Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan?

Bạn đang xem: phong cảnh là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? Trong bangtuanhoan.edu.vn

phong cảnh là gì? Cảnh quan là một khái niệm bao gồm môi trường vật chất và sự cảm nhận, đánh giá của con người về môi trường đó. Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan?

Phong cảnh là một phần của bề mặt Trái đất có thể được xem đồng thời từ một nơi. Nó bao gồm các tính năng ghi lại hoặc đặc trưng cho một khu vực cụ thể. Cảnh quan đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống con người.

1. Cảnh quan là gì?

– Phong cảnh xuất phát từ Landchap của Hà Lan, tên được đặt cho các bức tranh về vùng nông thôn. Các nhà địa lý mượn lời của các nghệ sĩ. Mặc dù các bức tranh phong cảnh đã tồn tại từ thời La Mã cổ điển (các bức bích họa phong cảnh có mặt trong tàn tích của Pompeii), nhưng chúng đã được tái sinh trong thời kỳ Phục hưng ở Bắc Âu.

Phong cảnh là những đặc điểm hữu hình của một vùng đất, địa hình của nó và cách chúng kết hợp với các đặc điểm tự nhiên hoặc nhân tạo. Cảnh quan bao gồm các yếu tố địa hình được xác định về mặt địa vật lý như (đá trắng) núi, đồi, các vùng nước như sông, hồ, ao và biển, các yếu tố sống của lớp phủ đất bao gồm cả thảm thực vật. các đối tượng bản địa, các yếu tố con người bao gồm các hình thức canh tác khác nhau, các tòa nhà và cấu trúc, và các yếu tố nhất thời như ánh sáng và điều kiện thời tiết. Liên kết cả nguồn gốc tự nhiên và lớp phủ văn hóa về sự hiện diện của con người, thường được tạo ra qua hàng thiên niên kỷ, cảnh quan phản ánh sự tổng hợp sinh động của con người và những địa điểm quan trọng đối với cảnh quan. Toàn cầu. toàn cầu với bản sắc địa phương và quốc gia.

– Các đặc điểm cảnh quan giúp xác định hình ảnh bản thân của những người sống ở đó và cảm giác về địa điểm giúp phân biệt vùng này với vùng khác. Nó là nền tảng năng động cho cuộc sống của mọi người. Cảnh quan có thể thuộc nhiều loại như vùng nông thôn, công viên cảnh quan hoặc vùng hoang dã. Trái đất có vô số cảnh quan thuộc nhiều loại khác nhau, bao gồm cảnh quan băng giá của các vùng cực, cảnh quan miền núi, sa mạc khô cằn rộng lớn, đảo và quần đảo. , và cảnh quan ven biển, nơi có mật độ cây cối rậm rạp hoặc dày đặc, bao gồm rừng nhiệt đới và rừng phương bắc trong quá khứ cũng như cảnh quan nông nghiệp của các vùng ôn đới và nhiệt đới. Hành động sửa đổi các đặc điểm hữu hình của một vùng đất được gọi là cảnh quan

– “Cảnh quan” là khái niệm bao gồm môi trường vật chất và sự cảm nhận, đánh giá của con người về môi trường đó. Nó không giới hạn ở hình ảnh thuần túy, nhưng có thể bao gồm và bao gồm hình thức mà các cá nhân và nhóm nhận thức tài nguyên vật chất và tự nhiên, chẳng hạn như thông qua truyền thống, truyền thuyết và truyền thống. và truyền thống. và truyền thuyết đại diện cho các yếu tố quan trọng và đáng nhớ của một cảnh quan.

Cảnh quan mà con người đã cải tạo được gọi là cảnh quan văn hóa. Con người và thực vật họ trồng trọt, động vật họ chăm sóc và các công trình kiến ​​trúc họ xây dựng tạo nên cảnh quan văn hóa. Một cảnh quan tương tự có thể khác nhau rất nhiều. Chúng có thể đặc trưng như những đàn gia súc lớn ở Argentina hay cảnh quan đô thị của Tokyo, Nhật Bản.

– Từ năm 1992, Liên Hợp Quốc đã công nhận những tương tác quan trọng giữa con người và cảnh quan thiên nhiên là cảnh quan văn hóa chính thức. Tổ chức quốc tế bảo vệ những địa điểm này khỏi bị phá hủy và xác định chúng là những điểm thu hút khách du lịch. Ủy ban Di sản Toàn cầu của UNESCO (Tổ chức Kinh tế, Xã hội và Văn hóa của Liên hợp quốc) khái niệm hóa cảnh quan văn hóa theo ba cách.

Đầu tiên là một cảnh quan được xác định rõ ràng do con người thiết kế và tạo ra có chủ đích. Cảnh quan khảo cổ của đồn điền cà phê đầu tiên ở Đông Nam Cuba, gần Santiago, Cuba, là một ví dụ về loại cảnh quan văn hóa này.

Loại cảnh quan văn hóa thứ hai là cảnh quan tăng trưởng hữu cơ. Cảnh quan hữu cơ là cảnh quan trong đó ý nghĩa kinh tế, văn hóa và ý thức của một khu vực được nâng cao cùng với các đặc điểm tự nhiên của nó. Cảnh quan Văn hóa Thung lũng Orkhon, dọc theo bờ sông Orkhon ở miền trung Mông Cổ, là một ví dụ về cảnh quan được trồng hữu cơ. Thung lũng Orkhon đã được những người du mục Mông Cổ sử dụng từ thế kỷ thứ 8 làm đồng cỏ cho ngựa và các động vật khác của họ. Những người chăn gia súc Mông Cổ ngày nay tiếp tục sử dụng thung lũng sông trù phú để chăn thả gia súc.

– Loại cảnh quan văn hóa cuối cùng là cảnh quan văn hóa liên quan. Một cảnh quan được kết nối với nhau giống như một cảnh quan được trồng hữu cơ, ngoại trừ bằng chứng vật lý về việc con người sử dụng địa điểm trong lịch sử có thể thiếu. Ý nghĩa của nó là sự liên kết với các đặc điểm có ý thức, kinh tế hoặc văn hóa của một dân tộc. Vườn quốc gia Tongariro ở New Zealand là một cảnh quan văn hóa gắn liền với người Maori. Những ngọn núi trong công viên tượng trưng cho mối liên hệ giữa người Maori và môi trường vật chất.

– Sự phát triển của công nghệ đã làm tăng khả năng thay đổi cảnh quan thiên nhiên của chúng ta. Có thể thấy một ví dụ về tác động của con người lên cảnh quan dọc theo bờ biển Hà Lan. Nước từ Biển Bắc được bơm ra ở một số khu vực nhất định, để lộ lớp đất màu mỡ bên dưới. Đập và đập được xây dựng để giữ nước từ những khu vực này hiện được sử dụng cho nông nghiệp và các mục đích khác.

– Các con đập có thể thay đổi cảnh quan thiên nhiên bằng cách làm ngập nó. Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử, ở Nghi Xương, Trung Quốc, là nhà máy điện lớn nhất thế giới. Dự án đập Tam Hiệp đã khiến hơn 1,2 triệu người phải di dời và thay đổi vĩnh viễn dòng chảy của sông Dương Tử, thay đổi cả cảnh quan vật chất và văn hóa của khu vực.

Nhiều hoạt động của con người đẩy nhanh các quá trình tự nhiên, chẳng hạn như phong hóa và xói mòn, tạo nên cảnh quan. Phá rừng làm cho đất bị xói mòn bởi gió và nước nhiều hơn. Ô nhiễm như mưa axit thường đẩy nhanh quá trình phong hóa hoặc phá vỡ bề mặt đá của Trái đất.

Bằng cách nghiên cứu cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, các nhà địa lý học cách các hoạt động của con người ảnh hưởng đến vùng đất. Nghiên cứu của họ có thể gợi ý những cách giúp chúng ta duy trì sự cân bằng mong manh của các hệ sinh thái trên Trái đất.

Trước hết, các thành phố lớn gây hại cho môi trường. Chúng tôi biết những hậu quả tiêu cực của nạn phá rừng và thu hẹp không gian xanh. Cảnh quan tạo cơ hội để bảo tồn và bảo vệ môi trường. Trồng cây bản địa, tránh sử dụng hóa chất và khắc phục các vấn đề môi trường giúp không gian xanh khỏe mạnh và phát triển.

– Thứ hai, cảnh quan giúp quản lý ô nhiễm đất: Ô nhiễm nhà máy là một trong những loại ô nhiễm quan trọng nhất. Các khu vực xung quanh các nhà máy bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại, tràn hóa chất và khí thải. Việc đơn giản loại trừ tất cả các nhà máy là không khả thi vào thời điểm này. Phong cảnh có thể giúp giải quyết một số vấn đề. Thế nào? Cây làm sạch đất bị ô nhiễm bởi thực vật. Một số loài thực vật như cỏ linh lăng và hướng dương giỏi việc này đến mức chúng được mệnh danh là “siêu thực vật”.

– Thứ ba, cây cảnh giúp làm sạch không khí: Cây xanh làm sạch không khí cũng như đất. Tên thực vật có hiệu quả trong việc làm sạch này. Trên toàn cầu, rừng hấp thụ khoảng một phần tư lượng khí thải toàn cầu mỗi năm. Lá cây (và lá của tất cả các loại cây) hấp thụ các chất ô nhiễm như khói, ozon và oxit nitơ, lọc chúng ra khỏi không khí. Các thành phố có thể làm sạch không khí ô nhiễm bằng cách thêm cảnh quan. Người leo núi cần lập kế hoạch tốt. Không phải tất cả các nhà máy đều hiệu quả. Những cây tốt nhất sẽ có lá lớn. Các nhà quy hoạch cũng phải xem xét các yếu tố như nguồn nước, khoảng cách và các kiểu gió.

– Thứ tư, cảnh quan giúp quản lý nước: Nước có thể là nguồn tài nguyên bền vững nhưng không phải là vô tận. Nó phải được quản lý cẩn thận. Cảnh quan có thể giúp đỡ. Bằng cách ưu tiên các giải pháp thoát nước, các nhà cảnh quan bảo vệ nguồn nước tự nhiên, tạo vườn mưa và tái tạo vùng đất ngập nước. Cảnh quan thân thiện với vùng đất ngập nước rất quan trọng vì vùng đất ngập nước đang bị đe dọa. Những khu vực này khuyến khích đa dạng sinh học, làm sạch nước mưa và kiểm soát lũ lụt.

Xem thêm bài viết hay:  7 phần mềm học toán cho bé 5 tuổi được đánh giá cao bởi chuyên gia

– Thứ năm, cảnh quan tạo ra hiệu ứng làm mát: Các thành phố có thể trở nên rất nóng, tạo ra cái gọi là “đảo nhiệt”. Đây là khi nhiệt độ trong thành phố ấm hơn nhiều so với ở vùng nông thôn xung quanh. Sự hiện diện của bê tông, ô tô và các hoạt động khác của con người là nguyên nhân. Để giữ mát, mọi người chạy máy điều hòa không khí nhiều hơn. Thực vật là máy điều hòa không khí của thiên nhiên. Họ hạ nhiệt trên một hòn đảo nóng. Vào một ngày hè, sân sau có cây mát hơn 6 độ so với sân sau không có cây. Ngay cả khi bạn không trực tiếp ở trong bóng râm, nhiệt độ xung quanh sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ ít sử dụng điều hòa hơn, giảm đáng kể lượng khí thải

– Thứ sáu, chống xói mòn cảnh quan: xói mòn là một vấn đề lớn. Dẫn đến tình trạng ô nhiễm và bồi lấp sông suối ngày càng gia tăng. Dòng nước bị chặn, giết chết cá và các loài khác. Xói mòn cũng phá hủy đất đai màu mỡ và dẫn đến lũ lụt nhiều hơn. Phong cảnh, được đặc trưng bởi cỏ và cây bụi, giữ đất cùng với rễ của chúng. Các cảnh quan ưu tiên các vấn đề về xói mòn và quản lý nước sẽ giúp giữ cho nó nguyên vẹn.

– Thứ bảy, cảnh quan đóng vai trò to lớn đối với tính bền vững: Tính bền vững quan trọng đến mức Liên Hợp Quốc đã vạch ra 17 Mục tiêu Tăng trưởng Bền vững. Những chủ đề này giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Những người làm vườn giỏi ưu tiên sức khỏe của môi trường. Họ đi tiên phong trong các kỹ thuật và đổi mới liên quan đến hiệu quả năng lượng, nước sạch, không khí sạch và hơn thế nữa. Trong hành trình hướng tới một thế giới lành mạnh hơn, bền vững hơn, cảnh quan là rất quan trọng.

Bạn xem bài phong cảnh là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về phong cảnh là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? ở đây:

Bạn thấy bài viết Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận