Chủ tịch xã xin nghỉ hưu non để… khởi nghiệp

Bạn xem: Chủ tịch ủy ban muốn nghỉ hưu sớm để khởi nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Thanh Hóa Ông Vũ Văn Thọ bắt đầu công việc khi đã ngoài 50 tuổi, ông và vợ đã có nhiều đóng góp cho công cuộc cải tạo đất nhiễm mặn trong nền nông nghiệp hiện đại.

Khi chủ tịch xã làm gương “bất đắc dĩ”

Vài năm trở lại đây, người dân xã Nga Vân (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đua nhau bỏ ruộng đi làm thuê vì làm nông không đủ sống. Những nguyên nhân trên dẫn đến vấn đề tái canh cây trồng, vật nuôi ở những ruộng trũng đang nhiễm bệnh trong vùng.

Đồng thời, UBND huyện Nga Sơn chỉ đạo các huyện trong huyện xúc tiến đề án OCOP, mỗi huyện một việc, nhằm xây dựng các mô hình nông nghiệp thử nghiệm.

Lãnh đạo Khu cũng đề nghị các đồng chí đảng viên phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tham gia làm gương để nhân dân học tập.

Ruộng bỏ hoang, nhưng vấn đề là nông dân Nga Vân lúc đó chỉ biết đến thuốc lào chứ chưa hiểu gì về sản phẩm OCOP, sản phẩm VietGAP. Do đó, không dễ để thay đổi tư duy và hành vi của cộng đồng.

Đây là một vấn đề hết sức nan giải đối với các quan trong triều lúc bấy giờ. Ông Thọ khi đó là Chủ tịch UBND xã Nga Vân hơn ai hết là người nhìn thấy những vấn đề này.

Khi đó, ông Thọ được giao trách nhiệm xây dựng phương án dồn điền đổi thửa và cải cách ruộng đất giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, những hộ nào ở xa, đất xấu, trồng không có việc làm thì dồn lại. đất và đất. thay đổi kế hoạch và phát triển nền kinh tế. mô hình, trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, sau khi tích tụ được hơn 30ha đất, người dân không mặn mà ký hợp đồng canh tác. Trước đó, ông Thọ đã cùng “liên danh” 1,86ha đất để cải tạo, xây dựng mô hình nông nghiệp hiện đại để người dân học tập, làm theo.

Nhận đất, anh bàn với vợ làm mô hình nhà lưới và trồng dưa hấu Kim Hoàng Hậu theo mô hình nông nghiệp tiên tiến, hiện đại.

Nói về việc lựa chọn trồng dưa hấu Kim Hoàng Hậu, ông Thọ cho biết: “Lúa và thuốc lào là cây trồng truyền thống trong vùng nhưng chính quyền không khuyến khích trồng”. Thời điểm đó, dưa hấu Kim Hoàng Hậu vẫn chưa được nông dân biết đến nhưng đã bắt đầu được trồng thử nghiệm ở một số nơi trong tỉnh, mang lại lợi nhuận lớn. Vì vậy, tôi quyết định chọn loại cây này và đưa về trang trại”.

Theo ông Thọ, khó khăn nhất trong thực hiện mô hình là cải tạo, phục hồi đất ở những vùng trũng ngập nước phèn. Đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều tiền và cam kết.

Mọi thứ bắt đầu với anh Thọ và gia đình lúc đó không hề dễ dàng như anh nghĩ lúc đầu. Bởi từ trước đến nay, ông Thọ chỉ làm công việc quản lý sản xuất, còn thường xuyên ra đồng cấy lúa.

Thời gian đầu, việc cắt cỏ bằng tay hay bằng máy, nuôi con gì, trồng cây gì khiến anh và gia đình tranh cãi rất nhiều.

“Vợ tôi tiếc tiền mua máy cắt cỏ nên suốt ngày bới và nhổ cỏ. Nhưng do diện tích ruộng rộng, bên nào cũng làm cỏ nên một số cây cỏ dại đã mọc tốt. “Cho nên muốn làm kỹ thuật nuôi phải có nhiều tiền, dùng máy móc chứ làm thủ công thì không được”, ông Thọ nói.

Sáng làm quan, chiều làm ruộng

Ông Thọ cách đây mấy năm vừa là Chủ tịch UBND xã Nga Vân, vừa là chủ trang trại, cũng là nông dân. Vào thời điểm đó, những gì anh ấy trải nghiệm với tư cách là một công nhân thành thị khác với những gì anh ấy đã trải qua khi bắt đầu làm nông.

Do thiếu kỹ năng thực hành, vụ mùa đầu tiên được gieo trồng tại trang trại gần như bị mất trắng do thời tiết xấu. Tuy nhiên, một vài thất bại ban đầu không làm anh nản lòng.

Anh và gia đình tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và dành nhiều thời gian mày mò để tạo ra những cây con mới. Căn nhà của ông Thọ ở đường giữa xã cũng bị chiếm dụng lâu nay.

Sáng hai vợ chồng anh Thọ đến cơ quan làm việc, chiều tối lại ra đồng như một nông dân thực thụ. Anh và vợ tiếp tục âm thầm làm việc. Chẳng mấy chốc, vườn dưa hấu của gia đình anh Kim Hoàng cũng đơm hoa, kết trái sau những ngày chăm bón vất vả.

Chúng tôi đang tập trung cho các dự án nông nghiệp, năm 2020 anh Thọ muốn nghỉ hưu sớm để tập trung kiếm tiền xây dựng và phát triển một cách tốt hơn nữa tạo nông nghiệp kỹ thuật tại xã Nga Văn.

Ông Thọ cho biết, việc nghỉ hưu sớm và trở về làm nông dân khiến ông nhận ra cuộc sống còn nhiều điều thú vị. Bây giờ tôi có thực lực, nếu tôi không tận dụng nó, tôi có muốn làm điều đó trong vài năm nữa cũng không được.

Khi tôi bắt đầu làm nông nghiệp hiện đại, nó thực sự làm tôi hạnh phúc. Tôi đã chọn con đường này để tiếp tục thực hiện mục tiêu tạo ra mô hình mẫu cho nông nghiệp huyện Nga Sơn. “

Ông Thọ năm nay khoảng 60 tuổi, khuôn mặt ngăm đen nhưng khỏe khoắn, khác hẳn thời còn làm Chủ tịch UBND xã Nga Văn. Một nông dân kỳ cựu giờ đây có thể đọc kỹ thuật canh tác dưa hấu như một kỹ sư nông nghiệp thực thụ.

“Trồng dưa hấu không khác gì chăm sóc cơ thể. Đặc biệt, cây dưa hấu Kim tiền nữ hoàng cần tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh hơn phòng bệnh. Để làm được điều này, người nông dân phải nỗ lực tiếp thu công nghệ hiện đại. “Khi bạn áp dụng công nghệ vào công việc, đó là chìa khóa thành công”, ông Thọ nói.

Tiếp thị thông tin để bán dưa hấu

Một kỷ niệm mà mỗi lần nhắc đến vợ ông lại rơm rớm nước mắt, đó là cách đây vài năm, trận lũ lụt kéo dài nửa tháng khiến dưa hấu của Kim Hoàng hậu không bán được có nguy cơ phải ngừng bán vì không có thị trường tiêu thụ. . . . khó ăn.

“Dưa hấu sắp được bán nhưng tôi quyết định hoãn thêm một tuần nữa để đảm bảo dưa hấu còn ngon. Nhưng hai ngày sau, trời mưa kéo dài nửa tháng, thương lái liên tục gọi điện hủy đơn hàng vì không có nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. “Hàng nghìn quả dưa hấu vàng treo trên cây có nguy cơ không bán được”, ông Thọ nói.

Rồi ông Thọ nói với gia đình nếu dưa hấu để lâu sẽ nứt, thối cả vườn nên bán lấy tiền. Cuối cùng, anh quyết định bán dưa hấu Kim Hoàng Hậu online. Mặt khác, anh ta dùng xe ô tô 5 chỗ chở dưa hấu đến các trang trại cây ăn quả ở Hậu Lộc, huyện Nga Sơn. Chỉ trong vài ngày, vườn dưa hấu tưởng như vô chủ trong trang trại của anh đã bị xóa sổ.

“Khi mang dưa hấu đi bán, các chủ cửa hàng nên kiểm tra tình trạng dưa hấu trước khi lấy hàng. Nói thật, lúc đó tôi chỉ muốn bán hết số dưa hấu trong nhóm để lấy tiền tiếp tục kinh doanh nên để mọi người tự do ăn thử. Chiều tối cùng ngày, sau khi lấy được lứa dưa cuối cùng trong ngày, cả nhà bắt đầu ngồi vào mâm cơm trong khi một số chủ cửa hàng gọi điện đặt thêm vì người bán trái cây có loại dưa khác. vườn. Không kịp định thần sau một ngày dài, cả gia đình vội vã xếp những thùng dưa hấu cuối cùng lên xe, tất tả đi mua hàng của người bán dạo cho đến tối mịt”, anh Thọ kể.

Xem thêm bài viết hay:  Chuẩn lại các quy trình canh tác

Sau chuyến đi, cơ ngơi của gia đình anh vươn ra các địa phương khác trong tỉnh. Người dân quanh vùng đặt mua dưa hấu của ông Thọ vì tin là ngon và vì cách bán hàng độc đáo của ông.

Năm 2021, dưa hấu sẽ cháy hàng trong đại dịch Covid-19. Tưởng chừng dưa hấu ế ẩm như thời gian qua nhưng chỉ trong 5 ngày, 2.500 quả dưa hấu của Kim Hoàng Hậu đã được bán sạch do nhu cầu dự trữ của người dân tăng cao khiến vợ chồng anh bất ngờ.

Năm 2022, vụ dưa hấu của gia đình Thọ trúng mùa vì giá dưa lên tới 47.000 đồng/kg, vườn dưa hấu 1.000m2 lúc đó cho năng suất 3,6 tấn, trừ lỗ vẫn thu mua. lãi hơn 110 triệu đồng. . đồng/vỏ. Trung bình mỗi năm trang trại của gia đình anh trồng từ 3 đến 4 vụ, thu lãi 250 – 300 triệu đồng.

Noi gương dưa hấu Kim hoàng hậu, ông Thọ cùng gia đình tiếp tục mở rộng trang trại thêm 500m2, tăng diện tích nhà lưới, tiếp tục giữ nguyên mặt bằng trồng cây ăn trái để có nhiều chủng loại. . Năm 2020, dưa hấu của gia đình chị Kim Hoàng Hậu được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Sau nhiều năm lăn lộn với nông nghiệp, ông Thọ đã biến những cánh đồng phèn từ đất bỏ hoang thành những vùng cây trái xanh tốt. Nỗ lực của hai vợ chồng giờ đã được đền đáp. Ngoài trồng dưa hấu, họ còn trồng các loại cây ngắn ngày và đã được thuần hóa khác để “ngắn lại, dài ra”, nhằm tăng sản lượng.

Nhớ theo dõi câu chuyện này: Chủ tịch ủy ban muốn về hưu sớm để… khởi nghiệp website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chủ tịch #xã #vui lòng #đặt #to #bắt đầu #kinh doanh

Xem thêm chi tiết về Chủ tịch xã xin nghỉ hưu non để… khởi nghiệp ở đây:

Nhớ để nguồn: Chủ tịch xã xin nghỉ hưu non để… khởi nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận