Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Người ta nói cây nêu nhắc đến ngày Tết, nhưng bạn có biết về sự tích cây nêu và ý nghĩa của nó trong ngày này?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp trong những ngày đầu năm của người dân Việt Nam. Các gia đình, nhất là những gia đình ở nông thôn đều dựng cây nêu trước nhà, phía trên treo một số vật phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng của từng địa phương.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao ngày Tết người ta lại dựng cây nêu, cây nêu có ý nghĩa gì không? Nếu bạn có một câu hỏi như vậy, sau đó tiếp tục đọc bài viết này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Đầu tiênSự tích cây nêu ngày Tết

Ngày xửa ngày xưa khi ma quỷ vẫn hoành hành Ruộng đất đều bị chúng chiếm hết, Con người phải thuê đất để canh tác sau đó giao hầu hết các sản phẩm cho họ với điều kiện ma quỷ sẽ lấy ngọn, người lấy thân, lấy gốc.. Lương thực chính lúc bấy giờ là gạo nên hầu như người dân không có của ăn để sống.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Thấy người dân gặp nhiều khó khăn, một bà tiên đội lốt ông lão xuất hiện và nói với những người nông dân: trồng khoai tây vì củ ở gốc ăn được. Rồi khi quỷ biết, quỷ chuyển sang phương pháp “ăn gốc lấy ngọn”. Tiên bảo dân chuyển sang trồng lúa nước. Kết quả là con quỷ thích thú với tất cả rơm, và ăn nó một lần nữa.

Quỷ nổi giận nên mùa sau nó lại thông báo ăn cả gốc lẫn ngọn. Các nàng tiên cho nông dân hạt giống ngô, loại lương thực mà thân, ngọn, gốc ăn quả không gì bằng. Cuối cùng, con quỷ nổi điên và lấy con người trả lại hết đất và không canh tác nữa.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

Lúc này tiên, người bàn với quỷ xin miếng đất to bằng cái áo treo trên ngọn cây tre. Bóng áo nhỏ, quỷ đồng tình. Nhưng khi chiếc áo được nâng lên cao, Nàng tiên liền phù phép cho chiếc áo ngày một to rabóng áo cũng dần to ra để xua đuổi yêu quái phải chạy ra biển.

Mất đất sống, lũ quỷ huy động lực lượng đến cướp. Lúc này, bà tiên bảo người dân tấn công bằng máu chó, lá dứa, tỏi,… vì dây thừng là thứ mà ma quỷ rất sợ. Quỷ thua quay về biển Đông. Trước khi đi xin phép tiên nữ Những ngày đầu năm về đất liền thăm ông bà, tổ tiên. Tiên thương hại nên đồng ý.

Hình ảnh cây nêu ngày Tết cổ truyền

Kể từ đó, hàng năm, mỗi dịp Tết Nguyên Đán Là quỷ thăm đất liền, người ta theo ngay tục cũ Dựng cây trước nhàcó một chiếc chuông gió treo trên cây, khi gió rung lên sẽ phát ra âm thanh để nhắc nhở yêu ma. Nhớ lời hứa xưa mà tránh xa.

Xem video sự tích cây nêu ngày Tết:

Ý nghĩa của cây nêu ngày tết

Từ câu chuyện về sự tích cây nêu ngày Tết, có thể thấy cây nêu là biểu tượng cho sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của người dân khỏi cái ác.

Mỗi khi Tết đến, đây là thời điểm các vị thần phải về chầu trời nên dễ bị tà ma xâm nhập, quấy phá nên cần một “bảo bối” như cây nêu để chống lại chúng. Ngoài ý nghĩa xua đuổi tà ma, cây nêu ngày Tết còn có ý nghĩa Cầu mong một năm mới thuận buồm xuôi gió, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Ý nghĩa của cây nêu ngày TếtÝ nghĩa của cây nêu ngày tết

Bên cạnh đó, những đồ vật treo trên cây nêu trên còn mang một ý nghĩa nhất định như: Tre tượng trưng cho dương, tán tròn tượng trưng cho âm. Trong đó, tán có 5 con cá chép với 5 màu tượng trưng cho 5 màu trong ngũ hành: Màu vàng ở giữa, màu trắng ở phía nam, màu đen ở phía bắc, màu xanh ở phía đông và màu đỏ ở phía tây.

Cây được dựng lên và bị đổ khi nào?

Trong phong tục tín ngưỡng của người Việt, cây nêu được dựng trước nhà vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Trên cây nêu được treo chuông gió và nhiều vật dụng khác tùy theo phong tục của từng vùng.

Cây được đề cập thường là tre dài khoảng 6 mét, được xây dựng trước nhà. dân tộc kinh dựng vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, là ngày Táo Quân về trời. Khi đó, trong nhà không có thần hộ mệnh, ma quỷ dễ đến quấy phá nên người dân dựng cây nêu để bảo vệ. xua đuổi ma quỷ.

Một số dân tộc khác như người mường Trồng cây đã nêu vào ngày ngày 28 tháng 12 âm lịch. người Mông dựng cây nêu trong lễ hội cầu phúc tổ chức từ thứ 3 đến thứ 5. Ngày dựng cây nêu gọi là lễ dựng cờ hay lễ dựng cây nêu. Ngày hè hay lễ hội mùa hè là vào ngày 7.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

Cái gì treo trên cây?

Tùy từng vùng miền và phong tục đặc trưng mà cây nêu sẽ có những vật phẩm treo khác nhau như: túi trầu nhỏ, miếng kim loại lớn và nhỏ

Hình ảnh cây nêu ngày tết

Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và tạo ra âm thanh leng keng rất dễ chịu. Người ta tin rằng những đồ vật treo trên cây, cộng với tiếng ồn này, báo hiệu cho ma quỷ rằng anh ta biết Đây là một ngôi nhà mà chủ sở hữu không bị quấy rầy.

Một số nơi vẫn Treo đèn lồng trên cây được nhắc đến vào buổi tối để tổ tiên biết đường về ăn Tết cùng con cháu. Đêm giao thừa, người Việt xưa vẫn pháo nổ trên cây để chào mừng năm mới, xua đuổi tà ma hay những điều xấu.

Cây nêu ngày Tết ngày nay

Ngày nay, cây nêu không chỉ là cây trúc với những vật dụng truyền thống nữa mà nó đã dần trở thành biểu tượng đặc trưng cho ngày Tết.

Cây không nhất thiết phải là tre nữa có thể là bất kỳ cây nào miễn là nó có chiều cao phù hợp đều có thể sử dụng được. Còn những món đồ treo trên cây thì ngày trở nên đa dạng hơn.

cây ngày tết

Nếu trước đây, người Việt Nam thường chuông treo, trầu cau, lá dứa,… Cây nêu trên, bây giờ cây có thể là người Việt Nam trang trí đẹp hơn như câu đối tết, đồng tiền đỏ với ý nghĩa không chỉ xua đuổi tà khí mà còn mang lại may mắn cho ngôi nhà.

Cách dựng cây nêu ngày Tết

Cách làm cây thông cũng khá đơn giản cây trúc cũng khá đơn giản Thường là tre già, cao, to, thẳng, các lóng tre đều và có chùm lá tươi phía trên. Bên trên có thể buộc thêm vài lá dứa tượng trưng cho bầu trời.

Thân cây có thể được trang trí đủ loại cờ, đèn lồng, câu đối, phong linh… Dưới gốc rắc vôi bột trắng tạo thành hình tròn hoặc hình cung, mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi tà ma.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

Ngày nay, tục dựng cây nêu ngày Tết đang dần mai một trong cuộc sống hiện đại bởi phần lớn người dân Việt Nam chỉ dựng cây nêu chỉ để làm đẹp nhà ngày Tết mà chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của cây nêu.

Có một câu tục ngữ về cây nêu như sau:
Cành đa lá dứa rủ kiêu hãnh (cao)
Ngõ rắc vôi bột đừng trêu nha mọi người
Quỷ vào, quỷ ra
Lá dứa, tôi cắt miệng

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về cây nêu và giữ được những phong tục tập quán cổ truyền mà ông cha ta để lại.

Nhâm nhi trái cây sấy các loại tại bangtuanhoan.edu.vn dịp Tết này:

Có thể bạn quan tâm:

  • Vì sao lại gọi là ‘mùng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’?
  • Lý giải về phong tục lì xì ngày Tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của phong bao lì xì
  • Nổ đất là gì? Cách chọn người xông đất cả năm làm ăn phát đạt

Kinh nghiệm hay bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết ở đây:

Bạn thấy bài viết Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng

Viết một bình luận