Chung thủy với thanh long ruột trắng, thu tiền tỷ mỗi năm

Bạn xem: Trung thành với thanh long thuần chủng, thu tiền tỷ mỗi năm tại bangtuanhoan.edu.vn

TIỀN GIANG Dù nông dân địa phương chủ yếu trồng thanh long ruột đỏ nhưng ông Thủy vẫn trung thành với thanh long thân trắng và có thu nhập 1 tỷ đồng/năm.

Đến ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hỏi ông Lê Văn Thủy (58 tuổi) ai cũng biết vì ông rất chí thú làm ăn. Anh là nông dân sản xuất giỏi cấp quốc gia. Hiện anh đang sở hữu 2 công đất trồng thanh long rộng 1,8ha. Hai lĩnh vực này đều ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, cho năng suất và giá trị xuất khẩu cao, nhiều người học tập làm theo.

Anh Thủy cho biết, trước đây gia đình trồng lúa không tận dụng được nên chuyển sang trồng thanh long khoảng 30 năm nay, từ năm 2012, được sự động viên, hướng dẫn của ngành, anh chị bắt đầu trồng thanh long. sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sau chuyển sang GlobalGAP. Thanh long được Công ty Mỹ Tịnh An bao tiêu và xuất khẩu nhanh sang các nước như EU, Mỹ với giá cao hơn vài nghìn đồng/kg.

Nhờ chịu khó, chịu khó và biết vận dụng sáng tạo vào sản xuất nên vườn thanh long của gia đình anh luôn có lãi, cây khỏe. Trung bình mỗi năm vườn thanh long này được hỗ trợ 3 vụ, năng suất 50-60 tấn/ha. Vụ hè thu năm nay, 1ha thanh long của ông Lê Văn Thủy thu hoạch được 20 tấn trái, bán với giá 22.000 đồng/kg, lãi 450 triệu đồng.

Để trồng thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP thành công, anh Thủy luôn tuân thủ quy hoạch, không phun thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục quy định, đặc biệt anh còn tự ủ phân hữu cơ từ cá để bón thêm cho vườn cây. Thanh long leo rào là ống kim loại, không phải cọc xi măng.

Mô hình này giúp thanh long năng suất cao hơn, phòng trừ sâu bệnh tốt. Khi thắp hoa trái vụ, họ sử dụng hai loại bóng đèn led và dây tóc để tiết kiệm điện và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, họ còn sử dụng máy móc để bảo dưỡng như tưới nước, phun thuốc. Vì vậy, dù khu vườn rất rộng thì việc chăm sóc cũng chỉ cần một vài người trong gia đình đảm nhận, không cần thuê thêm nhân công.

Ông Thủy chia sẻ: “Muốn GAP tốt hơn thì phải thay đổi quy trình sản xuất, đặt chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu. Khi phun phân bón cho cây trồng , sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tự nhiên nên được lựa chọn, ngoài sự thay đổi của đất đai, và những thứ an toàn.

Điều ấn tượng nhất ở anh Thủy là sự quyết tâm và sáng tạo. Dù nông dân địa phương trồng thanh long ruột đỏ rất nhiều nhưng anh vẫn trung thành với cây thanh long. Theo ông Thủy, thanh long ruột trắng sạch bệnh, năng suất cao, thị trường Mỹ và EU rất hút hàng. Thời gian qua, dù thanh long ế ẩm, giá rẻ nhưng ông không hề suy yếu và tiếp tục bỏ tiền duy trì vườn cây.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tịnh An cho biết: Nông dân Lê Văn Thủy có tiếng trong giới làm nông nghiệp ở địa phương và là một trong những nông dân đi đầu trong việc thực hiện thành công GAP.

Thanh long của ông Thủy trồng theo phương pháp này nên cho năng suất, chất lượng cao, nhất là phương pháp trồng theo hàng. Bên cạnh đó, anh Thủy dùng vòi tưới nước và kéo bình xịt về cuối vườn, không cần mang theo bình xịt nên rất hữu ích. Hiện thanh long trắng thân, nếu giá từ 15.000 đồng trở lên là có tiền lắm rồi.

Xem thêm bài viết hay:  Tiết kiệm 40% nước tưới, 20% lượng phân vẫn đảm bảo năng suất cây trồng

Không chỉ lao động giỏi, anh còn là Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An. Năm 2020, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích cống hiến cho sự nghiệp. Ngoài ra, anh còn được UBND tỉnh Tiền Giang, Trung ương Hội Nông dân tặng nhiều bằng khen vì đã có thành tích phối hợp công tác, tạo mô phỏng công việc.

Trước đây, anh từng tham gia các dự án từ thiện tại địa phương như xây dựng cầu đường. Bản thân anh đã tình nguyện tham gia hơn 30 tổ chức từ thiện. Năm ngoái, ông cũng vinh dự được vào Đảng ở tuổi gần 60.

Nhớ thả bài: Lòng trung thành của rồng trắng, thu bạc tỷ mỗi năm trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chung #thuy #với #Thanh #long #ruột #trắng #thu #tiền #tỷ #mỗinăm

Xem thêm chi tiết về Chung thủy với thanh long ruột trắng, thu tiền tỷ mỗi năm ở đây:

Nhớ để nguồn: Chung thủy với thanh long ruột trắng, thu tiền tỷ mỗi năm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận