Chủ rừng kỳ vọng gì ở tín chỉ các bon? [Bài 1]: Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ

Bạn thấy: Chủ rừng mong đợi gì từ các khoản tín dụng carbon? [Bài 1]: Các khả năng còn bỏ ngỏ tại bangtuanhoan.edu.vn

Hà Tĩnh Với hơn 217.000 ha rừng tự nhiên, ước tính mỗi năm Hà Tĩnh có thể bán hàng triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế, thu về khoảng 10 triệu USD.

Bạn phải xem xét tất cả các khả năng

Việt Nam hiện có hơn 10 triệu ha rừng tự nhiên (theo Quyết định số 2860/QĐ-BNN-TCLN 2022 về việc công bố hiện trạng rừng năm 2021), có vai trò hấp thụ và lưu trữ khí cacbonic. nó giúp giảm hiệu ứng nhà kính. khí thải và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Việc tạo ra tín chỉ carbon và bán chúng cho các tổ chức quốc tế trong quá khứ là một điều tốt, nhưng những hoạt động này không nhận được nhiều sự quan tâm, nếu không muốn nói là mới đối với công chúng. Nước.

Tháng 12/2022, Chính phủ ban hành Luật 107/2022/NĐ-CP nhằm chuyển giao kết quả giảm nhẹ phát thải và quản lý tài chính chi trả cho việc giảm nhẹ phát thải KNK cho các công ty 6 khu vực Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế).

Đây là giai đoạn chuyển tiếp để sử dụng một nguồn mới, carbon. Và quan trọng nhất, đằng sau chính sách, nếu biết sử dụng hợp lý sẽ có thêm nguồn tiền để nâng dần thu nhập cho người dân sống trong rừng (quản lý, bảo vệ và phát triển rừng). Quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn của Việt Nam và Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC).

Tại Hà Tĩnh, theo các chuyên gia, với hơn 217 nghìn ha rừng tự nhiên, có thể nói vùng này có thể bán khoảng 2 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế nếu tính với giá 5 USD. /tín dụng, mỗi năm họ có thể kiếm được khoảng 10 triệu USD.

Những con số trên là ước tính, chưa có tính toán hay thống kê chính thức. Điều này cho thấy các chuyên gia và chủ rừng vẫn chưa quen với việc nghiên cứu, xác định trữ lượng rừng để tính toán chính xác tiềm năng loại bỏ carbon của khu rừng nói trên.

Ông Trần Trung Anh, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác đầu tư (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn) – người đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng về quy trình bán tín chỉ carbon rừng tại Việt Nam và các khu vực. các bộ phận. Các nước trên thế giới cho rằng khả năng bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam nói riêng và Hà Tĩnh nói riêng là rất lớn nhưng “chưa tỉnh”.

“Tính toán ban đầu rừng do công ty chúng tôi quản lý, nếu được bán với giá 5 USD/tín chỉ carbon, mỗi năm đơn vị có thể thu về 16-20 tỷ đồng”, ông Ánh nói.

Đồng thời, Công ty Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn hiện đang quản lý, bảo vệ hơn 19 nghìn ha rừng tự nhiên trên địa bàn 3 xã Sơn Hồng, Sơn Tây và Sơn Kim 1. Rừng khu vực này thuộc lâm phần nhóm. Phần . rừng tự nhiên lá thường xanh, kho chứa gỗ khoảng 2 triệu m3 (đã được Ban Kiểm lâm đánh giá và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững về dịch vụ môi trường, trong đó có việc dự trữ và hấp thụ tài nguyên rừng). rừng carbon trong tài liệu số. GFA-FM/COC-002643). Với trữ lượng này, trữ lượng khí cacbonic (CO2) khoảng 4 triệu tấn; tiêu thụ khoảng 150 nghìn tấn CO2 mỗi năm.

“Nếu chúng ta dùng hết sức mình để bán rừng carbon, đặc biệt là rừng của Hà Tĩnh và phần còn lại của thế giới sẽ được duy trì tốt, tăng diện tích rừng, giúp chống biến đổi khí hậu. tại Việt Nam và trên thế giới. Điều này cũng sẽ giảm áp lực sử dụng ngân sách nhà nước để phá rừng phòng hộ của cộng đồng dân cư”, ông Trần Trung Anh nói.

Một khu rừng vàng thực sự

Năm 2004, Công ty Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn bắt đầu theo đuổi chính sách phát triển rừng bền vững. Năm 2013, ông trở thành chủ rừng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được cấp Chứng chỉ quản lý rừng (FSC) trên diện tích 19.708ha, tương đương hơn 99% tổng diện tích đất của ông. quản lý và bảo mật.

Khi đó, theo luật của Chính phủ, chứng chỉ rừng FSC là “tấm thẻ” để khai thác, nhưng đến năm 2014, khi thực hiện chủ trương đóng cửa rừng, FSC mang một ý nghĩa rất lớn, đó là sự phát triển của tương lai. dịch vụ môi trường bền vững, bao gồm cả tín dụng carbon.

Trong suốt hành trình hơn 10 năm bảo vệ rừng theo các quy tắc của Hội đồng quản lý rừng thế giới, chủ nhân của khu rừng này đã góp phần thuyết phục cả thế giới và thế giới rằng rừng Hà Tĩnh giữ đúng nghĩa “rừng vàng”. “. . Hiện đã có khoảng 70ha rừng IIB được phục hồi bằng các loại cây có giá trị như lim, dổi…, tuổi thọ khoảng 35 năm, có khả năng hấp thụ trữ lượng carbon lớn.

Ngoài ra, giá trị của hơn 19.000 ha rừng tự nhiên này còn nằm ở việc bảo vệ nhiều hệ sinh thái, chống xói mòn đất, giữ nước, hạn chế lũ lụt. Đồng thời, nâng cao đời sống nhân dân sống gần rừng bằng việc trồng mới, làm giàu rừng bằng các loại cây bản địa như lim, dổi, phay, dổi, re…; trồng khoảng 100 ha dược liệu dưới tán rừng tại xã Sơn Kim 1, Sơn Tây.

Xem thêm bài viết hay:  Hành trình thám hiểm Đông Dương

Một chủ rừng khác có diện tích rừng có tiềm năng loại bỏ carbon lớn nhất tỉnh là Vườn Quốc gia Vũ Quang. Tập đoàn quản lý và bảo vệ hơn 50.000 ha rừng tự nhiên. Đặc biệt, diện tích rừng nhỏ, có thể hấp thụ tài khoản carbon lớn trên một diện tích lớn.

Theo ông Thái Cảnh Toàn, Phó Giám đốc VQG Vũ Quang, tuy mới chỉ là bản vẽ nhưng theo phương án phân bổ, dự kiến ​​năm 2023 VQG Vũ Quang sẽ được nộp hơn 10 tỷ đồng tiền bán hàng. . món nợ. . chính rừng carbon. Đây là một công cụ cho thấy tiềm năng phong phú của việc bán các khoản tín dụng carbon trong vườn.

“Số tiền bán tín chỉ carbon sẽ giảm rất nhiều áp lực ngân sách cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Sắp tới, theo quy định của pháp luật, số tiền này sẽ được sử dụng cho các hoạt động lâm sinh như mở rộng rừng, trồng rừng… chứ không phải để bảo vệ rừng”, ông Toàn nói thêm.

Nhớ copy bài này: Chủ rừng mong đợi gì từ tín chỉ carbon? [Bài 1]: Sức mạnh tiềm ẩn của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Rừng #chủ sở hữu #kỳ vọng #điều gì #trong #tín dụng #thẻ #carbon #Bài viết #Tiềm năng #là #đang #chưa được khai mở

”Xem

Nhớ để nguồn: Chủ rừng kỳ vọng gì ở tín chỉ các bon? [Bài 1]: Tiềm năng đang bị bỏ ngỏ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận