Cây gai xanh giúp nhiều nông dân Thanh Hóa đổi đời

Bạn có thể xem: Cây gai xanh giúp nhiều nông dân Thanh Hóa đổi đời tại bangtuanhoan.edu.vn

‘Có giỏi thì làm trước để người ta học hỏi. Người dân lấy tiền đâu để trồng? Nếu dự án thất bại, chính quyền có trả tiền cho dân không?”, người dân từng đặt câu hỏi.

Tiếng nói của một người dân tiếp tục làm phiền trưởng thị trấn Cẩm Tú cho đến hôm nay, cây gai xanh đã phát triển rất nhiều, mang lại nhiều tiền cho người nông dân ở phía nam của tỉnh. Núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Trồng cây 1 lần thu hoạch 10 năm

Cách đây vài năm, chuyên gia Nguyễn Văn Loan được lãnh đạo xã Cẩm Tú (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cử đến từng gia đình trong vùng để khuyến khích chuyển đổi cây trồng nhàn rỗi sang cây gai xanh.

Công việc nặng nhọc nên nét căng thẳng hiện rõ trên gương mặt người đứng đầu ngành nông nghiệp. Khi đó, người dân thị trấn Cẩm Tú chưa nghe nói đến cây gai xanh nên không ai dám chuyển đổi cây trồng.

Một hôm đang vận động, người dân Loan được bảo: “Có giỏi thì phải làm trước để người ta học hỏi, người ta lấy tiền mua giống, phân bón về trồng”. Cán bộ có trả lương cho dân không?” Nghe xong, cán bộ Loan lặng lẽ bỏ về, bất lực trước sự chứng kiến ​​của người dân địa phương.

Nhận thấy tuyên truyền miệng thôi là chưa đủ, lãnh đạo xã Cẩm Tú đã họp bàn, hợp tác, tổ chức hội thảo, gặp mặt và tham gia doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với cộng đồng.

“Mặc dù được giải thích cặn kẽ về quy trình, cách chăm sóc và hiệu quả của cây gai xanh nhưng người dân vẫn chưa tin. Có người lo lắng, nếu cây gai xanh không ăn thì nông dân sẽ đi về đâu? Trừ khi có đại diện của An Phước Công ty xác nhận và cam kết đồng hành cùng bà con nông dân trồng gai dầu, giúp nông dân đảm bảo cây gai xanh phát triển, an toàn.

Năm 2017, xã Cẩm Tú chỉ có 4 hộ đăng ký tham gia trồng cây gai xanh. Đến nay, toàn huyện có hơn 30 hộ trồng, với diện tích khoảng 100 ha, sau nhiều năm, cây gai xanh đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân”, ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết. của Nhân dân xã Cẩm Tú.

Nhờ chuyển đổi từ sắn, mía sang cây gai xanh, nông dân vùng núi Cẩm Tú đã tự chủ được nhiều hơn.

Ở thôn Cẩm Hòa, xã Cẩm Tú, bà Phạm Thị Thanh là một trong những hộ tiên phong trồng gai. Sau nhiều năm trồng mía không đạt kết quả như mong muốn, chị Thanh quyết định chuyển sang cây gai dầu. Năm 2018, cô Thanh trồng cây gai xanh trên mảnh đất rộng 1ha và công việc bảo trì đã phá hủy mọi thứ. Năm đó, số tiền kiếm được từ việc bán cây gai dầu đã giúp anh trả tiền mua cây giống, phân bón và nhân công.

Từ năm thứ 2 trở đi, chị Thanh thấy cây gai xanh cho năng suất và thu nhập bền vững nên đã mở rộng diện tích trồng gai lên hơn 19ha. Ước tính sản lượng gai xanh của gia đình anh đạt khoảng 40 tấn/năm. Sau khi trừ thu nhập, trang trại này mang về cho gia đình anh hơn 1 tỷ đồng/năm.

“Trồng cây gai dầu mang lại thu nhập tốt hơn so với các loại cây trồng khác. Người nông dân chỉ cần trồng một lần và có thể thu hoạch trong vòng 10 năm Cây gai xanh là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.

Sau khi trồng từ 90 – 100 ngày cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó từ 40 – 45 ngày cho thu hoạch lứa tiếp theo. Mỗi năm người dân có thể thu hoạch 4 vụ tùy theo khí hậu.

Tất cả các sản phẩm từ cây gai dầu đều được sử dụng sau khi chiết xuất. Vỏ cây gai dùng làm nguyên liệu dệt vải, lá cây gai làm bánh gai, thân cây làm nấm rơm, mộc nhĩ, phân bón sinh học… Chủ yếu là lá gai xanh, cũng được bán thương mại để làm bánh gai, cũng để kiếm tiền. khoảng 40 triệu/năm”, chị.

Sản xuất tập trung vùng nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến

Xã Cẩm Tú có diện tích gai xanh lớn nhất huyện Cẩm Thủy với khoảng 100 ha, cũng là địa phương đi đầu trong huyện về thay đổi chính sách giống để người dân có công, có tiền.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Tú cho biết, cây gai dầu thúc đẩy kinh tế địa phương, hỗ trợ quan trọng cho sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nhà cửa.

“Cây gai xanh góp phần tạo ra các loại hình sản xuất lớn, duy trì và nâng cao thu nhập của người dân. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 30 triệu đồng/năm. Phấn đấu đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 54,9 triệu đồng/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng giảm xuống còn 0,61%. hộ nghèo còn 2,7%.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy Dệt An Phước đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động địa phương với thu nhập khá và ổn định…”, ông Phương chia sẻ.

Ông Lê Văn Trung, Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy cho biết, với thổ nhưỡng phù hợp, sản xuất gai ổn định, có mặt bằng đảm bảo sẽ tiếp tục mở rộng diện tích gai trên địa bàn huyện trong thời gian tới. thời gian. . năm sau.

“Cẩm Thủy là địa phương có diện tích cây gai dầu lớn nhất tỉnh với diện tích khoảng 500ha. Quý I/2023, giá trị sợi gai xanh của Nhà máy Xơ sợi Dệt An Phước đạt khoảng 1,2 triệu USD. Nhà máy đã đồng hành cùng người dân trong sản xuất và sử dụng, tạo niềm tin cho người trồng cà gai xanh.

Trong khi đó, nhiều gia đình trong vùng đã mạnh dạn thay đổi cách trồng và đang sản xuất cây gai xanh với quy mô lớn hơn, nhanh hơn. Cây gai xanh đang giúp người dân chuyển đổi cây trồng để có thu nhập bền vững, đổi đời.

Sản xuất cây sa nhân trên địa bàn huyện là hướng đi mới của nền nông nghiệp bền vững, đang góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, có ý nghĩa rất quan trọng để huyện Cẩm Thủy sớm hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới. đến năm 2025”, ông Lê Văn Trung, Bí thư Huyện ủy Cẩm Thủy chia sẻ.

Nhận thấy cây gai dầu có tiềm năng và dư địa phát triển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển cây gai dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhằm thúc đẩy cây gai dầu phát triển. mở rộng diện tích cây gai xanh làm nguyên liệu cung cấp cho Nhà máy sợi dệt An Phước, mang lại khởi sắc về kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là các huyện miền núi của tỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Mô hình vải thiều ‘đưa chợ về vườn’ khiến Bộ trưởng Lê Minh Hoan tâm đắc

Do đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, gia đình, cá nhân trong phạm vi xây dựng vùng cây gai dầu xanh của nhà máy gai dầu An Phước sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng. đồng/1ha chuyển đổi từ gai tầm thường sang gai thô; hỗ trợ 50% giá mua giống cây gai xanh; hỗ trợ kinh phí mua máy tách vỏ gai xanh 5 triệu đồng/máy. Tỷ lệ hỗ trợ sẽ được áp dụng cho từng sản phẩm và theo quy mô khác nhau.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, đến hết năm 2022, diện tích gai xanh của tỉnh Thanh Hóa đạt 930 ha, năm 2021 tiết kiệm được 460 ha (tăng 780 ha). .so với năm 2020). ), lên đến 14.3. % KH, sản lượng 93.000 tấn gai mới/năm, bằng 1.400 tấn (tăng 78.000 tấn so với năm 2020) đạt 13,3% KH, tập trung ở các huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành, Bá Thước . . .. Sở hữu 100% diện tích đất trồng cây gai xanh được liên kết với các hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã trong việc sản xuất, thu mua nguyên liệu và chế biến.

Huyện Thạnh Hóa đề ra mục tiêu đến năm 2025 xây dựng vùng trồng gai xanh 6.457 ha, năng suất 110 tấn gai/ha/năm, tổng sản lượng 700.000 tấn gai tươi/năm.

Cũng theo Sở NN-PTNT Thanh Hóa, năng suất sản xuất của cây gai cao hơn các loại cây trồng khác. So với cây mía từ 25 triệu đồng/năm trở lên; so với giá keo tăng từ 25 triệu đồng/ha/năm trở lên; so với cây sắn đã tăng từ 30 triệu đồng/ha/năm trở lên…

Nhớ drop bài này: Cây gai xanh giúp nhiều nông dân Thanh Hóa đổi đời của trang bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cây #gai #xanh #giúp ích #nhiều #nông dân #Thanh Hóa #đổi #đời

Xem thêm chi tiết về Cây gai xanh giúp nhiều nông dân Thanh Hóa đổi đời ở đây:

Nhớ để nguồn: Cây gai xanh giúp nhiều nông dân Thanh Hóa đổi đời tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận