Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Bạn đang xem: Nhận xét về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga Trong bangtuanhoan.edu.vn

Dưới đây là bài văn mẫu Bình luận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về giá trị của đoạn trích, vẻ đẹp của nhân vật và rút ra kinh nghiệm làm văn cho riêng mình. cảm giác.

Chủ đề: Bình luận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Bình luận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Dàn ý Cảm ơn bạnghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.
– Giới thiệu đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

2. Cơ thể

một. Lục Vân Tiên ăn trộm

– Hoàn cảnh: Trên đường về quê thăm cha mẹ, anh gặp chuyện bất bình: Phong Lai thổ phỉ hoành hành.
– Từ ngữ: khuyên nhủ, khuyên nhủ “Chớ có thói làm điều dại dột hại dân.
– Hành động: “bẻ gậy làm gậy”, “lao vào”, “ngang trái, phải trái” => dũng cảm, dứt khoát, không quản ngại khó khăn.
– Kết quả: xóa sạch nhóm anh hùng, xóa bỏ kẻ đứng đầu Phong Lai Đảng.
=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách hào hiệp, dũng cảm, vị tha.

b. Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

– Cách xưng hô “she – I”: đo lường.

– Các hoạt động:
+ Tò mò hỏi “Ai đang khóc trong ô tô này?”
+ Cảm thông cho hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên xúc động khi nghe tin”.
+ Ngăn Nguyệt Nga “Chờ mãi không ra”.
=> Hiểu biết, lễ phép, là nét đẹp trong cách cư xử của người đàn ông.
+ Từ chối mong muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Xin đừng mong có người trả ơn cho mình”.
=> Vẻ đẹp là ở những phẩm chất: đa nghi, coi tiền tài, danh vọng bên ngoài hình thể.

c. Mỹ thuật

– Thể thơ lục bát quen thuộc gắn với thơ tự sự.
Giọng nói rất đơn giản và hàng ngày.
– Khắc họa nhân vật qua lời nói và hành động.

3. Kết luận

Xác nhận lại giá trị đoạn mã.

II. Bài văn mẫu Cảm ơn bạnghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam nửa sau thế kỉ XIX. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như “Chạy giặc”, “Nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Đường Hạ – Từ Mẫu”,… Trong đó, một trong những sáng tác ghi dấu thành công trong sự nghiệp của ông. Sự nghiệp của ông phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được coi là viên ngọc sáng của văn học, chuyển tải những tư tưởng nhân văn cao cả. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ tái hiện thành công hình tượng người anh hùng chính nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.

Truyện thơ Lục Vân Tiên ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 19, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình tượng Lục Vân Tiên mang dung mạo anh hùng trong thiên hạ, nhân vật trung tâm của truyện. Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một đoạn trích hay của tác phẩm.

Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên cứu người bị thiến:

“Vân Tiên ghé qua,
Bẻ một cây gậy làm gậy, nhắm làng lao vào.

Trên đường về quê thăm cha mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình: giặc Phong Lai hoành hành. Với khả năng của một anh hùng, Vân Tiên không thể làm ngơ, bỏ mặc hắn, chàng không ngần ngại, không màng đến sự an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ một gốc cây bên đường làm vũ khí trộm cắp. Tất cả mọi người.

“Hãy khóc đi,” Hãy trấn áp ác đảng,
Đừng quen làm việc xấu mà hại người ”.

Trong lời khuyên của Lục Vân Tiên thể hiện lòng trung thành của một người đàn ông khi gặp chuyện bất bình. “Bạo tặc” – những kẻ hung bạo, chuyên hoạt động khả nghi, Lục Vân Tiên khuyên can không được mưu hại người tốt. Lục Vân Tiên không chỉ buông lời trách móc, kêu oan mà hành động của Lục Vân Tiên còn thể hiện ý thức bảo vệ chính nghĩa và bảo vệ nhân dân của mình. Hình ảnh chàng thanh niên một thân một mình với gốc cây bên đường gây rối, lao vào cướp bóc được tác giả khắc họa rất đẹp, chàng như một dũng tướng như Triệu Tử bảo vệ vòng vây thành Đằng:

“Vân Tiên tả xung hữu đột,
Như Triệu Tử phá nhẫn Đằng Đằng.
Tất cả các mặt đều bị hỏng …
Tất cả đều ném gươm giáo và tìm đường chạy ”.

Bằng những hành động mạnh mẽ, quyết đoán, Lục Vân Tiên đã đánh bại nhóm anh hùng và quét sạch thủ lĩnh đảng Phong Lai. Chiến công của anh đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách hào hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.

Đánh bại “bầy kiến”, Vân Tiên đến nhà thăm hỏi nạn nhân. Nghe lời cảm ơn của thiếp Kim Liên, hẳn chàng đoán người ngồi trong xe là một cô đài các nên nói:

“Đừng ngồi đó, đừng đi ra ngoài,
Cô ấy là một cô gái, tôi là một người đàn ông. “

Hành động ngăn cản “Chờ một chút, đừng ngồi đó” thể hiện đức tính tốt của cậu học sinh mang họ Lực. Anh hiểu nguyên tắc “cây đực, cây nữ không sống” và dành sự tôn trọng cao nhất cho đối phương – quý cô ngồi trên xe. Có thể thấy, vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua những việc làm nhân hậu mà còn thể hiện qua những lời nói, những phẩm chất tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “cô-ta” và hành động ngăn cản Nguyệt Nga bước ra để thể hiện thái độ lễ phép của một người lịch sự, có học thức là nét đẹp trong cách cư xử của bậc trượng phu.

Trước những hành động chính đáng và những lời động viên, quan tâm của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng bày tỏ lòng biết ơn và biết ơn. Nhưng với Vân Tiên, hành động tàn sát “kẻ thù không đội trời chung” là xuất phát từ lòng nhân ái, không mong được báo đáp. Vì vậy, khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý muốn đi ăn, anh đã thẳng thắn từ chối:

”Vân Tiên nghe vậy bật cười:
Làm ơn, có dễ dàng thấy người ta trả ơn cho bạn không?
Bây giờ động lượng đã rõ ràng về nguồn,
Ai đếm nhiều hơn thì không làm gì.
Hãy nhớ từ trái nghĩa của người bất thiện,
Nó cũng không cần phải là anh hùng để giống nhau. “

Với Lục Vân Tiên, bất cứ người anh hùng nào trên đời cũng phải sợ mất mát, làm sao mong người mang ơn mình trả ơn. Anh coi việc mình làm là chính đáng và nên làm, không mong danh lợi. Câu hỏi tu từ gây cười “Có dễ mong ai đó trả ơn cho mình không?” cùng với lời khẳng định “Ở thế không hổ là anh hùng” đã thể hiện khí phách và phẩm chất đáng khâm phục ở Lục Vân Tiên.

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ giá yen Nhật hôm nay 24/5: Xu hướng giảm chiếm đa số ngân hàng

Bằng cách sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc, gắn với thơ tự sự và giọng kể rất đỗi bình dị đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa chân thực người anh hùng Lục Vân Tiên. Thông qua lời nói, hành động, tính cách của nhân vật được thể hiện rõ ràng. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” giữa nhân gian. Anh ấy là đại diện của công lý và truyền tải ước mơ của mọi người về một anh hùng chính nghĩa, người hành động để cứu sống mọi người trên toàn cầu.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n
Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em học sinh cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Phân tích những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt NgaPhân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên kể lại câu chuyện đánh nhau cứu Kiều Nguyệt NgaVẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, nghĩa hiệp qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Nhận xét về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Nhận xét về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Cảm thấy # bùng nổ # đồ thị # trích đoạn #Luc #Van #Tien #rescue #Kieu #Nguyet # Nga

Xem thêm chi tiết về Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận