Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất

Bạn đang xem: Canxi nitrat là gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất Trong bangtuanhoan.edu.vn

Như các bạn đã biết, phân bón được coi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp từ bao đời nay. Nếu không có phân bón, cây sẽ không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo khả năng sinh trưởng và chống chịu sau này. Đây là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu canxi nitrat Ca(KHÔNG PHẢI3)2. Hôm nay hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của nó nhé.

1. Vậy canxi nitrat là gì?

Công thức phân tử của canxi nitrat

Canxi nitrat là hợp chất vô cơ có màu trắng hoặc hạt nhỏ, hấp thụ âm thanh từ không khí, tan trong nước, có tính oxi hóa mạnh, không nổ khi tiếp xúc với các chất hữu cơ.

Công thức khoa học là Ca(NO.)3)2

Thành phần dinh dưỡng gồm N (NO .)3) 15,5%, CaO: 26,5%

Canxi nitrat là một thành phần rất quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là làm vườn và các ngành công nghiệp khác.

2. Đặc tính nổi bật của canxi nitrat

– Tỷ trọng: 2504 g/cm3 (dạng khan) 236,15 g/mol (ngậm 4 nước)

– Điểm nóng chảy 561 độ C

– Nhiệt độ sôi phân hủy 132 độ C

– Độ tan trong nước là 1212 g/l trong khoảng 20 độ C, 2710 g/l (40 độ C) có thể tan trong amoniac, hầu như không tan trong axit nitric.

Canxi nitrat không hòa tan trong axit nitric

3. Phương pháp điều chế canxi nitrat Ca(NO.)3)2

Tùy theo mục đích sử dụng mà có cách sản xuất khác nhau

Canxi nitrat được sản xuất bằng cách xử lý nấm bằng axit nitric, sau đó khóa bằng amoniac

CaCO3 + HNO3 –> Ca (KHÔNG)3)2 + CO2 + BẠN BÈ2Ô

– Xuồng3)2 Nó cũng là một sản phẩm trung gian của quá trình Odda.

– Cũng có thể điều chế từ dung dịch amoni nitrat và canxi hiđroxit Ca(OH)2

ÍT4KHÔNG3 + Ca(OH)2 -> Chuyển (KHÔNG)3)2 + NHỎ4OH

4. Ứng dụng của canxi nitrat

4.1. Dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón

Canxi nitrat là nguyên liệu trong sản xuất phân bón

Canxi nitrat là nguyên liệu trong sản xuất phân bón

ca nô3)2 có tác dụng cải tạo, phục hồi đất do giúp hạ phèn, khử mạnh, phục hồi kết cấu đất, làm cho đất tơi xốp, dễ thấm.

Phân bón canxi nitrat dễ tan trong nước nên giúp bổ sung canxi cho cây trồng và đạm nitrat nhanh và hiệu quả, nhất là đối với đất thiếu canxi là một trong 4 chất trung lượng cần thiết cho cây trồng.

Canxi Nitrat giúp tăng khả năng hấp thu các chất vi lượng, tăng độ pH của đất, giúp cây trồng kháng sâu bệnh, đặc biệt là các bệnh do thiếu dinh dưỡng, phân bổ canxi vào đất tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. trỗ, giảm tỷ lệ rụng hoa, rụng trái non, giúp lúa cứng cây, chống đổ ngã

Giúp cây trồng tăng cường khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của thời tiết, môi trường như nắng nóng hay khô hạn, đất phèn, đất mặn, đất chua.

Canxi nitrat giúp tăng năng suất, cũng như chất lượng nông sản. Đây là loại phân bón canxi nitrat rất thích hợp cho các loại cây lâu năm như cà phê, chôm chôm…

Phân có thể hòa tan trong nước nên có thể dùng bón lót hoặc bón thúc, có thể phun trực tiếp lên thân, lá. Sau đó phân bón được cây trồng hấp thụ ngay, mang lại hiệu quả nhanh và tiết kiệm do không bị bay hơi và ít bị rửa trôi so với phân đạm urê. Tuy nhiên, ưu điểm của đất là không làm chua đất. Vì vậy, canxi nitrat được xem là chất vô cùng quan trọng trong dung dịch thủy canh và cây trồng.

Dùng trong ngành xây dựng làm phụ gia bê tông tăng tốc độ đông kết

Ion canxi đẩy nhanh quá trình hình thành vôi tôi, còn ion nitrat giúp hình thành hydroxit sách giúp tạo lớp bảo vệ và chống ăn mòn cho bê tông, cốt thép.

4.2. Xử lý nước thải

Canxi nitrat được sử dụng trong xử lý nước thải để ngăn chặn việc tạo mùi, giảm mùi và kết cấu của nước. Với sự hiện diện của nitrat, quá trình tổng hợp sulfat bị dừng lại, điều này ức chế sự tạo ra H.2S là chất tạo mùi trứng thối rất độc.

Canxi nitrat trong xử lý nước thải

Canxi nitrat trong xử lý nước thải

4.3. Một số ứng dụng khác

Canxi nitrat Ca(NO.)3)2 Nó cũng được sử dụng trong sản xuất cao su và là chất làm đông mủ cao su nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Nó cũng được sử dụng để làm sạch trong phòng mát

Canxi nitrat cùng với kali nitrat được sử dụng để hấp thụ và lưu trữ năng lượng trong các nhà máy điện mặt trời.

5. Mua canxi nitrat và các hóa chất khác ở đâu chất lượng?

Thị trường hiện nay ngày càng mở rộng khiến chất lượng sản phẩm ngày càng khó kiểm soát. Nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất xuất hiện nhưng không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy đâu là cơ sở bên hóa chất đảm bảo?

Xem thêm bài viết hay:  Mười lời thề danh dự của quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Tự hào là một trong những nhà phân phối hóa chất công nghiệp và dung môi hàng đầu tại Việt Nam, bangtuanhoan.edu.vn chuyên cung cấp cho người dùng những sản phẩm uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ và giá cả cạnh tranh. bức vẽ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích về canxi nitrat Ca(KHÔNG PHẢI3)2. Mọi thắc mắc về bài viết cũng như vướng mắc trong việc mua sắm hóa chất, dung môi công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn xem bài Canxi nitrat là gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Canxi nitrat là gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Canxi #nitrat #là #cái gì #chất #Ứng dụng #của #CaNO32 #trong #sản xuất

Xem thêm chi tiết về Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất ở đây:

Bạn thấy bài viết Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Canxi nitrat là chất gì? Ứng dụng của Ca(NO3)2 trong sản xuất tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận