xuất bản 1986) . Thuở đầu bài thơ có tên là ” Nhớ Tây Tiến” , sau đó tác giả chuyển lại thành ” Tây Tiến” . Nhan đề ” Tây Tiến” đảm bảo tính súc tích của thơ , ko cần phải trực tiếp bộc lộ nỗi nhớ nhưng mà tình cảm đấy vẫn hiện lên thâm thúy , thấm thía . Nhan đề còn làm nổi rõ hình tượng trung tâm của tác phẩm , đó là hình tượng đoàn quân Tây Tiến . Việc bỏ đi từ “nhớ” đã vĩnh viễn hóa đoàn quân Tây Tiến , làm cho hình ảnh người lính Tây Tiến trở thành bất tử trong thơ ca kháng chiến Việt Nam .

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Sơn La [Ly hôn nhanh tại Sơn La]

“Tây Tiến” là bài thơ in đậm phong cách tài hoa , lãng mạn , phóng khoáng của hồn thơ Quang Dũng . Tác phẩm đã bộc lộ nỗi nhớ thâm thúy của thi sĩ với người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp lãng mạn , đậm chất bi tráng. Đoạn thơ thứ nhất đã tái dựng lại sống động bức tranh tự nhiên miền Tây với những quang cảnh , những chặng đường hành quân gieo neo , từ đó hình ảnh những chiến sĩ Tây Tiến cũng tuần tự xuất hiện .

2/ Phân tích đoạn thơ

a/ Bài thơ mở ra bằng một nỗi nhớ trào dâng:

Sông Mã xa rồi , Tây Tiến ơi !
Nhở về rừng núi , nhớ chơi vơi

Tiếng gọi “Tây Tiến ơi” bật lên bởi một nỗi nhớ thâm thúy , cồn cào ko kìm nén nổi . Nhân vật của nỗi nhớ đấy rất cụ thể , rõ ràng là : “sông Mã” , “Tây Tiến” , “rừng núi” . Nỗi nhớ đấy phải khắc khoải lắm thì tác giả mới điệp lại hai lần từ ” nhớ” . ” Nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ chập chờn hư thực , vừa tha thiết , túc trực , vừa mênh mang , đầy ám ảnh , vừa mở ra ko gian của tiềm thức , vừa như gợi ra ko gian trập trùng của núi đèo rộng lớn . Cách hiệp vần “ơi” làm câu thơ như ngân vang , thích hợp với biên độ của xúc cảm .

Hai câu thơ đầu đã khơi mạch chủ đạo của cả bài thơ là nỗi nhớ khôn nguôi . Nỗi nhớ đấy được cụ thể dần dần trong những vần thơ tiếp sau .

b/ Hai câu thơ tiếp : gợi lại hình ảnh đoàn quân hành quân trong đêm:

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi ,
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

Hai câu thơ vừa tả thực , vừa sử dụng văn pháp lãng mạn .Những từ chỉ địa danh Sài Khao , Mường Lát gợi ra địa bàn rộng lớn , đầy xa lạ đối với người lính Tây Tiến . Sương mù vùng cao dày đặc như trùm lấp bước chân , xơi tái cả đoàn binh vốn đang mỏi mệt, rệu rã vì chặng đường dài gieo neo . Quang Dũng đã nhìn thấy và mô tả một mảng hiện thực khuất lấp trong thơ ca kháng chiến . Nhưng những người lính đấy , dù mỏi mệt nhưng mà tâm hồn vẫn trẻ trung , hào hoa , sáng sủa , yêu đời . Hình ảnh ” hoa về trong đêm hơi” là hình ảnh đẹp giàu sức gợi . Đó có thể là những ánh đuốc sáng lung linh của đoàn quân đang tiến về bản làng , cũng có thể là hình ảnh đoàn quân từ rừng đi ra , trên tay vẫn cầm theo những đóa hoa rừng ngát hương , nhưng mà đó cũng có thể là hình ảnh ẩn dụ về đoàn quân Tây Tiến như những bông hoa rừng . Đoàn quân đấy hành quân trong một ” đêm hơi” đầy huyền ảo , mơ hồ , bảng lảng khói sương chốn rừng suối . Hai câu thơ in đậm dấu ấn tài hoa , lãng mạn của Quang Dũng .

cam nhan ve doan tho dau trong bai tay tien

Những bài Cảm nhận về đoạn thơ đầu bài thơ Tây Tiến hay nhất

c/Bốn câu thơ tiếp theo đặc tả địa hình hiểm trở của miền Tây:

Dốc lên khúc khuỷu , dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời ,
Nghìn thước lên cao , nghìn thước xuống ,
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi .

Thi sĩ sử dụng một loạt các từ láy tượng hình “khúc khuỷu” , ” thăm thẳm”, ” hẻo lánh” , liên kết với cách ngắt nhịp 4/3 như chặt đôi câu thơ , mật độ thanh trắc dày đặc khiến câu thơ trúc trắc gợi sự vất vả , nhọc nhằn . Những phép tu từ đó mở ra trong tâm tưởng người đọc ấn tượng về sự gồ ghề , hiểm trở , ẩn chứa bao bất trắc , nguy hiểm của núi cao , vực sâu nơi núi rừng miền Tây . Hình ảnh ” súng ngửi trời” là một nhân hóa táo tợn , đặc tả sự chót vót của dốc núi . Người lính Tây Tiến leo lên đỉnh dốc , cảm tưởng như mũi súng có thể chạm mây . Từ đó , ta cũng thấy được nét tinh nghịch khỏe khoắn , vẫn có thể trêu đùa vô tư sau một chặng đường hành quân vất vả , nhọc nhằn của các anh lính Tây Tiến . Phép đối ” nghìn thước lên cao – nghìn thước xuống” càng nhấn mạnh độ gồ ghề , hình sông thế núi trập trùng , hiểm trở của tự nhiên miền Tây . Ba câu thơ giàu chất hội họa , dựng lên bức tranh hoang vu , dốc đèo đứt nối , hùng vĩ trên trục đường hành quân của chiến sĩ Tây Tiến . Câu thơ thứ tư toàn thể là bảy thanh bằng ” Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi” , vần mở “ơi” đặt cuối câu tạo cảm giác nhẹ nhõm gợi ra những phút giây ngơi nghỉ thư giãn của người lính . Họ đứng trên những đỉnh núi , thưởng thức chút bình yên , vẻ đẹp lãng mạn của núi rừng , phóng tầm mắt , thấy mưa rừng giăng mờ nơi bản làng Pha Luông xa xôi . Bốn câu thơ vừa gợi ra sự dữ dội hoang vu , sự êm đềm của núi rừng , vừa gợi ra những cuộc hành quân vất vả nhọc mệt nhưng đầy trẻ trung , yêu đời của các chàng trai Tây Tiến .

d/Người lính Tây Tiến ko chỉ đối diện với dốc cao vực sâu nhưng mà còn phải chịu những mất mát hi sinh:

Anh bạn dãi dầu ko bước nữa ,
Gục lên súng mũ quên mất đời .

Cách nói tránh về cái chết “ko bước nữa” , “quên mất đời” gợi tư thế ngạo nghễ của người lính Tây Tiến . Họ chủ động chấp nhận cái chết , coi nó chỉ đơn giản như một giấc ngủ nhưng mà thôi . Tư thế hi sinh ” gục lên súng mũ” đầy xót xa nhưng cũng thật hào hùng . Hình ảnh về người lính quả cảm hi sinh đấy sau này ta còn bắt gặp trong “Dáng đứng Việt Nam” : ” Và anh chết trong lúc đang đứng bắn- Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng” . Câu thơ đã tiếp tục cảm hứng bi tráng lúc xây dựng chân dung người lính Tây Tiến .

e/Và người lính Tây Tiến tiếp tục chịu sự thử thách của núi rừng miền Tây:

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét ,
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người” .

Các từ láy chỉ biên độ lặp lại thường xuyên của thời kì” chiều chiều” , “đêm đêm” liên kết với giải pháp nhân hóa ” thác gầm thét” , ” cọp trêu người” đã nhấn mạnh vẻ bí hiểm , dữ dội ,hoang dại chứa đầy nguy hiểm , cái chết xoành xoạch rình rập dọa nạt người lính của núi rừng miền Tây . Sự nguy hiểm đấy ko chỉ trải rộng trong ko gian nhưng mà còn kéo dài và lặp lại thường xuyên theo thời kì .

g/Hai câu thơ cuối đoạn lại đột ngột chuyển cảnh :

Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói,
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi .

Núi cao rừng rậm lùi xa , chỉ còn lại hương vị ấm áp tình nghĩa quân dân lan tỏa từ nồi cơm của các cô gái Thái . Từ cảm thán ” Nhớ ôi” đứng đầu câu thơ diễn tả nỗi nhớ da diết , ám ảnh khôn khuây của Quang Dũng cũng như người lính Tây Tiến về đồng bào miền Tây . Thi sĩ như nhói lòng lúc hồi ức lại cảnh đoàn quân quây quần quanh nồi xôi nếp thơm nức đang bốc khói . Đó là những phút giây ấm áp ngắn ngủi nhưng lại dịu ngọt , tinh tế nên khắc sâu mãi trong tâm trí thi sĩ . Cách liên kết từ ” mùa em” rất lạ mắt , gợi những liên tưởng đẹp , lãng mạn về những cô gái Thái vừa khỏe khoắn vừa dịu dàng nhưng mà đượm đà mến thương . Hai câu thơ kết thúc đoạn một bài thơ Tây Tiến có âm điệu nhẹ nhõm tha thiết gợi cảm giác êm dịu , ấm áp , tạo tâm thế cho người đọc cảm nhận đoạn thơ tiếp theo .

Trong những đoạn thơ còn lại , thi sĩ Quang Dũng tiếp tục hồi ức về cảnh những đêm liên hoan văn nghệ thắm thiết tình quân dân , những buổi chiều trên sông nước miền Tây thơ mộng , hư ảo , hồi ức về chân dung tập thể những người lính Tây Tiến quả cảm , hào hoa . Cuối bài thơ , Quang Dũng bộc lộ lời nguyện thề mãi gắn bó với miền Tây và đoàn quân Tây Tiến .

Đoạn thơ đầu bài thơ Tây Tiến đã trình bày tài hoa và tâm hồn lãng mạn phóng khoáng của thi sĩ Quang Dũng . Đoạn thơ có tiếng nói giàu chất tạo hình , giàu nhạc điệu , gây ấn tượng táo tợn , dựng lên bức tranh sinh động , có chiều sâu về cảnh hành quân của đoàn quân Tây Tiến trên cái nền tự nhiên rừng núi hùng vĩ thơ mộng miền Tây . Qua đó , ta cảm thu được sự gắn bó thâm thúy , nỗi nhớ tha thiết của thi sĩ Quang Dũng về những tháng ngày tranh đấu trong đoàn quân Tây Tiến – một thời mãi mãi để nhớ và tự hào.

————– HẾT ————–

Nội dung cụ thể phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 nhưng mà các em cần phải đặc thù chú ý. Ngoài ra, các em cũng cần lưu tâm tới các bài viết Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ và bài hướng dẫn Soạn bài Luật thơ (tiếp theo) trong chương trình Ngữ văn lớp 12.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-tho-dau-cua-bai-tay-tien-39848n

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn học
#Cảm #nhận #về #đoạn #thơ #đầu #của #bài #Tây #Tiến

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về đoạn thơ đầu của bài Tây Tiến tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận