Chính sách phải tạo ra không gian phát triển

Bạn xem: Chính sách cần tạo môi trường phát triển tại bangtuanhoan.edu.vn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc giúp người dân tạo địa điểm như marketing, tạo hình ảnh, tạo du lịch thay vì màu sắc chỉ là hình thức.

Giữ tốc độ xây dựng

Phát biểu tại Hội nghị giao ban Bộ NN&PTNT tháng 4/2023, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả, trong đó hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng.

Tính đến trung tuần tháng 4, cả nước thu hoạch được khoảng 1.850 ha lúa, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2022, năng suất bình quân đạt 68,4 tạ/ha, tăng 0,9 tạ. /ha; Thu hoạch đạt 12,63 triệu tấn, tăng 3,5%. Chăn nuôi gia súc, gia cầm có nhiều cải thiện, trong đó đàn bò thịt tăng 1,6%, đàn lợn tăng 3,7%, đàn gà tăng 2,0%, đàn bò thịt giảm 2,3%.

Trong tháng 4, cộng đồng tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ giao rừng, tiếp tục quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng, khai thác gỗ bền vững. Sau 4 tháng, cả nước trồng được khoảng 492 triệu cây xanh; rừng 67,2 ha, tăng 11,5%; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 4.630 nghìn m3, tăng 3,5%. Thu dịch vụ rừng tự nhiên 4 tháng ước đạt 1.184 tỷ đồng, bằng 36% kế hoạch năm.

Sản xuất thủy sản tiếp tục bị giá cao, nhưng sản lượng 4 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2.637.000 tấn, tăng 1,2%. Như vậy, nông nghiệp đạt khoảng 1.400 nghìn tấn, tăng 3,0%; trong đó, cá tra khoảng 486.000 tấn, tăng 2,6%; tôm khoảng 241.000 tấn, tăng 2,8%. Sản lượng khai thác đạt hơn 1.220 nghìn tấn, duy trì mức giảm 0,8%; trong đó, tiêu thụ đường biển đạt hơn 1.166 tấn, giảm 1,0%.

Trong tháng 4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có 18 chuyến thăm doanh nghiệp nông thôn, tập trung vào cải thiện sản xuất, thu hoạch vụ đông xuân, khuyến khích chăn nuôi, bảo vệ thủy sinh và dịch bệnh, kiểm tra đê điều. Đặc biệt, trong tháng này sẽ diễn ra hai cuộc họp lớn của ngành nông nghiệp là Hội nghị cấp Chủ tịch với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST); và Hội nghị Lương thực Toàn cầu lần thứ 4.

Kết quả của những sự việc này là tính đến ngày 30/4, Bộ NN&PTNT đã chi 23,1% ngân sách cho hành chính công, là một trong 3 cơ quan có tỷ lệ cao nhất.

Mặc dù tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản ra nước ngoài giảm và thị trường xuất khẩu tiếp tục khó khăn, nhưng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định: Ngành nông nghiệp đã hoàn thành công tác chính trị đảm bảo đủ ăn. , đồ ăn; hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm nền kinh tế vận hành thông suốt.

Đẩy nhanh các thay đổi trong quy trình làm việc

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị chia sẻ, bắt đầu từ ngày 5/5, tất cả các cục, vụ thuộc Bộ NN&PTNT sẽ hoạt động theo Nghị định 105/2022/NĐ-CP. Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Vụ Pháp luật, Vụ Quản lý cán bộ tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để có hướng dẫn kịp thời để các đơn vị làm việc hiệu quả.

Thứ trưởng cũng công bố điểm cải thiện điều hành của bộ hiện đạt 86,37 điểm, tăng từ 11 lên 7 điểm trong các cơ quan thuộc Chính phủ. “Đây là tín hiệu đáng mừng cho chúng ta, trước khi bắt đầu một giai đoạn mới”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, hai đơn vị là Tổng cục Thủy sản và Tổng cục Lâm nghiệp sẽ chia làm 4 mùa. Điều mà các bộ phận mới cần làm ngay là nhanh chóng thiết lập trang thiết bị, chuẩn bị cho nhân viên những kỹ năng, năng lực phù hợp và mong muốn yên tâm làm việc.

Là một trong những đơn vị được tách ra vào ngày 5 tháng 5, Cục Thủy sản được giao nhiệm vụ đạt được các mục tiêu này trong tháng này, bao gồm hoàn thành việc xem xét Kế hoạch Tổng thể về Bảo vệ Nguồn lợi. nó đã được trình lên Thủ tướng. . Ngoài ra, Cục cũng dự kiến ​​sẽ tổ chức một nhóm giám sát của EC để kiểm tra vấn đề chống khai thác IUU.

Ngoài ra, Cục trưởng Trần Đình Luân cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục thăm dò, cải tạo các hồ thủy lợi cũ để thích nghi với nhiều nguồn lực hơn. Với việc nuôi các loài sinh trưởng nhanh, có giá trị như cá tra, Cục đã thử nghiệm cho kết quả tốt ở Na Hang (Tuyên Quang), hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), tiếp tục thí điểm ở Sơn La.

Thay mặt Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục trưởng Trần Quang Bảo cho biết, tháng 4, EU đã ra thông báo cấm nhập khẩu hàng hóa gây phá rừng. Theo ông Bảo, một số nhóm hàng thế mạnh của Việt Nam như cà phê, tiêu… có thể bị ảnh hưởng. Ông cho rằng Bộ NN-PTNT và các đơn vị cần khẩn trương liên hệ với các tổ chức quốc tế để có thông tin chính xác, kịp thời và hướng dẫn cụ thể cách thức tiến hành.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 30 doanh nghiệp đã đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc theo kế hoạch năm ngoái. Đặc biệt, có hai doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của phía Trung Quốc, mở đường cho đất nước tỷ dân.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh vui mừng cho biết, huyện Lai Châu đang xem xét thành lập Trung tâm Khuyến nông. Ông Thành cảm thấy đây là sự ghi nhận của địa phương với hơn 30.000 cố vấn nông nghiệp trên cả nước.

Không hỗ trợ thương hiệu, phương pháp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận sự nỗ lực của các công ty trong 4 tháng đầu năm. Với khẩu hiệu: “Mở trí – Hành động nhanh – Kết quả lớn”, Cục trưởng đã đưa ra lời thách thức đối với Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ. Tức là: Xây dựng quy hoạch, tạo dư địa phát triển cho nông dân.

Bộ trưởng lý giải, nông dân nhiều nơi dù đã vào HTX, liên kết với HTX vẫn chưa thoát hẳn lời nguyền “yếu – nhỏ”. Theo Bộ trưởng, nhiều người chưa biết cách tự lập kế hoạch làm việc, là cơ sở để tiếp cận các chính sách như tài chính, tín dụng, hỗ trợ nông nghiệp…

Xem thêm bài viết hay:  Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

“Giúp người ta tạo ra nơi khác với mình như tiếp thị, tạo hình ảnh, hay hỗ trợ phát triển du lịch, thay vì chỉ nghĩ đến hạt giống và hỗ trợ kỹ thuật”, ông nói.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng giới thiệu khái niệm “Agritainment” với Thủ trưởng các Cục, Vụ, Cục và các tổ chức phi lợi nhuận thuộc Bộ. Ông nói, đây là một khái niệm đang phát triển mạnh ở các nước châu Á như Trung Quốc, đề cập đến một loại hình du lịch và giải trí mới, nơi mọi người từ nông thôn trở về với thiên nhiên để tận hưởng. được thư giãn và sảng khoái về thể chất và tinh thần.

Ở Trung Quốc, Agritainment được dịch là “nông dân trồng lạc”. Ở đó, chủ nhà sẽ nấu hoặc phân phát rau, thịt tươi cho khách ăn hoặc chủ nhà. Chủ trang trại sẽ khác. thu từ bán nông sản, nhận phí, thuê đất, up hình.

“Rõ ràng chúng ta cần có tư duy cởi mở để người nông dân được hưởng lợi một cách nhanh chóng, trực tiếp. Họ không được phép tự mình đưa ra quyết định và họ không thể ở trong phòng lạnh để đưa ra quyết định.” , Bộ trưởng Bộ Cơ hội.

Thông qua quan hệ đối tác, doanh nghiệp và ý tưởng khoa học, Vị Tiên Tri nhận ra rằng một việc cần phải làm ngay lập tức là trồng trọt. Ông cử Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phụ trách các vấn đề liên quan đến giống và hứa sẽ có chính sách phù hợp để người dân yên tâm xuống đồng gieo cấy.

Nhớ theo dõi bài viết này nhé: Quá trình tạo site cho website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chính sách #phải #tạo #không gian #phát triển #phát triển

Xem thêm chi tiết về Chính sách phải tạo ra không gian phát triển ở đây:

Nhớ để nguồn: Chính sách phải tạo ra không gian phát triển tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận