Cấp mã số vùng nuôi thủy sản: Khó khăn gì? [Bài 4]: Vì sao thủ phủ tôm Bạc Liêu ì ạch?

Bạn đang xem Mã đầu ra nuôi trồng thủy sản: khó khăn là gì? [Bài 4]: Vì sao trung tâm tôm Bạc Liêu lười? và bangtuanhoan.edu.vn

Bạc Liêu được kỳ vọng trở thành trung tâm nuôi tôm nhưng đến nay mới có 7% trong tổng số 49.800 cơ sở nuôi tôm của tỉnh đăng ký với cơ sở nuôi.

Mã vùng nuôi tôm

Bạc Liêu được kỳ vọng là trung tâm ngành tôm cả nước với diện tích khoảng 140.000 ha. Trong số này, hơn 100.000 ha sẽ được cấp mã số nông nghiệp.

Đây là vướng mắc không nhỏ, nhất là đối với một bộ phận người dân chưa mặn mà với việc cấp mã số đất nông nghiệp. Để dự án triển khai thành công, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang triển khai các giải pháp tháo gỡ, trước mắt là thông tin đến người nông dân.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết mặc dù công tác cấp giấy chứng nhận nông nghiệp có tăng so với những năm trước nhưng theo đánh giá của các ngành, công tác quản lý dự án vẫn còn đó. chậm. quá muộn. so với thực tế phát triển nuôi trồng thủy sản của vùng. Đặc biệt, đến nay, số diện tích nuôi tôm chỉ còn khoảng 7% trong tổng số khoảng 49.800 diện tích.

Đến cuối tháng 2/2023, toàn tỉnh Bạc Liêu có khoảng 3.500 cơ sở nuôi tôm được phân vùng canh tác, trên diện tích hơn 6.600 ha (hơn 9.400 ao nuôi).

Đơn cử, TP Bạc Liêu có 191 điểm với diện tích 230 ha, huyện Hòa Bình có 962 điểm với diện tích 600 ha, huyện Đông Hải có 1.140 điểm với diện tích 1.729 ha, huyện Vĩnh Lợi có 1.140 điểm với diện tích 1.729 ha. . huyện có 96 quỹ đất với 140 ha, huyện Hồng Dân 403 quỹ đất với 936 ha và huyện Phước Long 1.244 quỹ đất với 2.560 ha…

Theo người đứng đầu Sở Nông nghiệp Bạc Liêu, nguyên nhân chính là do trong quá trình chuẩn bị cho đề án, chưa kịp tuyên truyền, khuyến cáo người dân cách đăng ký vùng nông nghiệp.

Ở hầu hết các cơ sở nuôi thủy sản nhỏ lẻ, người nuôi chưa hiểu hết mục đích của việc đăng ký các loài thủy sản lớn hoặc chưa thực hiện các bước thực hiện quy trình do phải chuẩn bị và nộp hồ sơ. Lịch sử của khu vực rất phức tạp.

Ngoài ra, còn liên quan đến việc các cơ sở nuôi tôm không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có chủ, không có hợp đồng thuê đất lâu dài… nên người dân gặp khó khăn. . khó khăn trong việc lập hồ sơ đăng ký nuôi trồng thủy sản.

Người đứng đầu Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vấn đề chính trong việc thực hiện nhiệm vụ cấp giấy xác định vùng sinh vật biển kiếm ăn trước hết là phải thay đổi thái độ của người dân. Làm sao để người dân hiểu rằng nông nghiệp hiện đại không phải chỉ nuôi, trồng mà phải liên kết với nhiều ngành, minh bạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Làm thế nào, tuân thủ là một trong những điều quan trọng, đó là việc xuất khẩu của nhiều nước.

Có thể nói, cấp mã số cho trại nuôi tôm giống như cấp “giấy khai sinh” cho tôm. Từ các cánh đồng của trang trại, bạn sẽ xác định được chủ sở hữu của trang trại nuôi tôm và địa chỉ nguồn gốc của tôm. Vì vậy, vùng cần có hệ thống thống nhất, hiệu quả để đẩy mạnh đăng ký, cấp mã số vùng trồng, vùng nông nghiệp đáp ứng yêu cầu bên ngoài. Đặc biệt, đáp ứng yêu cầu kiểm tra đảm bảo kênh xuất khẩu sang các nước, nhất là các thị trường đang phát triển nhanh như Mỹ, Trung Quốc.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ đăng ký đối tượng nuôi chủ lực, làm cơ sở nhập dữ liệu quốc gia về thủy sản, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm xuất khẩu. Xuất khẩu tôm sang châu Âu và các nước, giúp xuất khẩu tôm của Bạc Liêu đạt 1 tỷ USD vào năm 2023

Loại bỏ chướng ngại vật để đẩy nhanh tiến độ

Cơ quan quản lý nông nghiệp cũng đồng tình cho rằng, hồ sơ, thủ tục ban hành trong ban hành luật đối với lĩnh vực nông nghiệp còn gây vướng mắc cho người dân. Vì vậy, trước tình trạng tin giả tràn lan, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị cơ quan chức năng tùy tình hình thay đổi một số luật để người dân làm ăn thuận lợi hơn. số diện tích nông nghiệp và trang trại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã có Công văn chấp nhận số 208/SNN-CCTS gửi các đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ cấp dấu xác nhận cho các khóa quan trọng nhất trong vùng đến năm 2023. Đồng thời, chủ trì ứng dụng. các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương lập hồ sơ cấp giấy phép sử dụng đất hợp lệ và chuyển mục đích sử dụng đất sang thủy lợi và các vấn đề khác.

Hợp tác với các tổ chức và cơ quan, đặc biệt là lĩnh vực môi trường và môi trường, để tìm giải pháp cho các vấn đề và trở ngại. Đối với các tổ chức, cơ sở, doanh nghiệp cần quan tâm phối hợp, công bố, hướng dẫn thị trường tôm thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, cấp mã số theo quy định của Luật Thủy sản.

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích lâu dài của quy định về đất ruộng, nhất là khi Bạc Liêu nuôi tôm đòi hỏi sản lượng lớn, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong vùng đã bắt đầu xin cấp đất ruộng.

Doanh nghiệp và người nuôi tôm phải thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, cấp mã số theo quy định pháp luật, tổ chức bán hàng, giảm khâu trung gian để hạ giá thành sản phẩm, áp dụng các biện pháp sản xuất nông nghiệp đã được chứng nhận như VietGAP, GlobalGAP, ASC…

Xem thêm bài viết hay:  Hơn 2.500 tác phẩm tham dự cuộc thi vẽ tranh về bảo tồn biển

Đồng thời, tăng cường quảng bá sản phẩm tiêu dùng trong nước và thị trường mới, không sử dụng chất cấm, sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi tôm.

Các doanh nghiệp chế biến cũng cho rằng việc cung cấp vùng nuôi và tuân thủ quy định sẽ giúp ổn định nguồn tôm nguyên liệu. Trên thực tế, các doanh nghiệp hiện có khoảng 30-40% quy trình sản xuất được tự động hóa và quản lý.

Phần còn lại phụ thuộc vào nhiều nguồn thu nhập được mua từ nông dân nhỏ. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu tôm trong nước nếu không được quản lý chặt chẽ và xác định rõ nguồn gốc nguyên liệu. Đây cũng là nguyên nhân hình thành các vùng nông sản tư nhân, doanh nghiệp thu mua tự do, không đảm bảo truy xuất nguồn gốc và dễ bị tai biến.

Vì vậy, việc thúc đẩy mã số nông sản vùng được xem là một hướng giải quyết cho doanh nghiệp tôm Bạc Liêu nói riêng, tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế và huyện Bạc Liêu cần tác động. và sử dụng các phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Hãy nhớ tham khảo bài viết này: Mã hóa đa dạng sinh học: những thách thức là gì? [Bài 4]: Vì sao trung tâm tôm Bạc Liêu lười? trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cấp #mã số #số #lĩnh vực #nông nghiệp #nuôi trồng thủy sản #Khó khăn #Cái gì #Bài #Tại sao #Tại sao #Thu #nắp #tôm #Bạc #Lieu #Chai

”Xem

Nhớ để nguồn: Cấp mã số vùng nuôi thủy sản: Khó khăn gì? [Bài 4]: Vì sao thủ phủ tôm Bạc Liêu ì ạch? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận